Người hướng ngoại là gì? Top công việc cho người hướng ngoại

người hướng ngoại là gì
người hướng ngoại là gì

Người hướng ngoại thường có xu hướng hòa nhập với các mối quan hệ xã hội. Người có tính hướng ngoại thường có nhiều cơ hội phát triển trong cuộc sống. Vậy người hướng ngoại là gì? Hãy cùng Blog.TopCV đi sâu tìm hiểu ngay sau đây. 

Giải mã người hướng ngoại là gì? 

Hướng ngoại là một trong 5 đặc điểm tính cách của con người. Đặc điểm này thể hiện sự tương tác với xã hội. Một người có tính hướng ngoại cao thường thích tận hưởng với mọi người xung quanh, tham gia hoạt động xã hội và tràn đầy năng lượng. Vậy thực tế người hướng ngoại là người như thế nào? 

Người hướng ngoại trái ngược hoàn toàn với người hướng nội. Một số những đặc điểm thường thấy ở người hướng ngoại đó chính là: Thích tương tác với xã hội, Không muốn hoặc có rất ít thời gian ở một mình, Có xu hướng phát triển mạnh mẽ khi ở trong tập thể, Không ngại kết giao, Thường xuyên đặt ra các câu hỏi. 

>>> Xem thêm: Người hướng nội nên làm nghề gì? Công việc nào phù hợp với họ?

Xác định tính cách hướng ngoại hay hướng nội?

Rất nhiều người hoài nghi về việc bạn là người hướng nội hay xu hướng hướng ngoại? Thực tế, mọi người đều có xu hướng ở giữa hướng nội và hướng ngoại. Gần như không có ai hoàn toàn hướng nội hay hướng ngoại. Mặc dù có thể các bạn rất thích sự sôi động nhưng vẫn sẽ có những khoảng thời gian muốn ở một mình. 

Người hướng ngoại là gì?
Người hướng ngoại là gì?

Con người nửa hướng nội nửa hướng ngoại và tính cách này có thể thay đổi trong cuộc đời. Có những trường hợp khi còn nhỏ sống khép kín, nhưng trưởng thành lại có lối sống cởi mở hơn. Ngoài những tác động từ môi trường sống, gen cũng là yếu tố ảnh hưởng tới tính cách của chúng ta. 

Thực tế, hướng ngoại có nhiều ưu điểm, nhưng cũng sẽ có những nhược điểm. Vì vậy, đặc điểm tính cách hướng nội hay hướng ngoại cũng là một phần của quá trình tiến hóa, trưởng thành với tư cách là một cá thể đặc biệt. Tính cách hướng nội hay hướng ngoại đều giúp mỗi con người trở nên khác biệt và có được thành công khi ở đúng vị trí của mình. 

Lợi thế và nhược điểm của người hướng ngoại

Hướng ngoại là thuật ngữ thuộc phạm trù tâm lý học theo quan niệm của Carl Gustav Jung – Nhà tâm lý học người Thụy Sĩ. Theo ông, những người sở hữu tính cách hướng ngoại thường hội tụ những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Về lợi thế

Người hướng ngoại thường mang lại năng lượng tích cực cho bản thân và những người xung quanh. 

Người hướng ngoại thường dễ dàng giao tiếp, có mối quan hệ rộng rãi. Họ luôn sẵn sàng kết nối dù ở bất cứ đâu. Vì thế, những người có tính cách này thường có được nhiều ưu thế ở nhiều mặt khác nhau. 

 Người hướng ngoại là gì? Lợi thế và nhược điểm của người hướng ngoại
 Người hướng ngoại là gì? Lợi thế và nhược điểm của người hướng ngoại 

Người hướng ngoại có cơ hội cao tìm được nghề nghiệp trong các lĩnh vực như: Ngoại giao, bán hàng, truyền thông và giáo viên,….Việc tiếp xúc với nhiều người, nhiều môi trường cũng sẽ giúp người hướng ngoại dễ nhận ra được các ưu điểm của bản thân để có thể phát huy và đạt được thành công. 

Về trở ngại

  • Những người hướng ngoại thường có xu hướng thể hiện cái tôi cũng như rất coi trọng hình thức bên ngoài. Vì vậy, họ thường không kiểm soát được tài chính, có thể thành công nhưng khó giữ được tiền bạc. 
  • Người hướng ngoài có xu hướng mở rộng các mối quan hệ có nhiều bạn bè xã giao nhưng ít mối quan hệ thâm giao. 
  • Người hướng ngoại thường nhận lấy năng lượng từ chính đám đông. Họ thường để cảm xúc chi phối nên khó kiểm soát cũng như khó tập trung vào bản thân. 
  • Người hướng ngoại đôi khi gặp khó khăn trong việc thấu hiểu chính mình. Điều này khiến họ cảm thấy ít hạnh phúc hơn người hướng nội. 

>>> Xem thêm: Người hướng nội là gì? Tìm hiểu công việc phù hợp cho người hướng nội

Công việc cho người có xu hướng hướng ngoại 

Lĩnh vực mà các bạn đang theo đuổi sẽ chịu sự tác động bởi tính cách của bản thân. Không ngoại trừ một vài các yếu tố khác như: Đam mê, sở trường, gia đình,… Vì vậy, muốn có được thành công hãy lựa chọn công việc phù hợp với tính cách của mình. Vậy các công việc cho người hướng ngoại là gì? Cụ thể người hướng ngoại nên làm nghề gì?

 Người hướng ngoại là gì? Chọn công việc nào?
 Người hướng ngoại là gì? Chọn công việc nào? 

Hướng dẫn viên du lịch

Có thể nói, hướng dẫn viên du lịch là một trong các ngành nghề thu hút đông đảo nguồn lao động đủ mọi lứa tuổi đặc biệt là giới trẻ. Với niềm đam mê khám phá những vùng đất mới, giao lưu với mọi người là điều kiện cần của hướng dẫn viên du lịch. Vì thế, người hướng ngoại đặc biệt phù hợp với công việc này. 

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi, các bạn cần có các kỹ năng như giao tiếp, xử lý tình huống cũng như kỹ năng tổ chức,…Đây sẽ là những lợi thế rất lớn giúp bạn tăng thêm hứng thú cho du khách. 

KOL

KOL (Key Opinion Leader) hay có thể hiểu là người tư vấn quan điểm chính, KOL có sức ảnh hưởng tới cộng đồng nhất định. Họ là người có chuyên môn về một lĩnh vực cụ thể. Thông qua các chia sẻ trên mạng xã hội nhận được sự yêu thích của mọi người. 

KOL rất phù hợp với những người có tính hướng ngoại. Họ sẵn sàng xuất hiện trước đám đông, chia sẻ với mọi người các kiến thức, kỹ năng mà bản thân có. Không chỉ có được lượng người hâm mộ lớn công việc còn giúp KOL có thể kết nối với các nhãn hàng để có được mức thù lao đáng kể. 

 Người hướng ngoại là gì? KOL là công việc phù hợp
 Người hướng ngoại là gì? KOL là công việc phù hợp 

Phóng viên

Phóng viên là những người làm việc cho Đài truyền hình, Đài phát thanh hay các tòa soạn báo, hãng thông tấn báo chí,… Nhiệm vụ chính của họ là viết bài, tin tức… Đối với lĩnh vực truyền hình, phóng viên sẽ kết hợp với các nhà quay phim và đội ngũ biên tập viên để tạo ra các sản phẩm là hình ảnh, tư liệu tốt nhất cho việc dựng tác phẩm. 

Nếu như bạn là người hướng ngoại, luôn sẵn sàng xông pha, ham học hỏi, yêu thích sự khám phá cuộc sống bên ngoài thì chắc chắn phóng viên là một lựa chọn phù hợp. Đối với nghề phóng viên đòi hỏi các bạn phải là người có khả năng giao tiếp tốt, linh hoạt, biết cách nói chuyện để tìm hiểu thông tin. 

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Nhân viên chăm sóc khách hàng là người trực tiếp liên hệ với các đối tượng khách hàng để hỗ trợ giải đáp các thắc mắc về sản phẩm cũng như dịch vụ mà công ty cung cấp. 

Mỗi đơn vị doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu công việc khác nhau cho Nhân viên chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, chủ yếu bao gồm các công việc cụ thể như: Xử lý các cuộc gọi đến của khách hàng, giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan tới sản phẩm, hỗ trợ đặt hàng, hủy đơn, thu thập thông tin của các khách hàng,…

  Người hướng ngoại là gì? Nhân viên chăm sóc khách hàng được nhiều người chọn
  Người hướng ngoại là gì? Nhân viên chăm sóc khách hàng được nhiều người chọn 

Do đặc thù công việc phải tiếp xúc với nhiều khách hàng nên vị trí này sẽ rất phù hợp với những người có tính hướng ngoại, khả năng giao tiếp tốt, xử lý tình huống nhạy bén, thích giao lưu. Vì thế, nếu bản thân là một người hướng ngoại bạn đừng bỏ lỡ công việc này. 

Nhân viên Marketing

Nhân viên Marketing là người thực hiện một số các kế hoạch từ phía giám đốc Marketing và trưởng phòng Marketing đề ra nhằm mục đích đảm bảo được hoạt động Marketing diễn ra đều đặn, suôn sẻ. 

Nhân viên Marketing sẽ trực tiếp lên ý tưởng, chiến lược nhằm quảng bá dịch vụ, sản phẩm hình ảnh cũng như thương hiệu của công ty hay doanh nghiệp. Đây là một vị trí công việc được nhiều bạn trẻ đặc biệt quan tâm. Do đặc thù nghề nghiệp đòi hỏi sự năng động, sáng tạo nên vị trí này những người có tính hướng ngoại thường có khả năng hoàn thành tốt nhất. 

Tổ chức sự kiện

Khi nhắc tới những công việc cho người hướng ngoại là gì chắc chắn không thể bỏ qua tổ chức sự kiện. Đối với công việc này ngoài việc sở hữu các kiến thức các bạn cần có tố chất: Khả năng tổ chức tốt, năng động, nhanh nhẹn, tương tác tốt. 

Người tổ chức sự kiện không chỉ lên các kế hoạch, chuẩn bị địa điểm, trang thiết bị, giám sát tổ chức và thực hiện còn đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất. 

 Người hướng ngoại là gì? Công việc phù hợp là tổ chức sự kiện
 Người hướng ngoại là gì? Công việc phù hợp là tổ chức sự kiện 

Diễn viên

Diễn viên là một nghề không thể bỏ qua nếu bạn là người có tính hướng ngoại và đam mê diễn xuất. Đây cũng là nghề khá mạo hiểm và đầy thách thức, có tính cạnh tranh cao. Cơ hội để các bạn tỏa sáng và hóa thân thành các nhân vật khác nhau. 

Ngoài ưu điểm xử lý thông tin nhanh, năng động, diễn viên cần có tài năng, tinh thần cống hiến và giao tiếp tốt để duy trì mối quan hệ tốt với nhiều người trong giới nghệ sĩ. Những người có tính cách hướng ngoại hội tụ đầy đủ các tố chất này. 

Luật sư

Công việc chính của luật sư là đại diện khách hàng về các vấn đề pháp lý. Họ cũng thường xuyên phải giao tiếp với các khách hàng, nghiên cứu và giải thích về các điều luật khác nhau. 

Theo đó, nghề luật sư cần hội tụ các kỹ năng cơ bản về giao tiếp, đàm phán, thực hiện nghiên cứu. Vì có nhiều nhiệm vụ liên quan tới hoạt động giao tiếp, gặp gỡ khách hàng, thuyết trình trước đám đông nên công việc này phù hợp với người hướng ngoại nhiều hơn. 

>>> Xem thêm: Sự thật là người hướng nội làm sale giỏi hơn dù ai cũng nghĩ đó là nghề cho người hướng ngoại

Tìm việc cho người hướng ngoại ở đâu?

Một công việc phù hợp với tính cách và khả năng là điều kiện tiên quyết giúp các bạn nhanh chóng đạt được các bước phát triển trên con đường sự nghiệp của mình. Nắm bắt được các nhu cầu ấy, các kênh tuyển dụng việc làm xuất hiện ngày càng nhiều với hình thức đa dạng. Đây là các địa chỉ giúp các bạn có được cơ hội tìm được việc làm hướng ngoại dễ dàng.

 Người hướng ngoại là gì? Tìm việc dễ dàng tại TopCV

Để tìm việc nhanh cho người hướng ngoại các bạn không nên bỏ qua TopCV. Đây là công ty cung cấp thông tin tuyển dụng thuộc hàng Top tại Việt Nam. TopCV hiện đang sở hữu nền tảng tuyển dụng với lượng truy cập khủng. 

TopCV luôn ưu tiên các ứng viên tìm việc, cho phép họ tiếp cận cơ hội việc làm hoàn toàn miễn phí. Đối với doanh nghiệp cũng dễ dàng đăng tin tuyển dụng để tiếp cận nhanh hơn tới các ứng viên. 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo tin tuyển dụng trên các Group tìm việc trên Facebook, hoặc hỏi người thân để có thể cập nhật tin tức tuyển dụng cho vị trí mà mình mong muốn. 

Bài viết trên đây đã giúp bạn có thể hiểu hơn về người hướng ngoại là gì. Hy vọng các bạn sẽ có thể khám phá được thêm về tính cách của mình và dần hướng tới hoàn thiện tính cách theo hướng tích cực nhất. 

TopCV là trang tuyển dụng được đông đảo người dùng đón nhận nhờ tính tiện lợi, dễ dàng sử dụng. Ngoài cung cấp tin tuyển dụng, TopCV còn cung cấp nhiều mẫu CV đẹp, chuyên nghiệp theo các nhóm ngành nghề và đối tượng. Với hệ sinh thái các sản phẩm ứng dụng chuyên sâu trí tuệ nhân tạo, tiềm năng phát triển của TopCV rất lớn. Website đặc biệt phù hợp để tuyển dụng các vị trí từ sinh viên mới ra trường, người có kinh nghiệm cho tới quản lý cấp cao. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm