Học Luật ra làm gì ngoài luật sư? Top 7 công việc ngành Luật

học luật có khó không. dễ xin việc không
Tìm hiểu kĩ càng học luật ra làm gì để tránh bỡ ngỡ sau khi tốt nghiệp

Ngành Luật là một ngành học có tỉ lệ cạnh tranh khá cao, số lượng tuyển sinh hàng năm luôn ở mức cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết học Luật ra làm gì ngoài luật sư. Trên thực tế, với tấm bằng cử nhân Luật, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn công việc khác ngoài luật sư. Cùng Blog TopCV.vn tìm hiểu top những công việc ngành luật có mức thu nhập hấp dẫn dưới đây nhé!

Ngành Luật là gì?

Ngành Luật là ngành học về hệ thống pháp luật, bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội. 12 ngành luật chính bao gồm:

 • Hiến pháp hay còn gọi là Luật Nhà nước (Constitutional Law)
 • Luật Hành chính (Administrative Law)
 • Luật Tài chính (Finance Law)
 • Luật Đất đai (Land Law)
 • Luật Dân sự (Civil Law)
 • Luật Lao động (Labour Law)
 • Luật Hôn nhân và Gia đình (Marriage and Family Law)
 • Luật Hình sự (Criminal Law)
 • Luật Tố tụng hình sự (Criminal Procedure Law)
 • Luật Tố tụng dân sự (Civil Procedure Law)
 • Luật Kinh tế (Economic Law)
 • Luật Quốc tế (International Law)

Học Luật ra làm gì? 

Để giải đáp thắc mắc cho những bạn muốn tìm hiểu học Luật ra làm gì ngoài luật sư, dưới đây là một số công việc tuyển dụng cho vị trí người học luật. Mỗi công việc trong ngành Luật lại đòi hỏi kiến thức chuyên môn khác nhau. Do đó ngoài tấm bằng cử nhân Luật, người làm việc trong ngành cần học thêm các khóa đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu khác nhau, thực hiện tập sự trong ít nhất 12 tháng cũng như liên tục trau dồi, cập nhật kiến thức mới. Một số nghề nghiệp thịnh hành nhất trong ngành Luật phải kể đến là:

Công chứng viên

Công chứng viên là người chịu trách nhiệm xác thực tính hợp pháp của các loại văn bản, chứng thực giấy tờ, bản sao giấy tờ được lập từ bản chính, chứng thực công văn, chữ ký,… Nếu bạn muốn biết học Luật ra làm gì thì mới có thể thành một công chứng viên thì dưới đây là lộ trình tiêu chuẩn cho bạn.

Lộ trình học tập để trở thành công chứng viên

Để trở thành một nhân viên công chứng, ngoài tấm bằng cử nhân luật cần tham gia khóa đào tạo cho công chứng viên tại Học viện Tư pháp. Khóa học kéo dài 12 tháng, và sau khi kết thúc, học viên sẽ có giấy chứng nhận tốt nghiệp. Với những cá nhân được miễn đào tạo hành nghề công chứng thì chỉ cần tham gia khóa bồi dưỡng 3 tháng tại Học viện Tư pháp về kỹ năng hành nghề công chứng và quy tắc đạo đức hành nghề. 

Sau khi hoàn thành khóa học 12 tháng, học viên cần đăng ký tập sự hành nghề 12 tháng với Sở Tư pháp địa phương hoặc Văn phòng công chứng. Cuối khóa tập sự cần vượt qua bài kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng do Bộ Tư pháp tổ chức 2 lần một năm. Cuối cùng, khi đã đạt đủ tiêu chuẩn hành nghề, công dân sẽ được bổ nhiệm vào vị trí công chứng viên. Nếu cân nhắc các cơ hội sự nghiệp trước băn khoăn học luật ra làm gì thì công chứng viên là một trong những gợi ý dành cho bạn. 

Mức lương công chứng viên

Mức lương của vị trí công chứng viên tại cơ quan nhà nước hay các văn phòng công chứng tư nhân, khung lương của vị trí nhân viên công chứng sẽ dao động từ 8.000.000 đồng cho tới 10.000.000 đồng.  

>>> Xem thêm: Làm thế nào để viết CV ứng tuyển cố vấn luật sư cho người mới vào nghề

Chuyên viên pháp chế

Một vị trí có mức thu nhập hấp dẫn trong ngành luật đó chính là trở thành chuyên viên pháp chế tại các công ty, doanh nghiệp.

Các tập đoàn lớn thuộc những ngành nghề có nhiều nghiệp vụ phức tạp đều cần tới một ban pháp chế am hiểu các văn bản pháp luật của ngành đó để tham mưu, tư vấn cho ban lãnh đạo, kiểm soát và hạn chế các rủi ro về pháp lý như tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ, tranh chấp về hợp đồng lao động, hợp đồng có lỗ hổng gây thiệt hại kinh tế, phụ trách pháp lý cho các thương vụ mua bán – sáp nhập,… 

nhân viên pháp chế
Nhân viên pháp chế là một vị trí được tuyển dụng khá nhiều

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp lớn đều đã có ý thức xây dựng đội ngũ pháp chế như các ngân hàng, công ty công nghệ, bất động sản, kế toán – kiểm toán,… Nhân viên pháp chế vừa phải nắm chắc kiến thức luật lại vừa phải am hiểu nghiệp vụ kinh doanh của doanh nghiệp. Môi trường làm việc của nhân viên pháp chế khá năng động, do đó với những bạn sinh viên chưa biết học luật ra làm gì hoặc phân vân trước các ngành kinh tế – luật thì vị trí pháp chế cho doanh nghiệp có thể là một lựa chọn phù hợp với các bạn

Xem thêm: Cẩm nang xin việc ngành luật giúp tăng cơ hội trúng tuyển

Mô tả công việc của nhân viên pháp chế

Bộ phận pháp chế chịu trách nhiệm cố vấn, xây dựng quy trình và hoàn thiện khung pháp lý của doanh nghiệp. Ngoài ra, nhân viên pháp chế là người soạn thảo và hoàn thiện toàn bộ văn bản, hồ sơ, hợp đồng, thủ tục hành chính, giấy tờ pháp lý, làm việc với các cơ quan Nhà nước. Khi doanh nghiệp xảy ra tranh chấp pháp lý, bộ phận pháp chế có nhiệm vụ tư vấn, chuẩn bị tài liệu và trực tiếp tham gia xử lý các vấn đề phát sinh này.

Mức lương của chuyên viên pháp chế

Với khối lượng công việc lớn và nhiều nghiệp vụ chuyên môn đặc thù, mức lương của một chuyên viên pháp chế tại doanh nghiệp khá cao, dao động từ 15 triệu cho tới 25 triệu đồng/tháng. Khi tích lũy nhiều kinh nghiệm, mức lương có thể tăng đến hàng chục triệu đồng/tháng. 

Nếu bạn còn lo lắng về việc học ngành luật có dễ xin việc không thì nhân viên pháp chế là một trong những công việc được tuyển dụng rất nhiều trong những năm tới, bạn chỉ cần trau dồi kỹ năng ngoại ngữ và kiến thức chuyên môn là có thể tự tin ứng tuyển. 

Xem thêm: Cách viết CV ngành luật

Kiểm sát viên/Công tố viên

Kiểm sát viên (hay công tố viên) là một chức danh tại Viện Kiểm sát Nhân dân, được bổ nhiệm với nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Cụ thể những trách nhiệm của một kiểm sát viên:

 • Kiểm sát thụ lý, giải quyết hoặc trả lại đơn yêu cầu cho các vụ việc dân sự
 • Nghiên cứu hồ sơ vụ án, điều tra, thu thập chứng cứ, tài liệu cho vụ án
 • Tham gia các phiên tòa xét xử, các phiên họp của Viện Kiểm sát Nhân dân
 • Yêu cầu Tòa án thực hiện đúng các hoạt động tố tụng, kiểm sát hoạt động tố tụng của người tham gia tố tụng
 • Kiểm sát bản án, tiến hành truy tố, kiến nghị kháng án, lật lại vụ án và yêu cầu điều tra lại. 

Chỉ học luật là chưa đủ, để có thể trở thành Kiểm sát viên bạn cần trang bị những kiến thức về các nhiệm vụ của cơ quan điều tra, nắm được nghiệp vụ điều tra tội phạm, xử lý thông tin, giải quyết vấn đề. Mức lương của Kiểm sát viên hay công tố viên dao động từ 8.000.000 tới 10.000.000 đồng/tháng. 

học luật có nên làm công tố viên
Một lựa chọn sau khi học luật đó chính là trở thành kiểm sát viên

Thư ký Tòa án

Thư ký Tòa án là một trong những người tiến hành tố tụng, thực hiện hỗ trợ điều hành phiên tòa xét xử và hỗ trợ các hoạt động tố tụng. Nhiệm vụ và quyền hạn của một Thư ký Tòa án bao gồm

 • Kiểm tra sự hiện diện của những người được Tòa án triệu tập, báo cáo Hội đồng xét xử những người có mặt/không có mặt tại phiên tòa (kèm lý do vắng mặt, nếu có)
 • Phổ biến nội quy của phiên tòa cho những người tham dự buổi xét xử
 • Ghi chép biên bản phiên tòa
 • Tiến hành các hoạt động tố tụng khác do Chánh án Tòa án phân công

Mức thu nhập của vị trí Thư ký Tòa án phụ thuộc vào hệ số lương theo quy định của Nhà nước. Với mức lương cơ sở hiện tại là 1,49 triệu/tháng thì lương của thư ký tòa án sẽ dao động từ 3,5 triệu đến 12 triệu/tháng. 

Thẩm phán

Chức danh Thẩm phán Tòa án Nhân dân tại nước CHXHCN Việt Nam gồm: Thẩm phán Tòa án Nhân dân cấp Quận/ huyện; Thẩm phán Tòa án Nhân dân cấp Tỉnh/Thành phố và cuối cùng là Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao. Với Tòa án Quân sự các cấp sẽ gồm có Thẩm phán Tòa án Quân sự khu vực; Thẩm phán Tòa án Quân sự cấp Quân khu và cuối cùng là Thẩm phán Tòa án Quân sự Trung ương (đồng thời là Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao)

Nhiệm vụ của một Thẩm phán là gì?

 • Tiếp nhận, xử lý thông tin và lập hồ sơ vụ án
 • Thu thập thông tin, lời khai nhân chứng, tổng hợp vật chứng liên quan tới vụ án dân sự
 • Đưa ra giải pháp cho các bên đương sự (tiếp tục kiện tụng hay hòa giải), giải quyết các vấn đề pháp lý cho các bên đương sự
 • Làm chủ tọa và tham gia xét xử trong các vụ án dân sự 

Mức lương Thẩm phán

Thẩm phán là chức danh xét xử chuyên nghiệp, là chuyên gia có trình độ chuyên môn cao nằm trong Hội đồng xét xử và xuất hiện trong tất cả các Hội đồng xét xử. Ngoài ra, muốn trở thành Thẩm phán sơ cấp bạn cần ít nhất 05 năm liên tục công tác pháp luật, thi đỗ kỳ thi tuyển chọn, có năng lực xét xử,…

Mức lương và bậc lương của Thẩm phán tương đương với vị trí Thư ký tòa án với lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng. 

Luật sư

Khi nhắc tới các công việc trong ngành luật, luật sư là công việc phổ biến nhất mà hầu hết mọi người đều nhớ đến đầu tiên. Tuy nhiên, không phải cứ học luật ra là có thể trở thành luật sư ngay mà cần ít nhất 3 năm sau tốt nghiệp, công dân mới có thể trở thành người được hành nghề luật sư.

Cụ thể, sau khi có bằng cử nhân Luật, học viên cần phải tham gia lớp đào tạo Luật sư tại Học viện Tư pháp trong vòng 1 năm, sau đó có ít nhất 1 năm tập sự tại các văn phòng luật (law firm). Sau khi đỗ các bài thi cho kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề, được cấp thẻ luật sư (do Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp), giấy chứng nhận hành nghề luật sư (do Bộ Tư pháp cấp) và cuối cùng là gia nhập một đoàn luật sư tại Việt Nam (hoặc đăng ký hành nghề với tư cách cá nhân với Sở Tư pháp địa phương), công dân mới có đủ điều kiện được hành nghề luật sư.

học luật ra làm gì để trở thành luật sư
Luật sư là lựa chọn phổ biến khi cân nhắc sau khi học luật ra làm gì

Mức lương khởi điểm của luật sư từ 15.000.000 đồng cho tới 25.000.000 đồng/tháng, khi tích lũy được kinh nghiệm, có ngoại ngữ,… mức lương này có thể tăng lên hàng chục triệu đồng cùng các khoản thưởng, bonus khác. 

Giảng viên Luật 

Giảng viên ngành Luật là người dạy các bộ môn về Luật trong các khoa Luật thuộc trường Đại học. Công việc Giảng viên rất phù hợp với những người đam mê việc giảng dạy, truyền thụ kiến thức

Để trở thành giảng viên luật bạn cần đạt trình độ Thạc sĩ Luật trở lên, nắm vững kiến thức chuyên môn, học tập và trau dồi kỹ năng sư phạm. Mức lương của giảng viên Luật dao động từ 7 đến 8 triệu đồng, bậc lương sẽ tăng theo quy định Nhà nước hoặc theo quy định của trường Đại học nơi giảng viên công tác. 

Điểm chuẩn ngành Luật có cao không? Học khó không? 

Điểm chuẩn ngành Luật

Điểm chuẩn ngành luật được đánh giá là ở mức khá cao với các ngành khác. Những trường top đầu ngành Luật phải kể đến là: Đại học Luật Hà Nội, Đại học Kiểm sát hay khoa Luật của các trường Đại học lớn (Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân). Vậy ngành luật thi khối nào? Ngành Luật gồm có 4 tổ hợp xét tuyển chính là A00, A01, C00, D01, ngoài ra có một số trường sẽ tuyển sinh thêm khối D04 (Toán, Văn, tiếng Trung Quốc)

Nếu thí sinh có mức điểm thi không quá cao nhưng vẫn có nguyện vọng xét tuyển vào các ngành luật, có thể cân nhắc các trường top giữa và top dưới.

Học luật có khó không? 

Ngành Luật có tính logic cao, do đó việc học thuộc lòng là hoàn toàn chưa đủ. Với mỗi chuyên đề kiến thức, người học phải có tư duy phân tích, xâu chuỗi vấn đề. Kỳ thi Luật tại trường Đại học thường là thi vấn đáp, đòi hỏi sinh viên phải có kiến thức vững vàng, sâu rộng, kỹ năng xử lí tình huống và kỹ năng trình bày vấn đề tốt. 

Đây cũng chính là những bước chuẩn bị ban đầu cho công việc liên quan tới ngành luật trong tương lai. Dù định hướng sau khi học luật ra làm gì đi nữa thì việc có những kỹ năng này sẽ giúp bạn có thể tích lũy được kinh nghiệm trong công việc. 

Các trường Đại học có ngành luật

Đại học Luật Hà Nội: Tại miền Bắc, trường Đại học Luật Hà Nội là trường Đại học chính quy có uy tín nhất về ngành Luật. Trường Đại học Luật Hà Nội trực thuộc Bộ Tư pháp và được thành lập từ năm 1979. Đội ngũ giảng viên của trường đều là Thạc sĩ, Tiến sĩ, Phó Giáo sư với hàng chục năm kinh nghiệm công tác trong ngành Luật với vị trí chuyên gia đầu ngành. 

Đây là lựa chọn hàng đầu cho bất cứ ai có mong muốn được làm việc trong lĩnh vực pháp luật một cách nghiêm túc nhất. Ngoài ra, Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội cũng là một cơ sở đào tạo ngành Luật uy tín tại miền Bắc. 

Đại học Luật TP.HCM: Trường sáp nhập từ Đại học Luật Hà Nội cơ sở miền Nam và Khoa Luật Đại học Tổng hợp TP.HCM (nay là Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM), Đại học Luật TP.HCM nay trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM. Đây cũng là một trường đại học thuộc top đầu ngành luật. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm Đại học Kinh tế – Luật (thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM)

Đại học Kiểm sát Hà Nội: Đại học Kiểm sát Hà Nội trực thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, chỉ tuyển sinh duy nhất ngành luật với số chỉ tiêu 300 (năm 2020) với mức điểm chuẩn dao động từ 17.7 tới 29.67 tùy theo tổ hợp xét tuyển (A00, A01, C00, D01), vùng miền (miền Bắc tính từ Quảng Bình trở ra; miền Nam tính từ Quảng Trị trở vào) và giới tính (nam/nữ)

Khoa Luật thuộc các trường Đại học nào tốt nhất?

Khoa Luật Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân: Là những trường Đại học TOP đầu về kinh tế tại miền Bắc, Đại học Ngoại thương và Đại học Kinh tế Quốc dân giúp sinh viên sở hữu nền tảng kiến thức chuyên sâu về Luật kinh tế, Luật Kinh doanh Quốc tế.  Ngoài ra thí sinh có thể cân nhắc đến khoa Luật của các trường như Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, Đại học Thương mại.

Khoa Luật Học viện Ngoại giao: Ngoài các trường Kinh tế thì Học viện Ngoại giao là một trong số các trường đại học có ngành luật thuộc top đầu cả nước. Khoa Luật Học viện Ngoại giao bên cạnh cung cấp các kiến thức ngành luật căn bản thì còn dạy chuyên sâu về luật quốc tế.

Bên cạnh các trường Đại học top đầu ngành Luật kể trên, thí sinh còn rất nhiều lựa chọn với mức điểm tầm trung như Đại học Công đoàn, Đại học Lao động – xã hội, Học viện Thanh thiếu niên, Học viện Hành chính,… 

Tìm việc làm ngành Luật ở đâu?

Để tìm kiếm các việc làm liên quan đến ngành luật, bạn có thể theo dõi các trang tuyển dụng uy tín để có nguồn thông tin chính xác nhất. TopCV là kênh tuyển dụng được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn lựa chọn, luôn cập nhật nhanh nhất những công việc trên nhiều lĩnh vực. Bạn có thể tìm các công việc ngành luật tại TopCV, tìm hiểu cách viết CV cho ngành Luật sao cho hấp dẫn nhất để tăng cơ hội trúng tuyển.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những lựa chọn nghề nghiệp dành cho những bạn trẻ đã và đang theo học ngành Luật. Mong rằng những gợi ý trên của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được những việc làm phù hợp nhất.

Nguồn ảnh: Sưu tầm