Kỹ sư điện lạnh là gì? Lương kỹ sư điện lạnh có cao không?

kỹ sư điện lạnh là gì
Kỹ sư điện lạnh là gì? Lương kỹ sư điện lạnh có cao không?

Điện lạnh (Electric Refrigeration) là khái niệm chỉ hệ thống bao gồm thiết bị, đường dây,… làm nóng/ lạnh, tăng/ giảm nhiệt độ môi trường, phục vụ hoạt động công nghiệp và đời sống. Đây là lĩnh vực nghề nghiệp ổn định và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Trong bài viết dưới đây, Blog TopCV sẽ cùng bạn khám phá công việc của kỹ sư điện lạnh là gì và mức thu nhập của kỹ sư điện lạnh ra sao. 

Kỹ sư điện lạnh là gì?

Kỹ sư điện lạnh là những người chịu trách nhiệm thiết kế, lắp đặt và quản trị hệ thống điện lạnh nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện lạnh của công trình. Kỹ sư điện lạnh thường được chia thành hai nhóm chính đó là kỹ sư điện lạnh công nghiệp và kỹ sư điện lạnh dân dụng.

Trong đó, kỹ sư điện lạnh công nghiệp chuyên phụ trách hệ thống điện lạnh tại doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp,.. nhằm phục vụ cho sản xuất, thương mại. Còn kỹ sư điện lạnh dân dụng là người chuyên thiết kế, thi công hệ thống điện lạnh cho các công trình căn hộ, nhà ở,… Kỹ sư điện lạnh thường phối hợp với kỹ sư ME (kỹ sư cơ điện) trong dự án công trình xây dựng.

kỹ sư điện lạnh là gì

Công việc của kỹ sư điện lạnh là gì?

Thiết kế, lắp đặt hệ thống điện lạnh

  • Kỹ sư điện lạnh có nhiệm vụ khảo sát hiện trường, đo lường, tính toán và lập bản vẽ thiết kế hệ thống điện lạnh… theo yêu cầu của chủ đầu tư và tổng giám sát công trình.
  • Từ bản vẽ thiết kế, kỹ sư điện lạnh tiến hành bóc tách khối lượng và lập dự toán, thực hiện bản vẽ thi công, bản vẽ hoàn công và sau đó chốt phương án thi công cuối cùng
  • Lập kế hoạch thi công (thiết bị máy móc, nhân sự, vật tư, thời gian,…), triển khai và giám sát thi công lắp đặt hệ thống điện lạnh theo kế hoạch và bản thiết kế đã được duyệt.
  • Phối hợp với kỹ sư thi công, giám sát thi cônggiám sát công trình thiết lập và kiểm soát các yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn và chi tiết lắp đặt, chịu trách nhiệm về tiến độ thi công công trình.
  • Lập hồ sơ nghiệm thu hệ thống điện lạnh với tổng giám sát và chủ đầu tư.

Quản trị vận hành, bảo trì, bảo dưỡng và xử lý sự cố hệ thống điện lạnh

  • Thường xuyên theo dõi hoạt động của hệ thống điện lạnh (thường là hệ thống điện lạnh cho doanh nghiệp)
  • Lên kế hoạch và triển khai thực hiện các công tác bảo trì, bảo dưỡng, thay mới thiết bị cũ hỏng cho các công trình theo quy định
  • Khi có sự cố: tiếp nhận thông tin sự cố, tiến hành khảo sát tình hình, lên phương pháp giải quyết sự cố và thống nhất phương án xử lý với chủ công trình, triển khai và giám sát việc xử lý sự cố và đảm bảo không có lỗi do bên thi công gây ra.
kỹ sư điện lạnh là gì
Thông tin tuyển dụng kỹ sư nhiệt điện lạnh tại Đà Nẵng

Cơ hội việc làm và mức lương kỹ sư điện lạnh 

Hệ thống điện, điện lạnh là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong bất cứ công trình xây dựng nào từ công nghiệp cho tới dân dụng, do đó nhu cầu kỹ sư điện lạnh luôn ổn định và tăng đều hàng năm, đặc biệt khi hiện nay số kỹ sư điện lạnh tốt nghiệp hàng năm vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Kỹ sư điện lạnh mới ra trường hoặc có dưới 1 năm kinh nghiệm trung bình sẽ nhận được mức lương từ 10.000.000 đồng cho tới 15.000.000 đồng/tháng tùy theo bằng cấp cũng như kỹ năng chuyên môn. Từ 3-5 năm kinh nghiệm và có khả năng đảm nhiệm những công việc trong dự án, mức lương của kỹ sư điện sẽ tăng khá nhanh, trung bình từ 25.000.000 đồng cho tới 30.000.000 đồng/tháng cùng nhiều phúc lợi hấp dẫn khác

>>> Tham khảo: Lương kỹ sư điện mới ra trường là bao nhiêu? Cơ hội công việc ngành điện

Yêu cầu tuyển dụng kỹ sư điện lạnh

Để ứng tuyển vị trí kỹ sư điện lạnh, ứng viên cần tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Điện – Điện tử tại các trường Đại học chuyên kỹ thuật như Bách khoa, Công nghiệp, Đại học Điện lực,… thành thạo kỹ năng đọc bản vẽ, có kiến thức chuyên ngành chắc chắn về hệ thống điện và các thiết bị điện, biết sử dụng các phầm mềm thiết kế công nghiệp.

Thông thường ứng viên đã có 1-2 năm kinh nghiệm sẽ được ưu tiên hơn, tuy nhiên nếu chưa có nhiều kinh nghiệm bạn có thể bắt đàu tư vị trí thực tập sinh hoặc nhân viên học việc để hoàn thiện và tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm thực tế trong việc thực hiện dự án xây dựng. Ngoài ra, khả năng ngoại ngữ và kỹ năng làm việc nhóm cũng là điểm cộng khi tuyển dụng kỹ sư điện lạnh.

Tìm thông tin tuyển dụng kỹ sư điện lạnh ở đâu uy tín?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin tuyển kỹ sư điện lạnh tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,… chỉ với 1 cú click vào TopCV – chuyên trang tuyển dụng hàng đầu hiện nay. Không chỉ là nơi giúp các ứng viên update nhanh nhất tin tức tuyển dụng từ những doanh nghiệp đầu ngành mà TopCV còn hỗ trợ ứng viên viết CV với hàng trăm nghìn mẫu CV chuẩn (tiếng Việt – tiếng Anh – tiếng Nhật) cùng bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện lạnh thường gặp nhất, giúp ứng viên tự tin khi apply bất cứ vị trí nào!

Mong rằng qua bài viết Kỹ sư điện lạnh là gì? Lương kỹ sư điện lạnh có cao không? bạn đã có thêm thông tin về cơ hội công việc trong ngành Điện lạnh. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!