Bảng mô tả công việc nhân viên IT từ A đến Z cho người mới

bảng mô tả công việc nhân viên it
bảng mô tả công việc nhân viên it

IT là một trong những công việc quen thuộc và phổ biến trên thị trường việc làm hiện nay. Tuy nhiên, thực tế thì không phải ai cũng hình dung được chi tiết yêu cầu của công việc này. Nếu bạn cũng đang mập mờ về công việc của nhân viên IT, hãy tham khảo bảng mô tả công việc nhân viên IT dưới đây của Blog TopCV để có cái nhìn rõ nhất về nhiệm vụ cũng như cơ hội của công việc này nhé.

Nhân viên IT là ai?

Nhân viên IT là ai?
Nhân viên IT là ai?

IT là viết tắt của cụm từ Information Technology, được hiểu là công nghệ thông tin. Nhân viên IT là những người làm các công việc liên quan đến máy vi tính và phần mềm máy tính, bao gồm việc cài đặt, lưu trữ, chuyển đổi, truyền tải, thu thập thông tin, đồng thời tiến hành khắc phục và sửa chữa lỗi sao cho đảm bảo các hoạt động của hệ thống của máy tính, hệ thống mạng luôn ở trong tình trạng tối ưu nhất.

Nhân viên IT có thể là những lập trình viên, kỹ sư phần mềm hoặc kỹ sư phần cứng. Mỗi vị trí sẽ có những bảng mô tả công việc nhân viên IT khác nhau, tuy nhiên tất cả đều thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trong doanh nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh công nghệ thông tin đã và đang là những công cụ quan trọng hỗ trợ việc quản trị và điều hành các hoạt động kinh doanh một cách tiết kiệm và hiệu quả. Do đó, ngành IT luôn là một trong những lĩnh vực tiềm năng và thu hút nhiều nhân lực.

>>> Xem thêm: Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm có rộng mở như lời đồn?

Bảng mô tả công việc nhân viên IT chi tiết

Nắm rõ bảng mô tả công việc nhân viên IT để làm việc hiệu quả
Nắm rõ bảng mô tả công việc nhân viên IT để làm việc hiệu quả

Mỗi vị trí nhân viên IT sẽ có những nhiệm vụ riêng. Dưới đây là những vị trí việc làm phổ biến cũng bản mô tả chi tiết công việc nhân viên IT:

Mô tả công việc của web developer

Một vị trí phổ biến mà khi nhắc đến việc làm IT hầu như ai cũng nghĩ đến đó là web developer. Đây là công việc của những người lập trình, thực hiện việc xây dựng và phát triển các ứng dụng chạy trên các trình duyệt như Cốc Cốc, Google, Firefox…  Cụ thể công việc của Web developer như sau:

 •   Viết code là công việc chính của Web developer
 •  Tham gia thiết kế giao diện người dùng
 •   Có trách nhiệm trong việc tạo và duy trì website
 •  Cải thiện các bản mô tả dựa trên nhu cầu về kĩ thuật
 •   Bảo mật thông tin người dùng

Mô tả công việc nhân viên IT phát triển phần mềm, ứng dụng

Nhân viên IT trong lĩnh vực phát triển phần mềm và ứng dụng là những người thực hiện các công việc thiết kế và tạo ra các phần mềm trên máy tính, các app ứng dụng trên điện thoại di động nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Bảng mô tả công việc nhân viên IT với vị trí phát triển phần mềm, ứng dụng như sau:

 • Tham gia vào việc nghiên cứu và thiết kế, lập trình các phần mềm, ứng dụng
 •   Đánh giá chất lượng của phần mềm, ứng dụng và training cho người dùng sử dụng các phần mềm, ứng dụng đó
 • Bảo trì và tham gia giải quyết khi có các sự cố liên quan đến kỹ thuật
 •  Cải tiến hệ thống ứng dụng của các phần mềm ứng dụng
 • Nghiên cứu các ứng dụng phần mềm mới

Mô tả công việc nhân viên IT phát triển game

Nhân viên IT phát triển game là một công việc rất hot trong nhiều năm trở lại đây khi mà nhu cầu giải trí luôn được chú trọng. Các công ty phát triển game cũng nhờ vậy mà được xem là “ăn nên làm ra”. Cụ thể công việc của nhân viên IT phát triển game như sau:

 •   Thiết kế các phần mềm game từ khâu lên ý tưởng, tạo demo gameplay
 •    Phát triển game kết hợp với Artist, Designer, QA (Quality Assurance) để hoàn thiện game
 •    Ghi nhận các phản hồi thông qua việc chơi thử để tìm lỗi sai, từ đó đưa ra các giải pháp để cải thiện game
 •   Duy trì và cập nhật liên tục phần mềm để gia tăng trải nghiệm cho người dùng

Mô tả công việc nhân viên IT bảo mật thông tin

Các công ty luôn rất coi trọng vấn đề bảo mật thông tin, vì vậy nhân viên IT hoạt động trong lĩnh vực bảo mật thông tin rất được các doanh nghiệp chú trọng. Mô tả công việc IT vị trí bảo mật thông tin như sau:

 •     Chịu trách nhiệm bảo mật an toàn thông tin, an ninh mạng trên hệ thống của doanh nghiệp như mạng LAN, wifi, mạng WAN, máy trạm, tường lửa…
 •     Kịp thời phát hiện và báo cáo khi có các vấn đề bất thường, đồng thời nhanh chóng có giải pháp ngăn chặn các trường hợp xâm nhập hoặc tấn công bất hợp pháp
 •     Đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống dữ liệu của tổ chức
 •     Vận hành quản trị hệ thống CNTT

Những yêu cầu đối với một nhân viên IT

Yêu cầu về bằng cấp

Một thực tế của ngành Công nghệ thông tin nói chung đó là chú trọng tay nghề và kinh nghiệm nhiều hơn là chú trọng vào bằng cấp. Mặc dù công việc lập trình đòi hỏi rất nhiều nền tảng kiến thức, ngôn ngữ khác nhau, nhưng tất cả những điều này đều hoàn toàn có thể học và hiểu cặn kẽ thông qua những khám phá và trải nghiệm thực tế. Chỉ cần nắm rõ bảng mô tả công việc nhân viên IT và thực hành công việc một cách thường xuyên bạn sẽ nâng cao được tay nghề của mình. Do vậy, không hẳn bạn phải học chuyên môn công nghệ thông tin, chỉ cần bạn đam mê lĩnh vực này và thường xuyên mày mò, thành thạo kỹ năng của một lập trình viên thì bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhân viên IT. Tuy nhiên, với những bạn vừa có tay nghề tốt, vừa tốt nghiệp bài bản các ngành học này sẽ có nhiều cơ hội cạnh tranh hơn trong hành trình chinh phục các nhà tuyển tuyển dụng.

Yêu cầu về kỹ năng

Ngoài kiến thức chuyên môn, nhân viên IT còn cần rất nhiều các kỹ năng mềm khác như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng khai thác dữ liệu… Ngoài ra, công việc của một IT thường rất nhiều hạng mục, nhiều dự án với nhiều quy trình và chịu áp lực lớn về mặt thời gian. Do vậy, nhân viên IT cần biết cách quản lý thời gian để đảm bảo các dự án luôn đạt được tiến độ và hiệu quả.

Một kỹ năng khác mà những nhân viên IT rất cần phải có đó là kỹ năng sử dụng ngoại ngữ. Ít nhất những nhân viên IT phải có kỹ năng đọc hiểu cơ bản các tài liệu chuyên ngành. Kỹ năng ngoại ngữ cũng giúp nhân viên IT có thể dễ dàng nằm bắt được những xu hướng công nghệ mới và đang thị hành trên thế giới.

Tìm kiếm công việc nhân viên IT ở đâu?

Có thể dễ dàng tìm việc làm nhân viên IT với nhiều vị trí hấp dẫn
Có thể dễ dàng tìm việc làm nhân viên IT với nhiều vị trí hấp dẫn

Ngày nay công nghệ thông tin có mặt ở khắp mọi nơi. Dù trong bất cứ lĩnh vực nào, sự góp phần của công nghệ đã và đang làm cho công việc và cuộc sống trở nên đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều. Do vậy, chỉ cần bạn có đủ năng lực thì ngành công nghệ thông tin luôn là ngành nghề tiềm năng mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Nếu bạn muốn làm toàn thời gian, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển nhân viên IT tại các công ty, tổ chức hoặc có thể làm freelancer một cách tự do. Ngoài ra, những nhân viên IT cũng có thể phát triển các ứng dụng riêng cho mình dùng để kinh doanh hoặc phân phối sản phẩm. Tuy nhiên, dù bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nào cũng cần nắm rõ bản mô tả công việc của nhân viên IT để có thể chủ động thực hiện công việc một cách hiệu quả. Hiện nay việc làm nhân viên IT rất đa dạng, ứng viên có thể truy cập TopCV để tham khảo thêm nhiều vị trí việc làm IT hấp dẫn. 

Nếu đam mê lĩnh vực công nghệ thông tin, hãy tranh thủ cơ hội thăng tiến bằng cách nâng cao tay nghề và không ngừng bồi dưỡng kinh nghiệm ngay từ hôm nay.

Nguồn ảnh: Sưu tầm