Khối A gồm những môn nào? Học khối A làm nghề gì?

Khối A gồm những môn nào? Học khối A làm nghề gì?
Khối A gồm những môn nào? Học khối A làm nghề gì?

Từ trước đến nay, khối A vẫn luôn là một khối ngành được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên khối A học ngành gì và khối A làm nghề gì thì không phải ai cũng biết. Hiểu được nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh và các sĩ tử về việc chọn trường, chọn ngành, Blog.TopCV sẽ cung cấp cho ứng viên cái nhìn toàn diện về ngành học và cơ hội việc làm khối A trong bài viết dưới đây nhé.

Khối A gồm những môn nào?

Ở các trường Đại học, khối A là khối thi được lựa chọn xét tuyển khá nhiều. Điều này đặt ra cơ hội học tập đa dạng cho các trẻ. Nếu như trước đây khối A chỉ bao gồm 3 môn cơ bản là Toán – Vật lý – Hóa học. Về sau có thêm hai khối phụ là A1 bao gồm Toán – Vật Lý – Tiếng Anh và A2 là Toán – Vật Lý – Ngữ văn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khối A được bộ Giáo dục và đào tạo mở rộng và phân thành 18 tổ hợp môn giúp sĩ tử dễ dàng lựa chọn trong việc đăng ký xét tuyển. Cụ thể:

• Khối A00: Toán, Vật lí, Hóa học

• Khối A01: Toán, Vật lí, tiếng Anh

• Khối A02: Toán, Vật lí, Sinh học

• Khối A03: Toán, Vật lí, Lịch sử

• Khối A04: Toán, Vật lí, Địa lý

• Khối A05: Toán, Hóa học, Lịch sử

• Khối A06: Toán, Hóa học, Địa lý

• Khối A07: Toán, Lịch sử, Địa lý

• Khối A08: Toán, Lịch sử, Giáo dục công dân

• Khối A09: Toán, Địa lý, Giáo dục công dân

• Khối A10: Toán, Lý, Giáo dục công dân

• Khối A11: Toán, Hóa, Giáo dục công dân

• Khối A12: Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội

• Khối A14: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lý

• Khối A15: Toán, Khoa học tự nhiên, Giáo dục công dân

• Khối A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn

• Khối A17: Toán, Vật lý, Khoa học xã hội

• Khối A18: Toán, Hoá học, Khoa học xã hội

>>>> Xem thêm: Khối A gồm những ngành nào? Các ngành khối A dễ kiếm việc làm nhất

Học khối A làm nghề gì?

Khối A làm nghề gì?
Khối A làm nghề gì?

Một trong những lý do mà khối A được nhiều người lựa chọn, chính là bởi các ngành học và việc làm khối A rất phong phú, đa dạng. Để trả lời cho câu hỏi “khối a có những ngành gì?” hay “khối a làm nghề gì?” thì có thể kể ra “ti tỉ tỉ” các công việc hấp dẫn khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tổng hợp lại một số các việc làm ngành nghề khối A hấp dẫn dưới đây mà các bạn trẻ có thể tham khảo:

Công an – quân đội

Việc làm ngành Công an – Quân đội luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của các bạn trẻ khi lựa chọn cơ hội nghề nghiệp, nhất là với các sĩ tử nam. Sinh viên khi học ngành này thường được hỗ trợ toàn bộ học phí và quá trình ăn ở, học tập. Ngay khi ra trường, họ được sắp xếp các vị trí công việc phù hợp. Chính tính chất ổn định này cùng môi trường chính trị chỉn chu, chuyên nghiệp luôn khiến các việc làm trong ngành công an – quân đội tạo được sức hấp dẫn đặc biệt.

Nếu tương lai bạn kỳ vọng theo đuổi việc làm ngành này, có thể tham khảo các ngành tuyển sinh khối A như: kỹ thuật quân sự; trinh sát kỹ thuật; ngành hậu cần; ngành kỹ thuật và chỉ huy tham mưu phòng không; ngành biên phòng; ngành Luật; ngành an toàn thông tin; ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước; ngành công nghệ kỹ thuật ô tô; ngành phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; các ngành chỉ huy tham mưu như: Chỉ huy tham mưu lục quân, tham mưu pháo binh, chỉ huy kỹ thuật công binh, chỉ huy tham mưu thông tin, chỉ huy tham mưu Tăng thiết giáp, chỉ huy tham mưu đặc công, chỉ huy tham mưu kỹ thuật Hóa học, tham mưu, chỉ huy CAND. Các nhóm ngành khác của ngành Công an – Quân đội như: nhóm ngành kỹ thuật CAND; nhóm ngành xây dựng lực lượng CAND; nhóm ngành nghiệp vụ cảnh sát; ngành quản lý hành chính nhà nước về ANTT; nhóm ngành nghiệp vụ An ninh.

Việc làm ngành kinh tế

Nhóm ngành kinh tế trước nay luôn là nhóm ngành duy trì được sức hút đặc biệt. Bằng chứng là nhiều năm trở lại đây, nhóm ngành này luôn ghi nhận số lượng nguyện vọng đăng ký chiếm tỉ lệ cao. Nền kinh tế thị trường phát triển và hội nhập đã tạo ra vô vàn cơ hội việc làm cho sinh viên khối ngành kinh tế.

Để ứng tuyển việc làm ngành kinh tế, các bạn trẻ khối A có thể lựa chọn các ngành học thuộc khối kinh tế như sau: ngành kinh tế, ngành kinh doanh quốc tế, kinh doanh thương mại; ngành quản trị kinh doanh, ngành Tài chính ngân hàng, ngành Công nghệ thực phẩm; Công nghệ Ô tô; Công nghệ nhiệt lạnh; Công nghệ may; Công nghệ sinh học; Công nghệ kỹ thuật in; Công nghệ, kỹ thuật cơ –điện tử, Công nghệ cơ khí; Công nghệ thông tin; Kỹ thuật máy tính; Khoa học máy tính; Kỹ thuật dữ liệu; Công nghệ Robot và trí tuệ nhân tạo; nhóm ngành kỹ thuật xây dựng; Kỹ thuật điện, điện tử; Kỹ thuật điện tử – viễn thông; Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Kỹ thuật Y sinh; Công nghệ chế tạo máy; Kỹ thuật công nghiệp; Kỹ thuật gỗ và nội thất; ngành Marketing; ngành Tài chính Ngân hàng; Thống kê kinh tế; ngành Kế toán hay ngành Toán kinh tế.

>>> Xem thêm: Ngành kinh tế là gì? Muốn theo kinh tế học trường nào tốt nhất?

Việc làm ngành Khôi A vô cùng đa dạng.
Việc làm ngành khối A vô cùng đa dạng.

Kỹ sư kỹ thuật – Công nghệ

Kỹ sư kỹ thuật – công nghệ là một trong những việc làm xu thế trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay. Chính điều này đã khiến việc làm ngành này luôn nhận được sự quan tâm và theo đuổi của nhiều người.

Để trở thành kỹ sư kỹ thuật – công nghệ, các bạn trẻ có thể tham khảo nhiều nhóm ngành khác nhau. Bao gồm ngành kỹ thuật công nghiệp; kỹ thuật gỗ và nội thất; kỹ thuật dệt; kỹ thuật xây dựng; ngành công nghệ Robot và trí tuệ nhân tạo; công nghệ nhiệt lạnh; công nghệ may; công nghệ thực phẩm; công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật in. Các nhóm ngành như nhóm ngành cơ khí, nhóm ngành kỹ thuật sản xuất, nhóm ngành điện tử, nhóm ngành CNTT.

Luật sư

Để trở thành một luật sư, phải hoàn thành chương trình học Đại học, không nên dồn hết sự tập trung vào chỉ một môn học vì mỗi môn đều có vai trò bổ trợ cho công việc sau này. Tuy nhiên sẽ có những môn chính, liên quan trực tiếp tới chuyên ngành, cần chuyên tâm hơn. Ngành luật cũng có rất nhiều khối ngành mà các bạn trẻ học khối C, khối D hay khối A đều có thể theo đuổi. Một số ngành luật khối A bao gồm Luật Học, Luật kinh tế, quản trị – luật, luật thương mại quốc tế. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng ngành luật rất rộng mở, không chỉ làm việc tại các cơ quan tư pháp hay các đoàn luật sư, sinh viên ngành luật còn có thể làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, nếu bạn học khối A và đang phân vân khối a làm nghề gì trong tương lai thì ngành Luật chính là công việc hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo.

Giáo viên

Sự nghiệp sư phạm vốn dĩ là một ngành cao quý và được xã hội tôn trọng. Vì vậy, số lượng thí sinh theo học khối A vào theo đuổi ngành giáo viên không hề nhỏ. Nhất là khi thời gian gần đây, sinh viên ngành này được hỗ trợ học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí, điều này phần nào giảm bớt gánh nặng chi phí học tập cho sinh viên. Một số nhóm ngành Sư phạm tuyển sinh khối A như sau: Sư phạm Toán; sư phạm Tin học; sư phạm Vật lý;  sư phạm Hóa học; Quản lý giáo dục; giáo dục tiểu học; sư phạm khoa học tự nhiên; tâm lý học giáo dục hoặc công tác xã hội.

Kỹ sư nông lâm nghiệp

Từ trước đến nay, ngành nông nghiệp luôn được xem là một ngành mũi nhọn, giữ vai trò quan trọng trong GDP của nước ta. Trong xu thế phát triển của nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, việc tập trung nghiên cứu và sáng tạo các công nghệ mới để áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt hay nuôi trồng thủy sản là hướng phát triển lâu dài của ngành nông nghiệp. Chính vì nhu cầu này mà ngành nông nghiệp luôn cần một đội ngũ kỹ sư giỏi và dày dạn kỹ thuật để đóng góp vào sự phát triển của ngành. Để trở thành Kỹ sư nông nghiệp, các sĩ tử khối A có thể lựa chọn ngành học như Chăn nuôi; Nông học; Lâm học; Thú y; bảo vệ thực vật; ngành kinh doanh nông nghiệp; ngành nuôi trồng thủy sản; ngành quản lý tài nguyên rừng; ngành công nghệ chế biến lâm sản; công nghệ chế biến thủy sản; công nghệ rau hoa quả và cảnh quan…

Học khối A thi trường nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học tuyển sinh khối A
Hiện nay có rất nhiều trường Đại học tuyển sinh khối A

Hiện nay có rất nhiều trường xét tuyển khối A. Tuy nhiên để lựa chọn những trường học uy tín và chất lượng, các bạn trẻ nên tham khảo các trường tuyển sinh khối A tốt nhất hiện nay như Trường Đại học Kinh Tế – Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Bách Khoa, Đại học Ngoại thương, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Thương mại… Tùy vào ngành mà bạn mơ ước, tùy vào nơi cư trú của mình mà bạn sĩ tử có thể lựa chọn các trường học phù hợp.

Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp các bạn thí sinh và phụ huynh có thể nắm rõ được cơ hội nghề nghiệp khi lựa chọn dự thi khối A. Để tham khảo thêm thông tin về việc làm khối A, các bạn có thể truy cập TopCV để cập nhật những công việc hấp dẫn nhất.