Chia sẻ của chàng Freelancer vừa ra trường: Không văn phòng, không giờ hành chính, bị mọi người đánh giá là “lông bông”

Nội dung bài viết

Đây không phải là kinh nghiệm của một người thành công xuất sắc, cũng không phải là tấm gương vượt khó vươn lên, TopCV chia sẻ cùng bạn câu chuyện của Phạm Bảo Ngọc – nam sinh viên vừa ra trường và con đường trở thành Graphic Designer Freelance.

Một câu chuyện bình thường, của một người trẻ bình thường, như tôi như bạn, như tất cả chúng ta. Mong rằng qua trải nghiệm này mỗi người sẽ tìm thấy bản thân mình, nhất là những bạn đã đang lựa chọn con đường trở thành Freelancer

 

  • Phạm Bảo Ngọc

  • 28/2/1996

  • Tới từ Quảng Bình, hiện sinh sống và làm việc tại Hà Nội

  • Cựu sinh viên HUBT

  • Graphic designer

  • Từng làm việc tại một Wedding Studio và giờ là một Freelancer

 

Chào Ngọc, câu hỏi đầu tiên và đơn giản nhất là bạn có thể giới thiệu ngắn về mình?

Mình tên là Phạm Bảo Ngọc – 22 tuổi, hiện là Graphic designer tại Hà Nội. Thực ra làm Designer tại một Wedding Studio là công việc chính của mình, còn lại mình tranh thủ thời gian rảnh để làm freelancer kiếm thêm thu nhập cũng như tự trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng trong khoảng 2 năm nay. Tuy nhiên vì muốn thử thách bản thân nên mình vừa quyết định nghỉ công việc tai Wedding Studio, trong thời gian tìm công việc chính khác thì mình làm Freelancer thôi, nôm na là thất nghiệp đấy (cười)

Cơ duyên nào đã đưa một chàng trai Quảng Bình tới Hà Nội và trở thành một Graphic Designer tự do?

Mình học đại học ở Hà Nội. Thực ra trước kia mình có nguyện vọng thi ngành Quy hoạch đô thị của Trường ĐH Kiến Trúc HN, nhưng mà mình tạch (cười)  Sau đấy mình nộp NV2 vào ngành ‘Thiết kế đồ hoạ” của trường HUBT. May mắn là sau một thời gian vừa học vừa làm thì thấy hợp và yêu thích hơn cả lựa chọn ban đầu.

Poster do Bảo Ngọc design theo giới thiệu của bạn bè

Đến năm 3 Đại học, một số bạn bè và anh chị em biết đến chuyên ngành của mình nên đã liên hệ để làm thiết kế một số việc nhỏ lặt vặt như poster, banner…v.v.. Tại thời điểm đấy mình cũng không định nghĩa mình là Freelancer. Nhưng sau đó dần dần mình được giới thiệu công việc nhiều hơn, bén duyên trở thành Freelancer lúc nào không biết.

Nói chung mình cũng chưa giỏi hơn nhiều người, chỉ là mình cũng có chút may mắn là công việc này phù hợp với sở thích nhu cầu của mình hiện tại.

Freelancer nói chung là những người làm “công việc tự do” – một khái niệm tương đối khó hiểu. Vậy bạn có thể kể vể thời gian biểu làm việc – với tư cách là một Graphic designer cho mọi người dễ hình dung?

Một ngày làm việc thì không biết thế nào, vì có đợt mình không nhận job thì chả có việc gì để làm (cười). Những lúc như vậy mình sẽ nghỉ ngơi, cà phê vui chơi cùng bạn bè hay đi du lịch bụi đâu đó gần Hà Nội.

Khi mà mình vẫn làm công việc part-time buổi chiều ở Wedding Studio, mình sẽ cố gắng tận dụng thời gian buổi sáng và tối để làm việc Freelance, nhưng thường thì vẫn sẽ là buổi tối và khuya. Designer mà, “ngày ngủ đêm bay” (cười). Có những lúc còn phải dành thứ bảy chủ nhật cắm mặt tại một quán cà phê yên tĩnh để làm việc.

Nghe có vẻ không được khoa học nhỉ, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc lập thời gian biểu, đưa bản thân vào làm việc nề nếp chưa?

Tất nhiên mình nhận thức được lịch làm việc của mình đôi khi chưa hợp lý. Tuy nhiên hiện mình vẫn còn trẻ mà, vẫn thích tự do. Hơn nữa, công việc của mình chủ yếu là thiết kế nên ý tưởng quan trọng lắm.

Có nhiều khi sẵn sàng tinh thần ngồi vào bàn rồi mà không nghĩ ra gì lại thôi, chả làm được gì. Mà đến lúc có hứng rồi thì sẽ như là “nhập đồng” vậy, làm việc liên tục không muốn dừng, vì dừng cái là bay hết ý tưởng ngay. Làm Designer freelance như mình, muốn có thời gian biểu nề nếp cũng khó lắm.

Có vẻ là vì thích được tự do thoải mái không cần thời gian biểu nên bạn mới lựa chọn con đường trở thành Freelancer, vậy đó có phải là ưu điểm lớn nhất của công việc này đối với bạn không?

Cũng không hẳn. Tất nhiên làm Freelancer thì chủ động thời gian hơn một chút, nhưng điều mình thấy thú vị nhất là với vị trí một sinh viên vừa tốt nghiệp còn non nớt, các job mình nhận đều là những cơ hội để mình có thể tự học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm, hoàn thiện hơn trong phong cách và tư duy thiết kế, kỹ năng phần mềm.v.v..

Mình hoàn toàn có thể tự quyết định công việc, nhận những job mình thấy hứng thú, làm việc với những người mình thấy phù hợp, hoàn toàn làm chủ khả năng và mục tiêu của mình.

Bộ nhân diện thương hiệu KingFisher Homestay&cafe do Ngọc thực hiện

Ngoài ra làm Freelancer là  cách giúp mình bổ sung portfolio được nhiều hơn, được mọi người biết đến hơn, nếu sau này có muốn tìm một công việc có vị trí cụ thể thì CV của mình cũng đẹp hơn rất nhiều

Quan trọng nhất thì Freelancer đem đến cho mình thu nhập tạm ổn, phù hợp với nhu cầu của mình hiện tại.

Còn những điều chưa ưng ý, khó khăn khi làm Freelancer?

Nếu suy nghĩ về phía bản thân mình thì chắc không có, còn về cách mọi người nhìn mình thì nhiều (cười)

Mình làm Designer freelance thì không có văn phòng cố định, cũng không làm theo giờ hành chính, toàn làm việc lúc không ai biết nên nhìn vào như “thằng lông bông”. Nhiều khi ngay cả bạn bè gần gũi cũng không thật sự hiểu công việc của mình, huống hồ là người ngoài, nhìn thằng này chả thấy đi làm bao giờ.

Freelancer nói chung thì vẫn là một khái niệm mới. Mọi người cũng chỉ biết tới mấy cái mục tiêu “trở thành kỹ sư/bác sĩ” chứ chả ai muốn “trở thành Freelancer giỏi” cả. Ngay cả mình cũng là tình cờ mới bước chân vào con đường này.

Freelancer bây giờ chưa được nhìn nhận là một ngành nghề chuyên nghiệp mặc dù mình biết rất nhiều người kiếm được rất nhiều tiền, thậm chí hơn hẳn các công việc văn phòng bình thường.

Ngay cả gia đình và người thân của mình khi được hỏi về nghề nghiệp của mình cũng ậm ừ bảo cháu đi “làm thêm”, “làm ngoài” các thứ thôi. Người ta không tin tưởng Freelancer là một nghề lâu dài. Như mình chia sẻ ở đầu bài ấy, làm Freelancer bây giờ mọi người hiểu nôm na là thất nghiệp (cười).

Có vẻ điều không ưng ý nhất chính là cách mọi người nhìn nhận công việc của bạn, vậy đã bao giờ bạn suy nghĩ về cách thay đổi thái độ của mọi người chưa?

Ôi cái ấy thì vĩ mô với mình quá (cười) Thực ra mình chỉ trả lời thế thôi chứ mình kệ. Cứ làm tốt job, hài lòng khách hàng là được. Càng làm nhiều thì chuyên môn càng cao, chuyên môn cao thì lại kiếm được thù lao tương xứng. Bây giờ mà mình suốt ngày đi chơi (như người ta nói) mà lại kiếm ra tiền thì mới hay chứ (cười).

Việc thay đổi quan điểm xã hội tất nhiên một cá nhân như mình không làm được rồi. Nhưng mình có thể góp sức bằng cách cứ làm tốt công việc của mình thế thôi. Không lời giải thích nào hay hơn hành động cả. Đến lúc mình có thể thành công trên chính con đường mình chọn thì người thân của mình cũng chẳng cần quan tâm tới thắc mắc của người ngoài nữa.

Bạn có thể chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ về công việc này không, sản phẩm hay khách hàng chẳng hạn?

Có một kỷ niệm khá vui và cũng tương đối quan trọng đối với mình, đó là năm cuối Đại học trong Đồ án Thiết kế nhận diện thương hiệu, sinh viên tự do chọn một Thương hiệu và làm lại bộ Brand Identity. Mình đã lựa chọn một công ty du lịch mình yêu thích ngay chính tại Quảng Bình quê mình làm chủ đề.

Ngọc cùng với đồ án thiết kế đáng 
nhớ

Sau đó thông qua một số lời giới thiệu thì bộ đồ án của mình may mắn được công ty đó xem được và yêu thích. Họ đã chủ động liên hệ khen ngợi và ngỏ ý chiêu mộ, nhưng vì một số điều chưa thuận lợi nên mình và công ty đó đã không tiến tới thoả thuận chính thức. Thay vào đó mình được tạo điều kiện nhận các job thiết kế của công ty này và làm việc online tại nhà. Đây hiện tại cũng là những job lớn nhất đối với mình và lại là cơ hội để mình thử thách bản thân…

Ngoài ra thì cũng kỷ niệm với các vị khách “khó tính, khó chiều” rất nhiều, khiến cho deadline bị chậm hơn dự tính và trùng với deadline các job khác, thế là mình đã có những đêm thức đến sáng căng não chạy lụt mấy deadline cùng một lúc liền để kịp cho khách.

Đây cũng là bài học cho mình khi nhận nhiều job một lúc dù đã tính toán thời gian hoàn thành trong đầu cũng khó đúng kế hoạch được. Và như vậy kiến bản thân rất luống cuống. Tuy nhiên mình nghĩ áp lực công việc thì nghề nào cũng có, quan trọng mình đã hoàn thành rồi, nghĩ lại chỉ thành kỷ niệm vui thôi.

Trong tương lai bạn có dự định phát triển nghề nghiệp như thế nào?

Mình vẫn định hướng sẽ phát triển theo cách: Có một công việc chính, và tranh thủ thời gian rảnh thì nhận một số job nhỏ để tăng thu nhập. Mình biết mình là người làm việc không có quy củ cho lắm nên nhận một công việc chính thức sẽ là động lực để sinh hoạt khoa học hơn, hơn nữa cũng là để người thân được yên tâm.  Mình tìm hiểu thấy trên các diễn đàn Design, nhiều Designer cũng làm việc theo hướng như vậy. Tất nhiên là với ưu tiên số một là thời gian và sức khoẻ

Bạn có lời khuyên nào dành cho những người trẻ muốn tham gia vào lĩnh vực Freelancer như bạn không?

Khuyên thì không có đâu, chia sẻ thôi nhé (cười)

Theo suy nghĩ của cá nhân và thực tế của mình, khi giai đoạn đầu làm freelancer và đặc biệt trong thời điểm bạn đang là sinh viên. Khi có job để bạn làm thì không nên quá đặt nặng vấn đề kinh tế. Không phủ nhận công sức và chất xám cá nhân, nhưng bạn hãy đưa một mức giá phù hợp với khả năng của mình. Sau đó coi đây là cơ hội để tự thử thách mình với những điều bạn chưa bao giờ làm và làm thật tốt hơn giá trị vật chất bạn có thể nhận lại. Cứ như vậy theo thời gian rồi bạn sẽ thấy, những thành quả xứng đáng sẽ đến với bạn một ngày không xa, và sẽ không phụ công sức bạn bỏ ra đâu.

Cám ơn chia sẻ của bạn, chúc bạn sẽ thành công với những dự định của mình!