Học Ngôn ngữ Anh ra làm gì? Nên học ở trường nào?

hoc-ngon-ngu-anh-ra-truong-lam-gi

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ cực kỳ quan trọng đối với xã hội công nghệ số hiện nay. Bởi vậy, biết nói tiếng Anh chính là ưu thế lớn khi tham gia tuyển dụng. Nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo học ngành học Ngôn ngữ Anh để có cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Vậy bạn có biết học Ngôn ngữ Anh ra làm gì? Nên học ở trường nào? Cùng Blog.TopCV.vn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây. 

Ngôn ngữ Anh là ngành học gì?

Ngành ngôn ngữ Anh hay còn gọi là English Studies. Đây là chuyên ngành học thuật và nghiên cứu về ngoại ngữ Anh để ứng dụng vào nhiều khía cạnh đời sống. Người học Ngôn ngữ Anh sẽ có khả năng đọc – viết – nghe – nói tiếng Anh thành thạo. Bên cạnh đó là cơ hội học thêm chuyên ngành tự chọn, bao gồm: kinh tế, pháp luật, sư phạm hoặc tiếng Anh phiên dịch… 

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh còn được bổ trợ kiến thức về văn hóa và lịch sử của những nước coi tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Hàng loạt kỹ năng mềm cần thiết, chẳng hạn như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, phẩm chất chính trị…cũng sẽ được trau dồi qua ngành học thú vị này. 

Các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh 

hoc-ngon-ngu-anh-ra-truong-lam-gi
Sinh viên học Ngôn ngữ Anh ra làm gì? Điểm danh 3 lựa chọn chuyên ngành hấp dẫn nhất 

Tiếng anh thương mại

Đây là chuyên ngành đảm bảo đào tạo chuyên sâu về tiếng Anh trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, tài chính, thương mại. Đó đều là những ngành sử dụng vốn từ vựng tiếng Anh đặc biệt và nâng cao hơn nhiều so với tiếng Anh thông dụng. 

Biên – phiên dịch

Sinh viên biên – phiên dịch tiếng Anh được đào tạo sâu hơn về ngữ pháp, cấu trúc từ vựng và văn phong Anh ngữ. Những kiến thức đó nhằm mục đích hỗ trợ quá trình dịch thuật sao cho mượt mà và hợp thuần phong mỹ tục. Bên cạnh đó, họ cũng phải học thêm về ngữ pháp tiếng Việt để có thêm nhiều vốn từ và thủ thuật phiên dịch chính xác nhất. 

Tiếng anh sư phạm

Chuyên ngành này tập trung về kỹ năng sư phạm chuyên nghiệp. Người học không chỉ được trang bị kiến thức tiếng Anh chuẩn chỉnh mà còn có thêm kiến thức về giáo dục và tâm lý học đường để sẵn sàng cho công tác giảng dạy. 

Xem thêm: Cách viết email xin việc bằng tiếng Anh với bộ từ vựng chuyên dụng

Học Ngôn ngữ Anh ra làm gì? Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Anh

Bạn đã biết học Ngôn ngữ Anh ra làm gì chưa? Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không? Sinh viên học Ngôn ngữ Anh ra làm gì để có thu nhập tốt nhất? Tham khảo loạt việc làm sau đây nhé! 

Phiên dịch

Nếu bạn lo lắng ngôn ngữ anh ra trường làm gì thì phiên dịch là câu trả lời. Nhờ xu hướng hội nhập hóa mà nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng biên – phiên dịch tiếng Anh. Mục đích nhằm đưa công việc kinh doanh vượt qua rào cản ngôn ngữ, dễ dàng tiến ra quốc tế. Lúc này, phiên dịch viên chính là cầu nối giữa cấp trên và đối tác nước ngoài, góp phần đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp. 

Cơ hội việc làm cho người học tiếng Anh phiên dịch khá rộng mở, bao gồm: nhân viên tại các tập đoàn, nhân viên ngoại giao, nhân viên Đại sứ quán, biên dịch độc quyền của nhà xuất bản sách,…ngoài ra còn có thể trở thành cộng tác viên dịch thuật online trong lĩnh vực báo chí, dịch phụ đề phim ảnh, dịch truyện tranh nước ngoài…Vì tính chất công việc đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao nên vị trí biên – phiên dịch tiếng Anh luôn mang lại thu nhập khá cao . 

Hướng dẫn viên du lịch 

Học Ngôn ngữ Anh có thể giúp bạn trở thành hướng dẫn viên du lịch hoặc chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch trong nước và quốc tế. Đây sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những bạn đam mê xê dịch và đặc biệt yêu thích du lịch đến nhiều vùng đất mới. Công việc này đòi hỏi vốn tiếng Anh thành thạo, bên cạnh đó là kiến thức chắc chắn về văn hóa, lịch sử của nhiều địa danh du lịch. Đừng quên kỹ năng giao tiếp và kỹ năng giải quyết vấn đề cũng là hai yếu tố thiết yếu. 

hoc-ngon-ngu-anh-ra-truong-lam-gi
Học Ngôn ngữ Anh ra làm gì để phù hợp nhất với chuyên ngành?

Giáo viên 

Sinh viên học Ngôn ngữ Anh ra làm gì là phổ biến nhất? Thông thường khá nhiều người tốt nghiệp chuyên ngành này đều có mong muốn trở thành giáo viên tiếng Anh. Công việc này thiên về hoạt động giảng dạy và cần nhiều kỹ năng sư phạm. Sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Sư phạm thì sinh viên có thể nộp CV xin việc giáo viên tiếng Anh tại các cơ sở Giáo dục, hệ thống trường phổ thông công lập, tư thục hoặc quốc tế. 

Chuyên viên truyền thông

Tiếng Anh là lợi thế tốt dành cho những ai muốn theo đuổi nghề chuyên viên truyền thông. Nhiệm vụ của họ bao gồm: lên kế hoạch tổ chức sự kiện, liên hệ đối tác, soạn nội dung quảng cáo…Vì vậy, sử dụng thành thạo tiếng Anh sẽ giúp chuyên viên truyền thông quảng bá thương hiệu đến nhiều đối tượng khách hàng. Nếu bạn mơ ước làm việc tại các tập đoàn lớn thì vị trí chuyên viên truyền thông quốc tế cũng là một lựa chọn sáng giá. 

Mức thu nhập của ngành Ngôn ngữ Anh 

Với khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo, bạn có thể học Ngôn ngữ Anh ra làm gì để có mức lương cao nhất? Giỏi tiếng Anh thì bạn sẽ được các nhà tuyển dụng săn đón vào nhiều vị trí nhân sự chất lượng. Thực tế cho thấy, nếu ứng viên có chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEIC thì càng gia tăng cơ hội trúng tuyển việc làm hấp dẫn. Trình độ ngoại ngữ cũng giúp bạn chiếm ưu thế hơn so với nhiều hồ sơ ứng tuyển khác. 

Có thể nói, mức lương trung bình của sinh viên ngành ngôn ngữ Anh khá cao, dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng. Đối với các vị trí cao cấp hay quản lý thì mức lương còn cao hơn, có thể lên tới 30 triệu đồng/tháng. Ví dụ: lương của người biên – phiên dịch là từ 10 – 15 triệu đồng/tháng, nếu nhận thuyết minh trực tiếp tại các sự kiện thì sẽ được tính lương theo giờ với mức giá cao hơn. 

Ngôn ngữ Anh nên học trường nào?

hoc-ngon-ngu-anh-ra-truong-lam-gi
Ngôn ngữ Anh nên học trường nào? 

Khu vực miền Bắc

Các trường Đại học có ngành Ngôn ngữ Anh tại miền Bắc: 

 • Đại học Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội)
 • Đại học FPT
 • Đại học Sư Phạm Hà Nội
 • Đại học Thương Mại
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Viện Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Ngoại Thương Hà Nội
 • Đại học Hà Nội
 • Học viện Ngoại Giao
 • Đại học Luật Hà Nội 

Khu vực miền Nam

Các trường Đại học có ngành Ngôn ngữ Anh tại miền Nam: 

 • ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn
 • ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
 • ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM (UEF)
 • Đại học Mở TP.HCM
 • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học Tôn Đức Thắng

Xem thêm: Cách thể hiện trình độ tiếng Anh điêu luyện của bạn qua CV

Nói tóm lại, Ngôn ngữ Anh là một ngành học được ưa chuộng vì thị trường lao động Việt Nam luôn cần những nhân tố giỏi ngoại ngữ. Hy vọng bạn đã biết học Ngôn ngữ Anh ra làm gì. Nếu là sinh viên ngành học này thì đừng ngần ngại tìm việc làm Ngôn ngữ Anh tại TopCV nhé! Tại đây có vô số cơ hội việc làm Ngôn ngữ Anh đang chờ bạn khám phá. Chúc bạn thành công!

Nguồn ảnh: Sưu tầm