Quản trị doanh nghiệp là gì? Cơ hội việc làm và mức lương đáng ao ước!

quan-tri-doanh-nghiep-la-gi

Quản trị doanh nghiệp là gì? Học quản trị doanh nghiệp ra xin việc có dễ không? Mức lương của việc làm ngành quản trị có cao không? Đây là những thắc mắc phổ biến của các bạn trẻ còn đang đi tìm hướng đi cho sự nghiệp tương lai của mình. Trong bài viết này, Blog.TopCV.vn sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến ngành quản trị doanh nghiệp nhé!

Ngành quản trị doanh nghiệp là gì?

khai-niem-quan-tri-doanh-nghiep-la-gi
Khái niệm quản trị doanh nghiệp là gì?

Là một chuyên ngành thuộc Quản trị Kinh doanh, quản trị doanh nghiệp đi sâu hơn vào các kiến thức liên quan đến tổ chức và vận hành doanh nghiệp. Quản trị doanh nghiệp tập trung vào các mảng sản xuất, kinh doanh, tài chính, kế toán, chiến lược hoạt động của một doanh nghiệp. Mục tiêu là để tạo ra lợi nhuận, tăng phổ rộng thương hiệu, mở rộng doanh nghiệp và tăng vị thế của doanh nghiệp trên thương trường.

>> Xem thêm: Học quản trị kinh doanh: “Cái gì cũng biết nhưng không biết gì cả”

Học quản trị doanh nghiệp được đào tạo những gì?

Các chương trình đào tạo chuyên ngành quản trị doanh nghiệp tập trung vào giảng dạy kiến thức và rèn luyện kỹ năng cho các học viên

Xét về mặt kiến thức

Người học được trau dồi kiến thức về cách quản trị một doanh nghiệp. Trong đó, người học được cung cấp kiến thức chuyên sâu về quản trị Marketing, quản trị nguồn vốn, các vấn đề tài chính, câu chuyện thương hiệu, đầu tư dự án, cách tạo lợi nhuận,…

Xét về mặt kỹ năng

Thông qua các bài giảng, khóa học thực tiễn, quá trình thực tập,… người học ngành quản trị doanh nghiệp được rèn luyện các kỹ năng bổ ích như: Kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng đàm phán và thương lượng, kỹ năng làm việc nhóm và độc lập, kỹ năng giải quyết các vấn đề nảy sinh trong kinh doanh,…

Học quản trị doanh nghiệp ra làm gì?

hoc-quan-tri-doanh-nghiep-ra-lam-gi
Học quản trị doanh nghiệp ra làm gì?

Cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành quản trị doanh nghiệp vô cùng rộng mở và đa dạng. Bởi những kiến thức và kỹ năng được đào tạo trong chuyên ngành này giúp bạn học sau khi ra trường có được sự nhạy bén và linh hoạt để xử lý được mọi vấn đề.

Vậy, quản trị doanh nghiệp là làm gì? Xét riêng về những công việc đúng ngành, bạn học quản trị doanh nghiệp ra có thể ứng tuyển vào các vị trí sau:

 • Nhân viên kinh doanh
 • Chuyên viên thẩm định dự án
 • Chuyên viên Marketing
 • Nhân viên quản lý tài chính
 • Nhân viên làm việc tại ngân hàng
 • Chuyên viên môi giới chứng khoán
 • Giảng viên giảng dạy và nghiên cứu tại các trường cao đẳng, trung cấp và đại học
co-hoi-viec-lam-trong-nganh
Việc làm sau tốt nghiệp quản trị doanh nghiệp là gì?

Qua thời gian rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn như:

 • Trưởng phòng kinh doanh
 • Trường phòng tài chính
 • Trường phòng Marketing
 • Quản lý các phòng ban, bộ phận khác trong doanh nghiệp
 • Giám đốc kinh doanh
 • Giám đốc tài chính
 • Giám đốc Marketing
 • Giám đốc chi nhánh ngân hàng
 • Và rất nhiều các chức vụ khác nữa.

Đặc biệt, nếu như bạn có đủ kinh nghiệm, đam mê, nhiệt huyết và điều kiện thì hoàn toàn có thể tự thành lập công ty riêng của mình. Những kiến thức học được trong ngành quản trị doanh nghiệp chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc điều hành doanh nghiệp của riêng bạn.

Mức lương của nhân sự ngành quản trị doanh nghiệp

thu-nhap-cua-nguoi-hoc-quan-tri-doanh-nghiep-khi-ra-truong
Thu nhập của nhân sự ngành quản trị doanh nghiệp

Cũng tương tự như mức lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh, các nhân sự thuộc chuyên ngành quản trị doanh nghiệp cũng sẽ đạt được mức thu nhập tăng dần qua từng cấp bậc và lĩnh vực.

 • Đối với nhân sự khối Kinh doanh, Marketing

Thu nhập của việc làm kinh doanh bán hàng phụ thuộc vào cấp bậc. Cấp bậc nhân viên có thu nhập từ 5 – 10 triệu/tháng. Từ vị trí trưởng phòng trở lên, thu nhập rơi vào khoảng 10 – 15 triệu/tháng. Từ chức vụ Giám đốc thì mức lương tăng lên 15 – 20 triệu/tháng. Đương nhiên mức lương của các vị trí cấp cao thì không chỉ giới hạn ở mức vài chục triệu mỗi tháng mà có thể lên đến vài trăm triệu. Tất cả tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp và mức lợi nhuận mà họ tạo ra.

 • Đối với nhân sự khối Tài chính – Ngân hàng

Tùy từng phòng ban và việc làm ngân hàng tài chính cụ thể mà mức lương sẽ khác nhau. Ví dụ, các vị trí giao dịch viên, telesale, nhân viên kinh doanh, chuyên viên tín dụng sẽ có mức lương rơi vào khoảng  6 – 10 triệu/tháng. Chuyên viên tư vấn, quản trị rủi ro, phân tích tài chính có mức lương là 10 – 15 triệu/tháng. Đến chức vụ giám đốc phòng, giám đốc khối, giám đốc chi nhánh thì mức lương từ vài chục đến vài trăm triệu đồng mỗi tháng.

Những tố chất để trở thành nhà quản trị doanh nghiệp giỏi

to-chat-cua-nha-quan-tri
Phẩm chất của người làm quản trị doanh nghiệp là gì?

Một nhà quản trị doanh nghiệp giỏi không chỉ có nền tảng kiến thức, kỹ năng vững vàng mà còn cần nhiều tố chất khác:

 • Quyết đoán

Một nhà quản trị thường xuyên phải xử lý những mâu thuẫn rất cấp bách với sự mơ hồ và không chắc chắn. Tức là họ phải đưa ra quyết định với nhiều rủi ro nhưng không được phép chần chừ.

 • Luôn tập trung

Công việc của người quản trị doanh nghiệp vô cùng áp lực. Bởi vậy họ cần giữ sự tập trung và một cái đầu lạnh để giải quyết thật nhanh chóng những sự việc phức tạp đầy thử thách.

 • Sự tự tin

Một người làm quản trị doanh nghiệp không nhất thiết phải có chuyên môn tốt về một số mảng nhất định. Họ cần tuyển dụng những người giỏi hơn mình trong các lĩnh vực khác nhau để doanh nghiệp được vận hành đúng hướng. Bởi vậy, tự tin thừa nhận điều mình không biết và yêu cầu sự giúp đỡ là điều mà nhà quản trị cần làm.

 • Biết nhìn nhận và đánh giá con người

Sự sống của doanh nghiệp phụ thuộc vào con người. Nếu không có nhân sự thì không thể làm nên doanh nghiệp. Bởi vậy, người làm quản trị doanh nghiệp cần biết đâu là nhân tài mình cần chiêu mộ và cách giữ chân họ bên mình.

Để trở thành một nhà quản trị doanh nghiệp giỏi, bạn cần phải nắm rõ khái niệm về quản trị doanh nghiệp là gì, họ làm công việc gì và họ cần những phẩm chất gì. Bạn cần nỗ lực tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng từ những công việc ở vị trí thấp nhất và rồi một ngày bạn sẽ thăng tiến lên vị trí đáng mong ước. Hãy bắt đầu ngay hôm nay bằng cách truy cập website TopCV.vn, nơi cung cấp những tin tuyển dụng mới nhất cho mọi ngành nghề và chọn ra một công việc phù hợp nhất với bản thân nhé!