Hướng dẫn cách lập kế hoạch cho bản thân siêu đơn giản

Hướng dẫn cách lập kế hoạch cho bản thân siêu đơn giản
Hướng dẫn cách lập kế hoạch cho bản thân siêu đơn giản

Kế hoạch cho bản thân là yếu tố không thể thiếu để bạn đạt được những thành công đúng như mong muốn. Trong bài viết này, Blog.TopCV sẽ chia sẻ với bạn các cách để lên kế hoạch cho bản thân hoàn hảo nhất.

Tại sao cần lên kế hoạch cho bản thân?

Bất cứ một công việc gì đều cần có kế hoạch thì mới thành công mĩ mãn được. Đôi khi thành công vẫn đến khi bạn không ngờ tới. Tuy nhiên, may mắn chẳng khi nào xuất hiện quá nhiều lần trong đời được. Nếu như có một kế hoạch chi tiết bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được những rủi ro phát sinh và tăng tỷ lệ thành công cho công việc đó. Chính vì thế, trước khi làm bất cứ việc gì, bạn đều cần có kế hoạch cho bản thân một cách rõ ràng, tỉ mỉ.

>> Xem thêm: Làm việc theo cảm hứng hay theo kế hoạch??

Những lưu ý khi lập kế hoạch cho bản thân

cach-lap-ke-hoach-cho-ban-than
Chuẩn bị trước khi lập bất cứ kế hoạch nào

Để một bản kế hoạch cá nhân được hoàn thiện, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

Xác định mục tiêu

Có thể bạn có rất nhiều mong muốn trong tương lai. Tuy nhiên, bạn không thể ôm đồm quá nhiều thứ, hoặc tham lam quá nhiều thứ được. Hãy chỉ liệt kê ra những mong muốn chính đáng, thiết yếu nhất. Điều quan trọng nhất là phải phù hợp với bản thân bạn trong thời điểm hiện tại. Hãy tự đặt câu hỏi rằng bạn có thể thực hiện các mong muốn ấy một cách hoàn hảo hay không? Những mong muốn của bạn sẽ trở thành hiện thực được hay không? Thực hiện mong muốn ấy có khó khăn quá hay bất khả thi quá hay không? Tóm lại, hãy xác định rõ ràng mục tiêu của bạn trước khi lập kế hoạch thực hiện điều gì đó.

>> Xem thêm: SMART – Phương pháp xác định mục tiêu thông minh cho mọi công việc

Phân tích tình hình hiện tại

Tính khả thi là vô cùng cấp thiết cho bất cứ kế hoạch nào. Bạn không thể để mọi thứ diễn ra ngẫu nhiên hoặc việc đến đâu tính đến đấy được. Để đạt được thành công như mong muốn, bạn cần đánh giá xem bản thân hiện tại có đủ khả năng làm điều đó hay không? Với những kiến thức, kinh nghiệm và nguồn lực hiện có, bạn có thể thực hiện mong muốn đó dễ dàng hay không? Bạn có cần bổ sung thêm những điều kiện gì để kế hoạch diễn ra suôn sẻ hơn không? Bạn cần phải suy nghĩ kỹ lưỡng về tình hình, khả năng thực tế của bạn trước khi lập kế hoạch cho chính bản thân.

mau-lap-ke-hoach-cho-ban-than
Cụ thể, rõ ràng và đảm bảo tính khả thi

Lên kế hoạch một cách cụ thể

Sau khi đã tính toán kỹ về 2 bước trên, đã đến lúc bạn cần lập kế hoạch một cách cụ thể, rõ ràng và chi tiết nhất rồi. Bạn nên cụ thể hóa từng đầu việc, từng giai đoạn dựa trên số liệu. Ví dụ như bạn định thực hiện việc đó trong bao lâu? Trong từng khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ đạt được những điều gì? Trong mỗi mốc thời gian đó, bạn sử dụng công cụ hay tài nguyên gì để thực hiện nguyện vọng? Và quan trọng nhất là sau tất cả, bạn sẽ đạt được mục tiêu gì? Hãy lập kế hoạch cho bản thân một cách chi tiết nhất có thể.

Đánh giá khả năng hoàn thành

Cuối cùng, bạn cần lưu ý đến tính khả thi của kế hoạch đó. Không nên quá ảo tưởng hay quá tự tin vào bản thân. Hãy suy nghĩ đến những khó khăn, những rủi ro cũng như những trở ngại có thể gặp phải trong quá trình thực hiện kế hoạch đó. Sau đó, hãy tính toán những cách thức cải thiện hay xử lý khi có tình huống phát sinh xảy ra. Tất cả những sự cẩn thận và tỉ mỉ này nhằm đảm bảo kế hoạch của bạn được hoàn thành đúng như ý muốn. Tránh trường hợp khi đang thực hiện giữa chừng rồi mới thấy nhiều khó khăn phát sinh đến mức không thực hiện tiếp và buộc phải bỏ dở.

Hướng dẫn cách lập kế hoạch cho bản thân

cach-len-ke-hoach-cho-ban-than
Cách lên kế hoạch cho bản thân

Để lập kế hoạch cho bản thân một cách thông minh, khoa học và chi tiết nhất, bạn hãy ghi nhớ mẹo sau đây:

Viết ra giấy những điều bạn muốn thực hiện

Bạn đừng nghĩ rằng não bộ của bạn có thể hình dung và ghi nhớ tất cả mọi kế hoạch. Có rất nhiều chi tiết quan trọng có thể bị bỏ lỡ khi quá nhiều ý tưởng ập đến cùng một lúc. Bởi vậy, mọi chiến lược, kế hoạch, hướng thực hiện, hãy viết hết ra giấy một cách chính xác và rõ ràng.

Xác định hình mẫu lý tưởng nếu có

Nếu như đã từng có người thử thực hiện kế hoạch giống của bạn và đã thành công, vậy thì hãy tận dụng hướng đi của họ để làm mẫu cho mình. Dựa trên kinh nghiệm thực tế mà họ đã trải qua, bạn có thể rút kinh nghiệm cho bản thân mình. Bạn sẽ loại bỏ bớt được những rủi ro, rút ngắn được thời gian thực hiện kế hoạch, tiến đến thành công nhanh chóng hơn.

Chia nhỏ mục tiêu

Có rất nhiều mục tiêu được đặt ra mà chẳng bao giờ thực hiện được vì có quá nhiều thay đổi, phát sinh. Bởi vậy, đừng gộp chung những mục tiêu đó vào làm một mà hãy chia nhỏ từng mục tiêu qua từng giai đoạn. Cụ thể hóa và chi tiết từng đầu việc cần làm. Như vậy, bạn dễ dàng gặt hái được thành công hơn.

>> Xem thêm: Bạn có biết 4 bước để thiết lập một mục tiêu hiệu quả?

len-ke-hoach-cho-ban-than
Mẫu lập kế hoạch cho bản thân

Áp dụng mô hình 5w

Cuối cùng, thử áp dụng mô hình 5W để xác định được kế hoạch cho bản thân nhé. 5W là viết tắt của 5 câu hỏi như sau:

  • What: Bạn muốn đạt được mục tiêu gì trong tương lai?
  • Where: Bạn sẽ đạt được mục tiêu đó ở đâu?
  • When: Bạn muốn mục tiêu của mình được thực hiện thành công vào thời điểm nào?
  • How: Bạn sẽ thực hiện những mục tiêu đó như thế nào?
  • Who: Trong quá trình thực hiện mục tiêu đó, có những ai sẽ hợp tác với bạn, ai sẽ giúp đỡ bạn, hỗ trợ bạn và ai là người cố vấn cho bạn?

Trả lời được chi tiết nhất 5 câu hỏi này, bạn sẽ hoàn thành được bản kế hoạch rõ ràng nhất cho bản thân mình rồi!

>> Xem thêm: 5W1H – 5W2H – 5W1H2C5M: Nguyên tắc lập kế hoạch trong mọi công việc

Kế hoạch cho bản thân là điều vô cùng quan trọng và cấp thiết để bạn thành công trong bất cứ mục tiêu, mong muốn nào. Bất kể là trong công việc, học tập hay là các mối quan hệ, nếu như bạn luôn lập ra những kế hoạch, cuộc sống của bạn sẽ khoa học hơn, năng suất hơn và ý nghĩa hơn. Để tìm hiểu thêm nhiều tips khác dẫn đến thành công, bạn hãy truy cập website TopCV.vn và tham khảo những thông tin, kiến thức được cập nhật hàng ngày nhé!