Mách bạn những tips viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV

kế hoạch phát triển bản thân trong cv
kế hoạch phát triển bản thân trong cv

Một chiếc CV xin việc ấn tượng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, kế hoạch phát triển bản thân chính là một trong những tiêu chí quan trọng phần nào giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực và mức độ phù hợp của ứng viên đối với vị trí công việc. Để “cưa đổ” nhà tuyển dụng, không hẳn cứ phô trương hết khả năng và kế hoạch là sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Bạn phải nắm được các tips viết kế hoạch phát triển bản thân trong CVBlog TopCV chia sẻ dưới đây để tự tin “cưa đổ” ngay cả những nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Kế hoạch phát triển bản thân trong CV là gì?

Kế hoach phát triển bản thân trong CV là mục tiêu của ứng viên trong công việc và sự nghiệp
Kế hoach phát triển bản thân là mục tiêu của ứng viên trong công việc và sự nghiệp

Kế hoạch phát triển bản thân là một trong những nội dung quan trọng trong CV, nó được hiểu như là những mục tiêu công việc, kế hoạch phát triển sự nghiệp của ứng viên.

Khi xem xét CV, có thể nhà tuyển dụng phải nghiên cứu nhiều nội dung khác nhau. Tuy nhiên, kế hoạch phát triển bản thân có lẽ là một trong những nội dung quan trọng mà nhà tuyển dụng chú ý nhất. Vì vậy, kế hoạch phát triển bản thân nên đưa lên đầu sau phần thông tin cá nhân và cần được trình bày một cách rõ ràng, điều này sẽ ghi điểm với các nhà tuyển dụng.  Chính vì quan trọng, nội dung kế hoạch phát triển bản thân cần được trau chuốt một cách hoàn chỉnh và chỉn chu nhất.

Tại sao cần có kế hoạch phát triển bản thân trong CV

Khi có kế hoạch phát triển bản thân rõ ràng, điều này cho thấy bạn là một người sống và làm việc rất có định hướng, có ý chí phấn đấu trong sự nghiệp. Bởi chỉ khi có kế hoạch hoàn chỉnh bạn mới mục tiêu phát triển bản thân, có những lộ trình rõ ràng, hiểu được bản thân muốn gì, cần làm gì và động lực để thực hiện các mục tiêu đó.

Đối với các nhà tuyển dụng, việc một ứng viên có kế hoạch phát triển bản thân, họ sẽ nhận định bạn là người đam mê và nhiệt huyết với công việc. Vì vậy, đừng ngần ngại trình bày những kế hoạch phát triển bản thân trong cv để ghi điểm với nhà tuyển dụng nhé.

Cách viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV chuẩn nhất

Kế hoạch ngắn hạn

Mục tiêu ngắn hạn trong CV được hiểu là những mục tiêu được hoạch định trong thời gian gần. Phần này ứng viên nên viết một cách cụ thể, rõ ràng thay vì viết chung chung và sáo rỗng. Bạn nên bám sát vào thực tế để có những kế hoạch khả thi, chẳng hạn như nếu được nhận vào vị trí đó bạn sẽ làm những gì? mục tiêu để hoàn thành tốt công việc? mục tiêu để hoàn thiện bản thân với vai trò nắm giữ… Kế hoạch ngắn hạn nên là những gì mà bạn có khả năng thực hiện, không nên quá khoa trương và màu mè.

Kế hoạch dài hạn

Kế hoạch dài hạn là những mục tiêu, kỳ vọng của bạn trong tương lai. Nếu như kế hoạch ngắn hạn là những điều dễ thực hiện và bám sát chi tiết công việc thì kế hoạch dài hạn lại là những điều lớn lao và mang tính vĩ mô hơn. Chẳng hạn nếu bạn được chọn vào vị trí đó thì bạn sẽ có những cống hiến gì cho doanh nghiệp? Định hướng của bạn về cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp? …

Với kế hoạch dài hạn, bạn càng có ước mơ và khát vọng lớn, nhà tuyển dụng càng đánh giá cao năng lực cũng như ý chí tiến thủ của bạn. Vì vậy, đừng ngại ngần trình bày kế hoạch phát triển sự nghiệp/nguyên vọng cá nhân của bạn trong công việc nhé.

Bạn nên lập rõ kế hoạch ngắn hạn và dài hạn rõ ràng
Bạn nên lập rõ kế hoạch ngắn hạn và dài hạn rõ ràng

Những điểm cần lưu ý khi viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV

Tránh viết chung chung

Một trong những lỗi cơ bản của các ứng viên khi viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV là viết một cách chung chung. Việc viết quá sáo rỗng và không có những chi tiết nào, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn là đang cóp nhặt ý tưởng từ đâu đó thay vì đang hoạch định mục tiêu nghề nghiệp của riêng mình. Kế hoạch phải là những mục tiêu rõ ràng, lộ trình cụ thể mới có thể là động lực để bạn nỗ lực và phát triển nhiều hơn.

>>> Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp và nguyên tắc SMART trong thiết lập mục tiêu

Triển khai nội dung mạch lạc, chặt chẽ

Bạn phải đề cập thẳng đến vấn đề và trình bày ý tứ một cách mạch lạc. Trước khi viết ra, bạn nên xác định các kế hoạch – định hướng của bạn trong công việc và sự nghiệp. Sau đó, tìm cách trình bày câu cú thật rõ ràng và liên kết chúng một cách chặt chẽ và logic. Việc trình bày mạch lạc sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được nội dung mà bạn muốn truyền đạt.

Không dùng từ hoa mỹ

Khi viết CV nói chung và viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV nói riêng, ứng viên nên sử dụng những ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu. Việc sử dụng ngôn ngữ một cách hoa mỹ chỉ khiến nhà tuyển dụng cho rằng bạn đang cố khoa trương, điều này chỉ càng làm cho bạn đang đánh mất thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Hướng những mục tiêu cá nhân theo tầm nhìn với doanh nghiệp/công ty bạn ứng tuyển

mục tiêu cá nhân theo tầm nhìn với doanh nghiệp/công ty bạn ứng tuyển
Mục tiêu cá nhân nên có cùng tầm nhìn với doanh nghiệp/công ty bạn ứng tuyển

Bạn hoàn toàn có những kế hoạch của riêng mình. Tuy nhiên nếu bạn là một người thông minh thì kế hoạch phát triển bản thân nên đồng nhất với tầm nhìn doanh nghiệp. Nghĩa là những kế hoạch đó thay vì là những kế hoạch có lợi cho riêng bạn thì chúng nên là những kế hoạch có lợi cho cả doanh nghiệp. Việc trình bày kế hoạch phát triển bản thân trong cv nhưng chúng có cùng tầm nhìn và mục tiêu với doanh nghiệp sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao CV của bạn.

Việc trau chuốt kế hoạch phát triển bản thân quyết định rất lớn đến việc bạn có được tuyển dụng hay không. Do vậy, đừng ngần ngại thể hiện một kế hoạch rõ ràng và chuyên nghiệp. Nếu ứng viên loay hoay trong việc tạo một bản CV ấn tượng thì bạn có thể tham khảo cách tạo mẫu CV online trên TopCV một cách đơn giản, nhanh chóng và chuyên nghiệp. Tùy vào mỗi vị trí việc làm, ngành nghề, TopCV sẽ hướng dẫn bạn cách để tạo những mẫu CV phù hợp và đủ sức để khiến bất kỳ nhà tuyển dụng khó tính nào cũng phải “đổ gục”.

Một chiếc CV ấn tượng nhất định sẽ là một “vũ khí” lợi hại trong hành trang phát triển sự nghiệp của ứng viên. Do vậy, có thể ví nội dung trong CV bao gồm cả kế hoạch phát triển bản thân trong công việc luôn là những “mũi tên” quan trọng giúp ứng viên hướng đến mục tiêu của mình.