Mẫu quyết định cho thôi việc đầy đủ và chính xác nhất

Để đưa ra quyết định cho thôi việc một cách chuẩn chỉnh, đúng quy trình thì các công ty, doanh nghiệp không thể nào bỏ qua những bước cơ bản đối chiếu hợp lý với hợp đồng lao động. Công đoạn quan trọng nhất chính là việc soạn thảo ra một mẫu quyết định cho thôi việc thật đầy đủ và chi tiết. Tham khảo bài viết sau đây của Blog TopCV để hiểu hơn về mẫu quyết định cho thôi việc chính xác nhất cũng như là những điều nên làm khi quyết định buộc thôi việc một nhân sự nào đó. 

1. Quyết định cho thôi việc là gì?

Trước khi soạn thảo đơn quyết định cho thôi việc thì chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm, đặc điểm và chức năng của loại văn bản này. Mẫu quyết định cho nghỉ việc là loại mẫu đơn đặc thù giúp các doanh nghiệp, công ty và các cơ quan đoàn thể hợp thức hóa quyết định cho thôi việc đối với một cá nhân nào đó trong nhân sự. 

Thông thường sẽ có hai trường hợp cần đến đơn quyết định cho thôi việc: từ phía Ban lãnh đạo – đưa ra đơn buộc thôi việc đối với trường hợp nhân viên không đáp ứng yêu cầu hoặc đã từng sai phạm quy định; từ phía nhân viên – nhận lại đơn quyết định cho thôi việc sau khi chủ động xin nghỉ và được cấp trên đồng ý. 

quyet-sinh-cho-thoi-viec-la-gi

2. Trường hợp nào nên quyết định cho thôi việc?

Quyết định cho thôi việc thường không hề dễ dàng hay bộc phát mà phải bắt nguồn từ nhiều lý do chính đáng. Đối chiếu theo quy định tại Điều 36 Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp:

 • Người lao động phải điều trị 12 tháng liên tục do ốm đau bệnh tật hoặc gặp tai nạn mà không có khả năng hồi phục. 
 • Người lao động không hoàn thành công việc một cách thường xuyên và không phù hợp theo tiêu chí đánh giá được đưa ra trong quy chế, hợp đồng. 
 • Người lao động đến tuổi nghỉ hưu hoặc đã quá tuổi để làm việc. 
 • Người lao động nghỉ việc tự do mà không xin phép, tự ý bỏ việc liên tục 05 ngày trở lên. 
 • Người lao động có dấu hiệu lừa đảo, sử dụng thông tin cá nhân sai trái, không đúng sự thật (ví dụ: dùng CMND giả, hộ chiếu giả, hộ khẩu giả…)
 • Người lao động cần được cho nghỉ việc theo lý do khách quan, bao gồm: ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh truyền nhiễm, nhu cầu sàng lọc nhân sự, thu hẹp sản xuất kinh doanh.
quy-dinh-cho-thoi-viec
Phía người sử dụng lao động cần chú ý tuân thủ theo quy định khi buộc cho nhân sự thôi việc

Ngoài ra, một số lý do dưới đây cũng có thể coi là chính đáng và phù hợp để phía doanh nghiệp đưa ra đơn quyết định cho thôi việc: 

 • Trường hợp nhân viên không còn đáp ứng đủ về yêu cầu trình độ trong công việc: thường xuyên chậm deadline, kỹ năng tin học lỗi thời, nhu cầu lọc bớt nhân sự… 
 • Trường hợp văn hóa, đạo đức của nhân viên có xu hướng đi xuống: sai phạm nội quy công ty, gây sự/bất hoà với đồng nghiệp, một số trường hợp sai phạm nội quy ngoài xã hội… 
 • Trường hợp nhân viên chủ động xin nghỉ việc vì những lý do cá nhân: cấp trên cần xem xét lý do riêng để đưa ra quyết định khách quan nhất. 

3. Mẫu quyết định cho thôi việc cần có nội dung gì?

Với đặc điểm chính là văn bản thông báo, mẫu quyết định cho thôi việc nên chú trọng tính xúc tích, rõ ràng cùng ngôn từ ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo trang trọng, lịch sự. Để tránh sai sót liên quan đến hợp đồng lao động thì người soạn thảo đơn quyết định buộc thôi việc cần chú ý nêu đầy đủ những mục sau: 

 • Thông tin chi tiết phía cơ quan, doanh nghiệp… là người sử dụng lao động. 
 • Thông tin chi tiết phía người lao động bao gồm: tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, chức vụ, ngày ký hợp đồng làm việc.
 • Thông tin về lý do quyết định cho thôi việc: có thể ghi kèm theo căn cứ từ Bộ luật cụ thể nào quy định. 
 • Thông tin về nhiệm vụ bàn giao công việc hoặc yêu cầu đền bù (trong trường hợp nhân viên sai phạm làm ảnh hưởng đến công ty/doanh nghiệp).
 • Thông tin về thời gian có hiệu lực chính thức đối với quyết định thôi việc.
 • Đầy đủ chữ ký và con dấu của những người/đơn vị có liên quan. 
 • Thông tin chi tiết về nơi nhận và lưu hồ sơ.
noi-dung-quyet-sinh-cho-thoi-viec
Hãy chú ý soạn thảo mẫu đơn quyết định cho thôi việc chính xác nhất
 • Bên cạnh những yếu tố trên thì một mẫu quyết định cho thôi việc hoàn chỉnh cần nhất định có đầy đủ chữ ký xác nhận giữa hai bên để có bằng chứng hợp lý nhất.

Một số mẫu quyết định cho thôi việc chuẩn 2020 

Tham khảo các mẫu quyết định cho thôi việc dưới đây để soạn thảo được văn bản chính xác và phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn!

mau-so-1
Mẫu quyết định cho thôi việc trong trường hợp nhân viên bị kỷ luật dẫn đến sa thải

mau-so-2
Mẫu quyết định cho thôi việc dành cho công chức, viên chức
mau-so-3
Mẫu quyết định cho thôi việc trong trường hợp nhân viên đã từng tự nộp đơn xin nghỉ việc
mau-so-4
Mẫu quyết định cho thôi việc bằng tiếng Anh

Một số lưu ý khi quyết định cho thôi việc

Tất nhiên việc cấp trên đưa ra quyết định cho thôi việc không phải là một sự kiện vui vẻ nên rất cần lối hành xử lịch sự và đàng hoàng để làm sao giữ được hòa khí giữa bên sử dụng lao động và người lao động. Từ phía người lao động, họ phải nghĩ sao để có cách xin nghỉ việc khéo léo nhất và từ phía người sử dụng lao động cũng cần chú ý một vài điểm sau:

 • Nói chuyện nhẹ nhàng, lịch sự: Hãy sử dụng lời nói ân cần, logic và có thái độ khách quan khi đề cập tới vấn đề cho thôi việc. Bản thân người lao động bị cho thôi việc cũng cần ứng xử khéo léo để tránh xung đột.  
Quyết định cho thôi việc nên được xử lý với thái độ lịch sự 
 • Hoàn thành các thủ tục nghỉ việc nhanh chóng: Không một ai khi bị cho thôi việc lại muốn chờ đợi nhiều thủ tục rườm rà. Cách tốt nhất nên làm là hãy chuẩn bị đầy đủ hết mọi giấy tờ liên quan (đơn quyết định cho thôi việc, giấy tờ bảo hiểm, lương…) trước khi thông báo đến cá nhân người lao động bị buộc thôi việc. 
 • Bàn giao công việc: Chuẩn bị người/tập thể phù hợp để sẵn sàng bàn giao công việc từ nhân viên cũ, biên bản bàn giao tài sản và các giấy tờ, thủ tục liên quan. Hãy bảo đảm rằng công việc được bàn giao đến đúng đối tượng hợp lý, có cùng chuyên môn.
 • Tìm ứng viên mới phù hợp trên TopCV.vn: Để tìm các ứng viên thay thế sáng giá, các doanh nghiệp/công ty hãy chú ý tạo hồ sơ tuyển dụng với JD chi tiết để thu hút nhiều hồ sơ ứng tuyển nhất. Xem thêm bí quyết tuyển dụng hiệu quả qua TopCV để có được kết quả tuyển dụng hữu ích. 

Một quyết định cho thôi việc đôi khi cũng cần rất nhiều cái nhìn khách quan để đưa ra đánh giá chuẩn xác nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về mẫu quyết định cho thôi việc và những điều cần lưu ý khi buộc thôi việc một nhân viên nào đó!