Tuyển tập bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên IT phổ biến nhất

câu hỏi phỏng vấn nhân viên it
Câu hỏi phỏng vấn nhân viên it

Công nghệ thông tin lâu nay vẫn được ví như “mảnh đất hứa” mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho những ai đam mê phát triển bản thân trong ngành công nghệ số. Tuy nhiên, cơ hội càng nhiều thì thách thức và cạnh tranh càng lớn. Do vậy, ngoài việc chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc thì việc dự trù sẵn các câu hỏi phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin để chinh phục nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây, Blog TopCV sẽ tập hợp bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên IT phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo.

Những loại câu hỏi phỏng vấn nhân viên IT từ nhà tuyển dụng

Dạng câu hỏi phỏng vấn nhân viên IT rất đang dạng.
Dạng câu hỏi phỏng vấn nhân viên IT rất đang dạng.

Công việc IT đòi hỏi cao cả về trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Trước khi đưa ra sự lựa chọn bất kỳ vị trí nhân sự nào, nhà tuyển dụng cũng sẽ đặt ra nhiều câu hỏi nhằm tìm hiểu và khai thác thông tin của ứng viên. Đồng thời xem xét mức độ phù hợp và năng lực của ứng viên có đủ điều kiện để đáp ứng được vị trí công việc. Cụ thể các dạng câu hỏi phỏng vấn nhân viên IT mà nhà tuyển dụng thường hỏi là:

Câu hỏi cá nhân

Câu hỏi cá nhân là những câu hỏi nhà tuyển dụng sẽ đặt ra nhằm khai thác thông tin về bản thân ứng viên. Họ có thể cho bạn thời gian để giới thiệu bản thân và hỏi về một số dự án hoặc vị trí bạn từng làm. Chẳng hạn như:

 • Bạn có thể giới thiệu về bản thân bạn?
 • Bạn đã từng làm những project nào và nhiệm vụ cụ thể của bạn trong project ấy là gì?
 • Quá trình thực hiện dự án bạn đã gặp những khó khăn nào? Cách bạn vượt qua những khó khăn đó ?
 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Với dạng câu hỏi cá nhân, bạn nên trình bày ngắn gọn, dễ hiểu thay vì quá lan man. Một số trường hợp ứng viên kể lể và quá tập trung vào cảm xúc, điều này không những không được nhà tuyển dụng đánh giá cao mà còn tạo cảm giác chán nản cho người nghe. Đặc biệt với câu hỏi định hướng nghề nghiệp, bạn nên bám sát vào những nội dung liên quan đến công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển.

Câu hỏi chuyên môn

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên IT chắc chắn không thể thiếu các câu hỏi chuyên môn, nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào những câu hỏi liên quan đến kiến thức chuyên ngành và kỹ năng để phục vụ công việc. Riêng vị trí nhân viên IT, các kiến thức chuyên môn sẽ xoay quanh backend, Database đến frontend và cả framework. Thông qua đó, họ có thể đánh giá được phần nào mức độ am hiểu của bạn cũng như năng lực làm việc của ứng viên..

Chẳng hạn, một số câu hỏi về Front-end:

 • Bạn có thể phân biệt các thuộc tính Position: Absolute, Fixed, Relative, Fixed, Static?
 • Bạn hiểu “this” trong Javascript dùng để làm gì?
 • Hãy chỉ ra cách phân biệt Class và ID trong CSS như thế nào?

….

Một số câu hỏi kiến thức về Framework:

 • Bạn có thể giải thích khái niệm về Web Service, Dependency Injection, ORM mapping, JPA?
 • Theo bạn sự khác nhau cơ bản giữa cookie và session là gì?
 • Bạn có thể liệt kê các chức năng hoạt động của Maven?

Ngoài ra, một số nhà tuyển dụng sẽ đưa ra dạng câu hỏi chuyên môn bằng cách giả định tình huống và yêu cầu ứng viên trình bày cách xử lý. Do vậy, muốn trả lời được những dạng câu hỏi này bạn phải thâm sự am hiểu kiến thức một cách sâu sắc.

Bất cứ cuộc phỏng vấn nào bạn cũng phải trải qua dạng câu hỏi đánh giá chuyên môn
Bất cứ cuộc phỏng vấn nào bạn cũng phải trải qua dạng câu hỏi đánh giá chuyên môn

Câu hỏi đánh giá tích cách và con người ứng viên

Cũng như nhiều công việc khác, vị trí nhân viên IT cũng cần có các tính cách và phẩm chất cơ bản. Điều này sẽ góp phần làm cho bạn dễ dàng thích ứng và phát huy hiệu quả công việc. Một số câu hỏi đánh giá tính cách và con người ứng viên:

 • Theo bạn, công việc IT thường đòi hỏi ở ứng viên những yêu cầu gì?
 • Bạn nghĩ bản thân sở hữu những phẩm chất nào phù hợp với công việc của một nhân viên IT?
 • Công việc IT đôi khi phải làm theo yêu cầu từ phía khách hàng, trong trường hợp khách hàng yêu cầu sửa nhiều lần bạn sẽ phản ứng thế nào?

–        ….

Những lưu ý đi phỏng vấn nhân viên IT

Để vượt qua được hàng trăm ứng viên bạn phải thật sự nổi bật
Để vượt qua được hàng trăm ứng viên bạn phải thật sự nổi bật

Tác phong chỉn chu, lịch sự

Trang phục tưởng chừng không quan trọng nhưng lại quan trọng không tưởng. Việc chuẩn bị một tác phong chỉnh chu, trang phục lịch thiệp sẽ giúp bạn tự tin nổi bật hơn so với hàng trăm các ứng viên khác. Đây cũng là ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng, do vậy hãy khiến họ cảm thấy hài lòng và thiện cảm với tác phong làm bạn thể hiện.

Biểu lộ những cảm xúc tích cực

Cảm xúc mà bạn biểu lộ trong quá trình phỏng vấn đều được nhà tuyển dụng rất để ý. Nếu bạn thường xuyên chớp mắt, gãi đầu hay gõ tay xuống bàn, nhà tuyển dụng có thể cho rằng bạn đang bối rối và lúng túng. Vì vậy, hãy biểu lộ cảm xúc tích cực, luôn tập trung và hào hứng với cuộc phỏng vấn. Thái độ tự tin sẽ giúp bạn ghi điểm cao với nhà tuyển dụng.

Trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm

Ứng viên cũng nên lên danh sách dự trù các câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra. Điều này giúp ứng viên chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trước mọi câu hỏi của nhà tuyển dụng. Nếu cần, bạn nên xin phép nhà tuyển dụng cho bạn thêm thời gian để suy nghĩ và phán đoán ý đồ của họ trước khi đưa ra câu trả lời. Trong bất cứ câu trả lời nào, bạn cũng nên trả lời một cách chính xác và đúng trọng tâm. Việc bạn có thể diễn đạt một cách trôi chảy, nội dung sắp xếp một cách logic, tập trung vào giải quyết vấn đề mà nhà tuyển dụng đặt ra sẽ khiến họ cảm thấy hài lòng.

Cách đặt câu hỏi thông minh

Để có một cuộc phỏng vấn thành công, ứng viên cũng nên lưu ý nghiên cứu kỹ yêu cầu của công việc cũng như thông tin của nhà tuyển dụng. Việc tìm hiểu kỹ thông tin công việc sẽ giúp ứng viên hiểu được nhà tuyển dụng cần gì, yêu cầu của công việc ra sao từ đó chuẩn bị sẵn tâm lý để đối phó với những câu hỏi phỏng vấn nhân viên IT “khó nhằn” từ nhà tuyển dụng. Một số cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ cho bạn thời gian để đặt câu hỏi với họ. Trong trường hợp này, bạn có thể đặt những câu hỏi liên quan đến các công ty, chẳng hạn như: Những dự án hiện tại công ty đang đảm nhận? Dự án nào lớn nhất? … hoặc bạn có thể hỏi thêm các câu hỏi liên quan đến mức lương, các chế độ và quyền lợi mà bạn được hưởng. Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng, bạn nên nhớ phải đặt câu hỏi một cách thông minh và khéo léo.

Cuối cùng, một lưu ý không thể thiếu đó là phải chuẩn bị sẵn một bản CV thật ấn tượng. Hồ sơ xin việc của bạn càng chỉn chu, càng sáng sủa thì càng khiến nhà tuyển dụng hứng thú và tin cậy.  Hiện nay có rất nhiều phần mềm, website hỗ trợ ứng viên tạo các mẫu CV online đa dạng. Một trong số đó là TopCV – địa chỉ tìm đến cửa hàng ngàn các ứng viên mỗi ngày. Ngoài hỗ trợ tìm kiếm việc làm, TopCV còn hỗ trợ các ứng viên lập CV một cách ấn tượng, phù hợp với từng vị trí công việc, từng ngành nghề.

Chinh phục việc làm nhân viên IT nói riêng hay với bất kỳ một công việc nào khác, việc sở hữu một bản CV hấp dẫn cùng chuẩn bị sẵn các câu hỏi phỏng vấn nhân viên IT chắc chắn sẽ giúp bạn có một buổi phỏng vấn thành công.