Gia công phần mềm ở Việt Nam – Top các công ty nổi bật

top-những-bai-viết-hay-nhất-danh-cho-nhan-vien-vien-kinh-doanh-(salesman)

Ngành IT ở Việt Nam có lịch sử chỉ từ một thập kỷ trở lại đây. Mặc dù có tuổi đời non trẻ tuy nhiên đây lại là lĩnh vực được đánh giá là có tốc độ phát triển vượt bậc, đặc biệt là hoạt động gia công phần mềm.

Gia công phần mềm (tiếng Anh: Offshore Software R&D) được hiểu như hoạt động mà một cá nhân, đơn vị làm thuê một phần hay toàn phần các dự án phần mềm với tư cách Gia công sản phẩm thay vì Sở hữu sản phẩm. Việc định đoạt sản phẩm thuộc về nơi thuê Gia công phần mềm.

Nhiệm vụ của đơn vị Gia công phần mềm là làm ra sản phẩm thỏa mãn yêu cầu của đơn vị, tổ chức thuê gia công, không tham gia vào việc kinh doanh sản phẩm – như vậy GCPM chỉ là 1 giai đoạn trong quá trình sản phẩm đến với người dùng.

gia-cong-phần-mềm-ở-việt-nam---top-cac-cong-ty-nổi-bật

Hoạt động gia công phần mềm ở Việt Nam – Chiến binh mạnh mẽ trên đà vươn ra thế giới

Ngành IT ở Việt Nam có lịch sử chỉ từ một thập kỷ trở lại đây. Mặc dù có tuổi đời non trẻ tuy nhiên đây lại là lĩnh vực được đánh giá là có tốc độ phát triển vượt bậc, đặc biệt là hoạt động gia công phần mềm.

Harvey Nash, Intel, Oracle là những cái tên đầu tiên bước chân vào thị trường công nghệ Việt Nam, sau đó là sự gia nhập của rất nhiều tập đoàn đa quốc gia khác như Samsung Displau, IBM, Microdoft…

Các ông lớn gia nhập khiến thị trường pháo triển sôi động, chính phủ thực thi các chính sách thu hút, giúp đỡ các doanh nghiệp công nghệ, cùng với đó sự đầu tư mạnh vào giáo duc STEM đã tạo ra lực lượng lao động công nghệ tay nghề cao, được cả thế giới công nhận ở Việt Nam

gia-cong-phần-mềm-ở-việt-nam---top-cac-cong-ty-nổi-bật-01

Từ đó, các ngành công nghệ cao và gia công phần mềm của Việt Nam tăng trưởng đều đặn. Năm 2017, Việt Nam tăng 5 hạng trong chỉ số dịch vụ toàn cầu (Global Services Location Index – xếp hạng của công ty tư vấn A.T. Kearney về dịch vụ gia công phần mềm).

Thành công này khiến các đối tác Ấn Độ – quốc gia từng đi dầu trong lĩnh vực gia công phần mềm phải lo ngại phải lo ngại Theo Forbes, Việt Nam được biết đến là xưởng gia công phần mềm nhỏ nhưng rất mạnh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ít người tin rằng Việt Nam có thể trở thành một Thung lũng Silicon thứ hai, nhưng tinh thần công nghệ cùng vô vàn nhân tài khiến người ta thực sự liên tưởng khởi đầu của ngành công nghệ Mỹ trước đây.

Nguồn lực kỹ sư phần mềm – tiềm năng phát triển rõ ràng nhưng lại đang bị lãng phí

Việt Nam đang nỗ lực phát triển lực lượng lao động có tay nghề cao để cạnh tranh với các nước láng giềng trong khu vực như Singapore, Malaysia và Philippines, và cam kết giáo dục đại học và STEM. Đơn cử, đại học Cornell, Mỹ đang tư vấn phát triển một đại học đẳng cấp thế giới tại Hà Nội, trong khi Đại học Fulbright sẽ sớm mở chi nhánh tại TP.HCM.

Lao động công nghệ ở Việt Nam được đánh giá chăm chỉ, có tố chất phát triển, bằng chứng là rất nhiều cái tên thành công ở thị trường nước ngoài. Tuy nhiên mặt bằng chung vẫn còn rất nhiều vấn đề tồn đọng

Thứ nhất,chất lượng sinh viên tốt nghiệp các ngành CNC chưa đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng, đặc biệt trong hoạt động gia công phần mềm.

Mặc dù đã được chú ý về đào tạo trong thời gian gần đây, IT cũng dần trở thành một trong những ngành học hot nhất, tuy nhiên số sinh viên ra trường mỗi năm cũng chỉ đủ đáp ứng được 10% nhu cầu thị trường hiện nay. Thực tế này xảy ra là vì mặc dù lực lượng lao động mới được bổ sung hằng năm rất dồi dào, nhưng chỉ số ít đáp ứng được đầy đủ các đòi hỏi chuyên môn, dẫn tới sự lãng phí về nhân lực.

gia-cong-phần-mềm-ở-việt-nam---top-cac-cong-ty-nổi-bật-02

Các bạn trẻ mong muốn được gia nhập lực lượng lao động công nghệ tuy nhiên lại không được định hướng về kĩ năng, chương trình học không mang tính ứng dụng, thiếu kinh nghiệm chinh chiến thực tế, không có sản phẩm để show trong CV, pforlio, kĩ năng ngoại ngữ kém… là những rào cản khiến kỹ sư công nghệ nước ta tuy dồi dào về lực lượng, phong phú về tiềm năng nhưng lại thiếu đất dụng võ.

Ngoài ra, có một thực tế rằng nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao Việt Nam lại đã và đang phục vụ chủ yếu cho thị trường nước ngoài. Hoạt động gia công phần mềm tại Việt Nam chủ yếu phục vụ cho các thị trường như Nhật, Mỹ, Châu Âu. Ngoài việc các tập đoàn đa quốc gia đóng trụ sở và khai thác nhân lực, các công ty trong nước hầu như cũng tập trung chủ yếu vào việc tìm kiếm khách hàng phía ngoài biên giới hình chữ S. Điều này phản ánh cán cân không cân bằng giữa trình độ lao động, chất lượng sản phẩm với nhu cầu thị trường nội địa.

Nhưng đây lại là cơ hội cho lao động công nghệ nước ta tiếp cận và làm việc ở môi trường quốc tế. Tuy nhiên, văn hóa cứng nhắc về lòng trung thành ở Việt Nam đang ảnh hưởng đến công việc. Người Việt thường rất trung thành với công ty họ đang làm. Điều này xuất phát từ sự trung thành đối với gia đình. Ở Ấn Độ, Philippines hay Malaysia, các kỹ sư thường chấp nhận ra nước ngoài để theo đuổi sự nghiệp, còn nhiều kỹ sư Việt lại thường muốn làm việc gần nhà, điều này hạn chế rất nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt là trong hoạt động đặc thù như gia công phần mềm, cần học hỏi và tiếp cận với công nghệ mới không ngừng.

Thách thức – cơ hội nào cho hoạt động gia công phần mềm ở Việt Nam

Việt Nam đang trên đà trở thành trung tâm dịch vụ thuê ngoài cũng như gia công phần mềm. Việt Nam có thế mạnh về: công nghệ, dịch vụ tài chính, truyền thông, trò chơi, tích hợp phần mềm. Nhiều doanh nghiệp cũng đang tìm kiếm tại đây các xu hướng mới nổi như AI, máy học và blockchain với chi phí hợp lý.

Có thể một số doanh nghiệp nước ngoài đang mong đợi sự vững chắc hơn từ các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam. Sự khác biệt về thể chế cũng như văn hóa khiến họ còn e dè. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn được xem là rất thích hợp để làm việc và phát triển công nghệ.

Vậy nên, hoạt động gia công phần mềm ở Việt Nam vẫn đang được đánh già là một thị trường “béo bở”, không chỉ với các doanh nghiệp mà ngay cả với người lao động. Lương cao, môi trường văn minh, cơ hội tiếp cận và phát triển chính là yếu tố vàng mà người lao động mong chờ khi tìm kiếm cơ hội việc làm ở thị trường này

Sau đây là Top 6 công ty gia công phần mềm (OUTSOURCING) nổi bật và được săn đón nhất thị trường

CÔNG TY CỔ PHẦN OMINEXT

Công ty Cổ phần Ominext (Ominext JSC) được thành lập vào năm 2012 là công ty chuyên cung cấp giải pháp và tích hợp hệ thống thông tin y tế chất lượng cao cho thị trường Nhật Bản.

gia-cong-phần-mềm-ở-việt-nam---top-cac-cong-ty-nổi-bật-03

Với phương châm “We create the next values” và định hướng trở thành công ty IT hàng đầu trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam và Nhật Bản; Ominext đang không ngừng cải tiến, sáng tạo, tìm ra giải pháp công nghệ ưu việt, tạo ra những giá trị mới trong một lĩnh vực đầy nhân văn cho xã hội. Những nỗ lực của Ominext đang được ghi nhận bằng các giải thưởng danh giá như: Huy chương vàng ICT 2016, TOP Brands 2016, Top 50 Doanh nghiệp CNTT 2016-2017, Sao Khuê 2018,… Và cũng sau 7 năm ghi danh trên bản đồ các công ty công nghệ phát triển, Ominext đã có cho mình một trụ sở chính tại Việt Nam và 2 chi nhánh tại Nhật Bản.

CÔNG TY CỔ PHẦN QSOFT VIỆT NAM

Thành lập năm 2005, QSoft Việt Nam nhanh chóng khẳng định vị thế là một trong những công ty phần mềm hàng đầu Việt Nam. Sau 13 năm không ngừng phát triển lớn mạnh, QSoft Việt Nam là một trong 20 công ty Gia công phần mềm (top 20) và trong 50 công ty phần mềm hàng đầu (top 50) tại Việt Nam do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) trao tặng.

gia-cong-phần-mềm-ở-việt-nam---top-cac-cong-ty-nổi-bật-04

QSoft cung cấp đa dạng các giải pháp về CNTT cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới, tập trung vào các lĩnh vực như Chuyển đổi số, Tư vấn chiến lược phát triển phần mềm, và phát triển phần mềm. Tính tới nay, đã có hàng ngàn dự án quy mô lớn và vừa trong nước và quốc tế được triển khai và chuyển giao thành công đạt các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế như CMMi, ISO9001: 2015 và ISO27001:2013.

Nhân sự QSoft trẻ trung và nhiệt huyết, môi trường làm việc chuyên nghiệp và đầy hứng khởi tạo cơ hội phát triển rộng mở tới từng thành viên trong công ty. Thêm vào đó, các hoạt động văn hóa sôi nổi được tổ chức liên tục như Bóng Đá, Cầu Lông, Bơi lội, Xem phim, Karaoke… cũng là những yếu tố tinh thần gắn kết các thành viên trong công ty. Các thành viên được khuyến khích nói lên suy nghĩ của mình và cùng đóng góp xây dựng môi trường văn hoá chung.

CÔNG TY TNHH RIKKEISOFT

RIKKEISOFT được thành lập ngày 06 tháng 04 năm 2012, có trụ sở tại Tầng 3 – Tòa nhà HH3- Khu đô thị Mễ Trì- Mỹ Đình- Hà Nội,  là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam về sản xuất phần mềm, đặc biệt là ứng dụng trên nền web và smartphone. Làm việc cho 100% khách hàng Nhật Bản.

gia-cong-phần-mềm-ở-việt-nam---top-cac-cong-ty-nổi-bật-05

Tháng 10 năm 2014 Rikkeisoft đã trở thành một trong 30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu của Việt Nam, vừa được VINASA công bố, giới thiệu và quảng bá tới các khách hàng, đối tác tiềm năng tại gần 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới !

TINHVAN OUTSOURCING JSC. (TVO)

Là một đơn vị thành viên của Tinhvan Group được thành lập năm 2006, Công ty Cổ phần Xuất khẩu Phần mềm Tinh Vân (tiền thân là Trung tâm Xuất khẩu phần mềm Tinh Vân – Tinhvan Outsourcing – TVO) đã gây dựng vị trí của mình trong ngành gia công và xuất khẩu phần mềm (PM) Việt Nam với những kinh nghiệm chuyên sâu trong việc triển khai các dự án gia công PM thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, dựa trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau.

gia-cong-phần-mềm-ở-việt-nam---top-cac-cong-ty-nổi-bật-06

Sau nhiều năm hoạt động Tinvan outsourcing đã làm việc với nhiều đối tác và khách hàng đến từ nhiều nước như Mỹ, Đức, Singapore, Nhật đã và đang có niềm tin bền vững vào kết quả thành công của 95% số dự án.

CÔNG TY CỔ PHẦN V-NEXT

Được thành lập năm 2008 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần V.N.E.X.T. (Vnext Software) là công ty tư vấn phát triển phần mềm outsourcing với thị trường chính là Nhật Bản. Hiện nay, Vnext Software có Trụ sở chính tại Hà nội và chi nhánh tại Tokyo, Nhật Bản.

gia-cong-phần-mềm-ở-việt-nam---top-cac-cong-ty-nổi-bật-07

Chỉ với 5 thành viên ban đầu, trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay Vnext Software đã có hơn 100 nhân viên với hơn 200 sản phẩm cung cấp cho nhiều Khách hàng khác nhau trên khắp đất nước Nhật Bản.

Bên cạnh đó, V-Next Software luôn chú trọng xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng và chuyên nghiệp, đặc biệt cho những ai muốn theo đuổi đam mê công nghệ. Tại Vnext Software, nơi có hệ thống bảo mật thông tin đa chiều, khuôn viên làm việc hiện đại và sáng tạo, các Vnexter còn có các cơ hội trau dồi thêm các kỹ năng mềm, được đào tạo tiếng Nhật, được tham gia các hoạt động tập thể, teambuilding đa dạng và thường xuyên…Chính vì vây, V-Next Software không chỉ trở thành Đối tác tin cậy của các khách hàng Nhật Bản mà còn có sức hút ngày càng tăng trên thị trường tuyển dụng ngành IT hiện nay.

CÔNG TY CP SAVVYCOM

Công ty cổ phần Savvycom là nhà cung cấp các dịch vụ về công nghệ thông tin hàng đầu tại Việt Nam. Hiện chúng tôi cung cấp các dịch vụ cho khách hàng tại Mỹ, châu Âu, Úc và Singapore, tập trung vào phát triển ứng dụng trên nền web và điện thoại thông minh (iOS, Android, Blackberry).

gia-cong-phần-mềm-ở-việt-nam---top-cac-cong-ty-nổi-bật-08

Với môi trường làm việc chuyên nghiệp nhưng thân thiện và tốc độ phát triển nhanh, Savvycom là nơi hội tụ của các bạn trẻ, có năng lực và có ước mơ tiếp cận với các công nghệ mới nhất.