Cách thể hiện trình độ tiếng Anh điêu luyện của bạn qua CV

Nếu bạn có vốn tiếng Anh thượng thừa mà vẫn không biết cách thể hiện ra sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng (NTD)? Bài viết dưới đây TopCV sẽ chỉ bạn mẹo thể hiện kỹ năng ngoại ngữ trên CV thật khéo léo và tinh tế.

Những điều cơ bản

Bạn đã đầu tư cho việc học ngoại ngữ của mình. Và dĩ nhiên, không thể để lãng phí kỹ năng này trước mặt các NTD. Phần “Kỹ năng” trên CV là lựa chọn hoàn hảo để bạn viết về kỹ năng ngôn ngữ thượng thừa của mình về ngoại ngữ. Ngày nay, thời đại số, ứng tuyển chỉ qua một cú click, ngoại ngữ càng trở nên cần thiết và là một kỹ năng có thể giúp bạn nổi bật trong cả ngàn ứng viên.

CV của bạn nên được trình bày rõ ràng và đơn giản; bao gồm đầy đủ phần thông tin để NTD sau khi xem xong CV có thể nắm bắt được kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của bạn. Tuy nhiên, ứng viên không nên sa đà vào chi tiết hoặc viết những kỹ năng, kinh nghiệm không liên quan tới vị trí mình ứng tuyển.

Mẫu CV tiếng Anh
1 mẫu CV chuẩn tiếng Anh của TopCV

Nhắc về những chứng chỉ, bằng cấp của bạn

Sẽ là thiếu sót nếu bạn chỉ liệt kê Tiếng Anh là một kỹ năng mềm bởi NTD của bạn sẽ không thể đánh giá mức độ thuần thục khi sử dụng ngoại ngữ của bạn như thế nào. Nếu bạn có chứng chỉ ngôn ngữ như IELTS; TOEIC; TOEFL;… hãy cho NTD thấy kèm số điểm bạn đạt được. Và có thể đưa ra ý nghĩa về số điểm – như người mới bắt đầu, trung cấp, thông thạo,…

Nếu các kỹ năng của bạn có sự chênh lệch giữa đọc, viết, nghe và nói. Mà bạn muốn cụ thể hơn, hãy thoải mái thêm cụm từ “….in written and spoken” hay “thành thạo viết và nói”,…

Có chứng chỉ, hay bằng cấp có thể khiến bạn nổi bật so với các ứng viên khác; nhưng nếu bạn không có, đừng lo. Hãy tìm hiểu bên dưới.

Nếu bạn không có chứng chỉ ngoại ngữ…

Mẫu CV tiếng Anh
Mẫu CV tiếng Anh chuẩn của TopCV

Nếu không có chứng chỉ, bạn vẫn có thể thể hiện mức độ thành thạo (cơ bản, trung cấp, v.v.) thông qua các mô tả kỹ năng tiếng Anh của bạn trên CV.

Chẳng hạn, bạn nên chứng minh rằng bạn đã sử dụng thành công ngoại ngữ trong một hoàn cảnh nhất định. Bạn biết đấy, những trải nghiệm thực tế bao giờ cũng có sức thuyết phục hơn là nói suông.

Trung thực là trên hết

Đừng nói quá về kỹ năng của bạn. Hãy luôn sẵn sàng để bước vào bài kiểm tra với NTD bất cứ lúc nào. Khi trình bày các kỹ năng tiếng Anh của bạn trên CV; hãy thể hiện kỹ năng tốt nhất của bạn như nghe hay nói; và đừng ngại trình bày thành tích của bạn. Tuy nhiên, mọi người đôi khi bị cám dỗ phóng đại các kỹ năng của họ. Việc không trung thực về các kỹ năng ngôn ngữ có thể sẽ bị phát hiện sớm ngay trong buổi phỏng vấn hoặc trong vài tuần đầu tiên đi làm.

Nếu bạn tham gia phỏng vấn và lo lắng rằng kỹ năng ngoại ngữ không đủ tốt; hãy cho NTD thấy thiện chí của bạn muốn cải thiện các kỹ năng bằng cách cho NTD thấy các khóa học, các trang web bạn thường sử dụng để học từ mới… NTD thường bị ấn tượng bởi các ứng viên luôn nỗ lực để cải thiện các kỹ năng của họ.

Tự làm nổi bật CV bằng chính kỹ năng ngoại ngữ

Bạn có thể sử dụng kỹ năng tiếng Anh để làm CV nổi bật hơn. Hãy sử dụng từ vựng thật phong phú và tự nhiên. Rất nhiều người sử dụng những cụm từ quen thuộc khi viết CV như “I am a hard worker”; “I am a team player” và “I am a good communicator”. Đây là những cụm từ quá quen thuộc thậm chí nhàm chán. Bạn có thể thử một vài cụm từ khác hoặc thay đổi nội dung viết như miêu tả về cá tính của bạn; hoặc động lực nào, yếu tố nào khiến bạn nhận thấy mình phù hợp với công ty mình ứng tuyển. Tuy nhiên, bạn nên nhớ viết ngắn gọn và rõ ràng.

Sử dụng mẫu CV tiếng Anh của TopCV để CV của bạn thêm chuyên nghiệp và ấn tượng hơn trong mắt NTD:
https://www.topcv.vn/mau-cv