Nhân viên f&b là gì? Công việc của nhân viên f&b

công việc của nhân viên f&b
công việc của nhân viên f&b

Ngành F&B được đánh giá là một trong những ngành có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhất hiện này được hình thành dựa trên thói quen và thị hiếu của người tiêu dùng. Sự ra đời của ngành F&B đã và đang tạo ra những dấu ấn tăng trưởng cho nền kinh tế và mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động. Vậy bạn có biết công việc của nhân viên F&B là gì và ngành này có những vị trí việc làm hấp dẫn nào? Cùng Blog TopCV tìm hiểu chi tiết hơn về vai trò và công việc của nhân viên F&B để thấy được mức độ hấp dẫn của ngành này tại thị trường Việt Nam.

Nhân viên f&b là gì?

F&B là viết tắt của từ Food and Beverage Service. Nhân viên F&B là những người  thực hiện công việc cung cấp đồ ăn và thức uống cho khách hàng tại các điểm dịch vụ của Nhà hàng hoặc các quầy ăn uống của các khách sạn, quầy bar, phòng lưu trú…

Có thể nói, F&B luôn là yếu yếu quan trọng quyết định doanh thu và thương hiệu cho hoạt động kinh doanh. Do vậy, trách nhiệm của nhân viên F&B là duy trì về chất lượng dịch vụ ăn uống, đảm bảo mọi dịch vụ phải đáp ứng được tiêu chuẩn đã đặt ra. Từ đó thỏa mãn tối đa nhu cầu nghỉ dưỡng, ăn uống, vui chơi – giải trí… của du khách và đảm bảo đạt được các mục tiêu về lợi nhuận kinh doanh.

Công việc của nhân viên f&b bao gồm những gì?

F&B là một khái niệm rất rộng. Do vậy, công việc của nhân viên F&B cũng phụ thuộc vào từng bộ phận, từng vị trí công việc mà sẽ có những vai trò và nhiệm vụ riêng. Về cơ bản, nhiệm vụ của họ đều xoay quanh việc phục vụ và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng liên quan đến hoạt động và dịch vụ ăn uống. Chẳng hạn như trước khi khách đến, nhân viên F&B phải có trách nhiệm chuẩn bị, setup các bàn bàn ăn, thực phẩm, thức uống để phục vụ khách hàng. Trong quá trình phục vụ, nhân viên F&B sẽ đón tiếp khách, ghi nhận những thông tin đặt bàn hay order gọi món của khách. Ngoài ra, nhân viên F&B còn phải có các trách nhiệm khác như quản lý cơ sở vật chất, dụng cụ, các thiết bị liên quan đến công việc và phạm vi mình quản lý…

>>> Xem thêm: Làm nhà hàng khách sạn đừng quên rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Những vị trí công việc trong ngành f&b

Ngành F&B có rất nhiều vị trí việc làm đa dạng
Ngành F&B có rất nhiều vị trí việc làm đa dạng

Giám đốc bộ phận f&b

Giám đốc F&B là người chịu trách nhiệm quản lý và thực hiện các chính sách, quy định của khách sạn, nhà hàng hoặc nơi họ làm việc đảm bảo sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận. Vị trí này thường chịu áp lực mục tiêu lớn, bao gồm mục tiêu về chất lượng phục vụ và mục tiêu về lợi nhuận. Cụ thể, giám đốc F&B phải là người cập nhật và đề xuất danh sách món ăn, thức uống. Sau đó làm việc với đầu bếp và nhà cung cấp về đưa ra chính sách giá đảm bảo đạt được lợi nhuận tốt nhất.

Trợ lý giám đốc

Trợ lý Giám đốc sẽ là người hỗ trợ quản lý và giám sát các hoạt động theo yêu cầu của Giám đốc. Họ phải theo dõi việc thực hiện các chính sách của nhà hàng, khách sạn và mức độ hoàn thành các mục tiêu. Trong một số trường hợp được ủy quyền, trợ lý sẽ thay mặt Giám đốc để đưa một số quyết định khi cần thiết.

Quản lý nhà hàng

Quản lý nhà hàng là người thực hiện toàn bộ hoạt động của nhà hàng. Bao gồm cả khâu quản lý nhân viên, quản lý cơ sở vật chất, chịu trách nhiệm về việc vận hành, dịch vụ. Đồng thời, quản lý nhà hàng cũng là người đứng ra để giải quyết các vấn đề về sự cố hoặc khiếu nại của khách nhằm đảm bảo duy trì sự ổn định trong hoạt động kinh doanh và sức khỏe của nhân viên.

Trưởng nhóm nhân viên đặt bàn

Trưởng nhóm nhân viên đặt bàn sẽ là người giám sát quá trình ghi nhận thông tin đặt bàn của khách hàng. Phối hợp với các bộ phận khác để đáp ứng các điều kiện mà khách hàng yêu cầu. Trưởng nhóm nhân viên đặt bàn thường là người nhanh nhẹn và có khả năng xử lý tốt, họ phải biết cách ứng phó kịp thời mỗi khi có các vấn đề phát sinh liên quan đến số lượng khách, số bàn, thực đơn và một số các yêu cầu khác… từ phía khách hàng.

Trưởng nhóm phục vụ

 Trưởng nhóm phục vụ sẽ chịu trách nhiệm quản lý, hướng dẫn công việc cụ thể cho bộ phận phục vụ về cách để chăm sóc khách hàng. Trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, họ sẽ là người trực tiếp giám sát quá trình làm việc của nhân viên, đảm bảo mọi phục vụ phải được thực hiện đúng tiêu chuẩn, mang lại sự hài lòng cho khách khi thưởng thức các dịch vụ ăn uống tại địa điểm kinh doanh.

Bồi bàn, phục vụ bàn

Công việc của vị trí bồi bàn và phục vụ bàn chính là bộ phận tiếp khách, đáp ứng các yêu cầu của khách trong quá trình sử dụng dịch vụ. Bộ phận này chịu trách nhiệm phối hợp với bộ phận nhà bếp để đảm bảo đồ ăn, thức uống của khách luôn được duy trì một cách liên tục, tránh bị ngắt quãng hoặc gián đoạn.

Nhân viên pha chế

Nhân viên pha chế sẽ phục vụ đồ uống theo yêu cầu của khách
Nhân viên pha chế sẽ phục vụ đồ uống theo yêu cầu của khách

Nhân viên pha chế là người thực hiện nhiệm vụ pha chế đồ uống theo yêu cầu của khách. Họ có thể làm việc tại các quầy bar hoặc quầy thức uống của hệ thống nhà hàng, khách sạn hoặc quán bar, pub. Để làm tốt vị trí này ngoài kiến thức về pha chế còn đòi hỏi ứng viên phải có sự nhanh nhẹn và “màu sắc” cá tính nhất định.

Nhân viên lễ tân

Nhân viên lễ tân cũng là một vị trí công việc thuộc ngành F&B thực hiện các nhiệm vụ trực sảnh và phục vụ thức uống cho khách như nước, trà, cà phê… Ngoài ra, nhân viên lễ tân sẽ ghi nhận thông tin đặt bàn của khách hàng để báo cho các bộ phận khác chuẩn bị, đảm bảo nhu cầu của khách hàng luôn được đáp ứng. Đồng thời cập nhật hồ sơ thanh toán cho khách hàng và là đầu mối giao tiếp với khách.

Cơ hội công việc trong ngành f&b hiện nay

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế và đời sống, nhu cầu của người dân cũng ngày càng được nâng cao. Thay vì chỉ quan tâm đến việc “ăn no, mặc ấm” như trước đây thì con người có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến việc hưởng thụ mặc đẹp và ăn ngon. Nhu cầu cao kéo theo sự ra đời của các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui chơi ngày càng đa dạng. Cùng với sự xâm nhập của các thương hiệu F&B trên thế giới đã và đang mở ra hàng ngàn việc làm hấp dẫn cho người lao động. Ngoài làm việc tại các hệ thống nhà hàng, khách sạn, ứng viên còn có thể lựa chọn các vị trí trong ngành F&B tại các quán cà phê, quán bar hay hệ thống cửa hàng phục vụ thức ăn nhanh,… Do vậy, ngành F&B là một ngành khá rộng mang lại nhiều cơ hội việc làm đa dạng, tùy vào năng lực và đam mê của mỗi người mà có thể lựa chọn các công việc phù hợp.

Các thông tin về vị trí việc làm trong ngành F&B đều được chúng tôi cập nhật liên tục tại kênh việc làm của TopCV, ứng viên có thể tham khảo và lựa chọn cho mình những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất.