Không biết vẽ có nên học thiết kế đồ hoạ hay không?

Không biết vẽ có nên học thiết kế đồ hoạ hay không?
Không biết vẽ có nên học thiết kế đồ hoạ hay không?

Thiết kế đồ họa (Graphic design) là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ đam mê nghệ thuật và muốn làm việc trong lĩnh vực này. Cơ hội làm việc và thăng tiến trong ngành thiết kế đồ họa rất rộng mở và càng ngày càng trở thành nghề nghiệp “HOT”. Nếu bạn vẽ không đẹp nhưng có đam mê nghệ thuật và còn phân vân không biết vẽ có nên học thiết kế đồ hoạ hay không thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Blog TopCV về ngành thiết kế đồ họa nhé!

Cơ hội việc làm ngành thiết kế đồ họa hiện nay ra sao?

Hiện nay, không chỉ các ngành nghề liên quan tới mỹ thuật mà các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề cũng đã quan tâm tới việc xây dựng bộ phận thiết kế. Do đó, cơ hội việc làm ngành thiết kế đồ họa rất rộng mở trên nhiều lĩnh vực, từ thiết kế 2D thương mại, thiết kế bao bì, thiết kế ấn phẩm in, thiết kế logo và bộ nhận diện thương hiệu,… cho tới thiết kế 3D game, thiết kế motion graphic, thiết kế giao diện website,…

Mức thu nhập trung bình của graphic designer hiện nay dao động từ 9.000.000 đồng cho tới 15.000.000 đồng/tháng. Không chỉ có rất nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp, các agency quảng cáo – truyền thông, các production house chuyên thiết kế mà đây còn là công việc có thể dễ dàng kiếm các job freelance hấp dẫn, giúp bạn có thể nâng cao thu nhập của mình.

không biết vẽ có nên học thiết kế đồ hoạ
Không biết vẽ có nên học thiết kế đồ hoạ hay không?

>>> Tham khảo: Học thiết kế đồ họa có khó không? Có dễ xin việc không?

Những yêu cầu đối với người làm thiết kế đồ họa

Tư duy thẩm mỹ sáng tạo

Tư duy thẩm mỹ và sáng tạo là yếu tố đầu tiên mà không chỉ người làm thiết kế đồ họa mà bất cứ ai làm việc trong ngành mỹ thuật – thiết kế đều cần có. Tư duy thẩm mỹ và sức sáng tạo không phải chỉ đến từ năng khiếu mà nó là năng lực có thể nâng cao và trau dồi bằng việc học trong sách vở, hay thông qua việc thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật

Có kiến thức về mỹ thuật

Tác phẩm đồ họa cần đáp ứng được tính mỹ thuật và những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nói chung, do đó để trở thành một grpahic desgner giỏi, bạn cần phải có kiến thức nền tảng về mỹ thuật trong thiết kế đồ họa như xây dựng bố cục, nguyên tắc thị giác, màu sắc, chất liệu, cách diễn đạt ý tưởng,… Đây là những kiến thức giúp graphic designer có cái nhìn chuẩn thẩm mỹ, đảm bảo tính mỹ thuật của sản phẩm mình thiết kế.

>>> Chi tiết: Muốn làm thiết kế đồ họa cần học những gì? Lộ trình phát triển của graphic designer

Thành thạo các công cụ, phần mềm thiết kế

Tùy theo từng lĩnh vực và định hướng phát triển mà người làm thiết kế sẽ cần học sử dụng và thành thạo những công cụ, phần mềm thiết kế khác nhau có thể kể đến như: Adobe Illustrator (Ai) , Adobe Photoshop, Indesign, After Effect, Premiere, Lightroom, 3DMax,… Càng thành thạo nhiều công cụ, bạn sẽ càng dễ dàng ứng tuyển những vị trí công việc có mức đãi ngộ cao, hấp dẫn, cũng như có cơ hội tham gia vào những dự án lớn.  

Có kỹ năng làm việc nhóm

Công việc thiết kế đồ họa là công việc đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm tốt, ngay cả khi bạn nhận các job freelance làm việc độc lập, thì bạn vẫn cần thường xuyên trao đổi với các bộ phận khác như quản lý dự án hay content creator trong dự án mình cộng tác cùng để có thể mang tới phương án tốt nhất, làm hài lòng khách hàng.

>>> Tham khảo: Ngành thiết kế đồ họa thi khối nào? Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không?

Không biết vẽ có nên học thiết kế đồ hoạ hay không? 

Một băn khoăn lớn của rất nhiều bạn trẻ khi đăng ký ngành thiết kế đồ họa đó là không biết vẽ có nên học thiết kế đồ hoạ không hay học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không. Ngành thiết kế đồ họa là ngành học mỹ thuật ứng dụng, do đó tập trung vào việc sử dụng các công cụ đồ họa trên máy tính (Adobe Photoshop, Adobe Illustration, Indesign,…). Tuy nhiên, để có thể theo đuổi ngành thiết kế đồ họa và thành công trong nghề thì bạn nên rèn luyện kỹ năng vẽ tay và có kiến thức về vẽ mỹ thuật, hình họa cơ bản.

không biết vẽ có nên học thiết kế đồ hoạ
Học thiết kế đồ họa có cần biết vẽ không?

Vẽ tay là kỹ năng có thể rèn luyện được, và nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình học thiết kế đồ họa. Bởi khi biết vẽ cũng như có nền tảng kiến thức mỹ thuật tốt, bạn sẽ có kiến thức tốt về hình khối, bố cục, màu sắc, nâng cao tư duy thẩm mỹ và sức sáng tạo. Nếu có kỹ năng vẽ tay thì bạn sẽ dễ dàng học digital painting (vẽ trên máy tính) và đây cũng là một hướng phát triển tốt dành cho graphic designer.

Trường hợp không biết vẽ hay vẽ xấu có học thiết kế đồ họa được không, thì trên thực tế, bạn sẽ cần rèn luyện kỹ năng nhiều hơn. Nếu chưa tự tin với khả năng vẽ của mình, bạn có thể đăng ký học thêm một số lớp vẽ tay cơ bản để trang bị kỹ năng và kiến thức mỹ thuật cho bản thân.

Tìm việc làm ngành thiết kế đồ họa ở đâu?

Để không bỏ lỡ những cơ hội việc làm thiết kế đồ họa HOT nhất, bạn hãy truy cập vào TopCV – nền tảng tuyển dụng chất lượng cao hàng đầu hiện nay. TopCV là nơi update nhanh nhất hàng nghìn vị trí thiết kế từ junior cho đến senior có mức đãi ngộ hấp dẫn cùng cơ hội thăng tiến rộng mở với đầy đủ thông tin chi tiết.

Hy vọng qua bài viết của Blog TopCV “Không biết vẽ có nên học thiết kế đồ hoạ hay không?“, bạn đã có thêm hiểu biết về ngành Thiết kế đồ họa – Graphic design trong quá trình chọn ngành, chọn trường. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí việc làm hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm