Kỹ sư nông nghiệp là gì? Có nên lựa chọn theo đuổi ngành này

kỹ sư nông nghiệp là gì

Với xu thế công nghiệp – hiện đại hoá, không chỉ các ngành kinh tế, truyền thông mới “hot” mà ngay cả nhưng công việc như kỹ sư nông nghiệp cũng rất được quan tâm. Vậy kỹ sư nông nghiệp là gì? Có phải cứ làm việc liên quan đến nông nghiệp thì lương thấp, vất vả? Cùng làm rõ vấn đề này qua bài viết sau nhé.

Kỹ sư nông nghiệp là gì?

Nhắc đến nông nghiệp, nhiều người chỉ nghĩ đến những người nông dân chân lấm tay bùn. Họ định kiến rằng bất kể nghề gì liên quan đến làm nông sẽ đều cực khổ và thu nhập chẳng đáng là bao. Tuy nhiên, sự tiến bộ của khoa học đã đem đến nhiều công nghệ mới. Nhiều lĩnh vực mới trong nông nghiệp cần hàm lượng tri thức cao chứ không phải làm việc tay chân. 

Người đưa những công nghệ vào trồng trọt, chăn nuôi, giảm đi gánh nặng cho người nông dân chính là các kỹ sư nông nghiệp. Họ là những người nghiên cứu về sinh học, hoá học… và các lĩnh vực liên quan. Mục địch nhằm sáng tạo ra các ứng dụng để tăng năng suất và hiệu quả công việc. Từ đó hỗ trợ người nông dân và góp phần phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay có 2 lựa chọn vị trí công việc đó là Kỹ sư trồng trọt hoặc Kỹ sư chăn nuôi là phổ biến nhất. 

>>> Xem thêm: Thông tin việc làm ngành nông nghiệp – Học ở đâu? Ra làm gì?

kỹ sư nông nghiệp là gì 1
Kỹ sư nông nghiệp là gì?

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao là một nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại. Trong đó có sự tích hợp của nhiều ngành như: cơ điện tử, sinh học, công nghệ thông tin, chế biến, bảo quản,…. Hiện nay, phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Đồng thời nỗ lực thúc đẩy, các cá nhân, tổ chức nào muốn đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao đều được chính phủ tạo điều kiện hỗ trợ. Chính vì thế, nhu cầu nhân lực cho ngành dự kiến sẽ rất lớn. Đây là một chủ trương đúng đắn nhằm phát triển nền nông nghiệp trình độ cao và bền vững tại Viêt Nam.

Dù muốn vậy nhưng nhân lực ngành nông nghiệp nước ta hiện đang thiếu và chưa đạt chất lượng cao. Dù là một nước có đến 70% người dân làm nông nhưng số lượng trường đào tạo về nông nghiệp lại chưa có nhiều. Vì vậy, đa số lao động trong trong nông nghiệp hiện tại không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật. Họ chủ yếu làm nông nghiệp theo truyền thống, dựa vào kinh nghiệm, phụ thuộc vào môi trường, thời tiết.

Nếu bạn có ý định tìm việc làm kỹ sư nông nghiệp thì nên định hướng và theo học bài bản ngay từ bây giờ để bắt kịp xu thế. 

>>> Xem thêm: Học ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì? Học ở trường nào tốt nhất?

kỹ sư nông nghiệp là gì 2
Tiềm năng việc làm kỹ sư nông nghiệp lớn

Mô tả công việc kỹ sư nông nghiệp 

 • Chăm sóc cây trồng, vật nuôi hàng ngày
 • Kiểm tra chất lượng chăm sóc, điều điện sống của chúng. Đảm bảo môi trường nuôi dưỡng đạt tiêu chuẩn tốt nhất.
 • Nghiên cứu lai tạo, giao phối để cho ra đời những giống mới, năng suất và chất lượng hơn. 
 • Nắm bắt, cập nhật tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nước và quốc tế. Áp dụng vào các giống cây, các giống vật nuôi trong nước để đem lại năng suất và hiệu quả cao.
 • Thực hiện hoạt động nghiên cứu trong phòng thí nghiệm
 • Gặp gỡ, tư vấn cho bà con nông dân các kiến thức nông nghiệp cho người dân tại khu vực
 • Chỉ đạo, triển khai các dự án nông nghiệp theo chỉ đạo của cấp trên 
kỹ sư nông nghiệp là gì 3
Công việc liên quan nhiều đến lĩnh vực hoá-sinh

Tuyển sinh kỹ sư nông nghiệp

Kỹ sư nông nghiệp thi khối nào?

Hiện nay, công tác tuyển sinh ở các trường đại học/ cao đẳng đều mở rộng chính sách đào tạo. Vì vậy khối nào cũng có thể đăng ký ứng tuyển kỹ sư nông nghiệp. Nếu như bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về lĩnh vực này có thể chọn các khối thi như khối A (Toán, Lý, Hóa); khối B (Toán, Hóa, Sinh) hoặc chọn khối A1 (Toán, Lý, Tiếng Anh). 

Đặc biệt, khi ngành nông nghiệp hiện đại cần sự khai thác và ứng dụng tiến bộ khoa học cuả thế giới. Nếu bạn có ngoại ngữ tốt sẽ có cơ hội làm việc cực rộng mở. 

Điểm chuẩn ngành kỹ sư nông nghiệp

 Điểm chuẩn ngành kỹ sư nông nghiệp thường sẽ dao động từ 15-18. Mức xét tuyển còn tùy vào mỗi trường.Đầu vào của khối ngành nông nghiệp không quá cạnh tranh . Tuy nhiên số lượng sinh viên đăng ký học lại quá ít, dẫn đến không đủ nguồn cung nhân lực cho thị trường. Một trong những nguyên nhân chính như đã nói phía trên. Đó là nhiều người còn định kiến về ngành nông là vất vả. Đồng thời chưa nhận thức được tiềm năng và cơ hội phát triển của nghề. 

Kỹ sư nông nghiệp học trường nào?

Ở trong nước các bạn có thể theo học nhóm ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp ở các trường:

 • Học viện nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Lâm nghiệp Việt Nam
 • Đại học Nông Lâm (Đại học Thái Nguyên)
 • Đại học Hải Phòng
 • Đại học Nông lâm Tp. Hồ Chí Minh
 • Đại học Cần Thơ …

Trong đó, học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong hai trường đạt chất lượng kiểm định giáo dục đại học cao nhất. Học viện Nông nghiệp Việt Nam là trường đào tạo đa ngành. Về nông nghiệp, bạn có thể lựa chọn đa dạng ngành như nông nghiệp, thủy sản, thú y… Đồng thời, học viện còn đem đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn ngay từ khi sinh viên vẫn còn ngồi trên ghế giảng đường. Hàng năm, giải quyết việc làm cho gần 6.000 sinh viên. Trên 90% sinh viên có việc làm trong 6 tháng sau khi tốt nghiệp. 

kỹ sư nông nghiệp là gì 4
Kỹ sư nông nghiệp học trường nào?

Mức lương kỹ sư nông nghiệp

Mức lương kỹ sư nông nghiệp đối với sinh viên mới ra trường khởi điểm sẽ từ 5-6 triệu đồng. Theo thời gian tích luỹ kinh nghiệm và năng lực mức lương sẽ tăng lên. Ngoài ra, với thị trường nước ngoài mức lương của công việc này vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn có năng lực và được cử đi làm cùng các dự án liên kết nước ngoài. Thậm chí là định cư và làm kỹ nông nghiệp tại quốc gia khác lương sẽ rất cao. Ví dụ như tại Nhật Bản lương kỹ sư trong ngành nông nghiệp lên đến 50 triệu đồng/ tháng. Ngay tại nước láng giềng Lào, lương kỹ sư cũng ở mức 20 triệu đồng. 

Tìm việc làm kỹ sư nông nghiệp ở đâu? 

Những thông tin trên cho thấy cơ hội việc làm kỹ sư nông nghiệp cực rộng mở. Vì thế để nắm bắt cơ hội cho mình, bạn hãy tìm kiếm tuyển dụng trên TopCV ngay từ bây giờ. Không chỉ có tin tuyển dụng nhiều – nhanh – uy tín, bạn còn có thể nhanh chóng tạo CV online cho mình. Các nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy được các thông tin từ bạn và chủ động liên hệ nếu phù hợp. 

Mong rằng chia sẻ về kỹ sư nông nghiệp là gì từ Blog TopCV sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về ngành. Đồng thời nhận ra được tiềm năng to lớn của vị trí kỹ sư nông nghiệp trong thời đại ngày nay. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm