Nhân viên khai thác là gì? Mô tả công việc của nhân viên khai thác

Nhân viên khai thác là gì? Mô tả công việc của nhân viên khai thác
Nhân viên khai thác là gì? Mô tả công việc của nhân viên khai thác

Một trong những công việc được rất nhiều người quan tâm hiện nay chính là vị trí nhân viên khai thác. Nhu cầu tìm việc cao và nhu cầu tuyển dụng nhân viên khai thác cũng vô cùng lớn? Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nhân viên khai thác là gì và những yêu cầu đòi hỏi ứng viên phải có để đáp ứng công việc. Nếu bạn thật sự quan tâm đến công việc nhân viên khai thác, hãy tham khảo bài viết này trước khi quyết định có nên theo đuổi hay không nhé.

Nhân viên khai thác là gì?

Nhân viên khai thác là những người trực tiếp đảm nhận các công việc giám sát và quản lý các vấn đề liên quan đến quá trình khai thác, chịu trách nhiệm về chất lượng và hiệu quả của sản phẩm hoặc công trình.

Nhân viên khai thác có thể thuộc rất nhiều nhóm ngành và lĩnh vực khác nhau như khai thác vận tải, khai thác khoáng sản, khai thác dịch vụ…

Nhân viên khai thác là gì?
Nhân viên khai thác là gì?

>>> Xem thêm: Làm sao để thành công ứng tuyển chuyên viên giao nhận vận tải?

Công việc của nhân viên khai thác là gì?

Trong ngành vận tải, nhân viên khai thác sẽ thực hiện các công việc liên quan đến các khâu hậu cần trong vận chuyển. Tùy vào mỗi lĩnh vực khai thác vận tải hoặc đơn vị khác nhau mà nhân viên khai thác sẽ đảm nhận những công việc khác nhau. Tuy nhiên, công việc của nhân viên khai thác vận tải cơ bản được khái quát như sau:

  • Lập kế hoạch khai thác vận tải sao cho đảm bảo chất lượng và số lượng hàng hóa, giảm thiểu được chi phí khai thác
  • Kiểm tra luồng phân phối, đôn đốc các bên liên quan để hoạt động khai thác đạt tiến độ và hiệu quả
  • Theo dõi toàn bộ quá trình khai thác cho tới khi hàng hóa từ nơi sản xuất đến điểm tiêu thụ
  • Giải quyết kịp thời khi có các sự cố phát sinh
  • Phân tích hiệu quả hoạt động khai thác và báo cáo công việc cho quản lý

Yêu cầu đối với nhân viên khai thác

Nhân viên khai thác vận tải phải đáp ứng nhiều tiêu chí về kiến thức và kỹ năng
Nhân viên khai thác vận tải phải đáp ứng nhiều tiêu chí về kiến thức và kỹ năng

Ngành khai thác vận tải những tưởng dễ nhưng thực chất không dễ chút nào. Nó là cả một quá trình liên quan đến rất nhiều những vấn đề đòi hỏi một nhân viên khai thác phải có đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng để giải quyết công việc hiệu quả. Dưới đây là một vài những yêu cầu phổ biến đối với vị trí nhân viên khai thác:

Yêu cầu về kiến thức

Trước hết, họ phải là những người có chuyên môn trong ngành khai thác vận tải, nắm rõ cách quản lý chuỗi cung – ứng, phân phối kho bãi và cách điều phối hàng hàng, cách thức vận tải… Ngoài ra, những ai có thêm những kiến thức marketing, kinh tế và luật cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều để thực hiện công việc đạt hiệu quả.

Yêu cầu về kỹ năng

Kỹ năng tư duy logic và sáng tạo

Một nhân viên khai thác sẽ phải tư duy và nghiên cứu cách để quá trình khai thác đạt hiệu quả nhất mà vẫn tối ưu được chi phí. Thậm chí, họ đôi khi còn phải tính toán từng cự ly vận chuyển và sắp xếp kho bãi. Do vậy, một nhân viên khai thác phải vừa có kỹ năng tư duy logic vừa phải có kỹ năng sáng tạo để hoạch định quy trình khai thác một cách rõ ràng và khoa học.

Kỹ năng làm việc nhóm

Công việc của nhân viên khai thác thông thường sẽ liên quan đến rất nhiều những bộ phận khác. Do vậy, vị trí này buộc họ phải có kỹ năng làm việc nhóm để phối hợp công việc một cách nhịp nhàng, hiệu quả.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình khai thác vận tải, những sự cố bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một khâu bị tác động có thể sẽ ảnh hưởng và gây hậu quả nặng nề đến toàn bộ quy trình. Do vậy, nhân viên khai thác phải luôn bình tĩnh xem xét nguyên nhân, họp với cấp trên hoặc các bộ phận liên quan để kịp thời đưa ra biện pháp giải quyết, tránh gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Kỹ năng sử dụng máy tính

Kỹ năng sử dụng máy tính sẽ giúp nhân viên khai thác thuận tiện trong việc hoạch định kế hoạch, quản lý công việc, quản lý quy trình và lập báo cáo một cách dễ dàng.

Kỹ năng ngoại ngữ

Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, hoạt động liên kết với doanh nghiệp nước ngoài là điều cần thiết. Đồng thời, công việc khai thác vận tải đòi hỏi phải thường xuyên giao tiếp và trao đổi. Do vậy, một người có kỹ năng ngoại ngữ sẽ là cơ hội để họ nắm bắt những tâm tư và chia sẻ của đối tác, khách hàng.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên khai thác

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên khai thác vận tải rất lớn
Nhu cầu tuyển dụng nhân viên khai thác vận tải rất lớn

Hiện nay, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển và nhu cầu về vận tải luôn là vấn đề thiết yếu trong đời sống. Kinh tế hàng hóa đỏi hỏi các hình thức vận tải phải phát triển liên tục. Đây chính là cơ sở cho sự ra đời của nhiều công ty vận tải khác nhau, các công ty giao nhận hàng hóa mở ra ngày càng nhiều, từ đó tạo ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân viên khai thác rất lớn, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn khan hiếm những nhân sự có trình độ chuyên môn và kỹ năng có thể đáp ứng công việc. Mức lương dành cho nhân viên khai thác vận tải cũng được xem là hấp dẫn. Với những ai có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, đáp ứng các yêu cầu về tiếng anh sẽ luôn được sở hữu mức lương từ 15.000.000-20.000.000 đồng/tháng.

 Mặc dù là công việc có nhiều triển vọng để phát triển, song những ứng viên muốn theo đuổi vị trí này cũng phải chấp nhận làm việc trong môi trường nhiều áp lực về công việc và thời gian.

>>> Xem thêm: Forwarder là nghề gì? Vai trò của Forwarder trong ngành Logistics

Trên đây là những chia sẻ của Blog TopCV về công việc nhân viên khai thác, hy vọng với những phân tích trên sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu được nhân viên khai thác là gì và những yêu cầu khi muốn theo đuổi công việc nhân viên khai thác vận tải.

Ứng viên quan tâm có thể tìm hiểu thêm việc làm nhân viên khai thác tại TopCV và chuẩn bị hành trang kiến thức, kỹ năng và đừng quên tạo cho mình một mẫu CV ấn tượng để chinh phục các nhà tuyển dụng tiềm năng nhé.