Làm sao để thành công ứng tuyển chuyên viên giao nhận vận tải?

Ứng tuyển chuyên viên giao nhận vận tải
Ứng tuyển chuyên viên giao nhận vận tải

Tốc độ phát triển chóng mặt của nền kinh tế hàng hóa ngày nay khiến nhu cầu của con người về các giao dịch mua bán không ngừng gia tăng. Từ đó mà vai trò của các chuyên viên giao nhận vận tải (Forwarder) cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Cùng với sự tăng trưởng của ngành xuất nhập khẩu và logistics nói chung, giao nhận vận tải được đánh giá là một nghề rất có tiềm năng và nhiều cơ hội phát triển. Vậy làm thế nào để việc làm giao nhận vận tải thành công? Hãy để BlogTopCV đưa cho bạn bí quyết nhé.

Mô tả công việc của chuyên viên giao nhận vận tải

Forwarder đóng vai trò là cầu nối giữa người gửi/nhận hàng và người chuyên chở, vì vậy trách nhiệm của người giao nhận cũng có nhiều điểm khác biệt so với các công việc ngành logistics khác. Cụ thể:

 • Nhận hàng hoá, chứng từ, hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu
 • Giao hàng, tài liệu hồ sơ theo lịch phân công
 • Kiểm tra hàng hoá, hồ sơ, chứng từ, ký vào phiếu xuất và sổ giao nhận (nếu có)
 • Ghi đầy đủ tên hàng, số lượng, nơi giao/nhận, thời hạn vào sổ giao nhận
 • Thông tin kịp thời cho các bộ phận liên quan để đảm bảo hàng hoá, hồ sơ được giao đầy đủ, đúng thời hạn
 • Chịu hoàn hoàn trách nhiệm về hàng hoá từ khi nhận cho đến khi giao trừ trường hợp bất khả kháng
 • Đề xuất các phương pháp, cách thức làm việc để công tác giao nhận đạt hiệu quả
 • Thực hiện các công việc khác do Trưởng phòng giao
 • Lưu trữ, vận chuyển hàng hoá, tài liệu hồ sơ cẩn thận, tránh sai sót, hư hỏng
Mô tả công việc của chuyên viên giao nhận vận tải

>>> Xem thêm: Forwarder là nghề gì? Vai trò của Forwarder trong ngành Logistics

Kiến thức, kỹ năng cần có khi ứng tuyển chuyên viên giao nhận vận tải

Kiến thức: từ căn bản đến chuyên sâu về thủ tục hải quan, thủ tục giao nhận, chạy lệnh, tập quán ngành… cùng kinh nghiệm có liên quan đến việc tổ chức vận chuyển hàng hóa.

Kỹ năng:

 • Sự nhanh nhẹn, linh hoạt
 • Khả năng tổ chức và quản lý công việc
 • Sự thận trọng, tỉ mỉ
 • Sự kiên nhẫn, khả năng chịu áp lực cao
 • Thành thạo ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn

Tích lũy kiến thức thực tế để ứng tuyển chuyên viên giao nhận vận tải

Một số cách đơn giản nhất để bạn có thể tích lũy kiến thức thực tế nhanh nhất để ứng tuyển vị trí này là:

 • Tham gia các diễn đàn, website trên internet về logistisc, xuất nhập khẩu và nghiệp vụ giao nhận để học hỏi kinh nghiệm cũng như cập nhật thông tin, đổi mới trong ngành như Logistics4vn, trang web chính thức của các hãng tàu, công ty dịch vụ Logistics, công ty giao nhận vận tải… Trên facebook thì có các fanpage Cộng đồng Logistics Việt Nam, Logistics Vietnam… và group LOGISTICS VIETNAM, Cộng đồng xuất nhập khẩu – Logistics…
 • Học các lớp, khóa học online về giao tiếp, đàm phán để bổ trợ cho chuyên môn, hoặc các khóa học ngắn hạn của Eximtrain để nâng cao nghiệp vụ xuất khẩu.
 • Xin thực tập, làm part-time các công việc có liên quan đến giao nhận, vận chuyển tại các công ty xuất nhập khẩu, dịch vụ logistics…

Tìm kiếm công việc chuyên viên giao nhận vận tải

Ngành logistics đang có tốc độ phát triển nhanh chóng mặt, những doanh nghiệp hoạt động trong mảng xuất nhập khẩu đều có nhu cầu tuyển dụng vị trí giao nhận ngành logistics. Một số cách đơn giản để ứng tuyển vị trí này bạn có thể tham khảo là:

Cách 1: Theo dõi website, fanpage của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics để cập nhật tin tuyển dụng.

Cách 2: Truy cập vào các trang tin tuyển dụng chuyên nghiệp như topcv.vn, careerbuilder, viecngay.vn, vietnamworks… để nắm bắt cơ hội xin việc nhanh và chất lượng nhất.

>>> Xem thêm: Ngành Logistics là gì? Cơ hội việc làm ngành Logistics?

Tạo CV ứng tuyển chuyên viên giao nhận vận tải tại TopCV

Ứng tuyển công việc gì cũng vậy, một chiếc CV chỉn chu, ấn tượng có thể quyết định đến 90% thành công bước vào vòng tuyển dụng tiếp theo của ứng viên. Do đó khi viết CV xin việc chuyên viên giao nhận vận tải cũng cần lưu ý một số điều liên quan đến đặc thù công việc cũng như điều kiện cá nhân sao cho phù hợp.

Tạo CV ứng tuyển chuyên viên giao nhận vận tải tại TopCV
Tạo CV ứng tuyển chuyên viên giao nhận vận tải tại TopCV

Bạn có thể tham khảo Cách viết CV xin việc ngành xuất nhập khẩu, Logistics để tự hoàn thiện CV của bản thân. Hoặc tham khảo các mẫu CV khác của từng công việc cụ thể ngành xuất nhập khẩu, Logistics tại TopCV nhé.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để ứng tuyển thành công vị trí việc làm giao nhận vận tải. Để tìm những việc làm ngành xuất nhập khẩu lương hấp dẫn bạn có thể truy cập vào TopCV nhé. BlogTopCV với những tin tức cập nhật mới nhất luôn đồng hành cùng bạn trên con đường sự nghiệp!