Làm nghề gì lương cao? Top 10 ngành nghề thu nhập hấp dẫn đừng bỏ lỡ

Đa số sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường Đại học đều mong muốn khi ra trường sẽ có công việc ổn định, đúng chuyên ngành với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, thực tế có tới 60% sinh viên tốt nghiệp chuyển hưởng làm trái ngành, số khác chấp nhận thất nghiệp để chờ cơ hội, rất ít người chen chân được vào thị trường lao động, làm đúng ngành nghề. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên một phần vì khi bắt đầu lựa chọn ngành học, các bạn trẻ không tìm hiểu về nhu cầu thị trường cũng như tiềm năng phát triển lĩnh vực đó trong tương lai. Vậy với sự thay đổi không ngừng nghỉ của xã hội, làm nghề gì lương cao? Đâu là ngành nghề hot hiện nay? Trong bài viết dưới đây, BlogTopCV.vn sẽ cung cấp thông tin 10 ngành nghề lương cao hiện nay và có triển vọng trong tương lai để bạn đọc tham khảo. 

Tổng quan nhu cầu tuyển dụng nhân sự 

Theo Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 & Xu hướng tuyển dụng trong năm 2022 của TopCV, các doanh nghiệp có quy mô trên 500 nhân sự có mức tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng cao nhất, với 72,6% doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng số lượng nhân sự tuyển dụng, trong đó 48,4% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trong năm 2022 tăng trên 30% so với năm 2021. Tuy nhiên, đây cũng là quy mô có mức giảm nhu cầu tuyển dụng cao nhất, với 2,4% doanh nghiệp cho biết sẽ giảm số lượng nhân sự tuyển mới trong năm tiếp theo. 

Cũng theo báo cáo này, trong năm 2022, tài chính là lĩnh vực có đến 80% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, chiếm tỷ lệ cao nhất so với các lĩnh vực khác. Ngay sau đó là các lĩnh vực như Bất động sản, Giáo dục/đào tạo, Bán lẻ / Hàng tiêu dùng / FMCG, Thương mại điện tử, IT/phần mềm, Dược phẩm/Y tế/ Công nghệ sinh học, Marketing / Truyền thông / Quảng cáo,…. 

Nhìn chung, những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng càng cao, mức thu nhập sẽ càng hấp dẫn, nhờ đó mà trở thành điểm dừng chân lý tưởng của người lao động. 

Nhu-cau-tuyen-dung-nhan-su-cac-nganh-nghe-o-Viet-Nam-ngay-cang-cao
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự các ngành nghề ở Việt Nam ngày càng cao

Làm nghề gì lương cao? Top 10 ngành HOT hiện nay

Việc lựa chọn một ngành nghề vừa có tiềm năng phát triển, vừa là đam mê của bản thân thực sự rất khó. Dưới đây là danh sách 10 ngành nghề hot nhất ở Việt Nam hiện nay, bạn đọc có thể tham khảo để định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. 

Tài chính – Đầu tư

Theo số liệu báo cáo do Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cung cấp, tính đến ngày 30/4/2022, các công ty giao dịch chứng khoán có thêm 232.328 nhà đầu tư mới, nâng tổng số nhà đầu tư lên tới con số 5.2 triệu người. Nếu là người quan tâm đến tài chính thì chắc hẳn những cái tên như chứng khoán, crypto (tiền ảo),… không còn quá xa lạ. Để ý một chút các bạn sẽ thấy, những thông tin liên quan đến tình hình tài chính ngày càng phủ sóng dày đặc trên ti vi, báo đài, mạng xã hội,…. Như vậy, khi nắm chắc kiến thức chuyên ngành cùng khả năng quản lý và đầu tư tài chính việc, bạn sẽ có nhiều cơ hội gia tăng thu nhập trong ngành này. 

Về mức lương của nhân sự ngành Tài chính – Đầu tư, một  sinh viên mới tốt nghiệp/ gười chưa có kinh nghiệm có thể kiếm được khoảng 5-6 triệu/tháng, còn nhân sự cấp quản lý trở lên có thể kiếm được 20-70 triệu/tháng. 

Đặc biệt, khi làm việc lâu năm trong ngành Tài chính – Đầu tư, nhân sự sẽ tích lũy được nhiều kiến thức ngành và sửu dụng chúng để trở thành nhầ đầu tư thông thái. Nhờ vậy, mức thu nhập hàng tháng không chỉ dừng lại ở 20 triệu/tháng mà sẽ hơn thế rất nhiều.

>>>> Xem thêm: Người không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào để có lương cao?

Phi công

Làm nghề gì lương cao? Tất nhiên không thể bỏ qua nghề phi công rồi. Tuy nhiên, để trở thành phi công chuyên nghiệp, đầu tiên phải vượt qua một kỳ thi đầu vào cực kỳ nghiêm ngặt để lấy bằng phi công dân sự. Trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 2% thí sinh vượt qua vòng khám sức khỏe để vào vòng test năng lực. Nếu đủ tất cả các điều kiện, học viên sẽ được đào tạo qua các khóa học và hàng trăm giờ bay thử nghiệm. Chỉ bằng cách này mới có thể chính thức lấy được bằng phi công.

Phi-cong-la-mot-trong-nhung-nganh-co-muc-luong-rat-cao
Phi công là một trong những ngành có mức lương rất cao

Là một nghề có độ rủi ro cực cao và đòi hỏi khắt khe về sức khỏe, kỹ thuật cùng nhiều yếu tố liên quan nên không có gì bất ngờ khi lương trung bình của một phi công ước chừng bằng tổng lương của 10 nhân viên văn phòng.

Tùy vào cấp bậc mà mức lương và phụ cấp sẽ có sự đáng kể. Hơn nữa, cùng cấp bậc nhưng làm việc tại 2 hãng bay khác nhau thì tổng thu nhập cũng có sự chênh lệch. Cụ thể như sau:

 • Hãng Vietnam Airlines: Trung bình 132.5 triệu đồng/tháng; tối đa có thể lên đến 300 triệu/tháng.
 • Hãng Vietjet: Trung bình khoảng 180 triệu/tháng.
 • Hãng Bamboo Airways: Thu nhập trung bình khoảng 200 triệu/tháng, thậm chí có thể lên đến 300 triệu/tháng.

Tiếp viên hàng không

Nhắc đến phi công thì không thể bỏ qua nghề tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, để trở thành tiếp viên hàng không không hề dễ dàng như mọi người nghĩ. Ngoài yêu cầu về sức khỏe, tiếp viên hàng không cần có ngoại ngữ cực tốt, phải thành thạo tiếng Anh. Ngoài ra, yêu cầu về ngoại hình cũng khá cao, nữ phải trên 1.58m, khuôn mặt ưa nhìn.

Về thu nhập, từ nhiều năm nay, nghề này được đánh giá có mức lương khủng, thu hút nhiều bạn trẻ muốn thử sức. Mức lương cơ bản chưa kèm phúc lợi, trợ cấp khác của các tiếp viên hàng không bình quân sẽ từ 4.500.000 đồng/tháng. Với những tiếp viên mới vào nghề thường sẽ phải bay 70 – 100 giờ/tháng. Bên cạnh đó, tiếp viên hàng không sẽ được trả thêm khoản công tác phí từ 2 triệu-10 triệu/tháng. 

Cũng giống như phi công, tiếp viên hàng không các hãng khác nhau sẽ có tổng thu nhập khác nhau. Cụ thể:

 • Hãng VietNam Airlines: 25.5 triệu/tháng.
 • Hãng Jetstar: Dao động từ 18.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng.
 • Hãng VietJet Air: Trung bình từ 19.000.000 – 25.000.000 đồng/tháng.
 • Hãng Bamboo Airways: Khoảng 16.000.000 – 26.000.000 đồng/tháng.

Lập trình viên

Không chỉ là một trong các ngành nghề hot hiện nay, lập trình viên còn nằm trong  danh sách những ngành nghề có triển vọng trong tương lai. Xã hội ngày càng phát triển, công nghệ thông tin xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực trong đời sống. Vì thế, nghề lập trình viên đi kèm với nhiều phúc lợi và mức thù lao xứng đáng được coi là thời thượng và trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ.  

Để đạt được mức lương cao, mỗi lập trình viên phải trải quả thời gian khổ luyện lâu dài cùng với việc nắm thật chắc kiến thức chuyên ngành và các kỹ năng liên quan. Tổng thu nhập của lập trình viên được xếp vào hạng cao so với các ngành nghề khác. Cụ thể:  

 • Sinh viên mới ra trường ít/chưa có kinh nghiệm: 4-6 triệu/tháng.
 • Người có kinh nghiệm 1-3 năm: 14.5 – 27.1 triệu/tháng (tùy khu vực và thâm niên). 
 • Kinh nghiệm 3-5 năm: 27.5 – 40.2 triệu đồng/tháng. 
 • Kinh nghiệm trên 5 năm: 34.4 – 50.2 triệu đồng/tháng. 
 • Đối với các vị trí cấp quản lý trở lên: 1.500-3.000 USD/tháng (35-70 triệu/tháng)

Ngoài khoản thu nhập tại công ty, dân IT có thể nhận thêm job bên ngoài để tăng thu nhập nên tổng thu chính thức của họ có thể cao hơn rất nhiều. 

Bất động sản

Đây là một trong những ngành được đánh giá có mức thu nhập “khủng” tại Việt Nam. Mức lương của nhân viên kinh doanh bất động sản gồm lương cứng và phần trăm hoa hồng. Trong đó, lương cơ bản giao động từ 3.070.0000 – 5.000.000đ/tháng. Thu nhập của nhân viên mô giới bất động sản chủ yếu đến từ hoa hồng sau khi giao dịch thành công. Mức chiết khấu dao động khoảng 2,5-3%. 

Lam-nghe-gi-luong-cao-Luong-cua-nhan-vien-bat-dong-san-gom-co-ban-va-hoa-hong
Làm nghề gì lương cao? Lương của nhân viên bất động sản gồm cơ bản và hoa hồng

Theo đó, tổng thu nhập của nhân viên kinh daonh bất động sản như sau:

 • Mức trung bình: 16.200.000 đồng/tháng.
 • Mức thấp nhất: 4.000.000 đồng/tháng.
 • Mức lương bậc thấp (trung bình thấp): 9.700.000 đồng/tháng.
 • Mức lương bậc cao (trung bình cao): 22.700.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cao nhất: 70.000.000 đồng/tháng.

>>> xem thêm: Top 10 việc làm lương cao thu nhập khủng bạn cần biết

Truyền thông/ Marketing

Truyền thông/Marketing cũng được nhận xét là thuộc top những ngành nghề lương cao và hot hiện nay. Mức thu nhập của nhân sự ngành này khá đa dạng, phụ thuộc nhiều vào từng vị trí và công việc người đó đảm nhiệm. Ngoài ra, tùy vào số năm kinh nghiệm làm việc, mức lương nhân sự ngành Truyền thông/ Marketing có sự chênh lệch đáng kể. 

 • Dưới 1 năm kinh nghiệm: 7.1 – 11.7 triệu đồng/tháng. 
 • Từ 1 – 3 năm kinh nghiệm: 10.9 – 16.7 triệu đồng/tháng. 
 • Từ 3 – 5 năm kinh nghiệm: 21.7 – 31.2 triệu đồng/tháng. 
 • Kinh nghiệm trên 5 năm: 26.5 – 39.4 triệu đồng/tháng. 

Sau thời gian cố gắng làm việc, tích lũy kinh nghiệm và đạt được nhiều thành tích, bạn có thể được bổ nhiệm vào những vị trí cao hơn với mức thu nhập cũng tăng đáng kể. 

 • Trưởng nhóm: 13.9 – 21.8 triệu đồng/tháng. 
 • Trưởng/Phó phòng: 18.7 – 28.5 triệu đồng/tháng. 
 • Quản lý/Giám sát: 16.7 – 24.4 triệu đồng/tháng. 

Bác sĩ, điều dưỡng

Đặc thù của nhóm ngành Y – Dược là thời gian đào tạo lâu và điểm đầu vào rất cao. Trung bình để đào tạo một điều dưỡng lành nghề sẽ mất khoảng 5-6 năm và một bác sĩ đa khoa giỏi chuyên môn, kỹ năng mất khoảng 8-10 năm. Hiện nay, ngoài bác sĩ, điều dưỡng, ngành y còn đào tạo rất nhiều vị trí khác như bác sĩ răng hàm mặt, y tế công cộng, kỹ thuật xét nghiệm,…. Tuy nhiên, bác sĩ và điều dưỡng vẫn là những người có mức thu nhập cao hơn so với những vị trí còn lại. Cụ thể: 

 • Lương của bác sĩ mới ra trường: 15 triệu/tháng;
 • Lương của bác sĩ chuyên khoa: 20-40 triệu/tháng (tùy theo thâm niên và học vị);
 • Lương của điều dưỡng mới ra trường (hệ Đại học): 10 triệu/tháng;
 • Lương của điều dưỡng mới ra trường (hệ Trung cấp): 5-6 triệu/tháng. 

Ngành ngôn ngữ

Với xu hướng hội nhập thế giới như hiện nay, cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ rất rộng mở, nhất là khi ngày càng nhiều doanh nghiệp quốc tế đầu tư và mở trụ sở tại Việt Nam. Tuy nhiên, do tiếng Anh ngày càng phổ biến và nhiều người học hơn nên thu nhập của biên – phiên dịch ngôn ngữ Anh không còn cao như trước, giờ dao động ở mức 10-15 triệu đồng/tháng. 

Muc-thu-nhap-cua-bien-phien-dich-tieng-Anh-Han-va-Trung-kha-cao
Mức thu nhập của biên phiên dịch tiếng Anh, Hàn và Trung khá cao

Thay vào đó, mức thu nhập của biên phiên dịch tiếng Hàn và tiếng Trung đang có xu hướng tăng. Tổng thu nhập dao động khoảng 15-22 triệu đồng/tháng. 

Tài chính ngân hàng

Nếu hỏi làm nghề gì lương cao thì chắc chắn không thể bỏ qua tài chính ngân hàng. Nhắc đến làm việc trong ngân hàng, điều đầu tiên mọi người nghĩ đến chính là mức thu nhập khủng. Chính vì vậy, ngành này ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn, trong đó phần lớn là các chị em yêu thích công việc văn phòng. Tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng, ứng viên có thể ứng tuyển một số vị trí liên quan như chuyên viên tư vấn, giao dịch viên, tín dụng, chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân/ khách hàng doanh nghiệp,…

Là một công việc có nhiều áp lực nên mức thu nhập nó mang lại khá cao, trung bình khoảng 20-50 triệu đồng/tháng. 

Du lịch – Khách sạn

Mỗi năm, các khu du lịch đón hàng nghìn du khách trong và ngoài nước ghé thăm. Điều này kéo theo nhu cầu nhân lực trong ngành Du lịch – Khách sạn cũng tăng theo. Mỗi vị trí công việc trong ngành sẽ có mức lương khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể:

 • Hướng dẫn viên du lịch nội địa: 7-10 triệu đồng/tháng + Tip.
 • Hướng dẫn viên du lịch quốc tế: 15-30 triệu đồng/tháng + Tip. 
 • Nhân viên kinh doanh tour: 15-20 triệu đồng/tháng. 
 • Lễ tân: 6-15 triệu đồng/tháng (tùy chất lượng khách sạn và cấp bậc). 
 • Nhân viên phục vụ: 7-9 triệu đồng/tháng.
 • Điều hành tour: 18-20 triệu đồng/tháng.

>>> Xem thêm: Những công việc làm tại nhà lương cao nhất hiện nay

Tìm việc làm lương cao, uy tín ở đâu?

Trên đây, BlogTopCV.vn đã giải quyết vấn đề đa số bạn đọc thắc: “Làm nghề gì lương cao?”. Trong thời đại 4.0, tìm một công việc không còn quá khó nhưng để tìm được việc làm chất lượng, uy tín thì không phải ai cũng làm được. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều công khai tuyển dụng nhân sự với mức thu nhập hấp dẫn. Trong đó có đến khoảng 50% đăng tin tuyển dụng trên các website tuyển dụng uy tín như TopCV, Indeed, Vieclam24h,…. 

Theo Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 của TopCV, có hơn 35% ứng viên thể hiện quan điểm nếu tin tuyển dụng được đăng tải trên kênh tuyển dụng uy tín như TopCV là yếu tố thu hút họ đọc tin tuyển dụng. Mỗi ngày, trên TopCV có hơn 30.000 việc làm đa dạng ngành nghề, lĩnh vực được cập nhật từ 190.000+ nhà tuyển dụng uy tín, kết nối thành công trung bình 250.000+ ứng viên mỗi tháng. Đặc biệt, để tìm việc làm những ngành nghề có triển vọng trong tương lai trên TopCV, ứng viên có thể sử dụng 2 bộ lọc gồm Lĩnh vực/Ngành nghề và Địa điểm làm việc.

Tạm kết

Với những chia sẻ về danh sách các ngành nghề hot nhất hiện nay, hi vọng sẽ giúp ứng viên đưa ra những định hướng nghề nghiệp phù hợp với đam mê bản thân và nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động. Tương lai thành công hay thất bại phụ thuộc nhiều vào quyết định lựa chọn nghề nghiệp ở hiện tại nên bạn hãy cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ. Dù theo đuổi bất cứ lĩnh vực nào, ứng viên cũng nên trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết để tự tin ứng tuyển và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.