Thu nhập của nhân viên ngân hàng là bao nhiêu? Có cao không?

thu nhập của nhân viên ngân hàng
thu nhập của nhân viên ngân hàng

Ngân hàng lâu nay vẫn được xem là một trong những công việc đáng mơ ước của nhiều người và luôn là ngành nghề được săn đón. Ngoài môi trường làm việc chuyên nghiệp thì mức thu nhập là một trong những điều tạo nên sức hấp dẫn của ngành này. Vậy thực tế thu nhập của nhân viên ngân hàng là bao nhiêu? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu kỹ hơn về công việc này và mức thu nhập của nhân viên Ngân hàng trong bài viết dưới đây.

Công việc của một nhân viên ngân hàng là gì?

Các công việc của nhân viên Ngân hàng xoay quanh nhiệm vụ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch liên quan đến hoạt động tài chính. Nhân viên Ngân hàng sẽ có những nhiệm vụ công việc khác nhau tùy vào từng vị trí mà họ đảm nhận.

Thu nhập của nhân viên ngân hàng có cao như lời đồn?
Thu nhập của nhân viên ngân hàng có cao như lời đồn?

Chẳng hạn như với giao dịch viên, nhiệm vụ chính của họ là trực tiếp tiếp xúc và hỗ trợ khách hàng trong việc tư vấn các dịch vụ, điều khoản một cách chi tiết và cụ thể, đồng thời thực hiện các công việc liên quan đến giao dịch và kho quỹ. Nhân viên hỗ trợ vay tín dụng sẽ thực hiện các nhiệm vụ đánh giá và phân tích hồ sơ tín dụng của khách hàng, giải quyết các vấn đề liên quan đến quy trình cho vay, hỗ trợ giải ngân… Đối với chuyên viên phân tích tài chính sẽ thực hiện công việc đánh giá và tư vấn cho khách hàng về các chiến lược ổn định và phát triển tài chính. Ngoài ra, Ngân hàng còn có nhiều vị trí khác, mỗi vị trí sẽ đảm nhận những nhiệm vụ riêng tương ứng với đặc thù công việc. Do vậy sẽ không có bản mô tả chi tiết nào chung cho tất cả các vị trí của Nhân viên Ngân hàng.

Thu nhập của nhân viên ngân hàng theo vị trí công việc

Tùy vào từng vị trí mà nhân viên Ngân hàng sẽ có mức thu nhập khác nhau
Tùy vào từng vị trí mà nhân viên Ngân hàng sẽ có mức thu nhập khác nhau

Nhân viên ngân hàng lương tháng bao nhiêu có lẽ là mối quan tâm của bất kỳ ai. Nhất là với những ứng viên đang và sẽ có ý định theo đuổi công việc này. Tùy vào mỗi vị trí công việc mà lương 1 tháng của nhân viên ngân hàng sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Cụ thể:

Giao dịch viên

Giao dịch viên Ngân hàng là người trực tiếp xử lý các giao dịch với khách hàng. Do vậy, công việc này chịu áp lực trách nhiệm khá lớn, đòi hỏi mọi xử lý đều phải nhanh và chính xác. Thu nhập của giao dịch viên sẽ bao gồm lương cố định và các khoản trợ cấp, tùy thuộc vào từng ngân hàng và khối lượng công việc mà giao dịch viên đảm nhận. Mức lương trung bình của giao dịch viên thường sẽ rơi vào khoảng 9 – 15 triệu đồng/tháng.

Chuyên viên quan hệ khách hàng

Khác với giao dịch viên, chuyên viên quan hệ khách hàng lại thường phải áp lực doanh số bán hàng. Họ có thể là chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân hoặc quan hệ khách hàng doanh nghiệp nhưng tựu chung đều đòi hỏi phải có khả năng thuyết phục và chịu được cường độ làm việc cao. Khi hợp đồng mang về càng nhiều, giá trị hợp đồng càng lớn thì hoa hồng mà chuyên viên quan hệ khách hàng nhận được sẽ càng hấp dẫn. Do vậy, thu nhập của chuyên viên quan hệ khách hàng thường rơi vào khoảng 15-17 triệu đồng/tháng.

Vị trí hỗ trợ tín dụng

Với vị trí hỗ trợ tín dụng, ứng viên buộc phải có kiến thức nghiệp vụ về quy trình tín dụng và hiểu cơ bản các điều luật liên quan đến tài sản. Nhân viên hỗ trợ tín dụng thường không phải chịu áp lực về chỉ tiêu, doanh số, tuy nhiên họ phải chịu áp lực về mặt thời gian. Mọi thao tác trong quy trình xử lý hồ sơ luôn đòi hỏi phải được thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Mức lương của nhân viên hỗ trợ tín dụng thường vào khoảng 12-15 triệu đồng/ tháng.

Chuyên viên thanh toán quốc tế

Một trong những yêu cầu bắt buộc của chuyên viên thanh toán quốc tế chính là trình độ ngoại ngữ, nhất là Tiếng anh. Ngoài ra, vị trí này cũng thường yêu cầu ứng viên phải có sự am hiểu các điều luật về thanh toán trong nước và quốc tế, am hiểu về tiền tệ và ngoại hối. Mức lương của vị trí này có sự chênh lệch tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực của mỗi ứng viên. Tuy nhiên, thu nhập trung bình của chuyên viên thanh toán quốc tế thường dao động khoảng 8- 10 triệu/tháng.

Chuyên viên phân tích tài chính

Chuyên viên phân tích tài chính được xem là một trong những vị trí hấp dẫn nhất khi xét về thu nhập của nhân viên Ngân hàng. Cũng vì thế mà yêu cầu công việc của một chuyên viên tài chính thường khắt khe hơn rất nhiều. Ngoài sự am hiểu về lĩnh vực tài chính, ngân hàng, ứng viên còn phải có khả năng phân tích tốt, có tư duy phán đoán và nhận định xu hướng, chiến lược. Ngoài ra, vị trí này cùng yêu cầu ứng viên phải sử dụng thành thạo các phần mềm liên quan đến thống kê và phân tích. Mức thu nhập trung bình của chuyên viên phân tích tài chính khoảng 15 – 17 triệu/tháng. Với những nhân viên có kinh nghiệm thì thu nhập có thể lên tới 20-25 triệu đồng/tháng.

Nhân viên phân tích tín dụng

Nhân viên phân tích tín dụng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Ngân hàng đánh giá và xem xét hồ sơ trước khi quyết định cho vay, từ đó nâng cao hiệu quả của hoạt động tín dụng. Vị trí này đòi hỏi nhân viên phải có kỹ năng phân tích và am hiểu quy trình tín dụng. Khi các hồ sơ được phân tích và thẩm định một cách kỹ càng chính xác sẽ góp phần hạn chế được rủi ro trong quá trình cho vay. Mức lương của nhân viên phân tích tín dụng vào khoảng 8-12 triệu đồng/tháng.

Nhân viên kiểm toán nội bộ

Sự tăng trưởng nhanh của tín dụng, nợ xấu, vốn điều lệ… đòi hỏi phải có sự tham gia giám sát của nhân viên kiểm toán nội bộ. Kiểm toán nội bộ đóng vai trò quan trọng trong việc quản trị Ngân hàng, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập và có sự tham gia ngày càng nhiều của vốn Ngoại. Mức thu nhập phổ biến của nhân viên kiểm soát nội bộ rơi vào khoảng 12-15 triệu đồng/tháng.

Đánh giá mức thu nhập của nhân viên ngân hàng

Thu nhập của Nhân viên Ngân hàng được đánh giá là hấp dẫn trên thị trường việc làm
Thu nhập của Nhân viên Ngân hàng được đánh giá là hấp dẫn trên thị trường việc làm

Hiện nay, cùng với sự ra đời của hàng trăm các Ngân hàng trên cả nước, từ Ngân hàng Quốc doanh, TMCP và cả sự tham gia của Ngân hàng nước ngoài đã và đang tạo nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cho người lao động.

Nhìn chung thì mức lương và thu nhập của Nhân viên Ngân hàng còn phụ thuộc vào từng vị trí, khả năng làm việc của ứng viên và có sự chênh lệch ở mức chi trả tùy vào từng Ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên, so với nhiều ngành nghề khác trên thị trường lao động, lương nhân viên ngân hàng hiện nay được xem là khá hấp dẫn. Bởi thực tế ngoài mức lương thì nhân viên Ngân hàng còn có thêm nhu nhập từ các khoản thưởng khác. Nhất khi lợi nhuận của Ngân hàng tăng lên thì các khoản thưởng dành cho nhân viên Ngân hàng cũng sẽ rất hậu hĩnh. Với cấp điều hành hoặc quản lý, mức thu nhập có thể lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng. Do vậy, đây vẫn luôn được xem là công việc triển vọng và mang lại nhiều tiềm năng.

Hy vọng bài viết đã giúp ứng viên có thêm kiến thức tham khảo trước khi cân nhắc có nên lựa chọn công việc của một Nhân viên Ngân hàng. Ứng viên có thể căn cứ vào nguyện vọng, năng lực và những yêu cầu của công việc để đánh giá mức độ phù hợp của bản thân so với vị trí đang tuyển dụng.

Nếu thật sự đã sẵn sàng để thử sức với công việc hấp dẫn này, hãy tham khảo việc làm nhân viên Ngân hàng và hàng ngàn những việc làm hấp dẫn khác tại TopCV ngay hôm nay nhé.