Lập trình viên là gì? Tuổi nghề có “ngắn” như người ta vẫn lầm tưởng?

lap-trinh-vien-la-gi

Nhiều người cho rằng lập trình viên là một nghề nghiệp có tuổi nghề rất ngắn, không có được một cuộc sống ổn định lâu dài. Vì thế mà nhiều người băn khoăn không biết có nên theo đuổi nghề nghiệp này không. Vậy, lập trình viên là gì và tuổi nghề có thực sự ngắn như lời đồn hay không? Hãy để Blog.TopCV.vn giải đáp toàn bộ trong bài viết sau nhé!

1. Lập trình viên là gì?

Lập trình viên được gọi bằng nhiều cái tên như Developer, Coder và Programmer. Họ là những người sử dụng ngôn ngữ lập trình để thiết kế các chương trình, phần mềm và ứng dụng cho máy tính hoặc di động. Lập trình viên chính là những kỹ sư phần mềm, vận dụng những kiến thức khoa học của mình vào việc sáng tạo những sản phẩm công nghệ hoàn hảo.

>> Xem thêm: Lập trình viên lương bao nhiêu? Cách tăng thu nhập của các lập trình viên

2. Vì sao người ta thường lầm tưởng nghề lập trình viên có tuổi nghề ngắn?

nha-tuyen-dung-uu-tien-nguoi-tre
Nhà tuyển dụng tuyển lập trình viên ưu tiên người trẻ?

Đây là những lý do khiến cho người ta thường cho rằng nghề lập trình viên có tuổi đề ngắn:

Đòi hỏi khả năng cập nhật công nghệ

Những người trẻ luôn có nhiều thời gian và sự nhạy bén, có thể ngồi trước máy tính, di động để tìm hiểu và cập nhật những thông tin và xu hướng công nghệ mới còn người lớn thì không? Thực tế là các nguồn thông tin luôn rộng mở và cả những người lớn tuổi cũng dễ dàng tiếp cận, theo sát những xu hướng công nghệ mới. Quan trọng là họ có niềm đam mê và mong muốn phát triển với nghề hay không!

Yêu cầu sức khỏe tốt

Lập trình viên thường xuyên phải ngồi trước màn hình máy tính, thậm chí có những ngày là 24/24. Điều này gây ra nhiều căn bệnh về xương khớp, huyết áp và tim mạch. Nhiều người cho rằng người lớn tuổi sức khỏe không còn tốt nữa thì khó mà chịu được áp lực của nghề. Thế nhưng, điều này không hẳn đúng với mọi trường hợp, bởi hiện nay có rất nhiều bạn trẻ mới 18, 20 đã gặp vấn đề về sức khỏe do lười vận động. 

Dễ bị lớp trẻ thay thế

Nhiều người thường nghĩ lập trình viên là những người trong độ tuổi 20 với khả năng nhanh nhạy về phần mềm, tốc độ làm việc nhanh. Khi đến “ngưỡng” 30, lập trình viên sẽ trở nên “lạc hậu” và dễ bị lớp trẻ thay thế.

3. Con đường phát triển sự nghiệp của lập trình viên là gì? Có ngắn như người ta thường nghĩ?

con-duong-phat-trien-cua-lap-trinh-vien-la-gi
Lập trình viên là làm gì? Các cập bậc của nghề lập trình viên

Lập trình viên Fresher

Fresher là nhóm sinh viên mới ra trường, đã có nền tảng kiến thức vững chắc về các vấn đề cơ bản như phần mềm, phần cứng, dữ liệu,… Để nếu ra đặc điểm của lập trình viên Fresher là gì thì họ là những người đã có kiến thức lý thuyết và giờ cần có một môi trường để làm việc thực tế, học hỏi thêm các kỹ năng cho công việc.

>> Việc làm cho lập trình viên Fresher

Lập trình viên Junior

Đây là nhóm chỉ những người có từ 0 – 2 năm kinh nghiệm làm lập trình viên, đã có kinh nghiệm thực tế trong lập trình. Họ có hiểu biết về ứng dụng, biết sử dụng ngôn ngữ lập trình để viết nên các chức năng cho ứng dụng. Dù vậy, sản phẩm của họ vẫn còn rất nhiều lỗi và cần phải có thêm kinh nghiệm để có thể tự khắc phục được.

>> Việc làm lập trình viên Junior

Lập trình viên Senior

Những senior thường có từ 3 – 8 năm kinh nghiệm làm nghề lập trình. Họ có khả năng giải quyết những vấn đề phức tạp nhất và có thể sáng tạo nên những ứng dụng lớn và hoàn thiện hơn rất nhiều. Bởi vậy, các lập trình viên senior luôn vô cùng sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng. Họ có thể tự mình xây dựng toàn bộ ứng dụng mới trong một quy mô lớn.

>> Xem thêm: Senior là gì? Phân biệt Senior với Fresher, Junior và Intern

lam-dev-co-the-thang-tien-tot
Làm nghề lập trình viên hoàn toàn có thể thăng tiến lên các chức vụ cao

Leader

Khi đã có từ 5 – 10 năm kinh nghiệm làm senior, am hiểu sâu về công nghệ, giải quyết được nhiều vấn đề trong các hệ thống lớn thì lập trình viên có thể thăng tiến lên vị trí Tech Lead. Một leader cần phải có khả năng quản lý nhân sự, đưa ra được quyết định quan trọng để định hướng cả team tạo ra được những sản phẩm hoàn hảo nhất.

Quản lý cấp trung

Một lập trình viên tài năng và rắn rỏi một khi đã lên đến chức quản lý thì sẽ không cần phải code nữa. Quản lý cấp trung thường là Product Manager hoặc Project Manager. Họ chịu trách nhiệm nghiên cứu và đưa ra quyết định cho cả đội ngũ lập trình viên nhằm tạo ra những sản phẩm tốt nhất.

Quản lý cấp cao

Tại sao lại cho rằng nghề lập trình viên có tuổi nghề rất ngắn khi mà họ hoàn toàn có thể trở thành một CTO hoặc CEO của một doanh nghiệp khi đã trải qua muôn vàn gian khó? Đây được xem là đỉnh cao sự nghiệp của một lập trình viên. Tuy không còn tiếp xúc với việc lập trình nhiều nữa, nhưng họ đã trở thành người truyền cảm hứng, trở thành đầu tàu lèo lái các leader hoặc ác team để cùng đi đến một mục tiêu to lớn hơn.

4. Con đường trở thành lập trình viên là gì?

phong-van-lap-trinh-vien
Các bước cần chuẩn bị để phỏng vấn vị trí lập trình viên

Chuẩn bị CV lập trình viên

Một chiếc CV đẹp mắt, khoa học sẽ giúp nhà tuyển dụng chú ý đến bạn nhiều hơn. Với thiết kế bắt mắt, màu sắc hài hòa, bố cục logic, những thế mạnh và kinh nghiệm của bạn cho vị trí lập trình viên sẽ được nhận diện dễ dàng hơn rất nhiều. Tham khảo ngay các mẫu CV cho lập trình viên chuyên nghiệp nhất để gia tăng cơ hội trúng tuyển vào các doanh nghiệp mong muốn nhé!

Chuẩn bị bộ câu hỏi phỏng vấn lập trình viên

Ngoài một chiếc CV ấn tượng, bạn cũng cần chuẩn bị list những câu hỏi phỏng vấn cho vị trí lập trình viên. Bởi buổi phỏng vấn mới là thời điểm nhà tuyển dụng quyết định có lựa chọn bạn cho vị trí con trống hay không. Để tự tin hơn với cuộc phỏng vấn sắp tới, bạn hãy tham khảo 18 câu hỏi phỏng vấn lập trình viên mà 90% ứng viên gặp phải và cách trả lời chi tiết nhất.

Tìm việc làm lập trình viên với TopCV.vn

Có rất nhiều trang tin tuyển dụng uy tín dành cho các ứng viên yêu thích mảng lập trình, trong đó có TopCV.vn. Hãy tìm hiểu các việc làm được đăng tải tại website này để có được cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp tiềm năng nhất nhé! Tham khảo ngay 300+ việc làm lập trình viên lương cao mới cập nhật!

Có thể thấy, tuổi nghề của lập trình viên không có một ngưỡng nhất định nào cả. Bởi hoàn cảnh, điều kiện và đam mê của mỗi một người làm lập trình là khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể thăng tiến sự nghiệp dần dần từ cấp thấp nhất cho đến cấp quản lý cao nhất. Lập trình viên là gì, công việc của lập trình viên ở mỗi doanh nghiệp ra sao? Hy vọng rằng bài viết trên đây đã cung cấp được đầy đủ lời giải đáp dành cho bạn!