Các bạn trẻ nên học marketing hay quản trị kinh doanh tốt hơn?

Các bạn trẻ nên học Marketing hay Quản trị kinh doanh tốt hơn?
Các bạn trẻ nên học Marketing hay Quản trị kinh doanh tốt hơn?

Cơ hội phát triển nghề nghiệp cho ngành Marketing và Quản trị kinh doanh là ngang nhau. Đây là hai ngành luôn chiếm tỷ lệ thí sinh đăng ký  học cao nhất trong số các ngành học bậc Đại học. Vậy nên học Marketing hay Quản trị kinh doanh? Có những công việc nào cho các ngành này? Bài viết dưới đây Blog.TopCv sẽ giúp bạn có được cái nhìn cụ thể hơn về 2 ngành học đầy hấp dẫn này nhé! 

Ngành Marketing là gì?

Marketing là ngành học rất phổ biến hiện nay với nhu cầu công việc cao. Marketing đào tạo người học biết phân tích chuyên sâu về thị trường, các nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, giải quyết nhu cầu đó bằng các sản phẩm của công ty cung cấp ra thị trường thông qua các công cụ quảng cáo, truyền thông. 

Marketing là ngành học có cơ hội việc làm lớn trên thị trường tuyển dụng
Marketing là ngành học có cơ hội việc làm lớn trên thị trường tuyển dụng 

Mục đích chính của ngành Marketing là tìm cách đưa sản phẩm tiếp cận được với các khách hàng tiềm năng dẫn dắt họ mua sản phẩm và đưa ra những chương trình quảng cáo sản ohaamr tốt nhất ra thị trường. 

Ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Ngành Quản trị kinh doanh là ngành học rộng bao hàm cả Marketing. Chương trình đào tạo khá “nặng” với hàng loạt những chuyên ngành chuyên sâu. Tuy nhiên, nếu yêu thích và đăng ký ngành này các bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để phát triển bản thân với nhiều kỹ năng nghề nghiệp. Bao gồm: 

Quản trị kinh doanh bao gồm nhiều chương trình đào tạo chất lượng
Quản trị kinh doanh bao gồm nhiều chương trình đào tạo chất lượng 
 • Marketing
 • Bán hàng
 • Tài chính 
 • Nhân sự
 • Văn phòng,… 

Với vốn kiến thức đào tạo, ngành Quản trị kinh doanh là ngành học tư duy điều hành, quản trị doanh nghiệp vận hành ổn định, chắc chắn. 

>>> Xem thêm: Ngành Quản trị kinh doanh quốc tế là gì? Ai phù hợp với ngành này?

Một số vị trí việc làm ngành Marketing và QTKD

Quản trị kinh doanh và Marketing cái nào tốt hơn? Trên thực tế hai ngành Quản trị kinh doanh và Marketing hiện đang là hai ngành Hot nhất hiện nay thu hút lượng lao động lớn đặc biệt là các bạn trẻ. Marketing và Quản trị kinh doanh rất năng động đòi hỏi các bạn phải vận dụng các kiến thức được học một cách linh hoạt và các kỹ năng cần thiết cho mọi vị trí làm việc. 

Một số vị trí việc làm ngành Marketing

Marketing hiện đang là việc làm hot và trong tương lai đây là lựa chọn “vàng” nhờ sự bùng nổ công nghệ số. Tuy nhiên, đi cùng với nó là sự cạnh tranh trong nghề nghiệp là rất lớn. Bạn phải thực sự giỏi và có tố chất mới có thể đứng ở những vị trí với mức lương trong mơ. Nếu lựa chọn ngành học Marketing các bạn có thể lựa chọn: 

Nhân viên Marketing là vị trí đầu tiên để bạn thử sức với ngành Marketing
 • Nhân viên Marketing
 • Trưởng phòng Marketing
 • Marketing Executive
 • Marketing Manager
 • Chuyên viên Marketing
 • Nhân viên Content Marketing
 • Nhân viên Digital Marketing
 • Nhân viên Marketing Online

Các công việc Marketing thường liên quan tới thị trường vì thế rất cần các bạn có sự chủ động, linh hoạt để thích ứng với công việc nhanh nhất. Trong quá trình học tập tại giảng đường các bạn nên tham gia nhiều hoạt động có liên quan tới lĩnh vực nghề nghiệp của mình để tích lũy kinh nghiệm phục vụ cho công việc sau này.

Một số vị trí việc làm ngành QTKD

Ngành Quản trị kinh doanh hiện nay rất phổ biến và là ngành học được nhiều doanh nghiệp săn đón. Ngay sau khi ra trường các bạn có thể ứng tuyển vào các công ty ở các vị trí với các công việc như: 

Có nhiều công việc phù hợp nếu bạn học ngành Quản trị kinh doanh 
 • Công việc kinh doanh: nhân viên kinh doanh, Trưởng phòng kinh doanh, Tư vấn kinh doanh. 
 • Công việc kế toán
 • Công việc trong lĩnh vực tài chính: chuyên viên tài chính, chuyên viên phân tích và nghiên cứu thị trường,…
 • Marketing
 • Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ.

Các vị trí công việc cho ngành Quản trị kinh doanh rất đa dạng. Trong quá trình làm việc các bạn có thể trau dồi tích lũy thêm kinh nghiệm để có cơ hội đảm nhiệm vị trí cao hơn với mức lương hấp dẫn.

>>> Xem thêm: Mức lương ngành digital Marketing có cao không và cơ hội thăng tiến

Nên học Marketing hay Quản trị kinh doanh tốt hơn?

Rất nhiều bạn trẻ thắc mắc Quản trị kinh doanh và Marketing có giống nhau không? Thực chất Marketing và Quản trị kinh doanh có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi học Quản trị kinh doanh cũng có bao gồm Marketing và ngược lại ngành Marketing cũng là một phần trong Quản trị kinh doanh. Người học một trong hai ngành này có thể làm công việc của ngành còn lại. Tuy nhiên, mỗi ngành cũng sẽ có những yêu cầu đặc thù phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau. 

Chọn ngành học phù hợp với năng lực, sở thích sẽ giúp bạn thành công hơn

Để trả lời cho câu hỏi nên học Marketing hay Quản trị kinh doanh có lẽ chủ yếu là dựa vào năng lực, sở thích và định hướng nghề nghiệp của từng người. Thực chất Marketing và Quản trị kinh doanh là hai ngành có liên quan đến nhau nhưng tính chất công việc cụ thể lại có sự khác nhau. Mỗi ngành đều có những cơ hội ngang nhau nếu bạn biết tận dụng để phát huy năng lực của mình một cách tốt nhất. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn  giải đáp băn khoăn “Nên học Marketing hay Quản trị kinh doanh”. Dù lựa chọn Marketing hay Quản trị kinh doanh các bạn cũng đều cần phải liên tục trau dồi các kỹ năng, kinh nghiệm mới có thể tiến xa hơn trong công việc. 

TopCV là trang tuyển dụng hàng đầu Việt Nam. Tại đây bạn có thể tìm kiếm nhiều công việc liên quan tới Quản trị kinh doanh và Marketing tại các công ty, tập đoàn lớn. Đừng quên thể hiện bản thân mình qua các mẫu CV chất để gây ấn tượng ngay lần đầu tiên với nhà tuyển dụng. Chúc các bạn luôn thành công với sự lựa chọn của mình

Nguồn ảnh: Sưu tầm