Chia sẻ cách viết kế hoạch nghề nghiệp trong vòng 3 năm tới ở CV

ke-hoach-nghe-nghiep-trong-vong-3-nam-toi

Kế hoạch nghề nghiệp là một mục cần có trong CV. Khi tham gia phỏng vấn, ứng viên thường chia sẻ về kế hoạch nghề nghiệp trong vòng 3 năm tới để qua đó thể hiện tầm nhìn sự nghiệp. Sau đây Blog.TopCV.vn sẽ gợi ý viết kế hoạch phát triển nghề nghiệp trong vòng 03 năm tới.  

Kế hoạch nghề nghiệp là gì?

Kế hoạch nghề nghiệp bao gồm cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho sự nghiệp. Việc lập kế hoạch nghề nghiệp trong 3 năm tới sẽ giúp bạn định hướng hoàn thành mục tiêu nhanh hơn. Đây cũng là quá trình rèn luyện bản thân hiệu quả thông. Để hoàn thành được kế hoạch đã đặt ra, bạn phải chăm chỉ học hỏi, nâng cao kỹ năng và làm việc thật logic. Nhờ có kế hoạch nghề nghiệp mà sự nghiệp của bạn sẽ có hướng đi đúng đắn hơn, khả năng thành công cao hơn. 

Bản CV của bạn có thể “ăn điểm” nếu bạn có kế hoạch nghề nghiệp chi tiết. Khoảng thời gian 3 năm này được xem là mục tiêu phấn đấu phù hợp đối với hầu hết người lao động trẻ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính chất công việc mà bạn có thể xây dựng lộ trình tiến xa hơn, kéo dài từ 5 đến 10 năm với nhiều dự định thăng tiến khác. 

ke-hoach-nghe-nghiep-trong-vong-3-nam-toi.
Thăng tiến dễ dàng với kế hoạch nghề nghiệp trong vòng 3 năm tới 

Tại sao nhà tuyển dụng quan tâm đến kế hoạch nghề nghiệp trong 3 năm tới 

Kế hoạch nghề nghiệp thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm của bạn với con đường phát triển tương lai của mình. Nhà tuyển dụng thường dựa vào đây để tìm ra nhân sự có tầm nhìn, có tiềm năng gắn bó lâu dài với công ty. Ngoài ra, kế hoạch nghề nghiệp càng chi tiết thì mục tiêu trong 3 năm tới của bạn càng có thể thành công rực rỡ. 

Xem thêm: Giới thiệu mẫu lập kế hoạch cho bản thân hay nhất

Cụ thể thì khi xem xét kế hoạch nghề nghiệp của ứng viên, nhà tuyển dụng quan tâm đến những yếu tố sau đây: 

  • Mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của ứng viên. 
  • Dự định phát triển sự nghiệp của ứng viên, cho thấy tham vọng tương lai. 
  • Tư duy logic, có khoa học.
  • Có kỹ năng lập kế hoạch và chọn lọc nội dung chi tiết.
  • Mức độ phù hợp dành cho vị trí công việc nói riêng và văn hóa công ty nói chung.  

Cách viết kế hoạch nghề nghiệp trong vòng 3 năm tới  

ke-hoach-nghe-nghiep-trong-vong-3-nam-toi.
Làm thế nào để viết kế hoạch nghề nghiệp phù hợp nhất trong CV?

Trình bày rõ ràng, ngắn gọn

Chỉ nên trình bày từ 3 đến 5 câu ngắn gọn về kế hoạch nghề nghiệp trong vòng 3 năm tới. Nếu miêu tả quá lan man và dài dòng, bạn có thể mất điểm. Bạn chỉ nên liệt kê ra những nhóm mục tiêu chính. Từ đó, dựa vào từ khóa quan trọng để mà giới thiệu đúng nội dung trọng tâm. 

Phù hợp với mô tả công việc của vị trí đang ứng tuyển 

Kế hoạch nghề nghiệp nên phù hợp tuyệt đối với tính chất công việc bạn ứng tuyển. Từ bản mô tả công việc của nhà tuyển dụng, hãy phân tíc những kỹ năng và yêu cầu liên quan tới vị trí đang tuyển dụng. Bởi đây sẽ là tư liệu để bạn lập kế hoạch nghề nghiệp hiệu quả. Ví dụ: bạn ứng tuyển vào vị trí cộng tác viên viết bài SEO thì kế hoạch nghề nghiệp trong vòng 3 năm tới nên nhắc đến mong muốn trở thành biên tập viên chuyên nghiệp hoặc nhà báo, nhà sáng tạo nội dung.

Mục tiêu không quá xa rời thực tế 

Đừng đặt mục tiêu thiếu thực tế vì kế hoạch nghề nghiệp yêu cầu tính khả thi và chân thực. Nên tránh mục tiêu mang tính nửa vời mà phải xác định cho mình lộ trình phát triển đúng đắn. Chẳng hạn, mục tiêu của bạn là đi nước ngoài lập nghiệp thì phải trả lời toàn bộ câu hỏi: Làm nghề gì ở nước ngoài? Thu thập hồ sơ lao động quốc tế như thế nào? Giải quyết chỗ ở ra sao?    

Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp và nguyên tắc SMART trong thiết lập mục tiêu

Một số mẫu kế hoạch nghề nghiệp trong vòng 3 năm tới hay nhất 

Trước khi viết kế hoạch nghề nghiệp trong 3 năm tới thì bạn phải tự đánh giá lại bản thân một cách kỹ lưỡng. Sau đó tiến hành lập kế hoạch cụ thể với đầy đủ nội dung phù hợp. Sau đây là một vài gợi ý dành cho mẫu kế hoạch nghề nghiệp trong vòng 3 năm tới. 

ke-hoach-nghe-nghiep-trong-vong-3-nam-toi
Tìm hiểu về mẫu kế hoạch nghề nghiệp trong vòng 3 năm tới
  • Mẫu 1: “Tôi đã tốt nghiệp ngành Truyền thông và đang tìm cơ hội mới trong vai trò Thư ký truyền thông tại tập đoàn XYZ. Tôi có kỹ năng viết tốt và đã trải qua kinh nghiệm thực tế về quản lý nên hy vọng có thể phát triển lên làm Trưởng phòng Truyền thông trong vòng 3 năm tới.”
  • Mẫu 2: “Tôi tốt nghiệp bằng Thạc sĩ trong lĩnh vực Tiếp thị và hiện rất quan tâm đến vị trí Phó phòng Quảng cáo tại công ty XYZ. Tôi có kỹ năng tốt về viết quảng cáo và thiết kế đồ họa, cùng với đó là kinh nghiệm marketing trên mạng xã hội (Facebook, Instagram). Hy vọng 3 năm tới, tôi có thể hoàn thành mục tiêu trở thành Giám đốc sáng tạo của một thương hiệu.”
  • Mẫu 3: “Tôi đang tìm kiếm vị trí Tiếp thị Truyền thông Xã hội tại Digital XYZ. Tôi đã có kỹ năng viết quảng cáo & thiết kế đồ họa cơ bản. Mục tiêu của tôi là có thể cải thiện hoạt động tiếp thị trên mạng xã hội của công ty, phát triển trang Facebook lên hơn 5.000 lượt thích và trang Instagram đạt hơn 8.000 người theo dõi. ”

Kế hoạch nghề nghiệp trong vòng 3 năm tới giúp chúng ta dễ dàng hoàn thành mục tiêu nghề nghiệp hơn. Đây cũng là yếu tố không thể thiếu trong CV. Nếu đã lên kế hoạch nghề nghiệp đầy đủ rồi thì ngại gì mà không tìm kiếm cơ hội việc làm ưa thích trên TopCV.vn

Nguồn ảnh: Sưu tầm