Điểm danh 5 ngành đang thiếu nhân lực ở Việt Nam

Điểm danh 5 ngành đang thiếu nhân lực ở Việt Nam
Điểm danh 5 ngành đang thiếu nhân lực ở Việt Nam

Thế hệ trẻ ở Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức liên quan tới vấn đề việc làm. Chúng ta có thể nhìn thấy khá rõ thực trạng không phải cứ học Đại học là có được một công việc tốt. Tỉ lệ thất nghiệp ngày một cao. Vì thế, vấn đề học ngành gì và chọn nghề gì được rất nhiều người quan tâm. Nhằm giúp thế hệ trẻ có lựa chọn đúng đắn cho sự nghiệp, TopCV giới thiệu Top 5 ngành đang thiếu nhân lực ở Việt Nam.

Ngành công nghệ thông tin

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang dần trở nên bùng nổ trên toàn thế giới. Các thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Ngành Công nghệ Thông tin ở Việt Nam; tuy không còn quá lạ lẫm, nhưng mức độ phát triển của ngành này vẫn ít nhiều còn hạn chế. Đây là một trong những ngành đang thiếu nhân lực ở Việt Nam. Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, trong ngành này chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Một con số khác trên báo Tuổi Trẻ cho thấy: trong giai đoạn 2013 – 2015, ngành CNTT ở TP.HCM cần khoảng 23.000 – 25.000 người lao động mỗi năm; và trong vòng 5 năm tới, cả nước cần 411.000 người. Điều đó đủ cho thấy ngành này chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực. 

>>> Xem thêm: Công nghệ thông tin thi khối nào? Trọn bộ cẩm nang hướng nghiệp cho sinh viên CNTT

CNTT là một trong những ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất
CNTT là một trong những ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất

Từ nay đến năm 2021-2022, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT; tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT. Mức lương trung bình của một kỹ sư CNTT mới ra trường hiện nay thấp nhất vào mức 5 triệu đồng. Và rõ ràng, với nhu cầu nhân lực như đã nêu ở trên; mức lương này chắc chắn sẽ phải tăng mạnh ngay trong tương lai gần.

>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: Ngành công nghệ thông tin – IT

Không những thế ở một số nước trên thế giới, hiện nay có rất nhiều công ty mạng sẵn sàng chi trên 1.000 USD để mời về cho mình những lập trình viên; những kỹ sư hệ thống mạng; kỹ sư phần cứng; thiết kế lập trình game; an ninh mạng,… thông thạo tiếng Anh cũng như đáp ứng được trình độ chuyên môn. Và ngành Công nghệ Thông tin vì thế, từ lâu đã là ngành học lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn đam mê công nghệ.

Ngành ngôn ngữ Anh

Điểm danh 5 ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong tương lai
Ngành ngôn ngữ Anh

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hiện nay, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế; chiếm vị trí quan trọng và là một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc của các ứng viên cũng như ứng dụng trong đời sống.

Tiếng Anh xuất hiện trong nhiều lĩnh vực lĩnh vực như kinh tế đối ngoại; sư phạm ngoại ngữ; marketing; công nghệ thông tin; tài chính ngân hàng;…Nói chung, tiếng Anh hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội, nhất là trong tình hình toàn cầu hóa, quốc tế hóa như hiện nay. Hơn nữa, số lượng văn phòng đại diện nước ngoài đặt ở Việt Nam hiện nay đã lên tới hơn 1000. Vì vậy, đây là cơ hội được làm việc, tiếp xúc nhưng cũng đặt ra yêu cầu cạnh tranh giữa các công ty. Đây là một ngành học thực sự rất triển vọng. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết viết CV tiếng Anh

Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành có sức hấp dẫn lớn các bạn trẻ năng động, đặc biệt trong xu thế hội nhập quốc tế của Việt Nam những năm gần đây. Các doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh ở Việt Nam đang phát triển không ngừng. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, Việt Nam đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp, các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng rất phát triển. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành này nhưng cũng đặt ra thách thức rất lớn về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực. Nếu bạn thích sự năng động, hãy lựa chọn quản trị kinh doanh.

Marketing – Ngành đang thiếu nhân lực ở Việt Nam

Điểm danh 5 ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong tương lai
Ngành marketing

Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ marketing; nó còn chi phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai. Những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam đang ngày càng nhiều. Các doanh nghiệp muốn bán được nhiều hàng hóa và sản phẩm thì một phần không thể thiếu chính là cách các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ.

>> Xem thêm: Trọn bộ CV nhân viên Marketing tất cả các ngành

Vì vậy yêu cầu về một đội ngũ chuyên tiếp xúc với khách hàng, có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm là hết sức cần thiết. Không những vậy xu thế hội nhập toàn cầu đang rất nóng nên ngành marketing chính là ngành dễ xin việc nhất hiện nay. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2021-2022, ngành marketing cần đến 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.  

Ngành xây dựng

Ngành xây dựng
Ngành xây dựng là ngành đang thiếu nhân lực ở Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong ba quốc gia hứa hẹn về tăng trưởng ở châu Á. Bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Việt Nam có điểm nhấn về nhiều lĩnh vực trong đó có xây dựng. Ở Việt Nam những công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế ra đời ngày càng nhiều. Các tòa nhà cao tầng; nhà ở cho đến căn hộ; công trình đường bộ; đường sắt; công trình công cộng cũng ngày một nhiều hơn. Đầu tư cơ sở hạ tầng là việc làm bức thiết và được chú trọng hàng đầu. 

>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: ngành xây dựng

Vì thế, nhu cầu tìm kỹ sư xây dựng; kỹ sư công trình; kiến trúc sư của các công ty; nhà thầu cũng tăng lên. Điển hình như số lượng công ty xây dựng tìm nhân lực lên đến 1526 tính đến năm 2016. Ngành xây dựng là lĩnh vực được dự báo có tốc độ tăng lao động cao nhất, khi quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh. Theo tính toán, nhân lực ngành xây dựng đến năm 2015 sẽ là 5 triệu người; trong đó có 3 triệu nhân lực đã qua đào tạo.

Dự báo đến năm 2021-2022, nhu cầu nhân lực ngành xây dựng mỗi năm tăng thêm 400.000 – 500.000 người. Từ những thông tin trên cho thấy ngành nghề này đang tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Vì thế, yêu cầu hiện nay là cần có một lực lượng kỹ sư xây dựng dồi dào và trình độ chuyên môn đáp ứng theo nhu cầu phát triển của đất nước.

(Tổng hợp)