Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm có rộng mở như lời đồn?

cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm
cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm

Cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, cuộc sống của mỗi chúng ta đã và đang ngày càng trở nên tiện lợi hơn rất nhiều nhờ sự hỗ trợ của các kỹ thuật phần mềm và ứng dụng công nghệ. Xu hướng này cũng kéo theo nhu cầu việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm dẫn trở nên cấp thiết, thu hút sự quan tâm rất lớn của các bạn trẻ.  Tuy nhiên, trước khi lựa chọn theo học ngành nào, hẳn các bạn trẻ đều băn khoăn cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm có thực sự rộng mở như lời đồn? Để giúp các bạn trẻ tháo gỡ nỗi trăn trở này, bài viết dưới đây Blog TopCV sẽ có những phân tích chi tiết giúp bạn có thêm kiến thức trước khi đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp cho mình.

Ngành kỹ thuật phần mềm là gì?

Ngành kỹ thuật phần mềm này càng trở nên cần thiết.
Ngành kỹ thuật phần mềm này càng trở nên cần thiết.

Ngành kỹ thuật phần mềm là ngành học chuyên nghiên cứu và phát triển các quy trình, cách hoạt động của những phần mềm, chương trình hoặc các ứng dụng công nghệ.  Bao gồm các nhiệm vụ liên quan đến thiết kế, xây dựng, phát triển và bảo trì phần mềm.

Nói đến kỹ thuật phần mềm nghe có vẻ xa lạ, nhưng hiểu đơn giản thì sản phẩm của nó chính là những ứng dụng và công cụ mà chúng ta sử dụng mỗi ngày. Chắc chắn rằng ai trong chúng ta ít nhiều cũng đã từng sử dụng đến các phần mềm liên quan đến trình duyệt web như coccoc, chrome, firefox, phần mềm excel, microsft word hay các ứng dụng mạng xã hội như facebook, zalo,… Các phần mềm và ứng dụng này đã và đang mang lại nhiều lợi ích cần thiết, đáp ứng nhu cầu của cuộc sống và phục vụ rất nhiều cho công việc. Ngành kỹ thuật phần mềm có nhiều cơ hội phát triển rộng mở.

Học ngành kỹ thuật phần mềm ở trường nào tốt?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm
Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm

Đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội)

Đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo một cách bài bản và chuyên sâu, giúp sinh viên có được năng lực thực hành trong việc viết chương trình phần mềm, bảo trì phần mềm và có khả năng quản lý các dự án phát triển ứng dụng phần mềm.

Đại học Công nghiệp Hà Nội

Ngành kỹ thuật phần mềm ĐH Công nhiệp Hà Nội cũng là sự lựa chọn hấp dẫn cho những ai muốn theo đuổi lĩnh vực này. Trường xây dựng chương trình đào tạo mang tính toàn diện, chú trọng kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cơ bản để đảm báo sinh viên khi ra trường có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Trường Đại học Công nghệ thông tin

Một trong những trường đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm hàng đầu ở khu vực phía Nam chính là Đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG TP.HCM. Với thương hiệu và uy tín lâu năm trong lĩnh vực công nghệ, sinh viên tốt nghiệp trường ĐH Công nghệ thông tin sẽ có khả năng cạnh tranh và tìm cho mình được nhiều cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm hấp dẫn.

Trường Đại học FPT

FPT là trường Đại học nổi bật trong ngành công nghệ thông tin. Sinh viên theo học ngành kỹ thuật phần mềm của trường sẽ có cơ hội được trải nghiệm trong môi trường học tập hiện đại, cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế. Ngoài ra với cái nôi là FPT – Một đơn vị dẫn đầu trong ngành sáng tạo phần mềm, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội thực hành và trải nghiệm những phần mềm hiện đại, môi trường làm việc thực tế để tích lũy kinh nghiệm cho nghề nghiệp.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Một trong những điểm hấp dẫn của trường Đại học Tôn Đức Thắng chính là việc xây dựng chương trình đào tạo chú trọng vào việc hình thành ý thức tự học cho sinh viên. Do vậy, sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm nói riêng và sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng nói chung sẽ có nhiều cơ hội được trải nghiệm các chương trình nghiên cứu, các hoạt động sáng tạo do khối ngành và trường tổ chức. Ngoài ra, trường còn liên kết với nhiều Tập đoàn công nghệ lớn nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp cận môi trường làm việc thực tế, vận dụng kiến thức để phát huy năng lực và sự sáng tạo trong ngành.

Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm hiện nay

Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm rất đa dạng
Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm rất đa dạng

Thực tế thì công nghệ thông tin đang ngày càng giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống, giúp công việc  trở nên tiện lợi và các hoạt động kết nối trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúng ta có thể thấy sản phẩm của công nghệ phần mềm có mặt ở khắp nọi nơi, điều này đặt ra nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực để phục vụ và đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ này.

Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm cũng vì thế mà ngày càng rộng mở mang lại nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp đa dạng. Họ có thể đảm nhận các vị trí như kỹ sư phần mềm, chuyên viên nghiên cứu ứng dụng, chuyên viên tư vấn về giải pháp và xây dựng hệ thống, chuyên viên bảo trì…  Ngoài việc ứng tuyển vào các công ty công nghệ, gia công phần mềm hay các tổ chức doanh nghiệp thì các bạn trẻ hoàn toàn có thể lựa chọn mở những dịch vụ phần mềm của riêng mình hoặc tự phát hành các sản phẩm ứng dụng trên các thiết bị di động.

 Ở Việt Nam, công nghệ thông tin là lĩnh vực rất được Nhà nước quan tâm và chú trọng đầu tư. Cùng với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ cao thì sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm hoàn toàn có rất nhiều sự lựa chọn cơ hội nghề nghiệp để phát triển.

Tìm việc làm ngành kỹ thuật phần mềm ở đâu?

Hiện nay, nhiều doanh nhiệp có nhu cầu tuyển nguồn nhân lực ngành công nghệ, kỹ thuật phần mềm với mức lương vô cùng hấp dẫn. Tùy vào mong muốn và năng lực, các ứng viên có thể tìm việc làm ngành kỹ thuật phần mềm ở các kênh truyền thông của tổ chức, doanh nghiệp, trường học… hoặc truy cập vào các trang việc làm uy tín như TopCV. Là một trong những những nền tảng tuyển dụng công nghệ cao, TopCV liên tục cập nhật những tin tức tuyển dụng việc làm công nghệ thông tin mới nhất đến từ các doanh nghiệp và tổ chức uy tín.

Với TopCV, ngoài việc tìm thấy cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm, ứng viên còn có thể tham khảo thêm nhiều việc làm khác với mức lương hấp dẫn.