Muốn làm nhân viên ngân hàng học ngành gì tốt nhất?

Làm nhân viên ngân hàng học ngành gì
Làm nhân viên ngân hàng học ngành gì

Nhân viên ngân hàng là nghề nghiệp mơ ước của nhiều bạn trẻ. Đây là vị trí vừa có môi trường phát triển tốt vừa có mức thu nhập hấp dẫn. Vậy làm nhân viên ngân hàng học ngành gì? Ngành này cần phải có những kỹ năng nào? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này nhé!

Nhân viên ngân hàng là gì?

Nhân viên ngân hàng là một vị trí nhân sự làm việc trong ngành ngân hàng tại các vị trí khác nhau. Trong tiếng Anh được gọi là Blank Clerk. Nhân viên ngân hàng sẽ đảm bảo ngân hàng vân hành cũng như hoạt động đúng với mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. 

Vị trí công việc của nhân viên ngân hàng là khác nhau, mỗi việc đều có những nhiệm vụ khác nhau nhưng sẽ đều có sự liên quan, hỗ trợ giúp các ngân hàng vận hành hoạt động được một cách tối ưu, hiệu quả hơn. 

Nhân viên ngân hàng là lựa chọn được nhiều bạn trẻ yêu thích
Nhân viên ngân hàng là lựa chọn được nhiều bạn trẻ yêu thích

Trong các ngân hàng, nhân viên ngân hàng sẽ làm việc ở nhiều vị trí khác nhau. Các bạn cần tìm hiểu  các bạn cần tìm hiểu học ngành gì để làm trong ngân hàng để chủ động hơn trước khi lựa chọn nghề nghiệp. Ở mỗi vị trí sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. 

  • Giao dịch viên
  • Nhân viên kinh doanh
  • Chuyên viên phân tích tài chính
  • Chuyên viên tư vấn đầu tư
  • Chuyên viên thanh toán quốc tế
  • Telesales Ngân hàng

>>> Xem thêm: Thu nhập của nhân viên ngân hàng là bao nhiêu? Có cao không?

Làm nhân viên ngân hàng học ngành gì?

Làm nhân viên ngân hàng học ngành gì? Nếu có ước mơ trở thành một nhân viên ngân hàng thì các bạn cần phải có bằng cấp phù hợp với nghề. Đây là một lợi thế ưu tiên giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu công việc. Tuy nhiên, cũng không ngoại trừ trường hợp các bạn là tay ngang nhưng nếu được đào tạo đúng chuyên ngành vẫn sẽ có những lợi thế hơn cả. 

Ngành tài chính – ngân hàng

Học ngành gì để làm nhân viên ngân hàng Những sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng chuyên ngành Tài chính-Ngân hàng sẽ là những người phù hợp nhất với công việc nhân viên ngân hàng: Giao dịch viên, Chuyên viên thanh toán quốc tế, Chuyên viên tư vấn đầu tư, Chuyên viên phân tích tài chính, Nhân viên tín dụng ngân hàng, Nhân viên kinh doanh. 

Tài chính-ngân hàng là ngành học chủ yếu phù hợp với vị trí nhân viên-ngân hàng
Tài chính-ngân hàng là ngành học chủ yếu phù hợp với vị trí nhân viên-ngân hàng

Các chương trình đào tạo khối ngành này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản và nâng cao về ngân hàng. Đồng thời sẽ giúp bạn rèn luyện những kỹ năng để có thể xử lý được những giao dịch căn bản ngay từ khi mới ra trường. 

Nhân sự

Thực tế nhân viên Ngân hàng có rất nhiều vị trí khác nhau bên cạnh các công việc có tính chuyên môn cao. Vì thế các bạn học Nhân sự cũng có cơ hội để được làm việc tại ngân hàng. Những người học chuyên ngành này có thể làm Telesales liên lạc tư vấn, giới thiệu sản phẩm cũng như chăm sóc khách hàng qua điện thoại.

>>> Xem thêm: Nhân viên tín dụng ngân hàng và những áp lực không tên không ai hiểu được

Marketing

Nhiều bạn cho rằng ngành học Marketing chỉ phù hợp với những công ty truyền thông, công ty, doanh nghiệp,… Tuy nhiên, ở các ngân hàng cũng vẫn có vị trí dành cho các bạn học khối ngành này. Chủ yếu các nhân viên đảm nhận vị trí này sẽ làm việc với chức danh nhân viên vận hành đảm bảo cải tiến dịch vụ khách hàng đưa ra các chiến lược marketing thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm của Ngân hàng. 

Marketing phụ trách mảng truyền thông cho nhân hàng
Marketing phụ trách mảng truyền thông cho nhân hàng

Kế toán

Nhiều bạn thắc mắc không biệt làm nhân viên ngân hàng học ngành gì? Học trái ngành có làm được không. Thực tế, bên cạnh chuyên ngành chính, một số ngành có liên quan như: Kế toán, Kiểm toán cũng sẽ có cơ hội để được làm việc ở vị trí này. Thường những bạn học ngành này sẽ đảm nhận vị trí kiểm toán nội bộ phát hiện sai sót trong quá trình hoạt động. 

Tuy nhiên, thực tế còn phải phụ thuộc vào từng chính sách của các ngân hàng dành cho các nhân sự trái ngành. Những đối tượng đăng ký vị trí này sẽ cần phải dành thời gian để đào tạo nghiệp vụ chuyên ngành từ đầu. Vì thế nên rất nhiều những ngân hàng còn cân nhắc trong quá trình tuyển dụng. 

IT

Yếu tố công nghệ đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sự phát triển của các Ngân hàng. Thời đại chuyển đổi số công nghệ các ngân hàng liên tục đưa ra những cải tiến về công nghệ để thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm. Những bạn học chuyên ngành công nghệ thông tin (IT) hoàn toàn có thể tìm được một việc làm liên quan tới việc phát triển phần mềm, lập trình Web tại bộ phận phát triển phần mềm tại các Ngân hàng. 

>>> Xem thêm: Lương nhân viên IT ngân hàng là bao nhiêu? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Nhân viên ngân hàng cần kỹ năng gì?

Bên cạnh ngành học, thì nhân viên ngân hàng cần kỹ năng gì cũng được các ứng viên quan tâm. Những kỹ năng của một nhân viên ngân hàng là yếu tố cần thiết để giúp họ hoàn thành tốt công việc ở mọi vị trí. Hơn nữa những người có kỹ năng tốt thường sẽ tiến xa hơn trong công việc, đảm nhận trọng trách lớn với mức lương hấp dẫn. 

Nhân viên ngân hàng cần phải có kỹ năng ứng xử linh hoạt, nhạy bén
Nhân viên ngân hàng cần phải có kỹ năng ứng xử linh hoạt, nhạy bén 

Các kỹ năng cần thiết của một nhân viên ngân hàng đó là:

  • Có kiến thức chuyên ngành vững chắc, tư duy logic và một trí nhớ tốt. 
  • Kỹ năng ứng xử tốt, linh hoạt trong quá trình xử lý các vấn đề bất ngờ khi làm việc với các khách hàng. Bên cạnh đó còn cần phải chăm sóc cho ngoại hình để tạo được thiện cảm với các khách hàng khi tới giao dịch. 
  • Kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ thành thạo để mở rộng cơ hội được giao tiếp, làm việc với các khách hàng là người nước ngoài.
  • Kỹ năng tin học văn phòng cần phải nắm vững. Đây là yêu cầu bắt buộc để trở thành một nhân viên văn phòng. Hơn nữa khi sử dụng thành thạo các bạn cũng có thể xử lý công việc được nhanh chóng hơn. 

>>> Xem thêm: CV xin việc dành cho nhân viên ngân hàng

Tìm việc làm ngành ngân hàng ở đâu?

Hiện nay, sự xuất hiện của hàng loạt các ngân hàng trong nước với hệ thống các chi nhánh trải dài trên khắp cả nước đã mang đến những cơ hội việc làm lớn dành cho các sinh viên. Để tìm được việc làm ngành ngân hàng không khó. Các bạn có thể tìm hiểu vấn đề học ngành gì ra làm ngân hàng trên hệ thống Website của các ngân hàng đều có phần tuyển dụng để tìm hiểu cụ thể. 

Bên cạnh đó, các nhóm hội việc làm ngành ngân hàng trên các nền tảng mạng xã hội Facebook. Zalo,.. cũng là địa chỉ mà các bạn có thể tìm được một công việc liên quan dễ dàng. 

Tìm kiếm việc làm ngành ngân hàng đơn giản tại TopCV
Tìm kiếm việc làm ngành ngân hàng đơn giản tại TopCV 

Một cách khác các bạn có thể tìm kiếm trên các trang tuyển dụng việc làm uy tín tại Việt Nam như TopCV. Tại đây có rất nhiều thông tin mà các bạn có thể tham khảo và tìm được một việc làm đơn giản dễ dàng ngay nhanh chóng. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp băn khoăn làm nhân viên ngân hàng học ngành gì. Hy vọng sẽ giúp các bạn có được những hiểu biết cụ thể về vấn đề này để có được những trang bị tốt nhất khi bước vào nghề.

TopCV hiện đang là địa chỉ tìm kiếm việc làm hiệu quả, nhanh chóng được hàng triệu lao động tin tưởng. Tại đây các thông tin về việc làm liên tục được cập nhật với độ chính xác cao. Các bạn chỉ cần truy cập vào Website lựa chọn ngành nghề mình yêu thích tại khu vực mình sinh sống sẽ có ngay những kết quả cụ thể. Hãy trải nghiệm ngay để tìm kiếm cơ hội tốt nhất cho mình nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm