Học ngành vật lý học ra làm gì? Có nên học ngành vật lý?

Học ngành vật lý học ra làm gì? Đâu sẽ là cơ hội dành cho bạn
Học ngành vật lý học ra làm gì? Đâu sẽ là cơ hội dành cho bạn

Hiện nay, ngành vật lý học là một trong những chuyên ngành đào tạo được quan tâm nhiều nhất, bởi vật lý học đang giữ một vị trí quan trọng trong sự phát triển của nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác. Có thể thấy đây là ngành học không quá xa lạ và đã có rất nhiều sinh viên thành công khi theo học chuyên ngành này. Vậy ngành vật lý học là gì? Nên học ngành này ở trường nào tốt? Dưới đây Blog.topCV sẽ giúp bạn tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau.

Ngành vật lý là gì? 

Có rất nhiều định nghĩa về khái niệm của ngành vật lý nhưng nói một cách tổng quát thì vật lý là môn khoa học nghiên cứu vật chất và chuyển động của trong không gian và thời gian, cùng với những khái niệm liên quan như năng lượng và lực. Có thể hiểu một cách tổng quát nhất, đó là khoa học nghiên cứu về “vật chất” và “sự tương tác”. 

Cụ thể vật lý là khoa học nghiên cứu về các quy luật vận động của tự nhiên, từ thang vi mô (các hạt cấu tạo nên vật chất) cho đến thang vĩ mô (các hành tinh, thiên hà và vũ trụ).

Đối tượng nghiên cứu chính của ngành này hiện nay bao gồm vật chất, năng lượng, không  gian và thời gian.

Hiểu như thế nào là ngành vật lý học?
Ngành vật lý là gì? 

Học ngành vật lý học ra làm gì? 

Ngành vật lý học ra làm gì? Hãy yên tâm, nếu đã tốt nghiệp ngành vật lý và có trong tay tấm bằng cử nhân của ngành này, các bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Hiện tại, cơ hội việc làm của ngành này rất rộng mở, một số công việc có thể lựa chọn như:

Làm giảng viên, giáo viên ngành vật lý, đây là công việc dành cho những sinh viên có niềm yêu thích với nghề trồng người và truyền đạt tri thức.

Trở thành một tư vấn viên, cũng là lựa chọn khi theo học chuyên ngành này. Công việc chính là làm chuyên viên tư vấn tại các công ty điện, hoặc trở thành quản lý, cố vấn cho các dự án viễn thông hoặc các dự án khác liên quan đến chuyên ngành vật lý học.

Một nghề khá phổ biến và có nhiều lựa chọn của các bạn sinh viên ngành vật lý khi mới ra trường đó là kỹ thuật viên. Cụ thể công việc là trở thành một nhân viên sửa chữa hoặc là cán bộ phụ trách trong lĩnh vực điện tử, công nghệ, viễn thông…

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc trong các viện nghiên cứu, Sở khoa học & công nghệ, bệnh viện, công ty, khu chế xuất. Nhà máy điện hạt nhân hoặc các cơ quan, công ty liên quan lĩnh vực vật lý hạt nhân…

Học vật lý học ra làm nghề gì?
Học vật lý học ra làm nghề gì?

>>> Tham khảo các bài viết :

Có nên học ngành vật lý?

Khi quyết định theo học một ngành học nào đó thì cần xác định được lý do và mục đích mình muốn theo đuổi là gì? Với những “cửa” đi mới đang rộng mở cho sinh viên hiện nay như có nhiều cơ hội việc làm, cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai của ngành vật lý thì chắc chắn đây là câu trả lời thỏa đáng nhất cho nhiều bạn còn đang phân vân xem có nên học ngành vật lý hay không?

Tuy nhiên, để theo đuổi ngành vật lý còn phải xuất phát từ niềm đam mê và yêu thích với ngành này của các bạn. Khi có sự đam mê ở trong con người thì nó mới trở thành động lực để giúp bản thân mình có thể phát triển sau này. Với những người yêu thích môn vật lý, muốn khám phá nghiên cứu và sống với đam mê thì không thể bỏ qua cơ hội học tập và làm việc trong lĩnh vực này được.

>>> Xem thêm: Nên học ngành gì dễ xin việc? TOP 10 ngành nghề có nhu cầu nhân lực lớn nhất hiện nay

Có nên học ngành vật lý học không?
Có nên học ngành vật lý học không?

Top trường đào tạo ngành vật lý học hot nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều trường trên cả nước nghiên cứu và giảng dạy ngành vật lý học. Dưới đây, là thông tin một số trường Đại học ở Việt Nam có chất lượng đào tạo tốt chuyên ngành này, mọi người có thể tham khả và cân nhắc.

Đại học khoa học tự nhiên- Đại học quốc gia Hà Nội: Thành viên đầu tiên của danh sách trường đào tạo ngành vật lý tốt nhất là Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQGHN. Với mục tiêu đào tạo chuyên môn của Khoa là cung cấp cho sinh viên các kiến thức Vật lý nói riêng, Toán học-Khoa học tự nhiên nói chung.

Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học quốc gia TP HCM: Đây là một trong những trường hàng đầu chuyên đào tạo về ngành vật lý học. Chuyên đào tạo cử nhân có trình độ chuyên môn cao về lý thuyết và thực hành, ứng dụng vững vàng về vật lý và vật lý kỹ thuật trong nghiên cứu, giảng dạy, sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực khác,…

Đại học sư phạm TPHCM: Mục tiêu đào tạo cử nhân có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, hiểu và vận dụng tri thức cơ bản của vật lý theo định hướng chuyên ngành.

Ngoài ra, còn có các trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại học Khoa học-Đại học Thái Nguyên, Đại học Đà Lạt; Đại học Quy Nhơn…cũng là top trường đại học đào tạo ngành vật lý được đánh giá tốt. 

Các trường đào tạo ngành vật lý học tốt nhất hiện nay!
Các trường đào tạo ngành vật lý học tốt nhất hiện nay!

Hiện nay, việc đào tạo tạo chuyên môn giữa các trường tuy có sự chênh lệch nhưng không ở mức đáng kể. Quan trọng là tùy thuộc vào mong muốn, sở thích cũng như năng lực mà thí sinh hãy lựa chọn một ngôi trường phù hợp nhất với mình để theo học ngành này nhé. Nếu bạn đã tốt nghiệp ra trường và mong muốn tìm kiếm công việc liên quan đến chuyên ngành vậy lý học thì đừng quên tham khảo tại TopCV.vn nhé. Tại trang web này bạn dễ dàng tìm thấy thông báo tuyển dụng của các doanh nghiệp với mức lương và việc làm phù hợp để ứng tuyển.