HR Assistant là gì? Công việc chính và kỹ năng của HR Assistant

HR Assistant là gì
HR Assistant là gì

HR Assistant là gì? Công việc cụ thể như thế nào? Chắc hẳn đây là những băn khoăn nhiều người băn khoăn trước khi tìm việc. HR Assistant được coi là vị trí khởi đầu trong ngành nhân sự. Bài viết dưới đây Blog.TopCV sẽ phác thảo giúp bạn những thông tin liên quan tới vị trí nghề nghiệp này. 

HR Assistant là gì?

HR Assistant là gì? HR Assistant được hiểu là chức danh Trợ lý nhân sự. Đây là vị trí phổ biến trong các doanh nghiệp, đặc biệt là những đơn vị hoạt động với quy mô lớn, có phòng nhân sự riêng biệt. 

HR Assistant là viết tắt của Human Resources Assistant, hay còn gọi là trợ lý nhân sự. Họ là người hỗ trợ người đứng đầu bộ phận nhân sự. Đây là vị trí khởi đầu, rất phù hợp với những bạn sinh viên mới ra trường, có thể học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. 

Công việc của HR Assistant liên quan tới hoạt động quản lý nhân sự làm việc tại các phòng nhân sự của các công ty. HR Assistant hỗ trợ trưởng phòng nhân sự quản lý hồ sơ, xử lý các vấn đề liên quan. Đồng thời, giúp cho chuyên viên tuyển dụng sắp xếp các buổi phỏng vấn, tìm kiếm nguồn nhân sự mới.

HR Assistant là gì?
HR Assistant là gì? 

Công việc chính của HR Assistant

Công việc cụ thể của HR Assistant sẽ tùy thuộc vào từng đơn vị, doanh nghiệp với những yêu cầu riêng biệt. Tuy nhiên, về cơ bản vai trò của trợ lý nhân sự sẽ thực hiện các nhiệm vụ chính như sau:

  • Quản lý, duy trì bộ dữ liệu thông tin của các ứng viên, sắp xếp thông tin dữ liệu khoa học để hỗ trợ công tác tìm kiếm khi có yêu cầu. 
  • Hỗ trợ quá trình tuyển dụng: Hỗ trợ hoạt động tuyển dụng như: Phụ trách đăng tin tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ, xây dựng kế hoạch – địa điểm cho các buổi phỏng vấn, hỗ trợ giám sát các ứng viên đã trúng tuyển,…
  • Hỗ trợ tiếp nhận nhân sự mới: Chuẩn bị nơi làm việc, dụng cụ lao động cho nhân viên mới. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ tiếp đón, phổ biến quy chế của công ty. Thực hiện tiếp nhận, trả lời, giải đáp thắc mắc mà nhân viên mới có thể hỏi, liên quan tới vị trí việc làm của họ. 
  • Hỗ trợ phê duyệt bảng lương cho nhân viên, tiếp nhận và trả lời những thắc mắc của nhân viên. 
  • Chuẩn bị hậu cần cho các cuộc họp, sự kiện, hội thảo, cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp, khách hàng,… ngày kỷ niệm, sinh nhật, lễ tết,… cho công ty. 
HR Assistant là gì? Công việc cụ thể như thế nào?
HR Assistant là gì? Công việc cụ thể như thế nào?

Kỹ năng cần có của HR Assistant

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với vai trò là một HR Assistant các bạn cần phát triển các kỹ năng chuyên môn và trau dồi thêm một số các kỹ năng cần thiết khác. Cụ thể là:

Trình độ chuyên môn

Nhân viên đảm nhận vị trí HR Assistant cần tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng liên quan tới các chuyên ngành Quản trị nhân lực, nhân sự,….Am hiểu các kiến thức về Luật lao động. Bên cạnh đó, sử dụng thành thạo các công cụ tin học văn phòng, đã từng tiếp cận cũng như sử dụng các phần mềm hỗ trợ công việc.

Trợ lý nhân sự phải là người có khả năng dự đoán nhu cầu nguồn nhân lực tại các phòng ban công ty. Đồng thời, biết cách phối hợp với trưởng phòng nhân sự để hoạch định, xây dựng cơ cấu bộ máy tổ chức nhân viên trong doanh nghiệp.

Kỹ năng quản lý nhân sự

Để hoàn thành tốt công việc của một HR Assistant các bạn cần phải có kỹ năng quản lý con người. HR Assistant có nhiệm vụ phối hợp với phòng ban đưa ra kế hoạch đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp. 

HR Assistant phải là người biết cách xử lý và đưa ra các phương án giải quyết các vấn đề liên quan giữa nhân viên hoặc giữa doanh nghiệp với người lao động để mang lại lợi ích cho cả hai bên. 

HR Assistant là gì? HR Assistant cần kỹ năng quản lý nhân sự để hoàn thành công việc
HR Assistant là gì? HR Assistant cần kỹ năng quản lý nhân sự để hoàn thành công việc 

Kỹ năng làm việc nhóm

HR Assistant làm việc tại phòng nhân sự sẽ có nhiều nhân viên, đảm nhận những công việc khác nhau, hỗ trợ nhau để cùng giải quyết công việc. Chính vì vậy, kỹ năng làm việc đối với trợ lý nhân sự là rất quan trọng.

Ngoài phòng Nhân sự, HR Assistant còn liên hệ tới tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp. Vì vậy, các bạn cần hòa đồng, biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến của họ. Đồng thời, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm từ Trưởng phòng nhân sự để nâng cao kỹ năng, hoàn thành tốt công việc của mình. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề 

Trong quá trình làm việc HR Assistant có thể sẽ phải đối mặt với các tình huống tranh chấp giữa các nhân viên nội bộ, hay việc người lao động đòi hỏi quyền lợi của nhân viên với lãnh đạo,…. Vì vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề thấu tình đạt lý, sự bình tĩnh, kiên nhẫn là một trong những yếu tố quan trọng giúp các Trợ lý nhân sự có thể giải quyết được các vấn đề một cách hiệu quả, nhanh chóng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp giữa các bên. 

>>> Xem thêm: Những tố chất cần có để thành công trong ngành HR là gì?

Mức lương của HR Assistant

Xét về mức lương của HR Assistant sẽ không có một con số cụ thể. Tùy theo quy mô, cơ cấu tổ chức nhân sự, chính sách tiền lương của mỗi doanh nghiệp mà đưa ra một con số khác nhau. 

HR Assistant là gì? Mức lương phụ thuộc vào từng doanh nghiệp
HR Assistant là gì? Mức lương phụ thuộc vào từng doanh nghiệp

Thông thường, khối lượng công việc HR Assistant đảm nhận khá lớn. Hơn nữa, trách nhiệm của HR Assistant tương đương với vị trí giám sát nhân sự. Mặt bằng chung các đơn vị doanh nghiệp có thể chi trả mức lương cho vị trí HR Assistant trung bình khoảng từ 9-15 triệu đồng/tháng. 

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mức lương của trợ lý nhân sự căn cứ vào năng lực làm việc của từng cá nhân dao động từ 5-10 triệu đồng. Các bạn có thể tham khảo mức lương của các công ty trước khi ứng tuyển để có được cơ hội có được thu nhập hấp dẫn. 

>>> Xem thêm: HR Admin là gì? 1001 câu hỏi về nghề quản trị hành chính nhân sự

Nhu cầu việc làm HR Assistant

Nhân sự là vị trí không thể thiếu trong bất kỳ công ty, doanh nghiệp lớn, nhỏ. Hoạt động nhân sự thoạt đầu chỉ được nhắc tới công việc tuyển dụng, huấn luyện và đào tạo. Tuy nhiên, thực tế trong quá trình làm việc thường gắn liền với rất nhiều những công việc khác nhau. 

Thị trường lao động ngày càng phức tạp, công việc hỗ trợ nhân sự ngày càng khó khăn, phức tạp. Vì vậy, các phòng nhân sự bắt buộc phải có sự hỗ trợ của trợ lý nhân sự. HR Assistant tuyển dụng để đảm đương khối lượng công việc khổng lồ, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn. 

Công tác nhân sự của các công ty được tiến hành liên tục. Nếu chỉ có các giám đốc, trưởng phòng, nhân viên nhân sự sẽ không thể đảm đương được. Lúc này, HR Assistant sẽ là “cánh tay phải” đắc lực, gánh vác một phần công việc. 

HR Assistant là gì? Đây là vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp
HR Assistant là gì? Đây là vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng vị trí HR Assistant tại các doanh nghiệp là rất lớn. Hơn nữa, yêu cầu cho vị trí trợ lý này cũng không quá cao nên các đối tượng là sinh viên chuyên ngành nhân sự sau khi mới tốt nghiệp cũng có thể ứng tuyển.  Với nguồn cung cầu lớn, thị trường tuyển dụng HR Assistant ngày càng sôi động, đáp ứng yêu cầu làm việc của các công ty, doanh nghiệp trên cả nước. 

>>> Xem thêm: Human resource manager là gì và những tố chất cần có của HR manager

Lộ trình thăng tiến của vị trí HR Assistant

Để theo đuổi vị trí Trợ lý nhân sự, HR Assistant cần xác định và tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để tạo thành nền tảng vững chắc giúp bạn thăng tiến trên con đường sự nghiệp của mình. Lộ trình phát triển của vị trí HR Assistant như sau:

  • Sở hữu bằng cấp liên quan: Bước đầu tiên trên con đường trở thành một HR Assistant và tiến xa hơn các bạn cần phải có được nền tảng bằng việc theo học các chuyên ngành Quản trị nhân lực, luật,….. các chuyên ngành có liên quan tại các trường Đại học, Cao đẳng khác. Nếu có dự định tiến xa hơn, mục tiêu trở thành giám đốc nhân sự các bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn học lấy bằng Thạc sĩ. 
  • Làm việc tại các vị trí HR Assistant: Tìm kiếm việc làm HR Assistant tại các công ty, doanh nghiệp để học hỏi kinh nghiệm. Đối với HR Assistant mới ra trường, các bạn sẽ phải làm những việc có liên quan tới nhân sự từ cơ bản nhất để nắm vững chuyên môn. 
HR Assistant là gì? HR Assistant cần rèn luyện từ 2-3 năm để đảm nhận vị trí cao hơn
HR Assistant là gì? HR Assistant cần rèn luyện từ 2-3 năm để đảm nhận vị trí cao hơn
  • Tích lũy kinh nghiệm: Thông thường, đối với HR Assistant sẽ yêu cầu có kinh nghiệm 2 năm trở lên. Lúc này, các bạn mới có thể tiến xa hơn ở các vị trí, quản lý, giám sát,…. 
  • Phát triển kỹ năng: Sau khi kiến thức chuyên môn đã vững khoảng 3 năm, các HR Assistant phát triển kỹ năng mềm để hướng tới vị trí quản lý nhân sự, Phó phòng nhân sự,….

>>> Xem thêm: HR Executive là gì? Vị trí HR Executive lương có cao không?

Tìm việc làm HR Assistant ở đâu?

Ngày nay, để tìm kiếm việc làm HR Assistant các bạn chỉ cần research online trên Internet  và “apply” công việc trực tuyến mà không cần phải di chuyển đâu xa. Điều quan trọng nhất là các bạn cần phải tìm được một địa chỉ uy tín, đáng tin cậy. TopCV chính là trang tuyển dụng chuyên nghiệp đang tìm kiếm.

Đây là một trong những Website chuyên tìm kiếm việc làm phù hợp với mọi ngành nghề, liên kết với nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ khác nhau trên cả nước. Các bạn chỉ cần truy cập vào TopCV là có thể tìm kiếm các đơn vị đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí HR Assistant. 

Ngoài ra, tại các nhóm tuyển HR Assistant tại Facebook, Zalo người lao động cũng có thể tìm kiếm công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả. Hoặc các bạn có thể tham khảo thêm từ người thân về các thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp để có được công việc với mức lương phù hợp. 

Trên đây là những thông tin về HR Assistant là gì cũng như những yêu cầu về bằng cấp, kỹ năng liên quan tới Trợ lý nhân sự. Nếu bạn đang dự định theo đuổi công việc này có thể tham khảo và đừng quên trau dồi các kiến thức chuyên ngành để có thể tiến xa hơn trong lĩnh vực này nhé!

TopCV là địa chỉ cung cấp thông tin tuyển dụng vị trí HR Assistant nói riêng và đa dạng các ngành khác trên cả nước. Chỉ với vài thao tác tìm kiếm các bạn đã có được thông tin công việc phù hợp với sở thích, địa điểm, mức lương mong muốn. Ngoài ra, tại TopCV người lao động cũng có thể tự tạo CV theo ý thích hoàn toàn miễn phí. Hãy ghé ngay TopCV hôm nay để không bỏ lỡ hàng ngàn cơ hội việc làm hấp dẫn nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm