Kỹ sư phần mềm học ngành gì? Kỹ năng cần có của kỹ sư phần mềm

Ngành công nghệ thông tin là nhóm ngành hot và chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong số đó kỹ sư phần mềm được coi là vị trí công việc trong mơ mà rất nhiều người muốn lựa chọn với mức lương vô cùng hấp dẫn. Vậy kỹ sư phần mềm học ngành gì? Để làm được công việc này cần phải có những kỹ năng gì? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này trong bài viết ngay sau đây. 

Kỹ sư phần mềm là gì?

Kỹ sư phát triển phần mềm được gọi là Software Engineer/Software Developer. Đây là những người có trình độ chuyên môn cao về lĩnh vực công nghệ thông tin phần mềm. Họ áp dụng các nghiên cứu về các nguyên tắc khoa học cũng như toán học để tạo lập các phần mềm máy tính giải quyết một số các vấn đề cụ thể. 

Trong vai trò là một kỹ sư phần mềm các kỹ sư sẽ tạo ra, duy trì và kiểm tra cũng như cải tiến hệ thống phần mềm hay phần cứng để xác định và giải quyết lỗi hệ thống một cách nhanh chóng. Đồng thời thiết kế, viết các mã cho phần mềm đề xuất việc thay đổi, nâng cấp sao cho đáp ứng được quá trình hoạt động hiệu quả. 

>>> Xem thêm: Gia công phần mềm ở Việt Nam – Top các công ty nổi bật

Kỹ sư phần mềm học ngành gì?

Kỹ sư phần mềm học ngành gì? Để trở thành một kỹ sư phần mềm chủ yếu các bạn cần phải được đào tạo đại học ở những chuyên ngành công nghệ phần mềm hoặc những lĩnh vực có liên quan khác. Bạn vẫn có thể kiếm được việc với tấm bằng cao đẳng hay thậm chí kinh nghiệm thực tế mà không cần bằng cấp. Dù vậy, kể cả khi chức danh “kỹ sư phần mềm” được ghi trong mô tả công việc, đây thường là những vị trí lập trình cấp thấp.

Học công nghệ phần mềm giúp trang bị các kiến thức để trở thành kỹ sư phần mềm
Học công nghệ phần mềm giúp trang bị các kiến thức để trở thành kỹ sư phần mềm 

Trong quá trình đào tạo kỹ sư phần mềm tại các trường đại học các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về các kiến thức máy tính. Đây là những kiến thức cơ bản nhất mà một người học về phần mềm cần phải nắm rõ trước khi học chuyên sâu hơn. 

Sau khi được đào tạo các kiến thức căn bản các bạn sẽ được đào thêm về cấu trúc dữ liệu, giải thuật, học chuyên sâu về một hoặc các ngôn ngữ lập trình, phân tích cũng như thiết kế hệ thống. 

>>> Xem thêm: Nhân viên triển khai phần mềm là gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Kỹ sư phần mềm học trường nào?

Kỹ sư phần mềm học ngành gì? Học trường nào? Sức hút từ ngành công nghệ phần mềm ngày càng hot khi có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Hiện có rất nhiều trường có đào tạo chuyên ngành này ở khu vực miền Bắc và miền Nam với các khối xét tuyển: A00, A01, D01, D07,…

Đại học FPT là ngôi trường đào tạo kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp
Đại học FPT là ngôi trường đào tạo kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp 

Ngành kỹ sư phần mềm học trường nào? Các bạn có thể tham khảo điểm chuẩn, chuyên ngành, môi trường đào tạo để lựa chọn sao cho phù hợp với khả năng của bản thân:

Khu vực Miền Bắc

  • Đại học FPT
  • Đại học RMIT
  • Đại học Công nghiệp Hà Nội
  • Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên
  • Đại học Thủy lợi
  • Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên

Khu vực Miền Nam

Kỹ sư phần mềm cần những kỹ năng gì?

Bên cạnh tìm hiểu kỹ sư phần mềm học trường nào, các bạn sinh viên cần biết những kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực này. Học phần mềm không hề dễ dàng. Bởi đây là ngành học đòi hỏi sự thông minh và nhạy bén của người học. Vì thế để trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi cũng không không phải là điều đơn giản. Bên cạnh tư duy, niềm đam mê của bản thân các bạn cần phải trang bị đầy đủ các kỹ năng cụ thể là:

Am hiểu ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình là công cụ chính để tạo nên phần mềm cũng như ứng dụng. Vì thế việc tìm hiểu và có kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình là yêu cầu cần thiết để các bạn làm việc và giao tiếp với máy tính hiệu quả. Đây là kỹ năng cần thiết để các kỹ sư có thể giải quyết vấn đề một cách tối ưu, hiệu quả. 

Kỹ sư phần mềm học ngành gì
Kỹ sư phần mềm học ngành gì

Làm việc nhóm và quản lý nhóm

Các công ty, doanh nghiệp thường bố trí các kỹ sư phần mềm lập trình làm việc cùng nhau theo nhóm hoặc phân thành từng phòng riêng biệt. Vì thế khả năng làm việc teamwork là yêu cầu căn bản để các bạn thích nghi và hoạt động tốt khi giải quyết vấn đề. Đặc biệt nếu bạn giữ vị trí quản lý nhóm sẽ càng cần phải giữ khả năng kết nối các thành viên với nhau để cùng phối hợp đảm bảo công việc vận hành trơn tru, hiệu quả. 

Thiết kế và kiến trúc phần mềm

Các ứng dụng phần mềm thường không được thiết kế riêng mà sẽ nằm trong một hệ thống nào đó. Người giữ vị trí kỹ sư phần mềm phải là người có kiến thức tổng quát và có kỹ năng thiết kế kiến trúc phần mềm sao cho phần mềm đó vận hành trơn tru, hiệu quả mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

Kỹ sư phần mềm không thể không biết về thiết kế và kiến trúc phần mềm
Kỹ sư phần mềm không thể không biết về thiết kế và kiến trúc phần mềm 

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Cũng giống như các ngành nghề khác kỹ sư phần mềm cũng có những vấn đề đòi hỏi các bạn phải có sự linh hoạt và xử lý khéo léo. Tuy nhiên, muốn xử lý hiệu quả trước hết các kỹ sư phải có sự am hiểu chuyên sâu mới có thể đưa ra những giải pháp có tính chính xác và hiệu quả cao. 

>>> Xem thêm: Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm có rộng mở như lời đồn?

Tìm việc làm kỹ sư phần mềm ở đâu?

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại các công ty, doanh nghiệp là rất lớn. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng dành cho các bạn sinh viên lựa chọn theo học ngành nghề này. Các bạn hoàn toàn có nhiều cơ hội để có được một vị trí công việc với mức lương đủ khiến nhiều người mơ ước.

Để tìm việc kỹ sư phần mềm các bạn nên chọn các trang tuyển dụng uy tín để tìm kiếm như TopCV. Đây là chuyên trang cập nhật các thông tin tuyển dụng từ các công ty, doanh nghiệp trên khắp cả nước. Cac bạn có thể dễ dàng tìm được công việc mà không mất quá nhiều thời gian. 

Tìm việc làm phần mềm nhanh chóng hiệu quả tại TopCV
Tìm việc làm phần mềm nhanh chóng hiệu quả tại TopCV

Tham gia các group chuyên ngành công nghệ thông tin cũng là một cách để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm. Đồng thời cũng được học hỏi, trau dồi các kiến thức để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. 

Một số các trang báo giấy, báo mạng điện tử cũng có chuyên mục cung cấp thông tin tuyển dụng từ các công ty. Các bạn cũng có thể tham khảo để tìm được công việc phù hợp với mình. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp vấn đề Kỹ sư phần mềm học ngành gì? Cần có những kỹ năng gì một cách hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp các bạn có được những thông tin hữu ích để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình làm việc của mình. 

TopCV hiện đang liên tục đổi mới cập nhật các giải pháp nâng cao chất lượng trải nghiệm cho người dùng. Hiện nay, quá trình tìm kiếm việc làm đã trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Chỉ cần truy cập vài phút các bạn đã có cho mình hàng loạt những thông tin tuyển dụng từ các công ty, tập đoàn trên khắp cả nước. Hãy truy cập ngay để tìm được một vị trí công việc thích hợp nhất!

Nguồn ảnh: Sưu tầm