Forwarder là nghề gì? Vai trò của Forwarder trong ngành Logistics

forwarder là nghề gì

Ngành xuất nhập khẩu – logistics được biết đến là một trong những ngành nghề HOT với mức thu nhập hấp dẫn. Nhắc đến ngành xuất nhập khẩu không thể không nhắc tới nghề forwarder. Vậy cụ thể forwarder là nghề gì, làm những công việc gì và cơ hội thăng tiến trong nghề này ra sao? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu về việc làm forwarder trong bài viết dưới đây để có những định hướng chính xác trong ngành này nhé!

Forwarder là nghề gì?

Forwarder, hay chính xác hơn là Freight Forwarder, là một thuật ngữ dùng để chỉ một đơn vị đại lý cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa. Forwarder là bên thứ ba trung gian giữa chủ hàng và hãng vận tải thực hiện nhiệm vụ chuyển tiếp hàng hóa. 

Forwarder là nghề gì?
Forwarder là nghề gì?

Vậy cụ thể forwarder là làm gì? Forwarder sẽ nhận vận chuyển hàng của một chủ hàng hoặc nhiều chủ hàng (hay còn gọi là gom hàng) rồi thuê đơn vị vận chuyển (hãng tàu, hãng hàng không) có lịch trình phù hợp với tuyến hàng của khách. Forwarder là người chịu trách nhiệm toàn bộ hành trình của hàng hóa từ khâu tiếp nhận cho tới khi hàng hóa cập bến an toàn.  

Vai trò của Forwarder trong ngành Logistics

  • Giúp chủ hàng tìm được tuyến vận tải phù hợp: Không phải chủ hàng nào cũng có thể lấp đầy một container hàng hóa, hay có thể tiếp cận với hãng vận tải để tự đặt đơn hàng thuê phương tiện vận chuyển có lịch trình, giá cả và thời gian phù hợp nhất với lô hàng. Do đó, forwarder sẽ là đơn vị đại lý trung gian có nhiều thông tin và mối quan hệ với hãng tàu hơn, từ đó  giúp chủ hàng tìm kiếm phương án vận tải phù hợp nhất.
  • Tiết kiệm chi phí: Forwarder giúp chủ hàng tìm những tuyến đường vận tải phù hợp nhất trong hệ thống của mình, và nhờ đó, giúp chủ hàng tiết kiệm tối đa chi phí vận tải, chi phí bốc xếp, kho bãi, nhân công,… cho lô hàng.
  • Thủ tục tinh gọn, đơn giản: Forwarder sẽ chịu trách nhiệm một phần hoặc toàn bộ những giấy tờ, thủ tục hải quan, chứng từ cho lô hàng của khách. Những thủ tục này sẽ được bộ phận chuyên môn phụ trách, do đó chủ hàng không phải tự mình thực hiện, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho khách hàng. 

Tìm hiểu những hình thức dịch vụ Forwarder

Về cơ bản, công việc của forwarder là sắp xếp các chuyến hàng của khách phù hợp với lịch trình của hãng vận tải. Không chỉ vậy, ngày nay các công ty forwarder còn cung cấp nhiều hình thức dịch vụ forwarder mới nhằm tăng giá trị đơn hàng, giúp chủ hàng đảm bảo lợi ích một cách tối đa cũng như tiết kiệm được thời gian và công sức

  • Forwarder thực hiện thủ tục thông quan: Forwarder sẽ thay chủ hàng thực hiện toàn bộ các hồ sơ, thủ tục, chứng từ liên quan đến thuế và hải quan  cần thiết, đảm bảo lô hàng được thông quan thành công. 
  • Forwarder thực hiện chứng từ: Forwarder có nhiệm vụ thực hiện các hồ sơ, giấy tờ như vận đơn B/L, giấy phép xuất – nhập khẩu hàng hóa, chứng nhận về xuất xứ C/O, chứng nhận kiểm định hàng hóa đạt tiêu chuẩn,…
  • Forwarder quản lý lưu trữ hàng tồn kho: Vị trí này có nhiệm vụ tìm kiếm và cung cấp dịch vụ kho bãi, từ đó giúp khách hàng quản lý chuỗi cung ứng hàng hóa một cách hiệu quả nhất.
  • Forwarder hỗ trợ tư vấn về thương mại quốc tế, thanh toán quốc tế: Với kinh nghiệm của mình trong ngành logistics, forwarder sẽ tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm cho các khách hàng về hợp đồng, pháp luật, thanh toán,.. Điều này đặc biệt có ích với các chủ hàng nhỏ, chưa có nhiều kinh nghiệm nhằm tránh rủi ro trong quá trình thực hiện các giao dịch thương mại quốc tế. 

Một số ngành nghề trong Logistics

Cơ hội việc làm logistics rất rộng mở cho các sinh viên khối ngành kinh tế, ngoại thương, thương mại, ngoại ngữ, xuất nhập khẩu. Dưới đây là những việc làm ngành Logistics HOT năm 2021:

Nhân viên kinh doanh (Sales Forwarder)

Nhân viên kinh doanh – sales forwarder có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng, tiếp cận và giới thiệu, tư vấn dịch vụ giao nhận hàng hóa của mình tới khách hàng có nhu cầu. Họ cũng là người thực hiện báo giá, lịch trình tuyến đường của đơn hàng mình phụ trách tới khách hàng. 

Nhân viên kinh doanh (Sales Forwarder)

Nhân viên chăm sóc khách hàng (Customer Service)

Nhiệm vụ chủ yếu của nhân viên chăm sóc khách hàng tại công ty forwarding đó là giải đáp thắc mắc về đơn hàng của khách, theo dõi tuyến hàng và cập nhật tình hình cho khách hàng cho tới khi chuyến hàng cập bến thành công. Đôi khi vị trí này còn được gọi là Sales Admin.

>>> Xem thêm: Sales admin là gì? Phân biệt sales admin với sales

Nhân viên chứng từ (Document Staff)

Nhân viên chứng từ chuyên phụ trách thực hiện các giấy tờ, thủ tục xuất nhập khẩu liên quan tới lô hàng. Bao gồm các giấy tờ như B/L (Bill of Lading – Vận đơn), C/ O (Certificate of Origin – Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa), các thủ tục thuế, thủ tục hải quan, giấy tờ kiểm dịch, giám định hàng hóa,…

Nhân viên chứng từ (Document Staff)
Nhân viên chứng từ (Document Staff)

Nhân viên giao – nhận xuất nhập khẩu (Operation Staff)

Nhân viên giao nhận hay còn gọi là nhân viên vận hành xuất nhập khẩu, là vị trí có nhiệm vụ đặt chỗ (booking) các hãng tàu, hãng hàng không, chịu trách nhiệm hoạt động tập kết hàng tại cảng và kho CFS (đóng hàng lẻ), bốc dỡ hàng hóa lên tàu, cập nhật tình hình thông quan hàng hóa, theo dõi hành trình chuyến hàng và cập nhật tình hình, tiến độ vận chuyển cho khách hàng. 

Nhân viên thông quan (Customs clearance)

Đây là nhân viên phụ trách thực hiện những hoạt động liên quan đến việc khai báo hải quan, đảm bảo cho quá trình thông quan và vận chuyển hàng hóa diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Nhân viên quản lý vận tải đường bộ (Trucking operation) 

Nhân viên quản lý vận tải đường bộ có trách nhiệm điều hành, quản lý những vấn đề trong việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ (xe tải, xe container, tập kết hàng hóa, bốc dỡ hàng hóa,…)

Tìm việc làm ngành xuất nhập khẩu ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy các việc làm ngành xuất nhập khẩu nói chung và công việc forwarder nói riêng rất dễ dàng tại các kênh việc làm hiện nay. Song để tìm được những vị trí forwarder có mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, bạn nên tìm đến TopCV – kênh tuyển dụng uy tín, được các doanh nghiệp xuất nhập khẩu lớn đánh giá cao. Đây sẽ là nơi update nhanh nhất cho ứng viên đang tìm kiếm công việc forwarder và mong muốn có được thu nhập hấp dẫn.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về Forwarder là nghề gì và vai trò của Forwarder trong ngành Logistics. Mong rằng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin thực sự có ích. Nếu như bạn đang tìm kiếm việc làm ngành Logisic thì hãy truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ cơ hội apply những công việc “xịn” nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm