Kinh nghiệm đi phỏng vấn vị trí quản lý và những câu hỏi thường gặp

kinh nghiệm đi phỏng vấn vị trí quản lý
Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn vị trí quản lý

Ứng tuyển vào vị trí team leader hay manager luôn có tính cạnh tranh hơn rất nhiều so với vị trí nhân viên thông thường, bởi nhà tuyển dụng không chỉ xem xétchuyên môn cra bạn mà kỹ năng quản lý cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây của Blog TopCV sẽ giúp bạn tổng hợp một số kinh nghiệm đi phỏng vấn vị trí quản lý cũng như cách trả lời phỏng vấn ấn tượng

Kinh nghiệm đi phỏng vấn vị trí quản lý

Cuộc phỏng vấn dành cho các manager tương lai sẽ luôn có những câu hỏi “khó nhằn”, những tình huống bất ngờ mà ngay cả những người giàu kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc vị trí nhân viên chưa chắc có thể trả lời được. Đặc biệt khi bạn phải phỏng vấn với Ban Lãnh đạo hay CEO của doanh nghiệp.

kinh nghiệm đi phỏng vấn vị trí quản lý
Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc vị trí leader, manager

Trước những câu hỏi hóc búa, đầu tiên bạn cần giữ được sự bình tĩnh và tự tin của bản thân. Trên thực tế, công việc quản lý đòi hỏi bạn rất nhiều kỹ năng mềm mà trong đó khả năng giữ một cái đầu “lạnh” trước mọi biến cố bất ngờ chính là điều quan trọng nhất. Do đó, những câu hỏi lắt léo không chỉ kiểm tra trình độ chuyên môn mà nó còn là một bài test độ nhanh nhạy, sắc bén của ứng viên.

Hãy luôn nhớ rằng đôi khi câu trả lời không quan trọng bằng cách trả lời. Hãy hít thở chậm, sâu, thậm chí ngừng lại một khoảng thời gian ngắn để sắp xếp dòng suy nghĩ và câu từ thật tốt trước khi trả lời.

>>> Tham khảo: Tổng hợp những kỹ năng của nhà quản trị giỏi bạn cần biết

Một số câu hỏi phỏng vấn vị trí quản lý thường gặp

Câu hỏi về chuyên môn 

Để lập một kế hoạch cho dự án (hoặc kế hoạch kinh doanh, kế hoạch marketing, kế hoạch tuyển dụng,…. tùy theo từng vị trí tuyển quản lý), bạn bắt đầu ra sao, đi theo những bước nào?

Tham khảo: Việc đầu tiên khi lập kế hoạch chính là nghiên cứu kỹ mục tiêu, nắm được các số liệu và thông tin liên quan. Sau đó là tìm hiểu thị trường, xu hướng tiêu dùng của ngành hàng, các đối thủ và doanh nghiệp, xác định mục tiêu cốt lõi của dự án, nghiên cứu các case study của đối thủ, của các brand khác để tìm ra phương thức thực thi phù hợp.

Làm gì để giảm khoảng cách giữa việc lập kế hoạch và quá trình thực thi kế hoạch?

Tham khảo: Khi lập kế hoạch, điều quan trọng nhất chính là việc nghiên cứu thị trường, từ ngành hàng, khách hàng mục tiêu cho tới đối thủ. Việc nghiên cứu càng kỹ lường thì bản kế hoạch sẽ càng sát sao và giảm thiểu những biến cố khi thực thi. Tuy nhiên, việc có khoảng cách giữa kế hoạch và thực thi là điều không thể tránh khỏi, ngay cả khi đã lên kịch bản cho những sự cố hoặc khủng hoảng. Do đó, người quản lý cần bình tĩnh và nhanh chóng xử lý. Đôi khi đó cũng có thể là cơ hội cho doanh nghiệp.

Bạn hãy trình bày một vài đánh giá về xu hướng thị trường (hoặc ngành hàng) trong 3 năm tới đây

Trả lời: Với câu hỏi này, bạn hãy khái quát xu hướng chung của thị trường chung, những doanh nghiệp top đầu từ đó phân tích ảnh hưởng tới doanh nghiệp bạn đang ứng tuyển.

Câu hỏi về kỹ năng quản lý 

Mô tả điều làm bạn thấy khó khăn nhất khi điều hành một nhóm làm việc?

Tham khảo: Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi cho rằng điều khó khăn nhất khi điều hành một nhóm làm việc chính là giữ được sự cân bằng và hài hòa. Trong một nhóm làm việc rất dễ dàng xảy ra xung đột, ví dụ giữa nhân viên với nhau, giữa nhân viên với quản lý, từ các vấn đề trong công việc cho tới quyền lợi, lương thưởng, ứng xử hàng ngày,… Một quản lý cần luôn trong tinh thần sẵn sàng giải quyết vấn đề phát sinh, đảm bảo ưu tiên hoạt động của doanh nghiệp, khối đoàn kết của đội nhóm.

kinh nghiệm đi phỏng vấn vị trí quản lý
Kinh nghiệm đi phỏng vấn vị trí quản lý dành cho ứng viên

Bí quyết xây dựng một team thành công là gì?

Trả lời: Có nhiều yếu tố để làm nên một team thành công, trong đó nhân sự và tầm nhìn của quản lý chính là hai điều quan trọng. Một quản lý cần phải nắm vững chuyên môn, có khả năng bao quát tình hình, có tầm nhìn xa và sự nhạy bén, sắc sảo, đóng vai trò như “kim chỉ nam” của team. Tuy nhiên, quản lý không thể và cũng không nên làm tất cả mọi việc mà cần phải biết sử dụng tốt nguồn lực con người, đào tạo, tin tưởng và trao quyền cho nhân viên, cùng với đó là kiểm tra, giám sát, động viên, hướng dẫn nhân viên, tạo nên sức mạnh đồng đội cho team.

>>> Tham khảo: Quản lý nhân sự là gì? Khám phá Quy trình quản lý nhân sự dành cho manager

Bí quyết gây ấn tượng trong buổi phỏng vấn vị trí quản lý 

Luôn chủ động dẫn dắt cuộc phỏng vấn: Không như những kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc ở vị trí nhân viên, nơi mà đôi khi bạn cần giữ thái độ khiêm tốn, trong buổi phỏng vấn vị trí quản lý trước CEO hay Giám đốc cấp cao, bạn cần chủ động dẫn dắt cuộc phỏng vấn, mạnh dạn thể hiện tất cả những kiến thức và kỹ năng của mình một cách tự tin.

Bình tĩnh trước mọi tình huống: Bình tĩnh chính là chìa khóa để bạn có thể hóa giải mọi câu hỏi bất ngờ trong buổi phỏng vấn. Một bí kíp đó là bạn hãy tưởng tượng mình chính là người quản lý của team hay giám đốc doanh nghiệp thay vì là ứng viên tới phỏng vấn, nó sẽ giúp bạn tự tin hơn.

Qua những kinh nghiệm đi phỏng vấn vị trí quản lý mà Blog TopCV chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã có thêm sự tự tin trong buổi phỏng vấn sắp tới. Đừng quên tạo CV và ứng tuyển vào những vị trí phù hợp nhất trên TopCV ngay hôm nay nhé! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm