6 điều làm nên nhà lãnh đạo tuyệt vời

Bài chia sẻ của Jennifer Sawyer

Nếu đang tìm kiếm một người chỉ đường cho sự nghiệp của bạn hay thậm chí hoàn thiện bản thân để trở thành người dẫn dắt tốt, bài viết này là dành cho bạn!

Người lãnh đạo, người dẫn dắt tuyệt vời sẽ là chìa khóa đầu tiên để bạn mở cửa thành công

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thực sự vô cùng may mắn khi có được những người dẫn dắt tuyệt vời. Họ là giáo sư, nhà báo và những bậc thầy trong kinh doanh. Tôi đã nhận được từ họ tầm nhìn và những lời khuyên thực tế vượt xa mong đợi của tôi khi bước vào nghề.

Những nhà lãnh đạo này đã chia sẻ cho tôi về cách họ làm; cũng như kinh nghiệm thực tế của họ về việc làm thế nào để giao tiếp hiệu quả hơn; dẫn dắt công việc của mình bằng cả trái tim; hiểu rõ giá trị công việc của mình; và làm sao để ngày càng hoàn thiện và chuyên nghiệp thực sự. Có những yếu tố, những phẩm chất rất đắt làm tôi lớn lên, trưởng thành lên từ những mối quan hệ. Cho dù bạn đang tìm kiếm một người thầy; hay chính mình rèn luyện để trở thành người cố vấn tuyệt vời cho người khác; tôi tin rằng dưới đây là 6 yếu tố cần thiết để hình thành một Leader – người dẫn dắt tuyệt vời.

Sự khác biệt

Có một sự thật rằng bạn thường bị thu hút bởi những người có cùng chung sở thích, tính cách và mục tiêu với mình. Một trong những người “thầy” đầu tiên tôi theo sát là một nhà văn. Cô ấy thích tất cả những gì tôi đã làm. Chúng tôi thật sự cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi gặp nhau. Chúng tôi sớm trở thành những người bạn thân. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận ra rằng không thể mở rộng; khai thác thêm những “khoảng không gian” mới của nhau vì chúng tôi thật sự rất giống nhau.

Vì vậy, mặc dù nghe có vẻ hơi vô lí nhưng hãy kết nối với những người có cách nhìn nhận; kinh nghiệm và hiểu biết đôi khi khác bạn một chút. Từ đó, chính họ sẽ là người cho bạn những cái nhìn nhiều phía về một vấn đề và giúp bạn mở mang tri thức của mình.

Tính cách phóng khoáng và cởi mở

Người leader mà tôi theo học lâu nhất là một giáo sư đại học đã từng đoạt giải Emmy và đai đen Taekwondo; nói tiếng Nga một cách lưu loát. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng cuốn hút khi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của cô ấy. Cô đã dạy tôi luôn phải thật sự sáng tạo; và không bao giờ ngừng phát triển kĩ năng chuyên môn của mình trong không gian làm việc chật hẹp của mình.

Một cố vấn tuyệt vời là một chuyên gia chứ không phải là một người tham công tiếc việc. Hãy tìm kiếm những người tích cực để có cơ hội học hỏi; trưởng thành và tự hoàn thiện bản thân ở bất kì đâu; cho dù bạn tham gia các tổ chức phi lợi nhuận hay trong những lớp học nhảy; thậm chí cả những hoạt động hàng ngày.

Người leader tuyệt vời sẽ khuyến khích bạn không ngừng học hỏi

Biết cách thoát ra khỏi “vùng an toàn” của mình

Khi 25 tuổi, tôi đã làm việc tại một công ty truyền thông lớn. Người lãnh đạo của tôi là “mẹ đẻ” của những video sắc bén; vui nhộn; thẳng thắn; và cô ấy đã trở thành một cố vấn tuyệt vời của tôi. Tôi đã có những cuộc nói chuyện thú vị để biết rằng cô ấy đã làm việc như thế nào để đạt được thành công; mức lương khởi điểm của cô ấy là bao nhiêu. Đây là điều thực sự quý giá – vượt trên cả mong đợi của tôi về người dẫn dắt tuyệt vời.

Cô ấy cũng đã khuyên tôi rằng đừng bao giờ lùi bước mà hãy vững vàng tiến về phía trước; khi đó tôi sẽ đạt những điều ngoài mong đợi. Vài năm sau, khi đang bước trên con đường sự nghiệp mình chọn; tôi đã nhận ra những điều cô ấy nói với tôi là hoàn toàn đúng đắn. Muốn thành công, chúng ta cần có sự liều lĩnh và biết cách thoát ra khỏi “vùng an toàn” của mình. Khi công ty đưa cho tôi một lời đề nghị liều lĩnh; tôi đã khá bối rối và lo lắng rất nhiều trước khi quyết định kí kết. Nhưng sau cùng, chính sự liều lĩnh đó đã mang lại cho tôi kết quả thật sự vượt quá mong đợi.

Nói đúng những gì bạn muốn nghe và hơn thế

Cố vấn tốt là một người sẽ nói cho bạn tất cả những kiến thức; những tình huống ngoài lề ngay cả khi đó là những vấn đề bạn không chắc chắn về mức độ cần thiết của chúng. Khi chuyển sang làm việc tại một tổ chức phi lợi nhuận, tôi cảm thấy vô cùng phấn khích. Tuy nhiên, tôi đã được hướng dẫn và lắng nghe những kiến thức có vẻ “vô lí”.

Lúc đầu, tôi cảm thấy như người lãnh đạo của tôi không tin tôi, nhưng sau đó tôi nhận ra rằng cô ấy đã cung cấp những hướng dẫn hết sức thực tế, hữu ích đã trở thành những trang bị cần thiết để tôi đưa ra những quyết định sáng suốt. Mãi sau đó, tôi mới hiểu rằng tầm nhìn và sự chuẩn bị kiến thức “ngẫu nhiên” này đã giúp tôi có một cuộc đầu tư thành công.

Lời khuyên của tiền bối là những điều quý giá cho sự nghiệp của bạn

Người phản xạ tốt 

Bạn không thể chỉ nhìn về phía trước mà không nhìn lại những gì mình đã làm. Một người cố vấn tốt sẽ là người đưa ra những đánh giá về thành công hay thất bại của chính mình; từ đó đưa ra bài học và những kinh nghiệm đắt giá. Chắc chắn bạn sẽ khâm phục một người lãnh đạo đưa ra quyết định thật quyết đoán; dù là việc chung hay việc riêng; dựa trên suy nghĩ cẩn thận và nhận thức rõ qua ống kính của trải nghiệm của họ.

Đánh giá cao giá trị con người

Lắng nghe là một kĩ năng vô cùng quan trọng. Trong bất kì một cuộc họp nào, người leader thật sự sẽ tiếp cận và tìm ra những vấn đề khiến cho nhân viên của mình không hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Thay vì đưa ra một mức phạt hay cảnh báo; việc đầu tiên họ nên làm là đồng cảm. Anh ta sẽ cho họ thời gian để trình bày những nguyên nhân và từ đó; hai bên có thể cởi mở với nhau hơn và tìm hiểu về nhau nhiều hơn.

Với việc nhân viên cảm thấy được đồng cảm, họ sẽ dồn tâm sức vào công việc nhiều hơn; đồng thời có thêm niềm tin và động lực vì biết rằng luôn có sếp sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ mình. Thái độ của họ cũng thay đổi và họ sẽ trở nên ngưỡng mộ cũng như trung thành hơn với sếp của mình.

Kết luận: Tìm kiếm cho mình một người dẫn dắt tuyệt vời sẽ là bước khởi đầu thuận lợi để bạn theo đuổi đam mê. Hãy cân nhắc thật kĩ lưỡng để chọn cho mình một công việc phù hợp và một người chỉ đường nhiệt tình nhé!