IT Communicator là gì? Để làm IT Communicator cần những gì?

it communicator là gì
it communicator là gì

Nghề IT Communicator có lẽ là một khái niệm còn khá mới mẻ với nhiều người. Thậm chí kể cả những người làm trong lĩnh vực IT, khái niệm này đôi khi vẫn còn là một công việc lạ lẫm. Vậy IT Communicator là gì và công việc này thực chất làm những nhiệm vụ nào? Hãy khám phá câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây của Blog TopCV.

IT Communicator là gì?

IT Communicator là gì ?
IT Communicator là gì?

IT Communicator được hiểu là những người thực hiện các công việc truyền đạt và kết nối thông tin nhằm đảm bảo sự thông suốt trong các kênh liên lạc giữa team phát triển dự án và khách hàng.

Để phát triển các dự án phần mềm, vai trò của IT Communicator rất quan trọng. Các công ty Nhật luôn cần những người vừa có thể thông thạo tiếng Nhật và tiếng Việt, vừa có sự am hiểu chuyên môn về lĩnh vực IT. Kể từ giai đoạn nhận dự án từ phía khách hàng, phân tích và giai đoạn lập trình… tất cả đều cần IT Communicator kết nối để giúp hai bên: team Việt Nam và team Nhật Bản có thể dễ dàng thấu hiểu và tìm được tiếng nói chung, từ đó thúc đẩy công việc đạt tiến độ và hiệu quả.

>>> Xem thêm: Tuyển tập bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên IT phổ biến nhất

Những công việc của IT Communicator là gì?

IT Communicator sẽ phải chịu áp lực từ khá nhiều phía
IT Communicator sẽ phải chịu áp lực từ khá nhiều phía

Chắc hẳn nhưng bạn quan tâm đến nghề IT Communicator đều tự hỏi rốt cuộc nhiệm vụ của một IT Communicator là gì? IT Communicator thường phải chịu áp lực từ khá nhiều phía, vì vậy muốn trở thành những IT Communicator chuyên nghiệp trước phải bạn phải chủ động nắm bắt các chi tiết công việc dưới đây:

  • Dịch các tài liệu, email mà các đối tác hay team nước ngoài gửi qua, đó là các tài liệu liên quan đến dự án, công nghệ. Công tác dịch thuật phải luôn đảm bảo chính xác, dễ hiểu nhất nhằm giúp các kỹ sư có thể nắm được các nội dung, yêu cầu từ phía đối tác.
  • Đóng vai trò là thông dịch cho tất cả các cuộc trao đổi, hội thoại giữa các bên. Đồng thời, ghi nhận những phản hồi của phía đối tác về dự án và dịch lại cho team còn lại nắm bắt.
  • Chủ động nắm tiến độ của dự án để trao đổi cho team hai bên có thể theo sát tiến độ, nhất là khi có các trục trặc hoặc sự cố xảy ra IT Communicator phải kịp thời thông báo cho đối tác biết để tìm ra phương án giải quyết.
  • Lắng nghe những ý kiến về các chiến lược hoặc phương án mới mà các thành viên đóng góp, truyền đạt và triển khai cho các team nhằm giúp hai bên có thể phối hợp thực hiện công việc trong các giai đoạn tiếp theo.
  • Luôn học hỏi và tích cực trau dồi kiến thức chuyên ngành và kỹ năng ngoại ngữ để nắm bắt công việc hiệu quả và trở thành những IT Communicator chuyên nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: 03 bước để viết mục tiêu nghề nghiệp của nhân viên IT trong CV

Những yêu cầu đối với IT Communicator

Tiếng Nhật tốt

Một điều không thể thiếu ở những IT Communicator chính là khả năng sử dụng tiếng Nhật. Với vai trò là người truyền đạt ý tưởng, IT Communicator phải diễn đạt thông tin sao cho vừa chính xác, vừa giúp hai bên có thể hiểu được thông điệp hoặc yêu cầu của đối phương. Do vậy, thông thường IT Communicator tiếng Nhật phải nắm rõ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết và trình độ tiếng Nhật thường phải đạt từ N2 trở lên.

Kiến thức về IT

Nếu chỉ cần trình độ ngôn ngữ thì rõ ràng các công ty có thể tuyển dụng phiên dịch viên thay vì các IT Communicator. Hoặc ngược lại nếu chỉ cần kiến thức về IT thì họ có thể tuyển dụng lập trình viên. Tuy nhiên, để phát triển dự án buộc các IT Communicator vừa phải thành thạo tiếng Nhật vừa phải có các kiến thức trong lĩnh vực IT để hiểu được các thuật ngữ chuyên ngành.

Kỹ năng làm việc nhóm

Tất cả các dự án muốn thành công đều cần sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận và IT Communicator cũng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi kết nối đó. Chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể sẽ làm ảnh hưởng đến cả quá trình và toàn bộ dự án. Vì vậy kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp IT Communicator có thể phối hợp với các thành viên trong team làm việc hiệu quả.

IT Communicator cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi và tương tác công việc giữa các team
IT Communicator cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi và tương tác công việc giữa các team

Khả năng giao tiếp tốt

Là công việc kết nối giữa team nay với team kia, do vậy IT Communicator cần có khả năng giao tiếp tốt. Khả năng này sẽ giúp cho IT Communicator biết cách để ứng xử khéo léo giữa các team hoặc các thành viên trong team. Điều này sẽ giúp cho các cuộc hội thoại, trao đổi diễn ra trôi chảy, từ đó các thành viên có thể dễ dàng thấu hiểu nhau.

>>> Xem thêm: Nhân viên IT là gì? Những thông tin cần biết để trở thành nhân viên IT

Cơ hội nghề IT Communicator hiện nay

Hiện nay, các công ty Nhật Bản rất cần nhân lực cho các dự IT của họ. Do vậy, nhu cầu tìm kiếm các kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam để outsource dự án rất cao. Tuy nhiên, rào cản về ngôn ngữ khiến việc trao đổi và triển khai dự án trở nên khó khăn. Lúc này, các IT Communicator đóng vai trò quan trọng đặt ra nhu cầu tuyển dụng IT Communicator trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Những bạn làm nghề IT Communicator có thể dễ dàng tìm kiếm việc lại tại các công ty outsource ở Việt Nam hoặc cũng có thể trực tiếp nhận dự án từ phía khách hàng Nhật bản. Với những bạn mới ra trường, dù kinh nghiệm chưa nhiều nhưng mức lương có thể lên tới 10-15 triệu/tháng, khi đã tích lũy kinh nghiệm lẫn khả năng sử dụng tiếng Nhật thành thạo, mức lương có thể lên tới 25-30 triệu đồng/tháng.

Mặc dù là một ngành tiềm năng và mức thu nhập ổn, nhưng IT Communicator cũng đặt ra rất nhiều thách thức và áp lực, buộc những người theo ngành phải luôn đảm bảo được sự chính xác và duy trì tiến độ công việc.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu được IT communicator là gì? Nếu bạn đã sẵn sàng để theo đuổi công việc đầy triển vọng nhưng cũng không kém phần cạnh tranh như IT Communicator, hãy bắt đầu tham khảo việc làm ngành này trên TopCV ngay từ hôm nay. Cơ hội việc làm IT Communicator luôn rộng mở, quan trọng là bạn đã đủ tự tin và năng lực để chinh phục và bứt phá sự nghiệp của mình.