Mỗi nghề một mẫu CV: Ngành luật

Ngành luật luôn có nhu cầu tuyển dụng lớn và cạnh tranh cao. Cùng TopCV chia sẻ cách để có một Mẫu CV luật đúng chuẩn nhé!

Tổng quan

Nhiều người có suy nghĩ nhắc tới luật sẽ chỉ có luật sư, thẩm phán, kiểm sát… những nghề nghiệp đặc thủ ở các cơ quan nhà nước. Thực tế lại khác, sinh viên luật có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Hiện nay rất nhiều cựu sinh viên luật đang làm việc trong các doanh nghiệp, làm tư vấn luật, làm nhà báo… Nhu cầu về ngành luật hiện nay là rất lớn.

Khi trúng tuyển vào Đại học luật thí sinh có thể lựa chọn những ngành học phù hợp: Luật thương mại, Luật dân sự, Luật quốc tế, Luật hình sự… Sinh viên sau khi ra trường có thể làm cán bộ tư vấn pháp luật. Cán bộ kinh doanh trong các cơ quan kinh tế, các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hoặc trở thành luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế thương mại.

Mẫu CV ngành luật – những nội dunq quan trọng

Tham khảo MẪU CV NGÀNH LUẬT của TopCV

moi-nghe-mot-mau-cv-nganh-luat
mẫu Cv ngành luật được tạo trên TopCV

Môt CV tiêu chuẩn thường sẽ có các phần cơ bản gồm: Thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, học vấn, kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khóa, kĩ năng… Tuy nhiên tùy vào ngành nghề ứng tuyển mà chúng ta sẽ điều chỉnh dung lượng, chất lượng các phần sao cho hợp lý nhất.

Thông tin cá nhân

Ở phần này,bạn bắt buộc phải có các thông tin: TÊN,ĐỊA CHỈ,NGÀY SINH,SỐ ĐIỆN THOẠI VÀ EMAIL một cách rõ ràng nhất. Hiện tại ở Việt Nam chưa có tiêu chuẩn phải có ảnh trong CV hay không. Nhưng tốt nhất CV của bạn nên đính kèm một bức ảnh. Đối với môi trường ngành luật bức ảnh của bạn nên là ảnh chân dung (ảnh thẻ) nghiêm túc. Bạn nên mặc các trang phục chỉnh tề để thể hiện sự chuyên nghiệp và có thể cười nhẹ thể hiện sự tự tin.

Trình độ và bằng cấp

Đối với một CV ngành luật thì đây là một phần  rất quan trọng. Không giống như IT hay Marketing coi trọng và kinh nghiệm thực tế và sản phẩm. Ngành luật luôn yêu cầu bạn phải có đủ các chứng chỉ bằng cấp liên quan thì mới có thể làm việc hiệu quả.

Điều này đúng với tính chất đặc thù của ngành luật. Khi chuyên môn hoạt động là dựa vào kiến thức sách vở, lý thuyết, tra vấn. Hãy nhấn mạnh vào bằng đại học của bạn. Bằng cử nhân Luật, thẻ luật sư, các chứng chỉ liên quan như công chứng, bất động sản, đấu giá… Tất cả đều là một lợi thế. Ngoài ra, nếu bạn có một bảng điểm đẹp, đừng ngại khoe nó!

Mục tiêu nghề nghiệp 

Nhà tuyển dụng đánh giá bạn đang tìm kiếm điều gì từ phần này của CV.  Nếu muốn phát triển ở ngành luật hãy thể hiện mình là một người nghiêm túc, làm việc khuôn khổ. Và quan trọng nhất là khả năng học hỏi. Đặc thù của ngành này là vừa mang tính chất khô cứng khuôn phép. Hơn nữa lại được đổi mới các liên tục bằng các bộ luật, văn bản điều chỉnh. Nếu bạn không có khả năng nghiên cứu và tìm hiểu thì khó mà làm việc hiệu quả.

Kinh nghiệm

Mục đích của phần này là nhằm nhấn mạnh các kỹ năng, kinh nghiệm bạn cần có cho vị trí mà bạn đang tìm. Hãy liệt kê tất cả các hoạt động liên quan tới chuyên môn luật mà bạn đã tham gia. Kể cả tình nguyện tại một văn phòng trợ lý pháp luật hay việc làm văn phòng tư vấn, trợ lý luật sư. Tất cả đều nên có trong CV. Đừng quên sự chính xác về thời gian, vị trí làm việc, công việc vụ thể của bạn là rất quan trọng. Nó tạo ấn tượng bạn là một ứng viên cẩn thận, logic – những đặc điểm rất cần trong ngành này

Lưu ý

Sử dụng ngôn ngữ chính xác. Có một điều luật bất thành văn. Những ứng viên phát muốn phát triển trong ngành luật đều cần một khả năng ngôn ngữ chắc chắn. Nhà tuyển dụng cũng tìm kiếm điều này ngay trong chính CV của bạn. Hãy đảm bảo những thuật ngữ bạn dùng là tuyệt đối chính xác. Hạn chế tối đa các từ ngữ mang tính định tính (khoảng, tầm, có thể, …) Và 100% là phải dò chính tả thật kĩ nhé!

Thể hiện sự quan tâm của bạn đối với các vấn để xã hội. Ngành Luật nói chung có liên quan mật thiết tới các vẫn đề xã hội. Hãy thể hiện rằng mình có biết và tìm hiều về các tinh tức chính trị, văn hoá liên quan và có quan điểm cá nhân rõ ràng.

Kỹ năng

Đối với CV ngành luật ngoài những thông tin cơ bản như tin học văn phòng hay tiếng anh. Bạn cần nhấn mạnh vào các kĩ năng như làm việc nhóm, thống kê. Đặc biệt quan trọng chình là kĩ năng làm việc trong môi trường áp lực về hiệu suất và thời gian. Đây là điều các nhà tuyển dụng ngành Luật luôn tìm kiếm

Ngoại khoá

Những hoạt động ngoại khoá thích hợp cho một CV luật. Có thể kể đến như tham dự diễn đàn, toạ đàm, gặp mặt, hội thảo hay tình nguyện vì cộng đồng. Tóm lại hãy kể ra những hoạt động thể hiện bạn là một người quan tâm tới chinh trị – xã hội và có tư duy nghiêm túc!

Ngoài những chia sẻ về kinh nghiệm viết CV ngành Luật nói trên. Đừng bỏ qua cẩm nang xin việc ngành luật – bí quyết để bạn có thể tìm một công việc ưng ý!