Bạn có biết 4 bước để thiết lập một mục tiêu hiệu quả?

Lợi ích quan trọng nhất của việc thiết lập mục tiêu hiệu quả không phải là đạt được mục đích của mình mà là bạn sẽ làm những gì và phát triển bản thân như thế nào để đi được tới đích.

Chúng ta luôn ước mơ cho tương lai và sống cho hiện tại. Tuy nhiên, hiện tại luôn có những khó khăn; rào cản yêu cầu chúng ta phải vượt qua. Trong khi đó, thiết lập mục tiêu lại cho chúng ta tầm nhìn về tương lai. Đó là một công cụ quan trọng và hiệu quả; bởi nó đòi hỏi sự tập trung và nỗ lực của bản thân mỗi người. Mục tiêu đưa chúng ta vào “khuôn khổ”; khiến chúng ta phải chạy bền và chạy nhanh để đạt được những điều ta mong muốn.

Dưới đây là 4 bước để bạn có thể lập ra một mục tiêu hiệu quả giúp bạn bước chắc hơn tới ước mơ ở tương lai:

Image result

1. Bước 1: Đánh giá và đối chiếu

Cách duy nhất để xác định đúng cái bạn cần trong tương lai; và cách bạn đạt được mục tiêu ấy là biết vị trí và mức độ hài lòng của bản thân ở hiện tại. Vì vậy, đầu tiên, hãy nghĩ và viết ra hoàn cảnh hiện tại của bạn; bạn đang có hay chưa có gì? đã, đang hay chưa làm được những gì? cần những gì?…. Sau đó với mỗi vấn đề; hãy trả lời câu hỏi “Việc này đã ổn chưa?”

Việc đánh giá này mang lại cho bạn một cái nhìn khách quan; tổng quát về những việc bạn làm và thành tích bạn đạt được; cho bạn thấy bạn đang ở đâu để bạn có thể xác định con đường mình sẽ đi sau này.

Hãy thử dành một vài tiếng mỗi tuần để đánh giá; và đối chiếu xem bạn đang ở đâu và viết nó ra. Sau mỗi tháng trôi qua; bạn sẽ thấy được những điều bạn đã làm được và điều này thì rất thú vị đấy!

2. Bước 2: “Định nghĩa” mục đích và mục tiêu

Mục đích và mục tiêu không phải là những điều mà bạn đã có hay đã làm; mà là cái mà bạn MUỐN. Vậy làm thế nào để tìm ra điều bạn cần và mong muốn?

  • Im lặng để lắng nghe: Hãy dành ra một ít thời gian mỗi tuần cho việc thư giãn; nghỉ ngơi và yên lặng giữa cuộc sống ồn ào, vồn vã này; bởi lẽ chỉ khi đầu óc của bạn trở nên thông thoáng; bạn mới có thể nghĩ tới giấc mơ của mình và thực sự tìm ra bản thân muốn gì. Sống chậm lại để “nghe” được nhiều điều hơn từ chính bản thân mình.
  • Nghĩ về những điều mà bạn mong muốn: Khi mà bạn im lặng, hãy nghĩ tới những điều thực sự làm bạn hào hứng; dù là giải trí, công việc hay cuộc sống. Việc gì làm bạn hạnh phúc khi hoàn thành nó? Bạn sẽ cố gắng làm gì để đạt được thành công trong việc ấy? Những suy nghĩ nào khiến bạn hào hứng? Trả lời những câu hỏi đó và bạn sẽ biết được giấc mơ của bạn là gì

Đó cũng chính là mục tiêu của bạn. Hãy luôn viết ra giấc mơ của mình. Đừng nghĩ rằng nó quá viển vông hay ngu ngốc. Hãy nhớ rằng BẠN ĐANG MƠ GIẤC MƠ CỦA MÌNH. Hãy cứ để ý tưởng của bạn “lên tiếng” và nhớ ghi lại cẩn thận.

3. Bước 3: Thiết lập mục tiêu S.M.A.R.T

Cụm từ S.M.A.R.T là viết tắt của các từ:

  • Specific (Cụ thể): Một mục tiêu cụ thể thường trả lời cho 3 câu hỏi Cái gì? Tại sao? Như thế nào?
  • Measurable (Đo lường được): Mục tiêu phải đo lường được để sau khi hoàn thành; bạn có thể đối chiếu và đánh giá được kết quả của mình. Hãy sử dụng số liệu cụ thể khi đặt ra mục tiêu.
  • Attainable (Có thể đạt được): Mục tiêu không nên quá cao hay quá thấp; phải phù hợp với năng lực bản thân cũng như điều kiện xung quanh. Mục tiêu đã đặt ra phải là mục tiêu có khả năng thực hiện được.
  • Realistic (Thực tế):  Mục tiêu mang tính thực tế là mục tiêu mà kết quả hướng tới một cá nhân hay tổ chức và phải THỰC HIỆN được
  • Time-bound (Có thời gian xác định): Giới hạn thời gian (deadline) chính là lời cam kết với bản thân bạn để có thể thực hiện mục tiêu đó. Nó cũng rèn cho bạn trách nhiệm; kỉ luật và thái độ nghiêm túc giúp bạn dần đạt được những mục tiêu cao hơn.

4. Bước 4: Công khai mục tiêu

Khi người nào đó biết về những mục tiêu của bạn; họ có thể kiểm tra việc bạn thực hiện mục tiêu bằng cách hỏi bạn đang ở đâu trong quá trình thực hiện mục tiêu ấy. Mục tiêu sẽ không thực sự hiệu quả nếu bạn chỉ giữ riêng cho bản thân mà không có một ai biết tới nó. Vì vậy, hãy nói cho ít nhất một người; mà bạn tin tưởng về mục tiêu của mình. Đó cũng chính là một lời cam kết khiến cho mục tiêu của bạn “mạnh” hơn bao giờ hết.

Thiết lập mục tiêu vừa là cách để bạn quản lí bản thân và đạt được những điều mình mong muốn; vừa giúp bạn nhìn được những điều mình đã làm được. Vì vậy, nếu bạn chưa thiết lập mục tiêu cho cuộc đời mình thì hãy bắt đầu ngay từ bây giờ!

————————-

Tải App TOPCV Mobile để có trải nghiệm tuyển dụng dễ dàng ngay trên

IOS: https://apple.co/2TSeTJA
Android: http://bit.ly/2FnLblz

? Để tự thiết kế và sở hữu những mẫu CV miễn phí đẹp chuẩn, đừng chần chừ hãy click vào:
https://www.topcv.vn/mau-cv

Theo hrc.com

Có thể bạn quan tâm
Cách viết email từ chối nhận việc tránh làm mất lòng nhà tuyển dụng nhất
cach-viet-email-tu-choi-nhan-viec

Thông báo trúng tuyển không phải lúc nào cũng đem lại niềm vui. Đôi khi vì một lý do nào Read more

Bạn sẽ viết xong đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh trong 15 phút nếu biết những điều sau
don-xin-nghi-viec-bang-tieng-anh

Lời chia tay chưa bao giờ là dễ dàng dù là trong bất cứ mối quan hệ nào. Trong công Read more

Viết mục tiêu nghề nghiệp kế toán cực dễ nếu bạn biết 5 điều sau
muc tieu nghe nghiep ke toan

Ngành kế toán cạnh tranh rất gay gắt, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần tận dụng Read more

Kỹ năng quản lý thời gian: 7 tips siêu dễ giúp bạn sử dụng quỹ thời gian hiệu quả đến 200%
ky-nang-quan-ly-thoi-gian

Một ngày chỉ có 24 tiếng và bạn thì quá nhiều việc phải làm. Phải làm sao để không bị Read more