Tạo CV định dạng PDF có những lợi ích và hạn chế gì?

Tạo CV bạn có thể sử dụng nhiều định dạng khác nhau. Một trong số đó là sử dụng định dạng PDF ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, sử dụng định dạng PDF khi thiết kế CV cũng có những hạn chế riêng. Hãy cùng TopCV tìm hiểu một số điểm cộng và khuyết điểm của định dạng này để cân nhắc sử dụng các bạn nhé!

Tạo CV định dạng PDF và lợi ích

PDF là chữ viết tắt của cụm từ Portable Document Format. Đây là một định dạng văn bản tài liệu thuộc hãng Adobe System. Về cơ bản chúng cũng tương tự như Word. Tất nhiên, sử dụng định dạng PDF khi tạo CV mang lại rất nhiều lợi ích.

Kích thước nhỏ

So với file word, Powerpoint,… PDF có dung lượng nhỏ nhất. Vì thế việc di chuyển file, chia sẻ qua mạng cũng rất nhanh. Đặc biệt, nhà tuyển dụng sẽ không mất nhiều thời gian để chờ file load xong khi đang mở.


Tạo CV trên PDF mang đến không ít lợi ích

Trình bày CV phong phú

Như đã nói định dạng PDF cũng khá tương đồng với Word. Do vậy bạn có thể lựa chọn font chữ khác nhau; hình ảnh đa dạng; hiệu ứng văn bản phong phú. Từ đó, việc sở hữu một CV có hình thức trình bày đẹp mắt; bố cục rõ ràng là một điều không hề khó.

Tính bảo mật cao

Tất cả các file văn bản được định dạng PDF thường được lưu ở chế độ không chỉnh sửa. Đồng thời không giống như ở Word, việc vi rút xâm nhập là điều dường như là không thể. Bởi vậy tạo CV trên định dạng PDF luôn đảm bảo tính an toàn tuyệt đối.

Có thể mở file trên tất cả các thiết bị

Định dạng PDF không kén thiết bị mở, dù sử dụng, máy tính; điện thoại; hệ điều hành khác nhau vẫn có thể mở được file mà không hề gặp khó khăn.

Văn bản không bị thay đổi

Dễ thấy rằng đối với những CV soạn thảo trên Word khi gửi qua Email; định dạng văn bản thường bị thay đổi. Thậm chí dẫn đến tình trạng sai font chữ; dính chữ; giãn dòng và căn chỉnh đều không giống với văn bản ban đầu. Điều đó gây không ít bất lợi cho bạn. Trong khi đó văn bản PDF tình trạng này không hề xảy ra. Văn bản ban đầu vẫn được giữ nguyên khi mở ra trên tất cả các thiết bị. Với ưu điểm này, bạn sẽ không cần phải lo lắng CV không gây được sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Định dạng PDF có hạn chế gì?

Bên cạnh những lợi ích khi sử dụng định dạng PDF khi tạo CV vẫn còn tồn tại hạn chế. Nhưng hạn chế lớn nhất phải kể đến chính là việc hệ thống quét từ khóa thường không thể phát hiện đối với những file có định dạng PDF.


Thiết kế CV bằng định dạng PDF vẫn còn tồn tại một số điểm hạn chế so với Word

Trên thực tế, nhiều nhà tuyển dụng sử dụng phần mềm ATS để quét từ khóa. Mục đích của việc quét từ khóa là loại ra những CV không đáp ứng yêu cầu tuyển dụng. Vì vậy, chỉ những CV có xuất hiện từ khóa nhà tuyển dụng mới mở ra xem. Điều đó đồng nghĩa, hệ thống không phát hiện ra từ khóa thì việc hồ sơ của bạn bị loại ngay cả khi chưa xem là tất nhiên.

Thêm vào đó, mặc dù định dạng PDF phổ biến nhưng so với Word hay Powerpoint thì vẫn không thông dụng bằng. Chính vì vậy, trong quá trình tạo CV việc gặp phải những lúng túng trong thao tác, định dạng văn bản là điều khó tránh khỏi.

Tính bảo mật cao cũng đôi khi lại trở thành điểm hạn chế CV. Bởi nếu trong trường hợp bạn không thể tự mình tạo CV muốn tải trên mạng về và chỉnh sửa thông tin. Tuy nhiên đối với file định dạng PDF việc này dường như là rất khó. Nếu muốn chỉnh sửa được bạn phải thực hiện rất nhiều thao tác khác nhau. Đối với một người không am hiểu về PDF việc chỉnh sửa còn lâu hơn việc tạo một CV mới.

Ngoài ra, việc thiết kế CV bằng định dạng PDF đẹp mắt, có bố cục hoàn hảo lại không hề dễ. Thậm chí với các bạn không có kinh nghiệm sẽ không biết bắt đầu từ đâu.

Chú ý khi sử dụng định dạng PDF

Tạo CV định dạng PDF ngày càng phổ biến và được sử dụng trong nhiều trường hợp. Để sử dụng file PDF hiệu quả khi tạo CV, bạn cần chú ý một số vấn đề.


Bạn có thể lưu từ định dạng Word thành PDF nhưng nên áp dụng trong một vài trường hợp mà thôi

Trước tiên, bạn chỉ nên gửi file PDF có dung lượng nhỏ. Nếu bạn sử dụng file có kích thước lớn; việc load xong file sẽ mất một khoảng thời gian nhất định. Đối với nhà tuyển dụng còn hàng trăm CV đang chờ; họ sẽ không đủ kiên nhẫn để ngồi đợi CV của bạn load xong.

Sử dụng file PDF khi có yêu cầu là điều lưu ý thứ hai. Nếu nhà tuyển dụng dùng phần mềm quét từ khóa; việc dùng định dạng PDF có thể dẫn đến việc bạn bị loại hồ sơ. Bởi vậy để đảm bảo an toàn bạn chỉ gửi CV bằng định dạng PDF khi có yêu cầu. Hoặc hỏi lại ý kiến nhà tuyển dụng về việc có nhận file PDF hay không. Ngoài ra, có một giải pháp an toàn hơn hãy gửi CV định dạng Word và PDF cùng lúc.

Tạo CV định dạng PDF ngày càng phổ biến. Để sở hữu một CV đẹp mắt, có bố cục rõ ràng bạn có thể nhờ đến sự tự vấn của các đơn vị thiết kế CV. TopCV là đơn vị hàng đầu hiện nay, cung cấp các nền tảng làm CV; thiết kế CV; và tư vấn làm CV. Bên cạnh đó, TopCV Việt Nam còn cung cấp cho người dùng những mẫu CV có sẵn; ấn tượng cho từng ngành nghề; chức vụ; giúp bạn nhanh chóng hoàn thiện CV và tham gia ứng tuyển công việc .