Chia sẻ bảng mô tả công việc sale admin mới nhất

mo-ta-cong-viec-sa

Sales admin là một vị trí cực hot trên thị trường tuyển dụng hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu bảng mô tả công việc sales admin và cơ hội phát triển của công việc này trong hiện tại và tương lai nhé.

Sale admin là gì? 

Sales admin hay SA là cách gọi ngắn gọn của Sales Administrator. Đây là vị trí trợ lý kinh doanh hoặc thư ký kinh doanh. Họ là những người có vai trò hỗ trợ các bộ phận khác. Mục đích để thúc đẩy doanh số và hoạt động bán hàng của tổ chức. Đây là vị trí rất quan trọng giúp doanh nghiệp vận hành tốt các tác vụ liên quan đến kinh doanh. 

mo-ta-cong-viec-sa
Sales admin đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng

>>> Xem thêm: Sales admin là gì? Phân biệt sales admin với sales

Bảng mô tả công việc sale admin

Các ứng viên muốn biết cụ thể sale admin làm gì sẽ không thể bỏ qua sale admin job description sau đây. Vị trí SA liên quan trực tiếp đến các hoạt động của phòng kinh doanh. Tùy cơ cấu tổ chức mỗi công ty mà mô tả công việc sales admin có thể khác nhau. Tuy nhiên các đầu mục công việc thường thấy của một sales admin như sau:

Tiếp nhận và xử lý đơn hàng 

Các SA là người tiếp nhận các đơn hàng để sắp xếp và thống kê các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. Họ sẽ đảm bảo nguồn đầu vào đầy đủ, đạt chất lượng để các khâu tiếp theo trong quá trình kinh doanh suôn sẻ, trơn tru. 

Nhập đơn vào hệ thống

Sau đó, sales admin là người xử lý các giấy tờ, văn bản liên quan đến hoạt động kinh doanh. Họ cần thực hiện các tác vụ văn thư cần thiết. Ví dụ như nhập dữ liệu vào hệ thống một cách chính xác. Việc này hỗ trợ theo dõi hoạt động kinh doanh và lập các báo cáo cần thiết để trình lên cấp trên. 

mo-ta-cong-viec-sa-2
Thực hiện các công việc liên quan đến giấy tờ, số sách kinh doanh

Phụ trách quản lý hồ sơ thông tin của khách hàng

SA là người thiết lập các cuộc hẹn giữa nhân viên sales với các khách hàng tiềm năng. Họ sẽ là người nắm giữ các thông tin của khách hàng và liên hệ với khách hàng khi cần thiết. Sales admin còn phải thu thập và giải quyết những phản hồi của khách hàng trên các nền tảng số như mạng xã hội, website… Nếu các vấn đề vượt quá quyền hạn của bản thân SA phải có phản hồi lên các bộ phận cấp cao hơn để kịp thời giải quyết. 

Hỗ trợ bán

Không chỉ có các nhân viên sales phải bán hàng trực tiếp. SA cũng phải hỗ trợ họ trong việc tư vấn các sản phẩm dịch vụ, thuyết phục họ ký hợp đồng, làm các thủ tục đăng ký, thanh toán cho khách…

Tạo báo cáo doanh thu

Sales admin cần soạn thảo và xử lý các văn bản hành chính về hoạt động kinh doanh của tổ chức. Ví dụ như báo cáo doanh thu, báo giá, thư chào hàng…

Cầu nối giữa khách hàng và phòng kinh doanh

Khách hàng luôn mong muốn gặp và làm việc trực tiếp với quản lý để có kết quả tốt nhất. Vì thế đôi khi SA phải đứng ra để liên hệ với khách hàng, đối tác trước khi để họ làm việc với các sales. Như vậy sẽ giúp tăng sự uy tín cho các cuộc trao đổi tăng khả năng chốt sale. 

mo-ta-cong-viec-sa-3
SA là cầu nối giữa khách hàng với doanh nghiệp

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên sale admin 2021

Để thành công chinh phục vị trí Sales admin, chỉ trau dồi kiến thức và kĩ năng là chưa đủ. Hãy tham khảo bộ câu hỏi tuyển dụng sales admin dưới đây để có thể chuẩn bị cho mình những câu trả lời lý tưởng nhất. 

Câu hỏi kiểm tra kinh nghiệm và chuyên môn

  • Giới thiệu ngắn gọn về bản thân 
  • Điểm mạnh và điểm yếu của bạn trong công việc là gì?
  • Tại sao bạn muốn trở thành một sales admin? Bạn đã từng làm các vị trí tương tự hay chưa?
  • Kết quả công việc nổi bật nhất khi bạn làm ở một vị trí liên quan đến sales là gì?
  • Hãy kể một vài khó khăn mà bạn đã gặp trong công việc và cách bạn giải quyết những khó khăn đó?
  • Kế hoạch công việc trong 5 năm tới của bạn là gì?
  • Theo bạn, sales admin có thực sự quan trọng không khi các nhân viên sales mới là người trực tiếp mang về doanh thu cho công ty?
  • Bạn đánh giá như thế nào về khả năng tương tác và xây dựng mối quan hệ với khách hàng của bản thân?
  • Bạn có phải là người có khả năng đa nhiệm và chịu được áp lực trong công việc hay không?
  • Bạn đã tìm hiểu gì về chương trình sắp tới của công ty hoặc các đối thủ cạnh tranh của công ty hiện nay chưa? Hãy trình bày ngắn gọn về thông tin bạn có.

>>> Xem thêm: Sales admin là gì? Những điều cần biết để tìm việc làm sales admin thành công

Câu hỏi về kỹ năng mềm

Ngoài các câu hỏi nhằm xác định kinh nghiệm về chuyên môn, nhà tuyển dụng vị trí sales admin còn rất hay có thêm câu hỏi về kỹ năng. Họ có thể yêu cầu bạn giải quyết các tình huống thường gặp với khách hàng.

mo-ta-cong-viec-sa-4
Giống như các vị trí quản lý khác, SA là công việc nhiều áp lực

Tìm việc làm sales admin ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều nguồn tuyển dụng khác nhau. Công việc sales admin cũng có nhu cầu nhân lực rất lớn. Để không bỏ lỡ bất kì cơ hội việc làm sales admin nào, hãy sử dụng TopCV. Chỉ cần bạn tạo CV online và bật tìm kiếm việc làm, TopCV sẽ kết nối bạn với những công việc phù hợp trong thời gian sớm nhất. 

Việc làm sales admin

Trên đây là những chia sẻ về mô tả công việc sales admin. Blog TopCV hy vọng bạn sẽ có sự chuẩn bị thật kỹ càng để có thể dễ dàng chinh phục vị trí sales admin nhé! Đừng quên theo dõi các bài viết cùng chuyên mục khác tại Blog TopCV mỗi ngày.