Học không giỏi nên học ngành gì? 8 ngành có thu nhập không tưởng

Học không giỏi nên học ngành gì?
Học không giỏi nên học ngành gì? 8 ngành có thu nhập không tưởng

“Học không giỏi nên học ngành gì, học ngành gì lương cao hay học ngành gì dễ xin việc?” là những câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề. Để có câu trả lời chính xác, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Blog TopCV

Đừng quá tự ti khi bạn học không giỏi

Không có ai trên đời này hoàn hảo hoàn toàn. Mỗi người đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Chính vì thế, đừng tự trách mình khi bạn học không giỏi. Thực tế, học tập không chỉ dựa vào năng lực cá nhân mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như bẩm sinh, di truyền, môi trường, v.vv..

Thay vì tự ti, bạn nên tập trung vào việc cải thiện kỹ năng, điểm mạnh của bản thân và tìm cách học tập phù hợp. Học giỏi có thể là con đường nhanh nhất dẫn bạn đến với thành công. Tuy nhiên, đó không phải là con đường duy nhất, vẫn có rất nhiều công việc không yêu cầu quá cao về học thức mà vẫn đem lại nguồn thu nhập hấp dẫn. 

Cùng TopCV tìm câu trả lời cho câu hỏi "Học không giỏi nên học ngành gì?"
Cùng TopCV tìm câu trả lời cho câu hỏi “Học không giỏi nên học ngành gì?”

>> Tham khảo: Người không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào để có lương cao?

Học không giỏi nên học ngành gì? 8 ngành nghề có thu nhập không tưởng

Nếu bạn học không giỏi, có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi chọn ngành. Tuy nhiên, vẫn có một số ngành không đòi hỏi cao về trình độ học vấn. Điều bạn cần làm là phải thật cố gắng và nỗ lực để đạt được thành công. Nếu bạn thắc mắc học không giỏi nên học ngành gì thì bạn nên tham khảo 8 ngành dưới đây. 

Nghề thẩm mỹ, làm đẹp

Thẩm mỹ, làm đẹp được xem là một trong những ngành nghề “HOT” nhất hiện nay. Vì nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng, dần trở thành nhu cầu thiết yếu trong đời sống. Điều này tạo cơ hội cho các bạn trẻ có đam mê với nghề thẩm mỹ.  

Mức lương của ngành thẩm mỹ và làm đẹp tại Việt Nam phụ thuộc vào vị trí, kinh nghiệm và kỹ năng của từng người. Theo thống kê của trang tuyển dụng TopCV, mức lương trung bình của một số vị trí trong ngành thẩm mỹ và làm đẹp tại Việt Nam khá cao. Cụ thể như sau:

  • Kỹ thuật viên làm đẹp: Từ 6-10 triệu đồng/tháng.
  • Kỹ thuật viên thẩm mỹ: Từ 10 – 20 triệu đồng/tháng
  • Chuyên viên phun xăm thẩm mỹ: Từ 10-15 triệu đồng/tháng.
  • Chuyên viên chăm sóc da, tóc: Từ 6-12 triệu đồng/tháng.

Đây chỉ mới là mức lương dành cho kỹ thuật viên. Nếu bạn có đủ kinh nghiệm, kỹ năng và trở thành master trong lĩnh vực làm đẹp, thì bạn hoàn toàn có thể kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng.

Thẩm mỹ, làm đẹp là một trong những ngành “HOT” nhất hiện nay
Thẩm mỹ, làm đẹp là một trong những ngành “HOT” nhất hiện nay

Thợ trang điểm

Xu hướng trong những năm gần đây cho thấy, nhu cầu sử dụng dịch vụ trang điểm chuyên nghiệp đang tăng lên. Nhờ đó, thợ trang điểm (hay makeup) trở thành một trong những ngành nghề nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Cơ hội việc làm cho nghề makeup rất đa dạng, bạn có thể làm việc ở các spa, studio áo cưới, trang điểm cho người nổi tiếng, v.vv..

Mức lương trung bình của thợ trang điểm tại Việt Nam dao động từ 5-20 triệu đồng mỗi tháng. Các thợ trang điểm có kỹ năng tốt và có thâm niên trong nghề thường có mức lương cao hơn. Ngoài ra, thợ trang điểm làm việc cho các hãng mỹ phẩm, công ty thời trang hay các studio thường có thu nhập cao hơn so với thợ trang điểm làm việc tự do. 

Học không giỏi nên làm ngành thợ trang điểm vì ngành này không yêu cầu học vấn cao
Học không giỏi nên làm ngành thợ trang điểm vì ngành này không yêu cầu học vấn cao

Kinh doanh online

Kinh doanh online là lĩnh vực đang phát triển rất mạnh mẽ trong thời đại số. Đây là hình thức bán hàng, cung cấp dịch vụ hoặc quảng bá thương hiệu thông qua các nền tảng trực tuyến.

Việc kinh doanh online không đòi hỏi bạn phải có bằng cấp chuyên môn. Tuy nhiên, để thành công khi kinh doanh online, bạn cần phải tích cực học hỏi và tìm hiểu về công nghệ, kỹ năng bán hàng và phải lựa chọn sản phẩm phù hợp với thị trường.

Mức lương trung bình của nhân viên bán hàng online tại Việt Nam dao động từ 5-15 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn trẻ có thể kiếm hàng chục, hàng trăm triệu mỗi tháng từ việc kinh doanh online. 

Dù học không giỏi, nhưng bạn vẫn có thể tự kinh doanh online
Dù học không giỏi, nhưng bạn vẫn có thể tự kinh doanh online

>>>Xem thêm: Tổng hợp những việc làm online tại nhà cho sinh viên mang lại thu nhập khủng

Đầu bếp

Nếu bạn thắc mắc học không giỏi nên học ngành gì thì đầu bếp chính là câu trả lời dành cho bạn. Sự phát triển của ngành du lịch và ẩm thực đã mở ra rất nhiều cơ hội cho các đầu bếp. Bạn có thể làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, resort. Tuy nhiên, nếu bạn là một đầu bếp có tay nghề cao và khả năng sáng tạo, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển như setup bếp ăn cho nhà hàng, khách sạn, kết hợp với studio chụp ảnh món ăn hoặc trở thành food stylist. 

Tại Việt Nam, mức lương của một đầu bếp có thể dao động từ khoảng 8-25 triệu đồng mỗi tháng. Thu nhập của đầu bếp phụ thuộc vào quy mô và mức độ cao cấp của nơi đầu bếp đang làm việc. Không những thế, bạn có thể kiếm được thu nhập cao hơn từ việc kinh doanh nhà hàng, quán ăn riêng.

Nghề đầu bếp mang đến rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động
Nghề đầu bếp mang đến rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

Bartender

Bartender là một nghề trong ngành dịch vụ nhà hàng – khách sạn. Người làm bartender có trách nhiệm pha chế và phục vụ đồ uống cho khách hàng tại quầy bar của nhà hàng, khách sạn, resort hay bar club, v.vv..

Mức lương của bartender tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí làm việc, kinh nghiệm, kỹ năng và sự sáng tạo của bartender. Tại Việt Nam, mức lương trung bình của một bartender dao động từ 7-15 triệu đồng mỗi tháng.

Nghề Bartender dần trở thành xu hướng nghề nghiệp của giới trẻ trong những năm gần đây
Nghề Bartender dần trở thành xu hướng nghề nghiệp của giới trẻ trong những năm gần đây

Sale bất động sản

Nghề sale bất động sản là một trong những ngành nghề có tiềm năng phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây. Sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu mua bán bất động sản ngày càng tăng, biến sale bất động sản trở thành công việc lý tưởng của nhiều bạn trẻ.

Việc bán bất động sản cần có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng, kiến thức về thị trường, pháp lý, quy hoạch, v.vv… Đây là một ngành cần đầu tư thời gian và nỗ lực để nghiên cứu, học hỏi.

Mức lương của nghề sale bất động sản phụ thuộc vào doanh số bán hàng, thường được tính dựa trên tỷ lệ hoa hồng. Lương cứng của một nhân viên sale bất động sản trung bình từ 8-15 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, bạn còn nhận được hoa hồng từ những bất động sản bán được, con số này có thể lên đến hàng trăm triệu. 

Sale bất động sản là công việc lý tưởng của các bạn trẻ
Sale bất động sản là công việc lý tưởng của các bạn trẻ

>>>Xem thêm: Nhân viên kinh doanh bất động sản cần trang bị những kỹ năng gì?

Photographer

Photographer là một công việc được nhiều người yêu thích và theo đuổi, đặc biệt là các bạn nam. Điều này cũng khá dễ hiểu, vì đây là công việc mang tính chất nghệ thuật, được làm việc tự do và đặc biệt mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung. 

Theo thống kê của TopCV, mức lương trung bình của một photographer tại Việt Nam dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tự tiếp thị, quảng bá thương hiệu của bản thân và được thị trường công nhận, thu nhập của bạn có thể lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Học không giỏi nên học ngành gì? Câu trả lời là photographer
Học không giỏi nên học ngành gì? Câu trả lời là photographer

Thiết kế, in ấn

Thiết kế và in ấn là ngành khá đa dạng, bao gồm nhiều công việc khác nhau như đồ họa, thiết kế sản phẩm, in ấn kỹ thuật số, in ấn offset, in ấn quảng cáo, in ấn bao bì, v.vv.. Đây là một ngành khá tiềm năng tại Việt Nam và có nhiều cơ hội việc làm. Bạn có thể làm việc trong các công ty thiết kế, in ấn, marketing hay tự làm chủ với dịch vụ thiết kế và in ấn của riêng mình. 

Mức lương của ngành thiết kế, in ấn sẽ phụ thuộc vào vị trí công việc, trình độ và kinh nghiệm, dao động từ 7-20 triệu đồng/tháng. 

Học không giỏi nên học ngành gì? Thiết kế và in ấn là ngành nghề rất tiềm năng tại Việt Nam
Học không giỏi nên học ngành gì? Thiết kế và in ấn là ngành nghề rất tiềm năng tại Việt Nam

>>>Xem thêm: Ngành thiết kế đồ họa có khó không? Có dễ xin việc không?

Bí quyết lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Dù lựa chọn bất cứ ngành nghề nào, bạn cũng cần phải dựa trên các tiêu chí, từ đó đánh giá bản thân có phù hợp với ngành nghề đó hay không. Một số tiêu chí bạn có thể xem xét khi chọn ngành gồm:

Sở thích là yếu tố quan trọng khi chọn ngành

Sở thích là một yếu tố quan trọng trong quá trình chọn ngành nghề. Nếu bạn có sở thích về một lĩnh vực nào đó, thì khả năng cao bạn sẽ có động lực để phát triển trong lĩnh vực đó. Ngoài ra, sở thích giúp bạn dễ dàng tiếp cận kiến thức và phát huy kỹ năng liên quan đến ngành nghề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ngược lại, nếu bạn không có sở thích với ngành nghề đã chọn, bạn sẽ cảm thấy chán nản và không có động lực để tiếp tục phát triển. Điều này có thể dẫn đến hiệu suất làm việc thấp và ảnh hưởng đến cả sự nghiệp của bạn.

Tính cách quyết định bạn có phù hợp với nghề

Tính cách của một người sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến khi lựa chọn ngành. Nếu bạn có tính cách hướng nội và thích làm việc độc lập, bạn nên chọn các công việc không phải giao tiếp nhiều. Ngược lại, nếu bạn là người hướng ngoại, năng động, thích giao tiếp và có khả năng lãnh đạo thì bạn có thể chọn các công việc thường xuyên giao tiếp với khách hàng như sale bất động sản, kỹ thuật viên thẩm mỹ, v.vv..

Ngoài ra, một số tính cách khác cũng ảnh hưởng đến việc chọn ngành nghề, chẳng hạn như tính kiên trì, tỉ mỉ, sáng tạo,… Việc đánh giá tính cách cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó tìm được ngành nghề phù hợp với năng lực và sở thích của mình. 

Khi chọn ngành nghề, bạn nên xem xét tính cách có phù hợp với ngành đó hay không
Khi chọn ngành nghề, bạn nên xem xét tính cách có phù hợp với ngành đó hay không

Khả năng phát triển của ngành nghề trong tương lai

Khả năng phát triển của một ngành nghề trong tương lai là yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn nghề. Một ngành nghề có tiềm năng phát triển cao sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội phát triển hơn, thu nhập cao hơn và ổn định trong tương lai. 

Để đánh giá khả năng phát triển của một ngành nghề, bạn nên tìm hiểu về xu hướng phát triển của ngành đó trong tương lai. Bạn có thể tham khảo các báo cáo, nghiên cứu thị trường hoặc các trang web tuyển dụng để tìm hiểu thông tin về ngành nghề.

Mức thu nhập

Mức thu nhập là một yếu tố quan trọng khi chọn ngành nghề. Bạn có thể xem thu nhập chính là động lực và phần thưởng cho những gì bạn đã làm. Với mức thu nhập cao, bạn có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, đảm bảo về vấn đề tài chính của gia đình và những dự định trong tương lai. 

>>>Xem thêm: Làm nghề gì lương cao? Top 10 ngành nghề thu nhập hấp dẫn đừng bỏ lỡ

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Học không giỏi nên học ngành gì?”. Trên thực tế, bạn có học giỏi hay không không quan trọng. Điều quan trọng nhất là bạn phải luôn nỗ lực, kiên trì với ngành nghề đã lựa chọn. Ngoài ra, khi chọn ngành, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về ngành nghề đó, xem xét bản thân có phù hợp với ngành đó hay không và triển vọng của ngành trong tương lai. Nếu bạn hiểu được tất cả những tiêu chí trên, TopCV tin chắc rằng bạn sẽ thành công với ngành nghề đã chọn. Trên nền tảng tuyển dụng của TopCV đang cập nhật rất nhiều việc làm hấp dẫn, hãy truy cập TopCV để ứng tuyển ngay nhé!