CV khác gì sơ yếu lý lịch? Những điều ứng viên cần phải biết

cv khác gì sơ yếu lý lịch
cv khác gì sơ yếu lý lịch

CV và sơ yếu lý lịch là hai loại giấy tờ quan trọng mà khi nhắc đến hẳn ai cũng biết. Tuy nhiên, thực tế nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa nội dung và ý nghĩa hai loại giấy tờ này. Vậy CV khác gì sơ yếu lý lịch? Ứng viên cần nắm rõ sự khác nhau này để có thể hoàn thiện hồ sơ xin việc một cách đầy đủ và chỉn chu nhất.

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là một trong những tài liệu quan trọng để hoàn thiện hồ sơ xin việc
Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là một trong những tài liệu quan trọng để hoàn thiện hồ sơ xin việc, nó bao gồm những thông tin cá nhân liên quan đến ứng viên như thông tin cá nhân, thông tin gia đình, quá trình học tập,…

Sơ yếu lý lịch còn được hiểu như một bản tự thuật, nghĩa là tờ khai những nội dung chi tiết các thông tin về ứng viên đó. Ngoài xin việc, sơ yếu lý lịch thường được sử dụng nhằm phục vụ các thủ tục hành chính khác.  

>>> Xem thêm: Bản mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật được sử dụng phổ biến nhất

CV là gì?

CV là từ viết tắt của Curriculum Vitae, là bản tóm lược các thông tin liên quan đến trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm cùng các thành tích của ứng viên. CV chính là một trong những “công cụ” quan trọng giúp ứng viên ghi điểm ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

CV được hiểu như là lời giới thiệu về bản thân của ứng viên, cách để ứng viên “phô” ra những khả năng và sức hút của mình đối với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, ứng viên không nên nhầm lần giữa CV và sơ yếu lý lịch, bởi nội dụng của và tính chất của hai loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau. Để trả lời cho câu hỏi CV khác gì sơ yếu lý lịch, trước hết các ứng viên cần hiểu rõ được CV và sơ yếu lý lịch là gì.

>>> Xem thêm: CV là gì? Tại sao phải viết CV?

CV khác gì sơ yếu lý lịch?

Sơ yếu lý lịch là một trong những tài liệu quan trọng để hoàn thiện hồ sơ xin việc
CV khác gì sơ yếu lý lịch

Về mục đích và thời điểm cần dùng

CV khác gì sơ yếu lý lịch có lẽ là nỗi băn băn khoăn của không ít các ứng viên khi chuẩn bị hồ sơ để xin việc làm. Sự khác nhau đầu tiên giữa CV và sơ yếu lý lịch chính là sự khác nhau về mục đích và thời điểm cần dùng. Bởi CV thường được ứng viên sử dụng như một công cụ để tiếp cận nhà tuyển dụng. CV càng ấn tượng, hấp dẫn là cơ sở để nhà tuyển dụng có thể quyết định đến việc trao cho bạn cơ hội được phỏng vấn. Còn sơ yếu lý lịch được sử dụng chủ yếu khi ứng viên đã được lựa chọn. Lúc này nó chỉ đóng vai trò như thông tin tự thuật của nhân viên dùng để nộp cho doanh nghiệp. Hiểu đơn giản thì CV cho phép ứng viên tự giới thiệu về mình, còn sơ yếu lý lịch đóng vai trò “xác minh” thông tin của ứng viên. Ngoài ra, CV thường được ứng viên nộp tự nguyện nếu cảm thấy vị trí tuyển dụng đó hấp dẫn, bạn hoàn toàn có quyền quyết định gửi CV để ứng tuyển hay không, còn sơ yếu lý lịch thì nộp theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Một số trường hợp, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên gửi cả CV và sơ yếu lý lịch khi ứng tuyển. Tuy nhiên, phần lớn ngày nay, chỉ cần nội dung trong CV nhà tuyển dụng đã có thể xem xét mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí công việc.

Về nội dung, thông tin

Sự khác nhau về nội dung và thông tin là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi sơ yếu lý lịch và cv khác gì nhau?. Sơ yếu lý lịch thường được liệt kê rất đầy đủ, chi tiết các thông tin cá nhân của ứng viên, thông tin các thành viên trong gia đình bao gồm họ tên, ngày sinh, nghề nghiệp, mối quan hệ với ứng viên… Những thông tin này phải được kê khai chính xác và có sự xác nhận của chính quyền địa phương. Còn CV chỉ tập trung vào thông tin của ứng viên, bao gồm thông tin cá nhân và tập trung vào kinh nghiệm, năng lực của ứng viên. Các nội dung trong CV sẽ được trình bày bằng sự sáng tạo, không hẳn tất cả những nội dung trong CV đều được ứng viên trình bày một cách chính xác và đúng sự thật.

Định dạng và độ dài

Cv khác gì sơ yếu lý lịch? Đinh dạng và độ dài chính là điểm khác nhau cơ bản giữa hai loại giấy tờ này. Cách trình bày CV thường rất đa dạng. Mỗi ứng viên có thể sáng tạo ra các mẫu CV khác nhau, có định dạng và độ dài tùy thích. Tuy nhiên, một CV có độ dài chuẩn chỉ nên khoảng 1-2 trang. Việc trình bày nhiều hơn 2 trang hoặc ít hơn 1 trang sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy CV của bạn quá lan man hoặc sơ sài. Còn sơ yếu lý lịch thường có các mẫu chuẩn, phần thông tin trình bày trong sơ yếu lý lịch dường như luôn là bắt buộc mà ứng viên phải liệt kê một cách đầy đủ và chi tiết thay vì chỉ quan tâm đến độ ngắn dài của bản tự thuật này.

Làm sao để có một chiếc CV chuyên nghiệp?

CV khác gì sơ yếu lý lịch là nỗi băn khoăn của nhiều ứng viên
cv khác gì sơ yếu lý lịch là nỗi băn khoăn của nhiều ứng viên

Mặc dù CV có thể được phép sáng tạo tùy vào sở thích của ứng viên. Tuy nhiên, để có một chiếc CV chuyên nghiệp ứng viên cũng cần có bí quyết và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản. Ngày nay, việc tạo CV trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ có các phần mềm thiết kế CV chuyên dụng. Đồng thời, ứng viên cũng có thể tạo các mẫu CV online thông qua các website phổ biến như TopCV – một công cụ đắc lực giúp bạn thỏa sức sáng tạo ra các mẫu CV thu hút nhất.

Hy vọng qua những phân tích trên của Blog TopCV đã phần nào giúp các ứng viên hình dung được sự khác nhau giữa CV và sơ yếu lí lịch. Mỗi loại giấy tờ có ý nghĩa và vai trò riêng, tuy nhiên việc nắm rõ sự khác nhau này sẽ là căn cứ để bạn  hoàn thiện hồ sơ xin việc của mình một cách chỉn chu nhất.

Nguồn ảnh: Sưu tầm