Viết đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình như thế nào?

đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình
đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình

Khi có ý định nghỉ việc điều mà bạn băn khoăn nhất có lẽ chính là việc viết đơn nghỉ việc sao cho hợp lý nhất. Đặc biệt trong trường hợp bạn quyết định thôi việc khi đã tìm được cho mình một “bến đỗ” mới. Lúc này đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình được xem là sự lựa chọn phù hợp nhất. Vậy cách viết mẫu đơn này như thế nào? Hãy cùng cập nhật ngay sau đây cùng Blog.TopCV nhé!

Tại sao nhiều người chọn lý do nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình?

Trước khi kết thúc công việc ở công ty cũ các bạn cần làm đơn xin nghỉ việc. Trong đó mục trình bày lý do nghỉ việc luôn là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn nhất. Một mẫu đơn thông dụng được nhiều lao động áp dụng đó là đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình. 

Đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình dễ được sếp thông cảm nhất
Đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình dễ được sếp thông cảm nhất

Việc trình bày các lý do xin nghỉ việc liên quan tới gia đình mang tính chất khách quan. Đây là cũng là cách xin nghỉ việc đột xuất hợp lý, khéo léo, dễ được chấp nhận và tránh mất lòng sếp. Các lý do nghỉ việc này thường chịu tác động từ hoàn cảnh nên người lãnh đạo cũng sẽ rất khó từ chối. Bạn sẽ dễ dàng được chấp thuận mà vẫn giữ được thái độ vui vẻ cũng như mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.  

Mỗi con người đều mặc định có một gia đình riêng. Vì thế nếu bạn đưa ra  lý do nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình sẽ không ai có thể đánh giá thấp sự lựa chọn này. Tuy nhiên, các bạn cũng nên tập trung hướng vào trọng tâm tránh kể lể để đảm bảo đầy đủ nội dung. 

Những lý do xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình

Chuyển việc là vấn đề thường gặp trong quá trình làm việc. Thay đổi môi trường làm việc mới sẽ giúp bạn có cơ hội được tiếp cận với những con người mới, giúp bản thân linh hoạt và nhạy bén hơn. Đặc biệt là nâng cao mức thu nhập của mình. 

Tuy nhiên, trong đơn xin nghỉ việc các bạn không nên trình bày “sự thật” về lý do chính của mình mà nên chọn một giải pháp an toàn hơn bằng cách nêu lý do về hoàn cảnh gia đình.

Các lý do về hoàn cảnh gia đình được lựa chọn phổ biến khi viết đơn nghỉ việc
Các lý do về hoàn cảnh gia đình được lựa chọn phổ biến khi viết đơn nghỉ việc 

Một số lý do nghỉ việc hay liên quan tới hoàn cảnh gia đình mà các bạn có thể sử dụng để nêu ra trong đơn xin nghỉ việc trình lên lãnh đạo như sau:

  • Bố mẹ già cần chăm sóc
  • Vợ/chồng, con cái ốm đau, bệnh tật
  • Vợ/chồng cách xa nhau
  • Chuyển nhà mới ở xa công ty
  • Kết hôn
  • Có kế hoạch sinh con

Đây là một số các lý do khách quan đến từ phía gia đình khó có thể thay đổi được. Với các lý do này được đưa ra bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được sếp của mình. Hơn nữa, mặc dù bạn nghỉ việc nhưng người lãnh đạo cũng vẫn sẽ đánh giá cao con người bạn. Đồng thời người lao động vẫn giữ được mối quan hệ hòa hảo với những đồng nghiệp cũ. 

>>> Xem thêm: 1001 lý do nghỉ việc khéo léo khiến Sếp không thể chối từ

Cách viết đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình

Bên cạnh việc tìm lý do thuyết phục vì việc viết đơn xin nghỉ việc như thế nào cũng là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Mặc dù đã kết thúc công việc nhưng tình cảm giữa những người đã từng kề vai sát cánh trong một thời gian dù dài hay ngắn cũng đều là thứ tình cảm vô cùng quý giá mà mỗi người nên trân trọng. 

Việc viết đơn đơn xin nghỉ việc nên thể hiện một cách thể hiện khéo léo, tế nhị nhất sẽ giúp bạn giữ được trọn vẹn tình cảm của người lãnh đạo và cả mọi người xung quanh. 

Chọn lý do thuyết phục

Tìm một lý do phù hợp gần với thực tế hoàn cảnh gia đình của bạn nhất để ghi vào  đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình. Lý do nghỉ việc cần phải xác thực chính đáng thì mới được chấp nhận quyết định thôi việc. Đồng thời đảm bảo quyền lợi về tiền lương, bảo hiểm,…. trong thời gian làm việc cuối cùng tại công ty, đơn vị.

Viết đơn nghỉ việc cần chọn một lý do khéo léo và thuyết phục nhất
Viết đơn nghỉ việc cần chọn một lý do khéo léo và thuyết phục nhất 

Ngôn ngữ khéo léo

Ngôn ngữ sử dụng trong đơn xin thôi việc cần phải khéo léo, lịch sự. Ở phần lý do nên thể hiện sự chân thành, trình bày rõ ràng, mạch lạc để giám đốc dễ hiểu nhất. Lá đơn bên cạnh việc trình bày nguyện vọng còn thể hiện sự tôn trọng với ban lãnh đạo nơi làm việc. Điều này sẽ giúp họ đánh giá được con người, thái độ của bạn. 

Bố cục đầy đủ, rõ ràng

Một lá đơn xin nghỉ việc cần phải đảm bảo đầy đủ các phần mở đầu, phần giữa và phần cuối. Nội dung trình bày nên ngắn gọn, đảm bảo đủ ý, đầy đủ các mục chính để giám đốc có thể nắm được cụ thể.

  • Phần đầu: có đầy đủ Quốc hiệu, Tiêu ngữ và tên đơn.
  • Phần giữa: có thông tin tên người lao động, chức vụ, lý do nghỉ việc, hoạt động bàn giao công việc. 
  • Phần cuối: lời cam đoan của người lao động về thông tin đã nếu ở trê và toàn bộ công việc đã bàn giao cho người tiếp nhận mới. 
Bố cục lá đơn phải đảm bảo đầy đủ thông tin ở các phần
Bố cục lá đơn phải đảm bảo đầy đủ thông tin ở các phần 

Lời cảm ơn ở cuối đơn

Phần cuối đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình không được bỏ qua lời cảm ơn. Các bạn nên ghi một câu cảm ơn ngắn gọn gửi tới người trực tiếp giải quyết cho bạn nghỉ việc. Đây cũng là cách để bạn thể hiện sự tôn trọng với giám đốc và công ty nơi bạn làm việc và gắn bó.

>>> Xem thêm: Bạn sẽ viết xong đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh trong 15 phút nếu biết những điều sau

Tìm việc mới lương cao ở đâu?

Sau khi nhận được quyết định nghỉ việc bạn cần phải tìm một công việc mới để duy trì cuộc sống và đón nhận những cơ hội việc làm mới. Hiện có rất nhiều cahcs để bạn có thể tìm được một công việc mới phù hợp với năng lực bản thân. Trong đó sử dụng Internet là phương thức phổ biến nhất. 

Thông qua mạng kết nối Internet người lao động có thể dễ dàng tìm kiếm các trang tuyển dụng trong đó chắc chắn không thể bỏ qua TopCV. Đây là chuyên trang cung cấp các thông tin tuyển dụng đến từ các công ty lớn, nhỏ trên khắp cả nước. Với lượng người truy cập khủng TopCV hiện đang giữ vị trí TOP đầu trong số các trang tuyển dụng có mức độ uy tín cao. 

TopCV là địa chỉ giúp bạn tìm được công việc mới phù hợp
TopCV là địa chỉ giúp bạn tìm được công việc mới phù hợp 

Tất cả các thông tin về công ty, mức lương, yêu cầu đểu đã được kiểm định chắc chắn đảm bảo tính chính xác, trung thực và an toàn cho người lao động. Ngoài ra, TopCV còn cung cấp rất nhiều mẫu CV phục vụ cho quá trình bạn ứng tuyển vào các vị trí khác nhau. Người lao động có thể tự tạo CV cho riêng mình hoàn toàn miễn phí trên cơ sở mẫu CV đã có. 

Đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình luôn là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho các lao động khi có dự định nghỉ việc. Hãy tham khảo những lý d o phù hợp và  cách viết khéo léo nhất để được giải quyết nhanh chóng và giữ được mối quan hệ hợp lý với mọi người.

TopCV hiện đang là địa chỉ tìm kiếm việc làm uy tín nhất tại Việt Nam. Với thông tin việc làm đa dạng mọi ngành nghề trong xã hội người lao động có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với khả năng của bản thân ở bất cứ thời điểm nào. Hãy nhanh tay truy cập để sở hữu những tấm vé tới những chân trời mới với mức lương đáng mơ ước!

Nguồn ảnh: Sưu tầm