Ngành ngoại thương làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Ngành ngoại thương làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào?
Ngành ngoại thương làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Ngành ngoại thương là một trong những ngành học đào tạo ra nhiều nhân sự chất lượng cho khối công việc liên quan đến hoạt động trao đổi hàng hóa và xuất nhập khẩu. Những bạn trẻ đang có ý định theo đuổi ngành học này vẫn chưa rõ sau khi tốt nghiệp ngành ngoại thương làm gì. Trong bài viết này, Blog.TopCV sẽ giải quyết câu hỏi học chuyên ngành ngoại thương ra làm gì, hãy theo dõi và tích lũy những thông tin cực kỳ hay ho về ngành ngoại thương ngay bây giờ nhé. 

Ngành ngoại thương là gì?

Trước khi tìm hiểu ngành ngoại thương làm gì, chúng ta sẽ đi đến khái niệm ngoại thương. Theo như Blog.TopCV tìm hiểu thì Ngoại thương là một trong những lĩnh vực quan trọng đối với sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Dễ hiểu thì ngoại thương là tập hợp những hoạt động thương mại, trao đổi và mua bán hàng hóa giữa các công ty vượt qua phạm vi lãnh thổ, bao gồm cả hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. 

Ngành ngoại thương là gì?
Ngành ngoại thương là gì?

>>> Xem thêm: 6 kỹ năng quan trọng của người làm xuất nhập khẩu – TopCV Blog

Ngành Ngoại thương học những gì?

Nhu cầu tuyển sinh ngành Ngoại thương trong những năm gần đây có sự nhảy vọt. Không ít bạn trẻ có định hướng sẽ theo đuổi ngành học này. Nếu bạn là sinh viên đang học ngành Ngoại thương thì bạn sẽ được học những môn học liên quan đến: hoạt động thương mại quốc tế, luật quốc tế, xuất nhập khẩu, quản trị chuỗi cung ứng, Logistic,… Bên cạnh đó, bạn sẽ được đào tạo những nhóm kỹ năng liên quan đến việc đàm phán giá, dự báo thị trường, thẩm định hợp đồng, phân phối hàng hóa xuất nhập khẩu, xử lý những khiếu nại từ phía khách hàng

Học ngành ngoại thương làm gì? 

Trước tình hình kinh tế như hiện nay, Việt Nam đang rất khan hiếm nhân sự giỏi chuyên ngành Ngoại Thương. Để có thể dễ dàng tìm được những công việc hấp dẫn với mức thu nhập lý tưởng, trước khi tìm việc làm bạn cần trau dồi vững kiến thức chuyên môn cũng các kỹ năng mềm để xin việc thành công. Sau khi tốt nghiệp ngành Ngoại Thương, bạn có thể đảm nhận những công việc liên quan đến khối ngành xuất nhập khẩu, hoạt động thương mại, luật thương mại,… Cụ thể một số vị trí mà sinh viên tốt nghiệp ngành Ngoại Thương sẽ đảm nhận là: 

  • Nhân viên/Chuyên viên phòng nghiệp vụ xuất nhập khẩu, phòng kinh doanh
  • Nhân viên/Chuyên viên tại những công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu
  • Nhân viên/Chuyên viên ở những công ty vận tải hàng không, ngân hàng ngoại thương
  • Nhân viên cảng xuất nhập khẩu
  • Giảng viên giảng dạy ngành Ngoại thương tại những trường Đại học, Cao đẳng
Học ngành ngoại thương làm gì?
Học ngành ngoại thương làm gì? 

>>> Xem thêm:Ngành xuất nhập khẩu là gì? Nhân viên xuất nhập khẩu làm gì?

Những kỹ năng mà sinh viên ngành Ngoại thương phải trang bị

Ngành ngoại thương làm gì sẽ phụ thuộc rất nhiều vào năng lực cá nhân của bạn, những bạn trẻ biết nỗ lực và cố gắng, không ngại chịu khó chịu khổ sẽ luôn có nhiều cơ hội tìm được công việc phù hợp và thăng tiến cực nhanh trong tương lai. Trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường, bên cạnh việc học kiến thức bạn hãy nỗ lực trau dồi kỹ năng mềm và cứng như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng xử lý tình huống, Tiếng Anh, kỹ năng thương lượng,… Trong số các kỹ năng trên thì Ngoại ngữ là kỹ năng bắt buộc mà sinh viên tốt nghiệp ngành Ngoại thương cần phải có. Bạn sẽ thường xuyên phải xử lý những công việc liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, xử lý những văn bản giấy tờ liên quan đến hoạt động mua bán với đối tác nước ngoài. Vậy nên hãy trau dồi kỹ năng ngoại ngữ từng ngày. 

Có rất nhiều kỹ năng mà phải qua quá trình làm việc thực tế bạn mới có thể có được. Trong quá trình làm việc, hãy luôn giữ tinh thần học hỏi từ: đồng nghiệp, cấp trên,.. thậm chí từ khách hàng. Hãy đón nhận những lời khuyên và phê bình nếu có, nếu bạn biết rút ra những kinh nghiệm từ những khó khăn, bạn nhất định sẽ thành công.

>>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm làm sale xuất nhập khẩu hữu ích

Tìm việc làm ngành Ngoại thương ở đâu? 

Nếu như bạn quan tâm đến những công việc ngành ngoại thương cũng như khối công việc liên quan đến logistics, xuất nhập khẩu thì hãy truy cập vào TopCV. Chúng tôi hợp tác với nhiều doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam với rất nhiều job xịn liên quan đến việc làm ngành thương mại, ngành ngoại thương và xuất nhập khẩu. Bên cạnh việc cung cấp nhiều tin tuyển dụng HOT, TopCV còn có kho CV mẫu với rất nhiều ngành nghề để bạn thỏa sức lựa chọn. 

>>> Xem thêm: Lương nhân viên xuất nhập khẩu có cao không? Cơ hội việc làm ra sao

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi Ngành ngoại thương làm gì. Mong rằng những thông tin mà Blog.TopCV chia sẻ tại bài viết này sẽ là nguồn tham khảo hữu ích đối với những bạn trẻ đang muốn theo học ngành Ngoại thương. Blog.TopCV chúc bạn tìm được những việc làm ưng ý và thành công với công việc của mình. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi ở những bài viết tiếp theo để có nhiều thông tin bổ ích nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm