Tìm hiểu bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện thường gặp nhất

câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện

Kỹ sư điện là một trong những công việc hot thuộc khối ngành kỹ thuật. Sự phát triển như vũ bão của cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi năng lực của các kỹ sư càng phải nâng cao hơn nữa, bởi việc thay đổi và làm mới quy trình kỹ thuật là điều tất yếu sẽ xảy ra. Để chuẩn bị tốt cho quá trình ứng tuyển, bạn có thể tham khảo gợi ý câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện sau đây của Blog TopCV

Kỹ sư điện là gì?

Cuộc sống của con người không thể không có điện. Bất cứ thiết bị nào thiết yếu trong cuộc sống đều cần nguồn điện để duy trì từ sinh hoạt đến sản xuất. Kỹ sư điện là người chịu trách nhiệm thiết kế, lắp đặt và duy trì các hệ thống điện đó. 

Nhiều bạn trẻ đam mê kỹ thuật theo đuổi công việc kỹ sư điện không chỉ vì đam mê mà bởi nhận thức được tầm quan trọng của ngành nghề này. Tuy vậy, để chinh phục được công việc này, bạn cần phải vượt qua vòng phỏng vấn. Một trong những thử thách khi tham dự buổi interview đó chính là trả lời những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện. 

>>> Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên kinh doanh thiết bị điện

Kỹ sư điện là gì?
Kỹ sư điện là gì?

Hướng dẫn trả lời các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện thường gặp

Phỏng vấn bất cứ công việc nào đều chưa bao giờ dễ dàng đặc biệt là đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Một bảng điểm tốt, một CV với những hoạt động nổi bật,… Kể cả khi chuyên môn giỏi cũng chưa chắc là yếu tố đảm bảo bạn trúng tuyển. Một yếu tố quan trọng nhiều người có thể không nghĩ đến đó chính là phần thể hiện trong buổi phỏng vấn. 

Thực tế, CV hoàn hảo mới chỉ là trên giấy. Qua buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ có cơ hội xác nhận những điều đó và thấy được kỹ năng giao tiếp, phản xạ, kinh nghiệm của bạn. Để hỗ trợ các ứng viên có sự chuẩn bị tốt nhất, dưới đây là bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện thường gặp nhất. 

Các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện 

Giới thiệu đôi nét về bản thân bạn?

Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Chú ý nói những thông tin cần thiết, liên quan đến công việc. Ví dụ như các công việc đã làm có liên quan đến công việc hiện tại, trình độ ngoại ngữ hoặc kỹ năng nổi bật nào đó… Nếu tính cách hay sở thích của bạn đặc biệt cũng có thể là điểm thu hút nhà tuyển dụng. 

Công việc chính của một kỹ sư điện là gì?

Nghe qua câu hỏi tuyển dụng kỹ sư điện này có vẻ khá chung chung. Nhưng đó chính là mục đích của nhà tuyển dụng. Họ muốn biết ứng viên có những cái nhìn tổng quát như nào về công việc. Hãy vận dụng kiến thức nền tảng để trả lời về chuyên môn công việc của một kỹ sư điện. Nếu đặc biệt hiểu về một mảng nào đó liên quan trực tiếp đến công việc đang ứng tuyển bạn có thể nói kỹ để thể hiện là mình am hiểu về nó. 

Điểm mạnh trong công việc của bạn là gì?

Sau khi nghe hoặc đọc về bằng cấp, chứng chỉ của bạn nhà tuyển dụng rất có thể sẽ muốn biết về chuyên ngành của bạn. Hoặc nếu bạn trái ngành, thì đâu sẽ là phần bạn giỏi nhất khi làm một kỹ sư điện. Nếu là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, hãy nói về môn học mà bạn đạt kết quả tốt khi theo học tại trường. Môn học đó đương nhiên phải liên quan đến kỹ thuật nói chung và kỹ thuật điện nói riêng. 

>>> Tin chi tiết: Mô tả công việc nhân viên kỹ thuật điện và những điều cần biết

câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện 3
Hướng dẫn trả lời các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện thường gặp

Kể về một dự án bạn đã tham gia, bạn đóng vai trò như nào trong dự án đó?

Tham gia phỏng vấn việc làm kỹ sư điện bạn rất có thể sẽ gặp các câu hỏi về kinh nghiệm như này. Cụ thể, người hỏi muốn biết thêm về kinh nghiệm làm việc của bạn, bạn đã đóng góp ra sao. Hơn nữa, nếu bạn đóng vai trò là người lãnh đạo/ team leader sẽ là điểm cộng lớn. Những ứng viên trẻ có năng khiếu lãnh đạo hoặc quản lý sẽ có tiềm năng phát triển lâu dài cho doanh nghiệp. 

Chuyên môn của bạn về mảng điện công nghiệp, điện dân dụng hay mảng nào khác? 

Bạn sẽ thắc mắc câu hỏi này liệu có bị trùng với câu hỏi về điểm mạnh không. Câu trả lời là không. Khi trả lời bạn sẽ phải nêu được hướng đi, chuyên môn mà mình muốn theo đuổi và phát triển. Như vậy, nhà tuyển dụng mới có cơ sở để đánh giá bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang thiếu không. 

Kỹ sư điện là nghề nguy hiểm vậy tại sao bạn lại chọn nghề này? Bạn cần chú ý gì để đảm bảo an toàn lao động?

Một câu hỏi mà các ứng viên ngành điện nói chung sẽ rất dễ bắt gặp. Nhà tuyển dụng sẽ không thể bỏ qua các kiến thức và kỹ năng về an toàn lao động bởi đặc trưng nghề điện luôn tiềm tảng những rủi ro. Vì thế, hãy đảm bảo bạn biết rõ những quy tắc an toàn lao động. Nếu đã từng làm trong ngành hãy kể những việc bạn đã thực sự trải qua để tạo sự tin cậy với người nghe. 

câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện 3
Ngành điện nói chung rất cần đề cao an toàn lao động

Những câu hỏi phụ khác

 • Cho biết  sự khác biệt giữa mạch tương tự và mạch kỹ thuật số
 • Hãy kể về một dự án điện thành công nhất của bạn? Theo bạn, đâu là yếu tố quyết định làm nên thành công này?
 • Bạn có thể cùng lúc tham gia thực hiện nhiều dự án điện hay là kiểu người dồn tầm sức vào một dự án duy nhất?
 • Kỹ sư điện muốn thành công cần phải có những kỹ năng hay kiến thức gì?
 • Bạn đã từng mắc lỗi nào về mạch điện hay chưa? Nó có gây hậu quả nghiêm trọng gì hay không? Bạn đã khắc phục hậu quả bằng cách nào?
 • Thử thách lớn nhất đối với bạn khi làm kỹ sư điện là gì? Bạn đã chinh phục nó bằng cách nào?
 • Động lực nào khiến bạn ứng tuyển vị trí kỹ sư điện này của chúng tôi?
 • Theo bạn, mức lương bao nhiêu là phù hợp đối với một kỹ sư điện?
câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện 4
Tự tin trả lời phỏng vấn cũng là điểm nhiều người chưa làm được

Lưu ý khi trả lời câu hỏi phỏng vấn

Ngoài việc chuẩn bị luyện tập các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện, bạn nên lưu ý một số điều sau để có buổi interview hoàn hảo nhất có thể. 

 • Tìm hiểu kỹ về tổ chức bạn ứng tuyển, đặc biệt là bộ phận bạn ứng tuyển
 • Tự tin khi trả lời, nhìn thẳng vào người đối diện
 • Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng thông minh, khéo léo
 • Không quá phô trương về kiến thức hay kinh nghiệm
 • Giữ thái độ thoải mái, tươi tắn

Nếu bạn quan tâm đến việc làm kỹ sư điện có thể tìm việc tại TopCV. Đồng thời trang blog của TopCV cũng cung cấp nhiều thông tin hữu ích khác về kỹ năng, kinh nghiệm và thông tin nghề nghiệp chi tiết. Bạn còn có thể tham khảo cách tạo CV kỹ sư điện bằng cách sử dụng miễn phí rất nhiều mẫu CV đẹp, chuẩn xác và chuyên nghiệp ngay trên TopCV.. Hy vọng bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện và những gợi ý trên của Blog TopCV hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công! 

Nguồn ảnh: sưu tầm