Làm sao để “đối phó” với nỗi sợ bị phán xét?

Ai trong chúng ta cũng luôn khát khao được mọi người yêu thích và coi trọng. Chúng ta có xu hướng cố gắng để làm hài lòng tất cả mọi người. Nhưng đôi khi, tâm lý sẽ gây ra nỗi lo lắng khi người khác nhận xét. Dưới đây là 5 cách giúp bạn vượt qua nỗi bị người khác phán xét. 

1, Tự nhắc nhở bản thân

Bạn nghĩ rằng người khác hay bàn tán hay nhận xét về bạn. Nhưng đó chỉ sản phẩm của trí tưởng tượng. Trên thực tế không ai quá “rảnh” để nói mãi về một người nào đó. Vì thế, hãy quên đi những gì người khác nghĩ về bạn. Bạn nên tự nhủ bản thân phải gạt bỏ tâm lý đó. Và mỉm cười đón nhận nó như lời khuyên để cải thiện bản thân trong tương lai. Gạt bỏ  những tiêu cực sẽ giúp bạn tránh được nỗi sợ bị phán xét.

>>> Việc làm tại Hà Nội – “dễ có, khó có”

2, Lời phán xét rút ra từ tính cách

Hãy dành thời gian để tự nhận xét chính mình rồi sau đó mới đối chiếu với những lời nhận xét của người khác. Hãy phân tích những tình huống được xử lý theo cách của bạn, và xem xét những nguyên nhân khiến nó tồi tệ. Sau đó, hãy đưa ra một giải pháp tốt hơn để thay thế.

Tự nhủ rằng: “Thay vì hành động theo cách của người khác vẫn thường nói thì bạn hãy thử giải quyết vấn đề theo cách của bạn xem sao.” Mỗi khi bạn vận dụng não bộ để tìm ra cách giải quyết mới sẽ kích thích bản thân ngày càng tích cực hơn.

Mục tiêu cuối cùng là không bao giờ để ý kiến của ai đó trở thành hành động của bạn. Để giữ bản sắc riêng mà vẫn không làm phật lòng người khác thì bạn hãy nghe theo lời mách bảo từ trái tim. Và không ai có đủ sức mạnh để hạ thấp bạn trừ khi bạn chính là người tiếp thêm sức mạnh đó.

Gạt bỏ những tiêu cực và suy nghĩ tích cực trước những lời phán xét của người khác

3, Nghĩ ra cách giải quyết

Như đã nói ở trên, đừng để nỗi sợ ngày càng “gặm nhấm” bạn. Hãy nghĩ theo một chiều hướng tích cực hơn. Những lời nhận xét đó sẽ giúp bạn nhìn lại bản thân và có hướng giải quyết trong tương lai. Khi bạn đưa ra những quyết định, hãy tạo một thói quen tin tưởng 100% vào bản thân. Đừng bao giờ phải xấu hổ vì làm những gì bạn cho rằng đúng đắn. Để giúp bạn thực hiện thói quen tích cực này, hãy bắt đầu bằng cách liệt kê ra 5-10 điều bạn cho là quan trọng với việc hình thành bản sắc riêng.

Việc này sẽ giúp bạn cẩn thận hơn trước khi làm một điều gì đó. Thoạt nhìn nó có vẻ đơn giản đấy. Nhưng hầu hết mọi người không bao giờ dành thời gian để quyết định những gì là quan trọng với họ khi bắt đầu tạo lập hình ảnh bản thân.

4, Là chính mình mới là điều quan trọng

Hệ quả nghiêm trọng của nỗi sợ bị phán xét là bạn sẽ sống khác so với chính mình. Bạn sẽ để cuộc đời bạn bị chi phối bởi những lời nó đó. Từ từ, bạn sẽ chỉ sống để làm vừa lòng mọi người. Điều đó không giúp cuộc sống của bạn thoải mái hơn đâu!

Vì vậy, bạn hãy sống theo phương châm. “Đây là cuộc sống của tôi, sự lựa chọn của tôi, những sai lầm của tôi và bài học của tôi. Miễn là tôi không làm tổn thương mọi người, tôi không cần phải lo lắng những gì họ nghĩ về tôi.”

>>> Kỹ năng “vàng” nhân viên kinh doanh phải có

5, Bạn có nhiều khả năng hơn bạn nghĩ

Tất cả những lo lắng vu vơ sẽ kiềm hãm tư duy của bạn. Nói cách khác, những cảm xúc sẽ quyết định mạnh mẽ đến hành động và sự thành công. Trong thực tế, chúng ta càng cố phớt lờ sự sợ hãi thì lại là lúc nó đến gần nhất. Vì vậy, hãy tự hỏi chính mình: “Nếu thiên tai ập đến và nếu bạn vượt qua nỗi sợ hãi thì những yếu tố nào của bản thân khi đó được phát huy.”

Hãy suy nghĩ về tình huống ấy trong đầu. Sau đó viết ra giấy về việc bạn sẽ cảm thấy thế nào sau khi bị từ chối, bạn chịu đựng nó thế nào, và sau đó làm thế nào bạn bắt đầu tiến hành giải quyết. Chỉ cần làm bài tập nhỏ này sẽ giúp bạn cảm thấy bớt sợ hãi trước những tình huống người khác nghĩ xấu về mình. Và bạn sẽ dần dần bắt đầu nhận ra …

>>> 5 mẹo tìm việc làm part time nhanh nhất

Theo Viecngay 


>> Bạn là sinh viên và đang cần một công việc làm thêm? Truy cập ngay Viecngay.vn

>> Đăng ký thông tin, nhận việc miễn phí ngay tại: https://goo.gl/sTjYCF

>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm