Lưu ký chứng khoán là gì? Phí lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký chứng khoán là g
Lưu ký chứng khoán là g

Lưu ý chứng khoán là một thuật ngữ rất quen thuộc với những người đã và đang tham gia về chứng khoán. Tuy nhiên với những người mới ” nhập cuộc” về vấn đề này còn băn khoăn lưu ký chứng khoán là gì? Hãy cùng Blog.TopCV khám phá cụ thể hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký chứng khoán là gì? Lưu ký chứng khoán là hoạt động nhận ký gửi, bảo quản chuyển giao và ghi nhận sở hữu chứng khoán trên hệ thống tài khoản tại Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD). Thông qua hoạt động này giúp đảm bảo quyền và lợi ích liên quan tới chứng khoán của người sở hữu. 

Căn cứ vào Luật chứng khoán thì chứng khoán của công ty đại chúng đã niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán hay chưa niêm yết đều phải được lưu ký tập trung tại VSD trước khi thực hiện hoạt động giao dịch trên sàn chứng khoán.

Lưu ký chứng khoán là hoạt động quan trọng khi thực hiện giao dịch
Lưu ký chứng khoán là gì?

Thành viên lưu ký chứng khoán thường là những công ty chứng khoán hay ngân hàng thương mại hiện đang hoạt động tại Việt Nam. Những đơn vị, tổ chức này đã được Uỷ ban nhà nước cấp giấy chứng nhận đã đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán. Đồng thời đã được VSD đồng ý trở thành thành viên lưu ký hợp pháp. 

>>> Xem thêm: Nhân viên môi giới chứng khoán làm gì? Lương bao nhiêu?

Lưu ký chứng khoán để làm gì?

Chứng khoán lưu ký là gì? Hoạt động lưu ký chứng khoán được lựa chọn sử dụng rất nhiều trong hoạt động chứng khoán. Thay vì việc phải nắm giữ một loạt cổ phiếu hay trái phiếu thì sau lệnh đặt mua số chứng khoán mà bạn sở hữu sẽ được cập nhật dưới dạng dữ liệu trên hệ thống lưu ký tập trung. 

Có bắt buộc phải lưu ký chứng khoán hay không? Mặc dù hình thức nắm giữ có sự khác nhau nhưng giá trị vẫn giống nhau. Lưu ý chứng khoán là điều kiện trước hết để chứng khoán có thể giao dịch trên thị trường thông qua Sở giao dịch. 

Lưu ký chứng khoán giúp gia tăng tính thanh khoản của chứng khoán
Lưu ký chứng khoán giúp gia tăng tính thanh khoản của chứng khoán 

Hoạt động lưu ký rất quan trọng giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho việc làm in ấn chứng chỉ, phí bảo quản, cất giữ. Đồng thời, giảm thiểu tối đa tình trạng chứng khoán bị mất hỏng, thất lạc hay mất cắp. 

Lưu ký chứng khoán giúp chứng khoán có tính thanh khoản nhanh, gia tăng vòng quay vốn trên thị trường cũng như nhà đầu tư. Giảm thiểu rủi ro hoạt động của thị trường đồng thời nâng cao uy tín, an toàn cho các bên tham gia. 

Hệ thống lưu ký của các thành viên sẽ được kết nối trực tiếp với hệ thống của VSD khi thực hiện truyền dữ liệu, cập nhật cũng như theo dõi chi tiết. Nhờ vậy sẽ tránh được tình trạng thiếu sót trong quá trình hoạt động đảm bảo đúng và đủ số tiền của nhà đầu tư. 

>>> Xem thêm: Mức lương nhân viên môi giới chứng khoán có cao không?

Sự khác biệt giữa chứng khoán đã lưu ký và chưa lưu ký 

Chứng khoán đã lưu ký và chưa lưu ký có sự khác nhau phụ thuộc vào hình thức giao dịch sở hữu hay hình thức tồn tại của bản thân chứng khoán. Cụ thể là:

Chứng khoán đã lưu ký: là chứng khoán đã được lưu ký và hiện đang được tồn tại dưới dạng các dữ liệu điện tử. Chứng khoán đã được tích hợp vào tài khoản đầu tư chứng khoán của các đối tượng khách hàng đã đăng ký thành viên lưu ký hoặc tại trung tâm VSD.

Các nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường chứng khoán muốn sở hữu chứng khoán đã lưu ký cần phải thực hiện thông qua Sở Giao dịch chứng khoán mới được phép mua bán trực tiếp trên sàn.

Lưu ký chứng khoán là gì
Lưu ký chứng khoán là gì

Chứng khoán chưa lưu ký là hình thức chứng khoán khi muốn sở hữu phải thực hiện giao dịch qua tổ chức hay các tổ chức phát hành. Loại chứng khoán này tồn tại dưới dạng cổ đông hay giấy chứng nhận sở hữu cổ phần. Loại chứng khoán này vẫn được phép giao dịch nhưng quyền lợi cổ tức hay trái chủ chỉ được thực hiện thông qua công ty cổ phần. 

Phí lưu ký chứng khoán là gì? Phí có cao không?

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán băn khoăn không biết phí lưu ký chứng khoán là gì? Thực tế chi phí lưu ký chứng khoán là khoản phí mà nhà đầu tư thành viên lưu ký chứng khoán thực hiện nộp cho VSD để đảm bảo quyền sở hữu chứng khoán trên thị trường tại các công ty chứng khoán. 

Trong giao dịch cuối cùng của tháng công ty chứng khoán sẽ tính chi phí này rồi thu phí với toàn bộ khách hàng. Toàn bộ khoản phí sẽ được công ty nộp lại Trung tâm lưu ký chứng khoán. 

Phí lưu ký chứng khoán đã được quy định cụ thể trong Luật chứng khoán
Phí lưu ký chứng khoán đã được quy định cụ thể trong Luật chứng khoán

Theo Thông tư quy định về lưu ký chứng khoán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chứng quyền có bảo đảm: 0,3 đồng/cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm/tháng.

Theo Luật quản lý nợ công thì trái phiếu doanh nghiệp, công cụ nợ theo quy định 0.2 đồng/trái phiếu công cụ nợ tối đa 2.000.000 đồng/tháng/mã trái phiếu doanh nghiệp. 

>>> Xem thêm: Có nên làm môi giới chứng khoán? Những sự thật về nghề chứng khoán

Các bước lưu ký chứng khoán

Để thực hiện lưu ký chứng khoán, các bạn chỉ cần liên hệ với công ty chứng khoán. Thủ tục lưu ký chứng khoán thực hiện theo các bước sau:

Các bước thực hiện lưu ký chứng khoán rất đơn giản
Các bước thực hiện lưu ký chứng khoán rất đơn giản
  • Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán.
  • Bước 2: chuyên viên môi giới thực hiện lưu ký chứng khoán. Các bạn cần chuẩn bị số cổ đông, CMND/CCCD và giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán. 
  • Bước 3: Kiểm tra đối chiếu lại thông tin
  • Bước 4: Công ty chứng khoán hoàn thiện hồ sơ gửi lên VSD. Thời gian thực hiện lưu ký từ 7-10 ngày. Sau khi hoàn tất sẽ thông báo tới các khách hàng. 

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lưu ký chứng khoán là gì. Đây là lĩnh vực hiện đang rất phổ biến mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các khách hàng. Hãy tìm hiểu và tham khảo kỹ lưỡng để hiểu rõ hơn về cách lưu ký đặc biệt này. 

TopCV là đơn vị cung cấp thông tin tuyển dụng uy tín tại Việt Nam. Chuyên trang luôn cập nhật những tin tức tuyển dụng từ các công ty, tập đoàn lớn trong nước với các lĩnh vực và và vị trí công việc khác nhau. Chỉ cần một click là các bạn đã có được những thông tin về việc làm một cách đầy đủ và chính xác nhất giúp các bạn tiết kiệm thời gian để có được một công việc phù hợp nhất. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm