Người hướng nội là gì? Tìm hiểu công việc phù hợp cho người hướng nội

người hướng nội là gì
người hướng nội là gì

Hầu hết mọi người đều cho rằng người hướng nội là người sống khép kín. Tuy nhiên, đây chỉ là cái nhìn phiến diện, định kiến. Vậy người hướng nội là gì? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu cụ thể hơn về tính cách và công việc phù hợp nhé!

Giải mã người hướng nội là gì? 

Người hướng nội là gì? Hướng nội khác với hướng ngoại, được hiểu là cụm từ chỉ người thích môi trường ít áp lực và dễ chịu. Đã có rất nhiều nghiên cứu về người hướng nội và hướng ngoại. Các đặc điểm này có liên quan mật thiết tới việc lựa chọn nghề nghiệp. 

Những người hướng nội thường không có nhu cầu tìm kiếm sự chú ý từ người khác cũng như không có hứng với các hoạt động náo nhiệt bởi điều đó có thể khiến họ kiệt sức, mệt mỏi.

Người hướng nội thường nạp năng lượng khi họ ở một mình và làm công việc chỉ có một mình do chịu sự chi phối từ hệ thần kinh. Những người hướng nội thường được cho là người trầm lặng, ít nói, kín đáo và cẩn trọng trong công việc cũng như mọi hoạt động đời sống hàng ngày. 

Một số đặc điểm đặc biệt trong tính cách của người hướng nội cụ thể là:

  • Không muốn ở nơi tập trung đông người. 
  • Có sở thích hưởng thụ thời gian khi ở một mình.
  • Tính cách trầm lặng và dè dặt. 
  • Có tính tự giác cao.
  • Tư tưởng dễ bị phân tâm.
  • Bị thu hút bởi các công việc liên quan tới sự độc lập. 
Người hướng nội là gì? 
Người hướng nội là gì? 

Ưu, nhược điểm của người có tính hướng nội

Cũng tương tự như những xu hướng tính cách khác, người hướng nội cũng hội tụ đầy đủ các ưu, nhược điểm. Nếu bản thân là người hướng nội có thể tham khảo để phát huy và tiết chế các nhược điểm để hoàn thiện bản thân hơn. 

Về ưu điểm

Người có xu hướng hướng nội có khả năng làm việc có tính độc lập cao. Xu hướng tính cách cá nhân thường hướng tới chiều sâu. Theo đó, họ thường dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về những điều bản thân quan tâm. Bởi thế người hướng nội thường có tư duy mạch lạc, kế hoạch cụ thể, chi tiết và rõ ràng. Yếu tố này có quyết định trực tiếp tới hiệu quả làm việc của người hướng nội.

Người hướng nội có khả năng quan sát, tư duy khá tốt. Xu hướng tĩnh lặng giúp họ nhạy cảm và linh hoạt hơn. Từ đó, có thể dễ dàng quan sát đưa ra được cái nhìn tổng thể, khách quan và nhận biết những điều xung quanh chính xác. Sau đó mới đưa ra nhận xét và quyết định hướng giải quyết. Có lẽ chính vì sự nhìn nhận thấu đáo đó mà tỷ lệ thành công của người hướng nội rất cao. 

Người hướng nội luôn nhận được sự tin tưởng bởi họ có xu hướng lắng nghe, đồng cảm và thấu hiểu các vấn đề một cách tốt nhất. 

Người hướng nội là gì? Lợi thế của người hướng nội
Người hướng nội là gì? Lợi thế của người hướng nội

Về nhược điểm

  • Những người có tính cách hướng nội gặp trở ngại khi giao thiệp, kết bạn. 
  • Không gây được nhiều ấn tượng với người khác. 
  • Gặp nhiều khó khăn để giao tiếp qua mạng xã hội. 
  • Tốn rất nhiều thời gian để tái tạo năng lượng. 

>>> Xem thêm: Người hướng nội nên làm nghề gì? Công việc nào phù hợp với họ?

Công việc cho người hướng nội

Nếu là người hướng nội không cần quá lo lắng trong quá trình chọn lựa việc làm bởi có rất nhiều công việc phù hợp với bạn. Một số công việc cho người hướng nội cụ thể như:

Lập trình viên

Công nghệ xuất hiện đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của mỗi con người. Sự phổ biến của Internet cũng như công nghệ đã mở ra kỷ nguyên mới trong rất nhiều lĩnh vực. Nhiều ngành nghề đã xuất hiện và trở nên phổ biến có thể kể tới nghề lập trình viên. 

Lập trình viên là người có sự am hiểu về các chương trình máy tính. Công việc chủ yếu của họ là nghiên cứu, thiết kế, sửa chữa và tối ưu hóa các phần mềm, Website, hệ điều hành. Trong một số các tổ chức lớn, lập trình viên còn đảm nhiệm vai trò xây dựng và duy trì hệ thống bảo mật. Công việc lập trình viên đòi hỏi sự tư duy, tỉ mỉ, cũng như sáng tạo cao nhưng không cần giao tiếp nhiều nên phù hợp với người hướng nội. 

Người hướng nội là gì? Lập trình viên ngành nghề phù hợp 
Người hướng nội là gì? Lập trình viên ngành nghề phù hợp 

Designer

Nếu có năng khiếu nghệ thuật các bạn có thể tham khảo nghề Designer. Trong thời đại 4.0 nghề Designer đang rất HOT mang lại thu nhập khá cho người lao động. Người làm Designer được tự do bay bổng, sáng tạo nên các ấn phẩm theo yêu cầu hay sở thích. 

Công việc phù hợp với những bạn có sở thích sáng tạo, vẽ và thiết kế. Đặc biệt là những người hướng nội luôn có các ý tưởng mới lạ. Công việc cho phép bạn được ở một mình, thỏa sức biến các ý tưởng thành hiện thực. 

Content

Người hướng nội thường có xu hướng tìm tới sự yên tĩnh. Họ thường tìm kiếm cơ hội được ở một mình và theo đuổi các suy nghĩ bất tận. Các suy nghĩ trong tâm trí của người hướng nội thường giúp họ sáng tạo nên các câu chuyện độc đáo để xuất bản.

Người hướng nội khi viết Content sẽ thoải mái sáng tạo viết trên các nền tảng Website hay mạng xã hội khác nhau. Đây cũng là công việc linh hoạt về thời gian có thể làm tại nhà để có sự yên tĩnh sáng tạo.

>>> Xem thêm: Top 6 việc làm cho người hướng nội HOT nhất hiện nay

Kế toán

Nếu đang băn khoăn nghề nghiệp cho người hướng nội là gì thì câu trả lời đó chính là kế toán. Kế toán dành thời gian cho các con số. Đây là công việc tuyệt vời nếu các bạn có khả năng tính toán nhanh. 

Người hướng nội là gì? Ngành nghề phù hợp kế toán
Người hướng nội là gì? Ngành nghề phù hợp kế toán

Đối với công việc này các bạn có thể làm việc tại phòng kế toán của công hoặc nhận làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp tại nhà. Đây sẽ là cơ hội giúp các bạn có được thu nhập cao mà phù hợp với sở thích làm việc độc lập của bản thân. 

Thu ngân

Thu ngân là một trong những công việc quản lý biên lai, thu tiền của khách hàng khi sử dụng, mua bán dịch vụ/hàng hóa. Đồng thời, thu ngân cũng thực hiện các công việc lưu sổ sách, thanh toán bằng máy tính hay các thiết bị điện tử khác. Tiến hành kiểm soát việc thu chi và tác động tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. 

Thu ngân chỉ đứng ở quầy thu tiền nên phù hợp với người hướng nội. Bạn sẽ không cầ di chuyển nhiều chỉ cần thực hiện đúng nhiệm vụ và trọng trách của mình trong việc đảm bảo thu đầy đủ tiền của khách hàng. 

Dịch thuật

Đôi với người hướng nội có thể chọn công việc dịch thuật. Nghề dịch thuật có nhiệm vụ chuyển đổi tài liệu bằng văn bản từ ngôn ngữ này sang một loại ngôn ngữ khác. Công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ để tránh tình trạng sai sót. Vì thế, những người làm nghề dịch thuật thường có xu hướng làm việc một mình, hạn chế các hoạt động giao tiếp với mọi người xung quanh. 

Người hướng nội là gì? Ngành nghề dịch thuật là lựa chọn phù hợp
Người hướng nội là gì? Ngành nghề dịch thuật là lựa chọn phù hợp

 Khác với thông dịch viên, công việc dịch thuật không cần phiên dịch trước nhiều người mà chỉ cần thời gian giải quyết trước các văn bản. Vì vậy, với những người hướng nội và có niềm đam mê với ngành nghề liên quan tới ngôn ngữ có thể chọn công việc dịch thuật. Công việc khá linh hoạt về thời gian nên bạn có thể làm việc tại nhà. 

Nhà địa chất học

Nhiều bạn trẻ tò mò người hướng nội nên làm nghề gì? Nếu băn khoăn về vấn đề này nhà địa chất học được đánh giá là công việc dành cho người có tính hướng nội. Họ dành thời gian tìm hiểu, khám phá hay làm việc trong phòng thí nghiệm hay máy tính. những nhà nghiên cứu địa chất thường tập trung sử dụng tư duy để giải quyết vấn đề.Vì thế, đây chắc chắn là công việc phù hợp với những người có tính hướng nội. 

Biên tập phim

Nghề phù hợp với người hướng nội là gì câu trả lời chính là biên tập phim. Đây là công việc của người chỉnh sửa, sắp xếp lại nội dung. Trước đó, biên tập sẽ nhận được các cảnh quay thô. Bạn hoàn toàn có thể đặt cảm hứng của mình để sáng tạo. Chỉ cần ngồi một mình trong phòng các bạn cũng có thể hoàn thành công việc của mình. 

Chăm sóc thú cưng

Đây là công việc dành cho người hướng nội dành tình yêu cho động vật. Công việc này các bạn không cần phải tiếp xúc với quá nhiều người. Chỉ cần tìm một công việc tại các phòng chăm sóc động vật, trò chuyện với các thú cưng các bạn sẽ có thể thỏa mái với không gian riêng của chính mình.

Người hướng nội là gì? Chăm sóc thú cưng là vị trí phù hợp
Người hướng nội là gì? Chăm sóc thú cưng là vị trí phù hợp

Kỹ thuật viên phòng nghiên cứu

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm xử lý các mẫu bệnh phẩm. Tại đây, các bạn không cần phải giao tiếp với mọi người chỉ cần làm việc trong phòng thí nghiệm. Đây cũng là cách tốt nhất để các bạn phát huy tối ưu khả năng của mình.

>>> Xem thêm: Sự thật là người hướng nội làm sale giỏi hơn dù ai cũng nghĩ đó là nghề cho người hướng ngoại

Tìm việc làm cho người hướng nội ở đâu?

Nhiều bạn trẻ sống hướng nội lo lắng khó tìm được một công việc phù hợp. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn an tâm có thể tìm được ngành học cũng như các ngành nghề phù hợp với tính cách cũng như mong muốn của bản thân.

Để tìm được công việc như mong muốn các bạn có thể tham khảo tại Website tuyển dụng uy tín trên cả nước như: TopCV. Tại đây, các thông tin việc làm được cập nhật mỗi ngày giúp người lao động dễ dàng tìm kiếm việc việc làm mới nhất mà không mất nhiều thời gian. Tuy theo sở thích, khả năng của mình các bạn có thể tìm được một công việc phù hợp. 

Ngoài việc tìm kiếm trên TopCV, các ứng viên cũng có thể cập nhật trên các nhóm tuyển dụng việc làm trên mạng xã hội Facebook. Tại đây, các người lao động có thể tham khảo để chọn được công việc bản thân có thể đáp ứng được. 

Trên đây là những thông tin liên quan tới việc chọn lựa nghề nghiệp cho người hướng nội. Các bạn không cần quá lo lắng về tính cách của mình. Nếu chọn đúng nghề nghiệp các bạn có thể tỏa sáng. Điều quan trọng đó là luôn hoàn thiện mình và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. 

TopCV với kinh nghiệm cung cấp tin tức tuyển dụng sẽ mang tới cho các ứng viên những gợi ý công việc phù hợp với đặc trưng tính cách của người lao động. Hãy chủ động tham khảo tin tức mỗi ngày để có các việc làm phù hợp với khả năng.

Nguồn ảnh: Sưu tầm