Tổng hợp những kỹ năng khi đi phỏng vấn bạn cần biết

Kỹ năng khi đi phỏng vấn
Kỹ năng khi đi phỏng vấn

Phỏng vấn luôn là một “cửa ải” vô cùng cam go khốc liệt. Bất cứ ứng viên nào cũng cần phải vượt qua để được bước chân vào một môi trường làm việc mình mong muốn. Để xuất sắc vượt qua các đối thủ các bạn cần phải chứng minh được các khả năng vượt trội của bản thân. Bỏ túi các kỹ năng khi đi phỏng vấn sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu. Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu kỹ hơn về những kỹ năng quan trọng này nhé!

Lưu ý trước khi đi phỏng vấn xin việc

Khi nhận được lời mời phỏng vấn cũng đồng nghĩa với việc bạn nhận được sự đánh giá cao từ phía nhà tuyển dụng. Vì thế bạn cần phải trân trọng cơ hội này để không bỏ lỡ thời cơ được đặt chân chính thức vào một công ty mà mình đã lựa chọn. Để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn các bạn cần dành thời gian để ổn định tâm lý, các kỹ năng khi đi phỏng vấn xin việc cần thiết từ ở nhà. 

Chuẩn bị tâm lý trước khi phỏng vấn giúp bạn tự tin và chủ động hơn
Chuẩn bị tâm lý trước khi phỏng vấn giúp bạn tự tin và chủ động hơn 

Cụ thể là:

  • Tìm hiểu một cách cụ thể, chi tiết về đơn vị mà mình đang ứng tuyển. Họ đang hoạt động trong lĩnh vực gì, điểm mạnh cũng như những chiến lược mà họ đang thực hiện…
  • Tập trả lời một số các câu hỏi thường gặp dùng trong phỏng vấn ở các công ty có cùng lĩnh vực. 
  • Tham khảo lại kỹ lưỡng bản mô tả công việc về vị trí mà mình đang ứng tuyển. 
  • Chuẩn bị trước những câu hỏi dành cho đơn vị tuyển dụng để thể hiện sự quan tâm của mình tới vị trí công việc. Đồng thời cho thấy sự tự tin của bản thân với nhà tuyển dụng. 

>>> Xem thêm: Interview là gì? Tìm hiểu các kỹ thuật phỏng vấn

Những kỹ năng khi đi phỏng vấn xin việc 

Một buổi phỏng vấn thành công sẽ giúp các bạn có cơ hội lớn để đặt chân vào công ty mà bạn yêu thích, mong muốn làm việc, cống hiến. Vì thế để giành được tấm vé này các bạn cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng khi đi phỏng vấn cần thiết:

Chuẩn bị các kỹ năng giúp ứng viên ghi điểm với nhà tuyển dụng
Chuẩn bị các kỹ năng giúp ứng viên ghi điểm với nhà tuyển dụng 

Kỹ năng tổ chức

Đây là một kỹ năng khi đi phỏng vấn mà người lao động cần phải thể hiện để chứng minh được năng lực của mình với nhà tuyển dụng. Chắc chắn sẽ không một công ty nào muốn bỏ lỡ một ứng viên có thể giải quyết nhanh chóng các vấn đề và có sự chuẩn bị chu đáo từ trước. Điều này sẽ chứng tỏ bạn là người làm việc rất khoa học, chỉn chu. Cụ thể là:

  • Nên chọn một bộ trang phục lịch sự, vừa vặn với cơ thể, trang điểm nhẹ nhàng để tạo ấn tượng hơn so với các ứng viên khác. 
  • Mặc dù đã gửi CV trước đó cho đơn vị tuyển dụng nhưng khi đi phỏng vấn các bạn cũng cần phải cầm theo 2-3 bản CV để gửi tới các thành viên ban tuyển dụng. Giấy bút để bạn note lại những ý chính trong câu hỏi từ nhiều thành viên trong hội đồng để trả lời chính xác và chất lượng nhất. 
  • Có sự chuẩn bị các chiến lược để có được sự tự tin để phỏng vấn một cách suôn sẻ, thành công. 

>>> Xem thêm: Tổng hợp những câu hỏi cho nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn

Kỹ năng ra quyết định

Một công ty khi tìm ứng viên cho một vị trí nhất định thường mong muốn tìm được người quyết đoán, nhanh nhẹn và nhạy bén. Vì thế khi phỏng vấn bạn cần phải show được kỹ năng này cho hội đồng tuyển dụng để chứng minh thực lực của bản thân. 

Để thể hiện điều này trước khi phỏng vấn các bạn nên chuẩn bị sẵn những câu câu chuyện về công việc mà trước đây bạn đã từng trải qua. Cách giải quyết khi gặp khó khăn như thế nào. Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất cho khả năng của bạn.

Các kỹ năng khi đi phỏng vấn
Các kỹ năng khi đi phỏng vấn

Kỹ năng giao tiếp

Một ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Đặc biệt là những người có khả năng thuyết trình trước đám đông. 

Để có được kỹ năng giao tiếp tự tin, nhạy bén đòi hỏi bạn phải là người có kiến thức sâu rộng và đã được rèn luyện lâu dài. Vì thế cần tích cực luyện tập, chuẩn bị thật nhiều tình huống để có được sự linh hoạt trong quá trình phỏng vấn xin việc. Luôn giữ thái độ bình tĩnh, ánh mắt tự nhiên để duy trì không khí buổi phỏng vấn được thoải mái và thu hút nhất. 

>>> Xem thêm: Trước khi đi phỏng vấn, hãy trả lời đúng 4 câu hỏi này!

Kỹ năng làm việc nhóm

Để xây dựng và thực hiện các chiến lược cần phải có sự hợp tác giữa các thành viên trong nhóm. Vì thế đây là một trong các kỹ năng khi đi phỏng vấn  mà bạn cần phải thể hiện được để tăng cơ hội được nhận vào làm việc.

Ứng viên cần chứng tỏ được các tố chất và kỹ năng này của mình bằng những hoạt động nhóm mà mình đã từng tham gia. Không bỏ qua những khó khăn mà nhóm đã gặp phải và cách các bạn giải quyết như thế nào. Điều này sẽ cho thấy trách nhiệm cũng như tinh thần xây dựng, cầu tiến của bạn ra sao. 

Làm việc nhóm là yêu cầu kỹ năng cơ bản các ứng viên cần đáp ứng cho công việc
Làm việc nhóm là yêu cầu kỹ năng cơ bản các ứng viên cần đáp ứng cho công việc 

Kỹ năng giải quyết công việc

Tiết kiệm thời gian, nguồn nhân lực luôn là tiêu chí mà các công ty chuyên nghiệp luôn hướng tới. Vì thế họ cần có những nhân viên có khả năng giải quyết nhiều công việc, thích ứng nhanh chóng. 

Khi phỏng vấn bạn nên chứng tỏ được kỹ năng này của mình bằng việc thống kê các việc làm mà mình có thể hoàn thành khi được giao. Đồng thời nói rõ hướng giải quyết mà mình sẽ làm để có thể giải quyết khối lượng công việc đó. 

Chứng minh cụ thể bằng các dự án mà mình từng tham gia. Hãy sẵn sàng nhận trách nhiệm và xác định khả năng thành công khi bạn thực hiện nó. 

>>> Xem thêm: Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn: Nên và Không nên

Lời khuyên sau khi hoàn thành phỏng vấn

Bên cạnh những kỹ năng khi đi phỏng vấn xin việc mà bạn đã thể hiện được trong buổi phỏng vấn sau khi hoàn thành các bạn cần chủ động hỏi hội đồng tuyển dụng về những vấn đề tiếp theo sau khi tuyển dụng như: nếu trúng tuyển sẽ phải trải qua những vòng tuyển dụng nào? Khi nào thông báo thời gian trúng tuyển. 

Chuẩn bị lời cảm ơn gửi tới nhà tuyển dụng cho thấy tâm huyết của ứng viên
Chuẩn bị lời cảm ơn gửi tới nhà tuyển dụng cho thấy tâm huyết của ứng viên 

Một việc bạn có thể tạo được dấu ấn đặc biệt cho nhà tuyển dụng đó chính là gửi thư cảm ơn sau tuyển dụng. Đây là một cách để khiến bạn khác biệt và nổi bật hơn so với những ứng viên khác. Hành động này sau khi kết thúc quá trình tuyển dụng sẽ chứng minh được sự tâm huyết của bạn với vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Kỹ năng khi đi phỏng vấn là những điều mà bạn buộc phải chứng minh được trong buổi phỏng vấn. Mọi thông tin trong CV chỉ là những điều cơ bản nhất để nhà tuyển dụng hiểu về bạn. Kỹ năng mới là điều mà họ đánh giá cao. Vì thế cần chuẩn bị chu đáo để gây ấn tượng trong lần phỏng vấn đầu tiên. 

TopCV là một trong những trang thông tin tuyển dụng uy tín nhiều năm nay. Tại đây bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin về vị trí công việc mong muốn chỉ với một cú click đơn giản. Hãy trải nghiệm ngay cách tìm kiếm việc làm đơn giản, hiệu quả để có được một công việc như ý nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm