Sự thật là người hướng nội làm sale giỏi hơn dù ai cũng nghĩ đó là nghề cho người hướng ngoại

Người hướng nội thường tâm niệm rằng họ không hợp làm những công việc như sale, bán hàng. Họ luôn cố gắng tránh xa những việc phải tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với người khác. Điều này là khá dễ hiểu, bởi đây là cá tính riêng của họ. Người hướng nội sẽ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức sau nhiều giờ liên tiếp phải tương tác với mọi người. Đây thực sự là một nhu cầu hết sức tự nhiên của họ, là điều khiến họ cảm thấy thoái mái.

Những công việc lý tưởng cho người hướng nội là công việc có môi trường làm việc yên tĩnh, có nhiều không gian riêng tư. Chẳng hạn như kế toán, lập trình viên, viết lách… Tuy nhiên, lại có rất nhiều người hướng nội có hứng thú, tò mò về những lĩnh vực khác. Cụ thể là nghề sale, mảnh đất màu mỡ cho dân hướng ngoại.

Nếu bạn là người hướng nội và muốn thử sức thì đừng ngần ngại. Hãy dũng cảm lên bởi khoa học đã chứng minh người hướng nội sẽ cực kì thành công khi làm những công việc tưởng như không dành cho họ.

Người hướng nội giỏi lắng nghe, kỹ năng không thể thiếu khi làm sale

Rất nhiều người hướng nội trở thành doanh nhân thành công. Điều này là bởi họ luôn biết lắng nghe. Người hướng ngoại giao tiếp rất nhiều, tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc đôi khi họ quên mất cách lắng nghe. Không biết lắng nghe là một dạng tính cách dễ hủy hoại mối quan hệ với khách hàng. Việc giỏi lắng nghe sẽ giúp người làm sale phân tích được vấn đề của khách hàng sâu sắc hơn. Sau đó, việc này cũng sẽ giúp việc giao tiếp trở nên dễ dàng, trơn tru hơn.

người hướng nội làm sale

Trong một buổi họp, những người hướng nội sẽ là người nghe nhiều hơn và tiếp thu tốt hơn những điều người khác nói. Thường các tranh cãi nổ ra trong cuộc họp thường đến từ người nói nhiều hơn là người im lặng. Điều này không có nghĩa hướng ngoại là không tốt; bởi mỗi cá nhân đều thoải mái với cách mình thể hiện bản thân trước mọi người. Người hướng nội cảm thấy thoải mái hơn khi quan sát người khác nói, và họ thường nhớ những chi tiết mà ít người để ý.

Từ một người giỏi lắng nghe, người hướng nội cũng dễ quan tâm và sẻ chia với người khác hơn.

Vì vậy, họ sẽ trở thành những nhân viên rất quan tâm, chăm chút cho khách hàng của mình. Thay vì chăm chăm hoàn thành doanh số mà đôi khi “bỏ rơi” khách hàng. Họ sẽ đặt các vấn đề của khách hàng lên hàng đầu, là vấn đề tiên quyết cần xử lý. Chính vì vậy, mà hiếm có khách hàng nào không hài lòng khi tiếp xúc với họ. Dân sale hướng nội thường có tỉ lệ khách hàng thân thiết cao.Họ khiến cho khách hàng cảm thấy thoải mái, dễ chịu và gần gũi khi làm việc cùng.

Bên cạnh đó, người hướng nội cũng thường là người không dễ bị rối. Họ xác định rõ ràng được những gì mình cần làm để hoàn thành tốt công việc. Cũng như luôn biết cách giảm thiểu tối đa những áp lực mà công việc đang đè nặng. Nói đúng hơn, họ rất tốt trong việc tự cân bằng cảm xúc, tinh thân của bản thân.

Người hướng nội luôn dành khoảng lặng cho bản thân

Người hướng nội luôn cần không gian riêng, thời gian một mình. Do vậy, họ cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định trong công việc do tính cách gây ra. Trở thành nhân viên sale, đồng nghĩa với việc họ phải liên tục tiếp xúc với khách hàng dù là gián tiếp hay trực tiếp. Đôi khi, người hướng nội làm sale sẽ cảm thấy bức bối khi cả ngày ngập chìm trong các cuộc điện thoại, những buổi gặp gỡ với tần suất cao.

Đây chính là lý do, tại sao người ta luôn cho rằng đây là nghề cho người hướng ngoại. Thế nhưng, chính vì cần có khoảng thời gian để “sạc pin” mà người hướng nội luôn biết được đâu là giới hạn của bản thân. Mà biết giới hạn cho bản thân lại phần nào giúp công việc được tốt hơn.

Bởi ai cũng biết mệt, và người biết điểm dừng sẽ ít tự làm bản thân mệt hơn

Ngược lại, người hướng ngoại thích giao tiếp, do vậy đôi khi họ quên đi bản thân mình. Chẳng hạn như thay vì về nhà nghỉ ngơi, họ sẽ tiếp khách đến đêm và không ngại “quá chén”. Đối với người hướng ngoại, đó chính là cách họ tỏ ra nhiệt tình, chăm chút với khách hàng của mình. Có thể việc này sẽ giúp có thân thiết với khách hàng hơn. Tuy nhiên, mỗi người lại có cách chăm sóc khách hàng của riêng mình. Vẫn có rất nhiều người hướng nội trở thành nhân viên sale giỏi dù không áp dụng cách trên.

Vấn đề nằm ở việc sống đúng với bản thân, hiểu vùng an toàn của bản thân là gì và thành thật với bản thân về mức độ bạn muốn thoát ra khỏi nó.

Tóm lại, dù bạn có hứng thú với nghề sale (hay bất cứ nghề nào khác); đừng lo lắng về vị trí công việc này liệu có quá “hướng ngoại” với bạn không. Đầu tiên hãy luôn nhớ rằng vấn đề nằm ở việc bạn có thích nó không.