Nằm lòng những định dạng của CV tìm việc

Một mẫu CV có định dạng chuyên nghiệp chắc chắn sẽ làm nổi bật ứng viên. Bạn có nhận được một gọi yêu cầu phỏng vấn hay không; một phần lớn nhờ vào cách bạn trình bày CV đó. Vậy CV gửi đi nên gửi file PDF hay để định dạng Word? Ngoài 2 định dạng này, CV xin việc còn có định dạng nào khác không? Cùng TopCV tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Định dạng Word

Chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của CV khi ứng tuyển. Việc có tạo được ấn tượng và sự quan tâm của nhà tuyển dụng hay không phụ thuộc rất nhiều vào CV. Một điều đáng chú ý hơn, bạn có thể tự mình thiết kế CV trên Word.


Tạo CV trên định dạng Word

Thiết kế CV bằng định dạng Word là định dạng phổ biến nhất. Đối với những CV có định dạng word phía sau sẽ có đuôi .doc, hoặc .docx. Với định dạng này, nhà tuyển dụng và bạn có thể sửa thông tin đễ dàng.

Tuy nhiên với định dạng file word gửi đến nhà tuyển dụng khi mở ra lại thường hay gặp phải lỗi định dạng. Hay nói một cách đơn giản, khi nhà tuyển dụng mở ra, cách bạn trình bày CV có thể bị thay đổi đôi chút.

Định dạng PDF

Tạo CV bằng định dạng PDF ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt, nhiều nhà tuyển dụng luôn tỏ ra hứng thú với CV định dạng PDF. Bởi lẽ, file ra định dạng văn bản không bị thay đổi khi mở ra xem. Trong khi đó, trên thực tế rất nhiều CV trình bày đẹp mắt, nhưng đến khi mở tại Email định dạng văn bản bị hoàn toàn khác biệt. Ví dụ như mất thông tin hoặc lệch thông tin. Điều này thường bị xảy ra với định dạng Word.


Định dạng PDF ngày càng phổ biến khi thiết kế CV

Tuy nhiên khi có ý định định dạng CV bằng file PDF bạn cần lưu ý nén file có kích thước nhỏ. Tốt nhất file chỉ nên có kích thước 1MB trở xuống. Nếu để file có kích thước lớn việc chờ CV load xong sẽ mất một khoảng thời gian không nhỏ. Lúc này, bạn phải ghi nhớ rằng, không có nhà tuyển dụng nào có thể ngồi đợi đến vài phút CV của bạn load xong. Điều đó đồng nghĩa nguy cơ bạn sẽ bị loại ngay từ vòng “gửi xe” là rất cao.

Các loại định dạng khác

Tạo CV bằng định dạng Word hay PDF là hai định dạng cơ bản và được dùng nhiều nhất hiện nay. Ngoài hai định dạng này ra, bạn còn có thể sử dụng các loại định dạng khác.

Định dạng thành file ảnh Jpg hoặc Png

Trong quá trình gửi CV không ít trường hợp thiết kế CV bằng định dạng thành file ảnh Jpg hoặc Png. Mặc dù bạn có thể thiết kế CV dưới dạng file này, thế nhưng, CV của bạn sẽ không được đánh giá cao. Nếu bạn gửi đến nhà tuyển dụng, kết quả chắc chắn việc hồ sơ của bạn bị loại thẳng tay là điều khó tránh khỏi.

Định dạng Powerpoint hoặc Excel

Dùng Powerpoint hoặc Excel bạn có thể áp dụng. Rất có thể đối với nhà tuyển dụng thì bạn là người sáng tạo. Bởi đây cũng là một cách để tạo ấn tượng, mới lạ khá hiệu quả.


Bạn có thể thiết kế CV dựa trên định dạng Powerpoint hoặc Excel

Thế nhưng có một lời khuyên nho nhỏ dành cho những bạn muốn tạo CV bằng định dạng Powerpoint hoặc Excel để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đa phần nhà tuyển dụng đều có nguyên tắc, bởi thế sự sáng tạo này rất có thể khiến bạn bị loại ngay từ đầu. Do vậy hãy cần nhắc khi sử dụng định dạng Powerpoint hoặc Excel.

Định dạng .zip, .rar

Tạo CV có rất nhiều kiểu định dạng khác nhau. Một trong số đó là định dạng file nén. Tuy nhiên khi nộp Cv bạn nên tránh xa kiểu định dạng này. Trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn nộp  CV bằng file nén. Bởi để xem file bắt buộc phải tải về sau đó giải nén. Như vậy rất mất thời gian, trong khi một nhà tuyển dụng lại luôn bận rộn. Tất nhiên họ sẽ không thể nào ngồi chờ tải và giải nén. Do đó việc sử dụng định dạng file nén rất có thể nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua CV của bạn khi chưa xem qua.

Tiểu kết:

Mẫu CV xin việc có rất nhiều định dạng khác nhau. Đương nhiên sẽ có định dạng thường xuyên được sử dụng và định dạng không nên sử dụng. Do vậy khi thiết CV bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trong trường hợp nào nên sử dụng định dạng nào. Đặc biệt chú ý thông tin đăng tuyển của nhà tuyển dụng. Nếu trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu bạn hãy tuân theo. Tốt nhất để CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn nên nắm bắt tâm lý của chính họ.

Thế nhưng những giải pháp trên lại không hề trọn vẹn. Theo đó, tại sao bạn không nghĩ về lời khuyên nhờ đến dịch vụ tạo CV. Đây là dịch vụ rất phổ biến trong nhiều năm trở lại đây. Các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ lựa chọn cho bạn một định dạng CV phù hợp nhất. Bên cạnh đó, CV của bạn cũng thiết kế đúng chuẩn, thông tin nội dung đầy đủ. Đặc biệt không nhàm chán và rập khuôn theo các mẫu đã có trước đó.

Vậy bạn đã tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ nào chưa? Nếu chưa, TopCV luôn là sự gợi ý hoàn hảo. Với kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên có trình độ, am hiểu rộng TopCV luôn hứa hẹn mang đến cho bạn những mẫu CV hoàn hảo và hiệu quả trong ứng tuyển.

Tạo CV theo những định dạng nào, câu trả lời chúng ta vừa tìm ra. Nhưng bạn nên ghi nhớ, không phải định dạng nào cũng mang lại hiệu quả khi nộp CV.  Do vậy bạn hãy nhờ đến TopCV để được tư vấn và sở hữu mẫu CV ưng ý nhất.