[Giải đáp] Ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không?

Một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng, mang tính quyết định trong việc hình thành và vận hành doanh nghiệp chính là nguồn nhân lực. Công tác tìm kiếm, đào tạo, quản lý nguồn nhân lực của một doanh nghiệp cần đến một đội ngũ nhân sự có chuyên môn cao và kỹ năng thực thi tốt. Đây là lý do ngành Quản trị nhân lực được đào tạo rất nhiều tại các trường đại học. Vậy ngành Quản trị nhân lực có dễ xin việc không?  Tiềm năng phát triển trong tương lai và cơ hội việc làm của ngành quản trị nhân lực như thế nào? Hãy cùng TopCV tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Ngành quản trị nhân lực là gì?

nganh-quan-tri-nhan-luc-co-de-xin-viec-khong-2
Ngành quản trị nhân lực là gì?

Quản trị nhân lực là việc quản lý nguồn nhân lực của một tổ chức, doanh nghiệp một cách hợp lý, thống nhất và hiệu quả nhất có thể. Quản trị nguồn nhân lực cũng là yếu tố mang lại động lực cho nguồn nhân lực phát huy được tối đa những năng lực tiềm ẩn của bản thân, hết mình cống hiến, tận tâm, trung thành với doanh nghiệp.

Ngành quản trị nhân lực là ngành học cung cấp kiến thức và kỹ năng liên quan đến những công tác quản lý nguồn nhân lực từ lý thuyết đến thực tiễn. Thêm vào đó, ngành quản trị nhân lực giúp trang bị cho đối tượng theo học tất cả kiến thức về chính sách, hoạt động, quyết định quản lý có ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa nguồn nhân lực và hoạt động của toàn bộ doanh nghiệp.

Cơ hội việc làm của ngành quản trị nhân lực

Quản trị nhân lực đóng vai trò vô cùng quan trọng góp phần xây dựng bộ máy tổ chức bền vững, một công ty ổn định và phát triển hưng thịnh. Do đó, cơ hội việc làm của ngành quản trị nhân lực vô cùng rộng mở với rất nhiều vị trí then chốt trong doanh nghiệp.

Chưa kể, nguồn nhân lực của ngành nhân sự tại Việt Nam theo khảo sát vẫn chưa đủ số lượng, không kể đến chất lượng và kỹ năng hay kiến thức. Vào thời điểm hiện tại và trong tương lai, ngành quản trị nhân lực đang cần nguồn cung khá lớn. Đây chính là cơ hội cho những bạn trẻ đã, đang và sẽ theo học ngành quản trị nhân lực. Chỉ cần tìm kiếm trên các trang mạng việc làm, mục việc làm nhân sự, bạn sẽ thấy nhu cầu tuyển dụng của ngành học thường xuyên, liên tục với số lượng khá lớn.

>> Xem thêm: Trọn bộ CV nhân viên nhân sự tất cả các ngành

Hiện nay một trong những vấn đề khá nan giải của mỗi doanh nghiệp chính là quản trị nhân lực. Từ tuyển dụng nhân sự phù hợp, xây dựng được quy trình quản lý tới giúp đội ngũ nhân viên phát triển năng lực cũng như gắn bó lâu dài với doanh nghiệp… chính là những nhiệm vụ quan trọng của bộ phận nhân sự. Vì thế, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị nhân lực có nhiều cơ hội làm việc tại các Phòng nhân sự, Phòng Tổ chức – Hành chính của các cơ quan, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước, với các công việc như: Chuyên viên Nhân sự, Chuyên viên đào tạo quản lý, Chuyên viên tuyển dụng, Chuyên viên dự án nhân sự,…

Bên cạnh đó, khi sở hữu bằng Cử nhân ngành Quản trị nhân lực , bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ở các vị trí khác như: Chuyên viên lương, chính sách, Chuyên viên bảo hiểm, Chuyên viên truyền thông nội bộ, Chuyên viên săn đầu người, Chuyên viên xử lý quan hệ nội bộ, Chuyên viên quản lý nội dung các site tuyển dụng,…

Nếu vẫn phân vân theo học ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc hay không, thì với những công việc được liệt kê sơ bộ ở trên hy vọng bạn đã tự có câu trả lời cho riêng mình.

Tiềm năng phát triển nghề quản trị nhân lực trong tương lai

Học ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không? Ngay sau khi tốt nghiệp ngành quản trị nhân lực, các bạn có thể lựa chọn nhiều vị trí làm việc tại:

  • Bộ phận Hành chính, Tổ chức, Văn phòng của các doanh nghiệp, tổ chức, tập đoàn, công ty nước ngoài,
  • Trung tâm hỗ trợ đào tạo tuyển dụng, phát triển nguồn nhân lực;
  • Trường cao đẳng, đại học,…
  • Hệ thống khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng,…

Có thể nói, quản trị nhân sự là một trong những vị trí có cơ hội thăng tiến cao. Bởi đây là một bộ phận chủ chốt trong quản lý nguồn nhân lực cũng như đưa ra những chiến lược giữ chân nhân sự cho doanh nghiệp để tiếp tục cống hiện.

>> Xem thêm: Cẩm nang xin việc ngành nhân sự

Việc làm quản lý nhân sự khá đa dạng, phong phú, đòi hỏi kiến thức và khả năng sáng tạo, bao gồm:

  • Xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển các quy trình hỗ trợ đạt được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp
  • Khai thác, phân công và sử dụng nguồn lực tốt nhất.
  • Đưa ra phương hướng, mục tiêu cho từng công việc của người lao động, chú trọng tại bộ phận quản lý.
  • Hỗ trợ và phối hợp với các bộ phận nhân sự nội bộ xây dựng chương trình đào tạo, tiếp nhận và đánh giá hiệu quả công việc nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Trên đây là một số thông tin được Blog.TopCV tổng hợp về ngành học quản trị nhân lực cũng như đưa ra giải đáp cho độc giả về thắc mắc học ngành quản trị nhân lực có dễ tìm việc làm không. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn nhất khi lựa chọn ngành học và nghề nghiệp trong tương lai.

Lên TopCV tìm kiếm cơ hội việc làm nhân sự uy tín từ các công ty hàng đầu trên cả nước!